Connect with us
dang tin quang cao rao vat

Văn hóa

Ý nghĩa sâu sắc của chuyện cổ Andersen ‘Bà Chúa Tuyết’: Thiện lương sẽ cứu rỗi con người

Published

on

Khi đọc lại câu chuyện cổ Andersen “Bà Chúa Tuyết”, tôi bất chợt nhận ra nhiều người đang bị giam trong lâu đài buốt giá như cậu bé Kai, nhưng vì mang mảnh gương quỷ trong mắt và tim nên đã quên mất đường về nhà.

Câu chuyện bắt đầu bằng một chiếc gương quỷ có khả năng bóp méo hiện thực, nó phớt lờ vẻ tốt đẹp và phóng đại khuyết điểm của con người và sự vật. “Nếu người ta chỉ có một vết tàn nhang thôi thì nhìn vào gương, vết tàn nhang ấy sẽ lan ra khắp mũi và xung quanh miệng”.

Lũ quỷ mang tấm gương đi khắp nơi, thậm chí chúng muốn bay lên tận trời để nhạo báng các thiên Thần và Thượng Đế. Chúng càng bay cao, gương càng nhăn nhó. Tấm gương rúm ró, cong queo đến nỗi tuột khỏi tay lũ quỷ và rơi vỡ tan ra cả triệu mảnh. Các mảnh vỡ của gương bay vào mắt, vào tim của con người, khiến người ta trở nên lạnh lùng, cau có và xấu xa như chính chiếc gương quỷ.

Câu chuyện quay sang hai đứa trẻ là Kai và Gerda, là hàng xóm của nhau và thân nhau như anh em ruột. Gia đình các em trồng hoa hồng bên cửa sổ, nơi lũ trẻ vui thích chơi đùa và học các bài Thánh thi. Cậu bé Kai rất hiền hậu và yêu thương Gerda, cho tới một ngày cậu bị một mảnh gương quỷ bay vào mắt, và găm vào tim. Kai trở nên lạnh lùng và cáu bẳn, cậu thấy tất cả mọi thứ đều đáng ghét, kể cả cô bé Gerda đáng yêu cũng trở nên không vừa mắt cậu. Duy chỉ có những bông tuyết là đẹp đẽ trong mắt Kai.

Sau đó, Bà Chúa Tuyết đã bắt cóc Kai về lâu đài băng giá của mình. Cô bé Gerda vô cùng đau buồn và quyết định lên đường đi tìm Kai. Trên đường đi, cô bé đã lạc vào khu vườn tươi đẹp muôn loài hoa của một bà lão có phép thuật. Bà lão muốn giữ Gerda ở lại nên đã hóa phép cho tất cả hoa hồng chui xuống đất, để không ai có thể nhắc Gerda nhớ về Kai nữa.

Bà Chúa Tuyết đưa Kai về lâu đài băng giá. (Ảnh: nytid.fi)

Tuy nhiên, bà lại quên không bỏ đi bông hồng cài trên mũ mình, thế là Gerda đã nói chuyện được với bông hồng và biết rằng Kai vẫn còn sống. Cô bé tiếp tục hành trình tìm Kai. Dọc đường đi, Gerda gặp rất nhiều khổ nạn, nhưng cô bé luôn được trợ giúp.

Cuối cùng, Gerda cũng đi đến được lâu đài của Bà Chúa Tuyết. Nhưng khi Gerda tìm được Kai, cậu bé lại đẩy cô ra với ánh mắt lạnh lùng… Kai không nhận ra Gerda nữa. Gerda oà lên khóc, những giọt nước mắt nóng hổi rơi trên ngực và thấm vào tận tim Kai. Nước mắt làm tan nước đá và đánh tan cả mảnh gương quỷ. Kai nhận ra cô bạn gái yêu quý của mình, và thoát khỏi lời nguyền của Bà Chúa Tuyết. Hai đứa trẻ vui sướng, ôm lấy nhau và cùng trở về nhà. Cả hai bỗng nhận ra rằng mình đã lớn, và mùa hè tươi đẹp cuối cùng đã đến.

Con đường về nhà 

Cậu bé Kai hiền hậu bỗng trở nên ranh mãnh và cáu kỉnh khi bị mảnh gương quỷ rơi vào mắt, vào tim. Mảnh gương chôn vùi bản tính lương thiện của cậu, làm tôi liên tưởng tới những ham muốn truy cầu tư lợi nơi thế gian khiến tâm hồn con người vẩn đục. Khi đôi mắt chúng ta chỉ nhìn thấy khuyết điểm của người khác, khi trái tim chúng ta trở nên thờ ơ lãnh đạm và chỉ biết đến lợi ích của bản thân, chúng ta có thể dễ dàng bị “bắt cóc” và giam hãm trong nhà tù lạnh lẽo mang tên “Vị Tư”.

Ngôi nhà thật sự, ban đầu của Kai rất đẹp, với giàn hoa hồng rực rỡ dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên, do phép thuật của Bà Chúa Tuyết phong bế, Kai không còn nhớ đâu là nhà của mình nữa.

Ở nơi đó Kai tím sậm đi vì rét, nhưng em không nhận thấy điều đó vì tim em đã đóng băng rồi và em không nhận biết được thế nào là lạnh nữa”.

Nhưng em không tài nào xếp được hai chữ mà em mong muốn. Đó là hai chữ: Vĩnh cửu. Bà Chúa Tuyết nói: 

– Nếu em xếp được hai chữ ấy, em sẽ tự làm chủ được mình”.

Phật gia giảng: Mang thân người là khổ, cõi người là bể khổ. Không ít người hoặc mải mê trong lạc thú nhân gian, hoặc đắm chìm trong khổ ải triền miên, đã quên mất con đường về nhà. Ngôi nhà nguyên sơ trên thiên thượng, bản nguyên sinh mệnh vĩnh hằng. Chỉ khi buông bỏ hết những truy cầu bất thiện, ta mới có thể tìm lại được bản tính thuần chân lương thiện, ta mới trở về được ngôi nhà vĩnh cửu của chính mình.

Phật gia giảng: Mang thân người là khổ, cõi người là bể khổ. (Ảnh: atlasobscura.com)

Vậy cũng nói, buông bỏ chính là đường về nhà.

Càng buông bỏ, một người càng trở nên thuần khiết như trẻ thơ.

Bà các em ngồi dưới ánh nắng, cất cao giọng đọc trong Kinh Thánh: “Nếu ngươi không trở thành những đứa trẻ, ngươi sẽ không được đi vào giang sơn của Chúa!”.

Sức mạnh của Thiện 

Để tìm được Kai, cô bé Gerda đã trải qua muôn vàn gian khổ. Tuy nhiên, cô bé luôn nhận được sự giúp đỡ vào những giờ phút cam go nhất.

Tôi cảm thấy Bà Chúa Tuyết tượng trưng cho cái bất thiện, những cám dỗ ma quỷ mạnh mẽ nơi thế gian. Muốn cứu được Kai, Gerda phải có sức mạnh cự đại để phá giải phép thuật của Bà Chúa Tuyết và mảnh gương quỷ.

Cụ hãy cho cô bé này uống một thứ thuốc gì để cô ta có sức mạnh bằng mười hai ngàn người, đủ sức vật ngã Bà Chúa Tuyết.

– Ta không thể cho cô ấy quyền lực nào lớn hơn cái quyền lực mà cô ấy đã có sẵn. Nai không thấy cô ta đã làm được những gì ư? Nai không thấy rất nhiều người và nhiều súc vật đã làm theo ý cô ta sao? Chúng ta chẳng cần phải giúp cô ta cái sức mạnh mà cô ta đã có sẵn trong trái tim, trong tấm lòng trung hậu và trong trắng của cô ta. Nếu cô ta không tự mình đến nơi ở của Bà Chúa Tuyết để lấy những mảnh gương quỷ trong mắt và tim của Kai thì chẳng có ai làm được việc ấy”.

Quả thật, những giọt nước mắt nóng hổi của Gerda đã làm tan chảy mảnh gương quỷ và giải cứu Kai. Khi bị Kai cự tuyệt và đẩy ra, Gerda không hề oán hận, mà còn thương xót cho cậu. Tấm lòng lương thiện của cô bé chính là sức mạnh to lớn nhất. Đức Phật có thể cứu độ con người vì Ngài có tâm đại Thiện. Có tâm đại Thiện, Chúa Jesus có thể chịu đựng thống khổ cự đại để chuộc tội cho con người thế gian.

Có tâm đại Thiện, Chúa Jesus có thể chịu đựng thống khổ cự đại để chuộc tội cho con người thế gian. (Ảnh: vatican.va)

Làm thế nào để nuôi dưỡng Thiện tâm và dũng khí? Trong thời khắc nguy nan, cô bé Gerda luôn nhớ tới những lời dạy của Chúa. Khi băng tuyết tấn công em:

Gerda đọc bài kinh cầu nguyện. Rét đến nỗi em trông thấy cả hơi thở ra. Hơi thở bốc lên như đám khói, càng ngày càng dày đặc và biến thành những tiên đồng, trước nhỏ tí hon, sau lớn dần lên rồi đặt chân xuống đất. Tất cả bọn họ đều đội mũ sắt, tay cầm giáo, tay mang mộc. Càng lâu đội ngũ tiên đồng càng đông mãi lên và đến khi Gerda đọc xong bài kinh nguyện thì có tới một đạo quân đứng quanh em. Họ cầm giáo đập vào bông tuyết làm chúng tan ra thành muôn mảnh”.

Trong Tây Du Ký, mỗi khi rơi vào khổ nạn sinh tử, Đường Tăng luôn nhớ đến Phật Tổ và đại nguyện thỉnh chân kinh cứu độ chúng sinh của mình. Người xưa nói: “Trên đầu ba thước có thần linh”. Tôi tin rằng Phật và Chúa luôn hiện hữu bên cạnh chúng ta, chỉ cần người tu luyện mang Pháp trong tâm và không quên sứ mệnh của mình thì thời khắc nào cũng cảm nhận được sự từ bi bảo hộ của Thần Phật.

“Cổ tích” chỉ là những câu chuyện cổ xưa? 

Thuở nhỏ, tôi tin những câu chuyện cổ tích bằng trái tim hồn nhiên. Tin rằng phép màu luôn có mặt, thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo. Lớn lên, những theo đuổi vật chất trong thế giới này dần khiến tôi mất đi niềm tin thuần khiết ấy.

Cho tới khi đắc được Phật Pháp, tôi mới hiểu ra niềm tin ấy không hề viển vông. Khoa học bắt đầu kiểm chứng được thiện ác hữu báo là thật và sự tồn tại của thời – không khác. Các kỳ tích y học cũng không ngừng diễn ra quanh tôi. “Cổ tích” có nghĩa là những câu chuyện cổ, chỉ là người hiện đại không còn tin vào chúng nữa nên mới cho rằng là tưởng tượng mà thôi.

Tôi một lần nữa đọc lại những câu chuyện cổ tích thời bé thơ. Thì ra, chúng lại chân thành, bao la, uyên thâm đến vậy. Không tin, bạn hãy thử một lần giở xem…

Thanh Ngọc 

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement dang tin quang cao rao vat
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn hóa

Published

on

Đời là một hành trình dài, nếu cứ mải miết rong ruổi thì bạn chẳng còn cảm nhận được gì. Hãy biết tận hưởng những thứ dù nhỏ nhất.

***

blog radio, Bài học cuộc sống ai cũng ước giá như mình biết sớm hơn

1. Bạn sẽ phải trả giá cho mọi thứ, cả những thứ bạn làm hay không làm. Nhưng bạn có thể lựa chọn cái nào đáng để trả giá nhiều hơn.

2. Bạn nên quyết định vượt qua mọi rào cản trong cuộc đời để không bỏ lỡ những cơ hội chỉ tới 1 lần. Một đã quyết định “vượt rào”, bạn luôn có thể sẵn sàng tiếp nhận những thách thức và cơ hội mới.

3. Đừng càm ràm luôn miệng. Chẳng có gì lãng phí thời gian bằng việc cứ lẩm bẩm những thứ không vừa lòng. Nếu không giải quyết được gì, hãy im lặng.

4. Trong cuộc sống, không có cuộc gặp ngẫu nhiên. Những người giống nhau hoặc trái ngược nhau sẽ thu hút lẫn nhau.

5. Tập thể dục hàng ngày. Đương nhiên rồi, bạn chẳng có gì quý giá hơn ngoài sức khỏe của mình. Một cơ thể khỏe mạnh khiến hành trình khám phá cuộc sống trở nên thú vị hơn.

6. Bạn không thể nhận được lời khen từ tất cả mọi người. Thật vô nghĩa khi cố gắng trở nên hoàn hảo và giành được cảm tình từ mọi người nếu như chính bạn còn không đánh giá cao bản thân.

7. Biết ơn người, biết ơn đời. Đừng kiệm câu “cảm ơn”, nếu có thể hãy “cảm ơn” mọi lúc mọi nơi. Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày nữa để yêu thương

8. Đừng bận tâm đến suy nghĩ của người khác. Suy nghĩ của họ không giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp lên, hãy cân bằng tâm thái của mình.

9. Quãng đường càng xa bạn càng phải trả nhiều tiền. Nếu xác định trước lộ trình, bạn có thể đến bất cứ nơi đâu. Bạn càng đi sai hướng nhiều thì càng phải trả giá nhiều.

10. Chọn ngành chứ không chọn việc. Hãy đầu quân cho một lĩnh vực bạn yêu thích chứ không phải công việc nhất thời. Cứ theo đuổi mục tiêu trong lâu dài, cuối cùng bạn sẽ nhận lại những thứ xứng đáng với mình.

11. Dành thời gian cho người mình yêu. Khoảng thời gian hạnh phúc bên gia đình, người thân, bè bạn chính là những khoảnh khắc đi theo bạn đến cuối cuộc đời. Những người còn lại hãy xem như những vị khách qua đường, hãy chào hỏi và đối xử tử tế với họ.

12. Tiền không quan trọng. Điều đó không hẳn là đúng nhưng chúng ta nên bớt lệ thuộc vào những thứ mình sở hữu, nếu không, tiền sẽ là ông chủ của bạn.

13. Nếu muốn thay đổi cuộc sống, bạn nên kiểm soát bản thân. Bạn không thể thay đổi cuộc sống nếu cứ thụ động chờ đợi số phận. Nếu không hành động, bạn sẽ không bao giờ có được điều bạn muốn.

14. Điều xảy ra 1 lần là tai nạn, xảy ra 2 lần là ngẫu nhiên, nhưng xảy ra lần thứ 3 sẽ trở thành quy luật.

15. Khi mệt phải biết nghỉ. Bất kì cơ thể sống nào cũng cần nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Robot cũng cần sạc pin nữa là.

16. Phán xét là việc của Thượng đế. Mỗi lựa chọn khác nhau đều ẩn chứa những nguyên do riêng của nó. Đừng vội nghĩ họ khờ khạo và phán xét phiến diện như vậy.

17. Dẫn dắt đám đông. Khi mọi người đang ngơ ngác nhìn nhau, đó chính là cơ hội để bạn tỏa sáng.

18. Cho đi đừng mong nhận lại. Cứ cho đi theo cách của mình, còn nhận thế nào là việc của người ta. Sự cho đi – nhận lại, càng toan tính, càng thiệt thòi.

19. Đời là một hành trình dài, nếu cứ mải miết rong ruổi thì bạn chẳng còn cảm nhận được gì. Hãy biết tận hưởng những thứ dù nhỏ nhất.

20. Chúng ta không thể có mọi thứ. Bạn sẽ liên tục cảm thấy mình đang thiếu thứ gì đó. Bí mật của hạnh phúc là khả năng hài lòng với những thứ bạn đang có. Nếu có trong tay một chiếc xẻng, người hạnh phúc sẽ nghĩ rằng: “Chí ít mình cũng không phải xúc đất bằng tay”.

21. Quá khứ hãy để nó ngủ yên. Sống cho hiện tại và tương lai. Bạn chỉ cần quay lại quá khứ để góp nhặt những bài học từ nó.

22. Hãy hành động. Đừng chỉ ngồi đó và thao thao thuyết giảng, hãy đứng lên làm một điều gì đó bạn mới mong ra kết quả.

Blog Radio sưu tầm.

By (blogradio.vn)

Continue Reading

Văn hóa

5 bài học quan trọng của cuộc đời

Published

on

Bài số 1: Bài học về sự quan tâm

Trong tháng thứ 2 của khoá học y tá, vị giáo sư của chúng tôi đã cho chúng tôi một câu hỏi hết sức bất ngờ trong bài thi vấn đáp. Tôi đã lướt qua hầu hết các câu hỏi trong bài thi, và ngạc nhiên dừng lại ở câu hỏi cuối cùng: “Hãy cho biết tên người phụ nữ quét dọn trường học của chúng ta?”. Một câu hỏi không có trong chuyên môn, chắc đây chỉ là một câu hỏi đùa thôi. Tôi đã nghĩ vậy!

Thật ra, tôi đã nhìn thấy người phụ nữ đó vài lần. Cô ấy cao, tóc sẫm màu và khoảng chừng 50 tuổi nhưng làm sao mà tôi có thể biết được tên cô ta cơ chứ? Tôi đã kết thúc bài làm của mình với câu cuối cùng bị bỏ trống.

Cuối giờ kiểm tra, một sinh viên đã hỏi vị giáo sư rằng: “Liệu ông có tính điểm cho câu hỏi cuối cùng kia không?”, ông ta trả lời: “Chắc chắn rồi”, rồi ông nói tiếp: “Trong công việc, các em sẽ gặp rất nhiều người, tất cả họ đều quan trọng, họ xứng đáng được nhận sự quan tâm của các em, dù chỉ là một nụ cười hay một câu chào”.
Tôi đã không bao giờ quên bài học đó trên mỗi bước đường đời của mình sau này, và tôi cũng không bao giờ quên tên của người phụ nữ đó, cô Dorothy.

Hình ảnh nội tuyến 2

Bài số 2: Bài học về sự giúp đỡ

Trong một đêm mưa bão bất thường trên đường phố Alabama vắng vẻ, lúc đó đã 11h30 khuya, có một bà lão da đen vẫn cứ mặc cho những ngọn roi mưa quất liên hồi vào mặt, cố hết sức vẫy vẫy cánh tay để xin đi nhờ xe.

Một chiếc xe chạy vút qua, rồi thêm một chiếc xe nữa, không ai để ý đến cánh tay dường như đã tê cứng vì lạnh cóng. Mặc dù vậy, bà lão vẫn hy vọng và vẫy chiếc xe kế tiếp. Một chàng trai da trắng đã cho bà lên xe. (Mặc cho cuộc xung đột sắc tộc 1960). Bà lão trông có vẻ rất vội vã, nhưng cũng không quên cám ơn và ghi lại địa chỉ của chàng trai.

Bảy ngày trôi qua, cánh cửa nhà chàng trai tốt bụng vang lên tiếng gõ cửa. Chàng trai ngạc nhiên hết sức khi thấy một cái tivi khổng lồ ngay trước cửa nhà mình. Một lá thư được đính kèm, trong đó viết: “Cảm ơn cháu vì đã cho bà đi nhờ xe vào cái đêm mưa hôm ấy. Cơn mưa không những đã làm ướt sũng quần áo mà nó còn làm lạnh buốt trái tim và tinh thần của bà nữa. Rồi thì lúc đó cháu đã xuất hiện như một thiên thần. Nhờ có cháu, bà đã được gặp người chồng tội nghiệp của mình trước khi ông ấy trút hơi thở cuối cùng. Một lần nữa bà muốn cảm ơn cháu đã không nề hà khi giúp đỡ bà.”
Cuối thư là dòng chữ: “Chân thành – Bà Nat King Cole”.

Hình ảnh nội tuyến 3

Bài số 3: Bài học về lòng biết ơn

Vào cái thời khi mà món kem nước hoa quả còn rất rẻ tiền, có một câu chuyện về cậu bé 10 tuổi thế này: Ngày nọ, Jim – tên của cậu bé – sau một hồi đi qua đi lại, ngó nghiêng vào cửa hàng giải khát đông nhất nhì thành phố, nơi có món kem nước hoa quả mà cậu rất thích, mạnh dạng tiến lại gần cái cửa, đẩy nhẹ và bước vào. Chọn một bàn trống, cậu nhẹ nhàng ngồi xuống ghế và đợi người phục vụ đến.

Chỉ vài phút sau, một người nữ phục vụ tiến lại gần Jim và đặt trước mặt cậu một ly nước lọc. Ngước nhìn cô phục vụ, cậu bé hỏi: “Cho cháu hỏi bao nhiêu tiền một đĩa kem nước hoa quả ạ?”. “50 xu“, cô phục vụ trả lời. Nghe vậy, Jim liền móc trong túi quần ra một số đồng xu lẻ, nhẩm tính một hồi, cậu hỏi tiếp: “Thế bao nhiêu tiền một đĩa kem bình thường ạ?”. “35 xu”, người phục vụ trả lời cậu bé cộc lốc vì lúc đó khách vào cửa hàng rất đông và đang đợi cô. Cuối cùng, người nữ phục vụ cũng mang đến cho Jim món kem mà cậu yêu cầu, và sang phục vụ những bàn khác. Cậu bé ăn xong kem, để lại tiền trên bàn và ra về.

Khi người phục vụ quay trở lại để dọn bàn, cô ấy đã bật khóc khi nhìn thấy 2 đồng kẽm (1 đồng bằng 5 xu) và 5 đồng xu lẻ được đặt ngay ngắn trên bàn, bên cạnh 35 xu trả cho đĩa kem mà Jim đã gọi – Jim đã không thể có món kem nước hoa quả mà cậu ấy thích bởi vì cậu ấy chỉ có đủ tiền để trả cho một đĩa kem bình thường và một ít tiền boa cho cô.

Hình ảnh nội tuyến 1

Bài số 4: Bài học về sự tự giác và trách nhiệm

Xưa thật là xưa, có một ông Vua nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi.

Lần lượt ông ta thấy, những thương nhân giàu có đi qua, rồi đến những cận thần của ông đi qua, nhưng không ai có ý định xê dịch tảng đá sang bên nhường chỗ cho lối đi cả, họ chỉ lẩm nhẩm đổ lỗi cho nhà Vua vì đã không cho người giữ sạch sẽ con đường.

Một lúc sau, nhà Vua nhìn thấy một người nông dân đi tới với một xe rau cồng kềnh nặng trĩu. Nhìn thấy tảng đá, người nông dân liền ngừng xe và nhảy xuống đất, cố hết sức mình ông ta đã đẩy được tảng đá sang bên kia vệ đường. Vừa làm ông ta vừa lẩm bẩm: “Thật không may nếu có ai đó không thấy mày và vấp phải, chắc là sẽ đau lắm đây”. Xong đâu đấy, người nông dân quay trở lại xe để tiếp tục đi tiếp, thì bỗng nhìn thấy một bao tiền to đùng đặt ngay chỗ mà ông đã di chuyển tảng đá. Đó là một một món quà của Đức Vua cho người nào dịch chuyển được tảng đá.

Câu chuyện của người nông dân này đã giúp chúng ta nhận ra một điều quý giá mà rất nhiều người trong chúng ta không bao giờ nhận thấy: Vật cản đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt.

Hình ảnh nội tuyến 4

Bài số 5: Bài học về sự hy sinh

Đã lâu lắm rồi, nhiều năm đã trôi qua, khi tôi còn là tình nguyện viên tại một bệnh viện, tôi có biết một cô gái nhỏ tên Liz – cô ấy đang mắc phải một căn bệnh rất hiểm nghèo.

Cơ hội sống sót duy nhất của cô là được thay máu từ người anh trai 5 tuổi của mình, người đã vượt qua được cơn bạo bệnh tương tự một cách lạ thường nhờ những kháng thể đặc biệt trong cơ thể. Bác sĩ đã trao đổi và giải thích điều này với cậu bé trước khi yêu cầu cậu đồng ý cho cô em gái những giọt máu của mình. Lúc ấy, tôi đã nhìn thấy sự lưỡng lự thoáng qua trên khuôn mặt bé nhỏ kia. Cuối cùng, với một hơi thở thật sâu và dứt khoát cậu bé đã trả lời rằng: “Cháu đồng ý làm điều đó để cứu em cháu”.

Nằm trên chiếc giường kế bên em gái để thuận tiện hơn cho việc truyền máu, cậu bé liếc nhìn em gái và đôi mắt ngời lên niềm vui khi thấy đôi má cô bé hồng lên theo từng giọt máu được chuyền sang từ người cậu. Nhưng rồi, khuôn mặt cậu bỗng trở nên tái xanh đầy lo lắng, cậu bé ngước nhìn vị bác sĩ và hỏi với một giọng run run: “Cháu sẽ chết bây giờ phải không bác sĩ?” Thì ra, cậu bé non nớt của chúng ta đã nghĩ rằng: cậu ta sẽ cho cô em gái tất cả máu trong người mình để cứu cô ấy và rồi cậu sẽ chết thay cô.

Hình ảnh nội tuyến 5

Nguồn: Báo Thanh Niên
 

 

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading

Văn hóa

Ai là số 1?

Published

on

Tôi không muốn phê phán thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống. Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn những căng thẳng mà chúng ta phải trải qua là do cách chúng ta được giáo dục ở trường học, nơi mà sự cạnh tranh luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn luôn phải cạnh tranh với ai đó để tồn tại và bạn phải là người giỏi nhất. Điều này tạo ra vô số vấn đề rắc rối. Mọingườimảimêtìmkiếmnhữngđiềuphùphiếmkhôngtưởng, để rồi ngẫm lại chỉ chuốc lấy căng thẳng và phiền não.

Lấy việc kinh doanh làm ví dụ. Bạn có thể kiếm được hàng triệu đô, hay thậm chí một tỷ, nhưng vẫn sẽ luôn có những người giàu có hơn bạn. Đứng trước những con người này, bạn chẳng là gì cả. Bạn nhìn vào những thành quả mình đạt được rồi đem so sánh với những người thành công hơn, bạn khó chịu vì cảm thấy vẫn chưa đủ. Thế là bạn lại lao vào làm việc cật lực hơn, chẳng cần biết liệu có quá sức hay không. Bạn cố chạy theo cầu vồng vì nó quá quyến rũ nhưng dĩ nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ với tay bắt được ảo ảnh này!

“Cuộc đời có nghĩa gì
Nếu gấp gáp lo toan,
Chẳng còn lấy thời gian
Để dừng chân thưởng ngoạn » – William Henry Davies
 
Có thể bạn sẽ e ngại nếu phải “sống chậm” lại, bạn sẽ không có điều kiện thỏa mãn nhu cầu vật chất cá nhân và trách nhiệm chu cấp cho gia đình. Lo lắng của bạn cũng dễ thông cảm. Tuy nhiên, hãy nghĩ xem cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu luôn kéo theo quá nhiều lo lắng và stress. Bạn sẽ giữ được phẩm chất từ ái, khoan dung, độ lượng, hay trở nên nóng nảy, cáu bẳn, đãng trí, mệt mỏi hơn cả về thân và tâm? Phải chăng bạn đang để những bận rộn, toan tính, tham vọng che lấp tâm tỉnh thức, bỏ quên nhu cầu được chăm sóc, yêu thương của chính mình và những người thân xung quanh?
Đúng là ai cũng cần kiếm sống nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải trở thành nô lệ cho sự mưu sinh để tồn tại và sống một cuộc đời tẻ nhạt. Đơn giản hóa cuộc sống và bớt một chút kỳ vọng sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự do, thời gian sẽ dường như trôi chậm lại và êm ái hơn. Chẳng cần bon chen, quá căng thẳng không cần thiết, hãy cân bằng lại cuộc sống, nhẹ nhàng bước đi trên con đường Trung đạo với niềm hỷ lạc sâu sắc.

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng