Connect with us
Top List

Thông tin nhà đất

Vụ Thủ Thiêm: Tìm chưa ra chứ không có chuyện mất bản đồ quy hoạch

Published

on

Theo cập nhật mới nhất từ UBND TP.HCM, thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về Kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Theo đó, phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc một phần Khu phố 1, phường Bình An không nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm (phần lõi 770 ha) phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ, được xác định theo các bản đồ sau:

(1) Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐTM Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan cho thấy: có một số lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An.
(2) Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5-10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan, nhưng không xác định một phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi quy hoạch.
(3) Bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt quy hoạch chi tiết TL 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

– Nguyên tắc xác định ranh khu đất diện tích 4,39 ha:
UBND TP.HCM đã dựa vào các bản đồ trên theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít nhất đạt được 4,3 ha, đồng thời phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

Liên quan:  Xin quá nhiều giấy phép để xây một dự án nhà ở là cản trở doanh nghiệp?

– Tổ chức lấy ý kiến các Bộ liên quan, Thanh tra Chính phủ:
Tháng 11/2018, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo ngay khi lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39 ha. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ (tháng 4/2019), Bộ TN-MT (tháng 5/2019), Bộ Xây dựng (tháng 4/2019) đã có công văn hướng dẫn UBND TP lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39 ha.

Tháng 5/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ về ranh giới khu đất 4,39 ha. Trên cơ sở thống nhất Biên bản tại cuộc họp, UBND TP hoàn chỉnh bản đồ và ban hành Quyết định xác định ranh khu đất 4,39 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 (theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này).

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, quận đã tiếp 331 hộ dân trong khu 4,3 ha. Tổ công tác tiếp thu ý kiến, đề xuất UBND TP.HCM và được UBND cơ bản thông qua. Đợt 2, tiếp xúc 305 hộ dân để xác định ranh chính xác là 4,39 ha. Sau khi tiếp xúc, tổ công tác hoàn chỉnh dự thảo chính xác trình UBND TP. Thời gian tới, quận 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho người dân và công bố với báo chí.

Liên quan:  Cần lưu ý gì để mua được sản phẩm BĐS an toàn?

Còn theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, để xác định khu vực ngoài ranh, cần cơ sở pháp lý nên việc này là một quá trình. TP căn cứ vào 2 bản đồ chính là bản đồ quy hoạch 1/2000 năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5000 năm 1995.

Phương pháp xác định có 3 bước: Bước 1 là số hóa và quy đổi do các bản đồ có tỷ lệ khác nhau; Bước 2 là điều chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất quốc gia VN 2000 được phát hành năm 2003, làm cơ sở làm tim đường, tim sông xác định biến động; Bước 3 là chồng các bản đồ lên nhau thành bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

“Không thể dễ dàng nói 4,3 ha là khu vực nào. Quan điểm của TP.HCM là nếu đo đạc đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì lấn vào nhà dân một chút. Do đó, TP.HCM chọn phương án không đụng vào hiện trạng. Thay vào đó, TP.HCM xác định diện tích lớn hơn, lấy tim 3 con đường để làm căn cứ bồi thường cho người dân. TP.HCM không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa”, ông Hoan trả lời báo chí.

Cũng tại cuộc họp, nhiều phóng viên đặt câu hỏi TP.HCM không tìm thấy bản đồ gốc đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996. Đây là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án KĐT Thủ Thiêm và là “chìa khóa” xác định ranh quy hoạch của dự án, giải quyết câu chuyện khiếu nại của các hộ dân trong khu vực này.

Liên quan:  Nguồn cung căn hộ năm 2020 sẽ biến động mạnh

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, cho biết bản đồ KĐTM Thủ Thiêm đến giờ vẫn chưa tìm ra. “Từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm, họ cho biết không lưu trữ bản đồ này. UBND TP đã có chỉ đạo các ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và có văn bản hỏi các bộ ngành Trung ương”, ông Nhã nói.

Thông tin thêm vấn đề này, ông Hoan khẳng định, bản đồ KĐTM Thủ Thiêm 1/5000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, chứ không phải không có. “Trong thủ tục trình Chính phủ có đầy đủ tất cả theo quy định thì mới được phê duyệt. Rất tiếc 20 năm rồi, công tác lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch bản gốc đó. Hiện TP chỉ đạo phải truy bằng được. Tôi mới nghe thông tin hình như đã tìm thấy bản sao, nhưng chưa có bản gốc. Vì vậy, chúng ta không nói là không có, mà là tìm chưa ra, cơ quan chức năng vẫn đang tìm”.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng