Connect with us
Top List

Xây dựng

Vì sao ngôi nhà ở Hà Nam vừa xây xong đã nghiêng mạnh?

Published

on

Một ngôi nhà ở Hà Nam vừa mới xây xong đã nghiêng hẳn về một bên khiến gia chủ không dám vào ở. Chính quyền địa phương cũng yêu cầu hàng xóm xung quanh phải rời khỏi nhà vào buổi tối để tránh nguy hiểm.

Vừa mới xây được một thời gian ngắn, ngôi nhà 5 tầng, nằm ở xóm Báng, xã Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã bị nghiêng hẳn về một bên. Theo tính toán, độ nghiêng của ngôi nhà lên đến 1 mét tính từ tầng 5 xuống tầng 1.

Xác nhận tình trạng trên với VnExpress, ông Nguyễn Quang Phi, Chủ tịch UBND xã Đức Lý cho biết thêm, ngôi nhà này là của một cặp vợ chồng làm nghề may, mới xây xong cách nay khoảng một tháng. Sau khi hoàn thành, công trình mới xuất hiện dấu hiệu bị nghiêng. Để đề phòng ngôi nhà có thể sập, đổ bất cứ lúc nào, địa phương yêu cầu chủ nhà không được vào ở, các gia đình xung quanh cũng được khuyến cáo dọn bớt đồ đạc, buổi tối không được ngủ tại nhà. 

Ông Phi cho rằng, nền móng không được xử lý tốt là nguyên nhân khiến ngôi nhà bị nghiêng. Từ trước tới nay, địa phương chưa từng có ngôi nhà nào bị nghiêng như vậy. Nếu tình trạng này không được xử lý triệt để, chủ nhà sẽ phải phá bỏ ngôi nhà để đảm bảo an toàn.

Thực tế, nhiều địa phương từng xuất hiện nhà nghiêng, lún sau khi hoàn thiện, thậm chí đổ sập trong quá trình xây dựng. Thạc sĩ, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, nguyên giảng viên trường đại học Kiến trúc Tp.HCM, cũng xác nhận, các ngôi nhà bị nghiêng, lún sau khi hoàn thiện chủ yếu do khảo sát địa chất không kỹ. Trên cùng một khu đất nhưng các tầng địa chất rất khác nhau, khi thợ xử lý nền móng không đúng mức sẽ khiến độ lún không đều, gây nghiêng.

Liên quan:  Cùng MC Hồng Phúc ứng dụng vật liệu nhẹ để nâng tầm chất lượng không gian sống

nhà bị nghiêng
Ngôi nhà ở Hà Nam vừa xây xong đã nghiêng hẳn về một bên. Ảnh: internet

Nhà bị nghiêng còn do một nguyên nhân nữa là tự xây “vo”, không có tư vấn thiết kế, chủ nhà tự thuê thợ và áng chừng làm theo thói quen. Cách làm này không đảm bảo kết cấu đáp ứng được tải trọng, không phù hợp với nền đất yếu và khiến công trình bị nghiêng.

Một số trường hợp lại do nhà hàng xóm kế bên thi công sau, đào móng quá sâu, nhưng thi công sai kỹ thuật dẫn đến tuột móng nhà bên cạnh.

Do đó, theo kiến trúc sư Truyền, để không xảy ra tình trạn công trình bị nghiêng, lún, cần khảo sát địa chất khu đất thật kỹ trước khi thi công. Công trình càng lớn càng phải khảo sát cẩn trọng. Về nguyên tắc, khi xây một công trình phải khoan khảo sát địa chất ít nhất 3 lỗ đại diện cho 3 khu vực tiêu biểu. Với những công trình lớn và xây trên nền đất yếu thì nhất định không được bỏ qua bước này. “Hầu hết khi làm nhà phố, nhà ở riêng lẻ, các chủ đầu tư vì muốn tiết kiệm chi phí nên thường bỏ qua bước này”, ông Truyền cho biết.

Ngoài ra, khi công trình đã được thiết kế và thi công, các chủ đầu tư cũng không được tự ý nâng tầng, tăng quy mô công trình. Nếu phát sinh nhu cầu trong trường hợp thật cần thiết thì phải báo cho đơn vị thiết kế để có những biện pháp gia cường.

Liên quan:  Cố sửa nhà sát Tết: vừa cập rập vừa tốn kém

Với những ngôi nhà đã bị nghiêng, cách khắc phục tốt nhất là nên thuê đơn vị có năng lực kiểm định đánh giá khả năng chịu lực của kết cấu hiện hữu của toàn bộ công trình, gồm cả phần móng, phần thân. Nếu công trình đạt yêu cầu về khả năng chịu lực thì mới có thể gia cố thêm móng và phục chế nghiêng. Trường hợp đơn vị kiểm định đánh giá là cấu kiện đó không đạt yêu cầu thì chủ đầu tư buộc phải tháo dỡ, phá hủy để đảm bảo an toàn.

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng