Connect with us
dang tin quang cao

Khởi nghiệp

Tranh luận không ngừng xoay quanh clip: Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?

Published

on

Khán giả, bạn trẻ đã để lại rất nhiều bình luận, quan điểm cá nhân bên dưới clip. Nhìn chung đều tỏ ý khen ngợi sự tự tin và kỹ năng hùng biện tốt của cả hai nữ sinh tham gia “Trường Teen”. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến nghiêng về phía quan điểm không nên vội vàng khởi nghiệp khi còn thiếu kinh nghiệm.

Một phần trong cuộc thi bán kết chương trình “Trường Teen 2017”, phát sóng trên kênh VTV đang được chia sẻ lại trên MXH và thu hút sự quan tâm đặc biệt của dân mạng với hơn 1,2 triệu lượt xem và nhiều bình luận chia sẻ. Trong phần bán kết của cuộc thi, chủ đề được đưa ra tranh biện đó chính là: Còn trẻ, nên khởi nghiệp hay đi làm thuê.

Lam Trà và Thu Hà sẽ cùng tranh biện về đề tài: Còn trẻ nên khởi nghiệp hay đi làm.

Hai học sinh, đại diện cho 2 quan điểm đối lập nhau đã tham gia phần hùng biện lôi cuốn trên. Lam Trà, nữ sinh nhóm ủng hộ khởi nghiệp nói trước. Cô bạn đưa ra nhiều lập luận về lý do người trẻ nên khởi nghiệp như:

Nếu cứ sợ thất bại thì đến lúc nào mới thành công? Người trẻ sẽ học được nhiều điều từ thất bại hơn là một cuộc sống an toàn trong gia đình, trường học, bạn bè. Dám khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công, người trẻ sẽ thay đổi được định kiến của những người đi trước trong xã hội về sự mạo hiểm của khởi nghiệp. Nếu bây giờ các bạn trẻ ngại ngùng khởi nghiệp thì sau này chính con của các bạn cũng sẽ e dè trước xu hướng này.

Lam Trà.

Đối thủ phản biện có quan điểm khác. Thu Hà, nữ sinh cho rằng bạn trẻ không cứ phải bất chấp mọi thứ mà khởi nghiệp để khẳng định với bố mẹ rằng mình đã đứng được trên đôi chân của mình. Đôi khi phải học cách lùi vài bước để tiến một bước. Tích lũy đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm đến lúc đó bạn trẻ khởi nghiệp cũng không muộn. Chẳng nhiều người gặp thất bại mà có thể vượt qua để thành công, đừng ảo tưởng về cuộc sống màu hồng.

Khán giả, bạn trẻ đã để lại rất nhiều bình luận, quan điểm cá nhân bên dưới clip. Nhìn chung đều tỏ ý khen ngợi sự tự tin và kỹ năng hùng biện tốt của cả hai nữ sinh tham gia “Trường Teen”.

Tuy nhiên, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy quan điểm không ủng hộ khởi nghiệp khi bạn trẻ chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ đám đông.

Thu Hà.

Bạn có nickname Tân PoPo bình luận: “Phản luận cho em tóc ngắn! Khi start up thất bại không chỉ giới trẻ chịu thất bại mà cả gia đình của họ cũng chịu ảnh hưởng thất bại. Nếu như chỉ một mình giới trẻ chịu thất bại thì đó chắc chắn sẽ được ủng hộ vì giới trẻ tự làm tự chịu, nhưng vấn đề ở đây là không chỉ một mình giới trẻ chịu mà ngay cả gia đình họ cũng chịu ảnh hưởng.

Vô hình trung, những start up thất bại khiến cho xã hội gánh một món nợ vô hình. Tôi nghĩ giới trẻ trước khi start up hãy dành 1-3 năm làm việc ở 1 công ty có chuyên ngành mà mình muốn start up. Cố gắng quan sát cách họ làm việc, vận hành bộ máy lĩnh hội những kinh nghiệm cá nhân, ý kiến và định hướng cá nhân cũng như tự chuẩn bị tài chính trước khi start up”.

“Hầu hết chủ doanh nghiệp từng đi làm thuê. Đấy là nơi họ kiếm sống, học hỏi tích lũy kinh nghiệm và xác định con đường tương lai. Chỉ có người chưa kinh doanh bao giờ, hoặc chưa đi làm toàn thời gian mới tách bạch làm thuê và khởi nghiệp như 2 đường thẳng song song”, bạn có nickname Pero Pavic góp ý kiến.

Nguyễn Quân cũng có đồng quan điểm: “Theo tôi nghĩ, cái việc khởi nghiệp hay đi làm nó phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Tuy nhiên tôi sẽ chọn đi làm, vì nếu chọn khởi nghiệp thì phải tìm hiểu thuế, các văn bản quy định về kinh doanh, mặt bằng. Tuy nhiên, đa phần các bạn trẻ hiện nay lựa chọn khởi nghiệp với quy mô nhỏ lẻ hơn nữa còn lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh trái phép, điều đó là không nên”.

Còn bạn, bạn ủng hộ khởi nghiệp hay đi làm?

http://kenh14.vn/

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khởi nghiệp

CEO 12 tuổi và ý tưởng tạo ra nền tảng tiền thuật toán của riêng mình

Published

on

Khi ngồi bàn bạc về việc phân chia cổ phần với nhà đồng sáng lập startup, cũng chính là bố mình, cậu bé George Weiksner mới chỉ 11 tuổi. George ban đầu yêu cầu được sở hữu 80% cổ phần trong nền tảng tiền thuật toán dành cho người chơi điện tử có tên gọi Pocketful of Quarters. Tuy nhiên bố của George, ông Michael Weiksner không đồng ý. Ông nói: “Hãy chia đôi 50/50 bởi vì bố là người sẽ phải xây dựng nền tảng này cơ mà”. 

George không vui với ý định chia đôi cổ phần với bố, cậu tỏ ra buồn bã. Còn ông bố Micheal chia sẻ với Business Insider: “Vợ tôi đã nổi giận với tôi, bởi chuyện kinh doanh này đáng nhẽ ra phải vui vẻ mới đúng”. Sau khi cân nhắc yêu cầu của bố, cậu bé đồng ý chia đôi quyền sở hữu nhưng phải được giữ quyền đưa ra quyết định cuối cùng trong điều hành công ty. Micheal cho biết cả gia đình đã quyết định đối với những việc liên quan đến nền tảng Pocketful of Quarters, mọi người sẽ làm theo cách mà George muốn.

George Weiksner , 12 tuổi, CEO của Pocketful of Quarters,

George Weiksner , 12 tuổi, CEO của Pocketful of Quarters. Ảnh: Business Insider. 

Trong giới khởi nghiệp, chỉ có một số ít cặp đôi nhà sáng lập và người đồng hành có khoảng cách tuổi tác lớn như George và bố. 

Bước sang tuổi 12 vào tháng 2/2018, Geogre cũng đam mê chơi trò chơi điện tử như nhiều bạn bè đồng trang lứa. Tuy vậy, có một vấn đề làm phiền lòng cậu bé trong nhiều năm. “Cháu thường cảm thấy khổ sở bởi một khi thoát ra khỏi trò chơi, cháu sẽ mất toàn bộ số tiền kiếm được trước đó cũng như công sức và nỗ lực đã bỏ ra. Vì vậy, khi bố nói về các loại tiền thuật toán, cháu đã nghĩ ngay đến việc tạo ra một loại tiền thuật toán để dùng trong game”, Geogre chia sẻ. 

Giải pháp của George là làm ra một nền tảng tiền ảo chỉ dùng trong các trò chơi điện tử.  Loại token này có tên là Quarters, được xây dựng trên mô hình nền tảng Ethereum và sẽ sớm có thể dùng để trao đổi trên trang web Pocketful of Quarters. Đây là địa chỉ cho phép người dùng trao đổi và mua bán tất cả những gì diễn ra trong game, từ trang bị thêm đồ cho nhân vật, đến lên cấp hoặc mua thêm mạng sống cho nhân vật. 

Mặc dù đây là lần đầu tiên Michael Weiksner bắt đầu kinh doanh với con trai, nhưng không phải là lần đầu tiên ông hoạt động trong lĩnh vực tiền thuật toán. Cử nhân đại học Stanford và cũng là một doanh nhân này đang điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm có tên Rostrum Capital. Michael rất có niềm tin vào những tiềm năng phát triển của các loại tiền thuật toán và công nghệ blockchain. Khi con trai đề xuất ý tưởng về một đồng tiền thuật toán dành riêng cho game, ông tin rằng, đây có thể trở thành một phương thức kinh doanh hiệu quả.

Mặc dù George mới chỉ 12 tuổi, nhưng Michael vẫn nghĩ rằng, tâm hồn trẻ thơ của cậu bé là một lợi thế chứ không phải điểm yếu, bởi “một tâm hồn 12 tuổi có thể nhìn thế giới với con mắt trong sáng, không nhiễm những suy nghĩ rối rắm và tiêu cực như người lớn”.

Tuy nhiên, trong khi Michael nhìn nhận tuổi của con trai như một điểm mạnh, một vài nhà đầu tư tiềm năng lại không nghĩ như vậy. Khi hai bố con đến gặp vườn ươm Techstar, đơn vị chuyên phát triển các startup, tuổi của George trở thành một rào cản. Ban đầu đội ngũ Techstar có vẻ khá hào hứng với dự án nhưng sau đó họ đã từ chối, lý do đưa ra là bởi họ không thể để một đứa trẻ 12 tuổi làm việc trong nhóm.

Trong một email gửi tới Business Insider, Giám đốc của Techstar, Alex Iskold cho biết, họ nhận thấy Pocketful of Quarters là một dự án tiềm năng bởi nó đã được ra mắt và có ý tưởng hoạt động rõ ràng. Nhưng đội ngũ nhân viên nhận thấy có rất nhiều thử thách và nguy cơ sẽ phải giải quyết khi làm việc với một CEO 12 tuổi.

Pocketful of Quarters cho phép người dùng trao đổi và mua bán tất cả những gì diễn ra trong game, từ trang bị thêm đồ cho nhân vật, đến lên cấp hoặc mua thêm mạng.

Pocketful of Quarters cho phép người dùng trao đổi và mua bán tất cả những gì diễn ra trong game, từ trang bị thêm đồ cho nhân vật, đến lên cấp hoặc mua thêm mạng. Ảnh: Business Insder.

Trong suốt cuộc phỏng vấn với Business Insider, Georger ngồi thẳng lưng trên ghế sopha, nhai đá lạnh từ cốc nhựa trong khi chia sẻ những hiểu biết sâu rộng của mình về tiền thuật toán và công nghệ blockchain. Trong vài tháng qua, CEO nhí tham gia nhiều cuộc gặp tại New York cùng với bố, cậu bé chưa bao giờ cảm thấy buồn chán hay mệt mỏi khi nói về ý tưởng của mình.

George nhấn mạnh: “Cháu cảm thấy mọi thứ đều rất thú vị. Điều đặc biệt nhất về tiền thuật toán là có rất nhiều người tìm hiểu về nó, nhưng không có một ai theo kiểu ‘tôi vào đại học để học về tiền điện tử’. Mọi người đều có những xuất thân khác nhau”. Trong các cuộc gặp, George luôn là người nhỏ tuổi nhất. Tuy nhiên, cậu bé luôn được đối xử một cách tôn trọng khi trình bày về ý tưởng nền tảng tiền thuật toán dành riêng cho game của mình.

George có vốn kiến thức sâu rộng về blockchain – công nghệ được các phương tiện truyền thông lớn nhỏ nhắc đi nhắc lại trong suốt vài năm trở lại đây. Với George, tuổi tác không phải là vấn đề ngăn cản cậu hiểu biết và học về blockchain: “Cháu nghĩ rằng, bất cứ ai nếu dành thời gian và sự nỗ lực để học về một thứ gì đó thì đều có thể làm được. Nếu bạn tự tìm hiểu về blockchain, bạn sẽ hiểu về nó”. 

Những hiểu biết về tiền thuật toán của George – một cậu bé 12 tuổi chỉ ra một thực tế rằng vấn đề mà người lớn thường trao đổi với nhau trên các mạng xã hội như Reddit hay Quora giờ đây lại trở thành chủ đề tranh luận của các các em học sinh cấp 2. George cho biết chủ đề tiền thuật toán xuất hiện nhiều trong các cuộc nói chuyện giữa cậu và bạn bè. Phần lớn bạn cùng lớp của George đều có những hiểu biết nền tảng về tiền thuật toán.

Cha của George là động lực rất lớn để cậu bé học về blockchain. Micheal luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học về lập trình và tiền kỹ thuật số đến cả 4 đứa con. Ông chia sẻ: “Tôi dạy bọn trẻ về lập trình, đây là bước rất quan trọng để hiểu về tương lai sẽ trở nên như thế nào. Các con đều thích thú và tôi vui vì điều đó”.

George và cha tin rằng việc Pocketful of Quarters tạo ra một giải pháp cho người chơi điện tử khiến cho họ trở nên khác biệt. Cậu bé nhấn mạnh: “Tất cả những gì cháu muốn tập trung là vào người chơi. Ngành công nghiệp game thường chỉ tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận cho bên phát triển. Không ai nghĩ đến công sức và sự buồn bã của game thủ khi nhìn thấy tiền của mình kiếm được sau mỗi ván bị mất đi”. 

Với những ý kiến cho rằng việc để một cậu bé 12 tuổi điều hành công ty thực ra là một chiến lược Marketing thông minh, Micheal và George đều không đồng ý. George giải thích: “Cháu là người nghĩ ra ý tưởng này, và cháu có một tầm nhìn rõ ràng hơn bố. Khi đến những buổi gặp mặt để trao đổi về tiền thuật toán, bố cháu nói rất nhiều chuyện ngoài lề và không bao giờ thực sự đi vào vấn đề chính. Vấn đề chính ở đây đó là sự bực dọc mỗi khi thoát khỏi trò chơi và mất toàn bộ số tiền mình kiếm được mà người chơi phải trải nghiệm. Bố chỉ luôn nói về chuyện phần mềm và kỹ thuật”.

Nền tảng Pocketful of Quarters có thể vấp phải nhiều sự từ chối của các nhà đầu tư nhưng cả hai bố con nhà Weiksner đang cố gắng để gọi vốn. Phần lớn những người Michael gặp đều cảm thấy tò mò bởi một sự thật rằng ông bắt đầu kinh doanh với con trai mình. Ông chia sẻ: “Bạn bè của tôi đều biết đến George và tin ở thằng bé. Có một sự thật rằng, khi ra mắt một loại tiền thuật toán và thành công, nó sẽ không bao giờ ngừng lại”.

Micheal cũng nói về Vitalik Buterin, người học về Bitcoin từ cha mình và sau đó bắt đầu làm việc để tạo ra một trong những đồng tiền thuật toán có ảnh hưởng nhất hiện nay – Ethereum khi mới 19 tuổi. Cha của CEO 12 tuổi nhấn mạnh: “Vitalik từng nói 14 tuổi cũng có thể tạo ra một đồng tiền mới. George 12 tuổi, có lẽ cũng đã đến lúc để làm việc đó”.

Vi Vũ (Business Insider)

By (startup.vnexpress.net)

Continue Reading

Khởi nghiệp

Người đứng sau LinkedIn và các thương vụ đình đám tại thung lũng Silicon

Published

on

Từng mong muốn trở thành học giả của công chúng nhưng Reid Hoffman sau này lại theo đuổi con đường kinh doanh để thực hiện giấc mơ thay đổi thế giới. Mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn do ông cùng đồng sự phát triển là cầu nối cho hàng triệu nhà tuyển dụng và người tìm việc.

Thống kê đến tháng 4/2017, LinkedIn có 500 triệu thành viên tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 106 triệu người dùng thường xuyên. Ngoài ra, Hoffman cũng là nhà đầu tư mát tay nổi tiếng tại thung lũng Silicon, được giới startup công nghệ rất yêu thích. Tài sản hiện nay của ông được Forbes ước tính khoảng 3,2 tỷ USD.

Tỷ phú sinh năm 1957 tại Palo Alto và lớn lên ở Berkeley, California, Mỹ. Bố mẹ ông đều là luật sư, đồng thời là các nhà hoạt động chính trị theo cánh tả. Năm 10 tuổi, cô giữ trẻ đã giới thiệu cho Hoffman trò chơi Dungeons and Dragons, từ đó khơi dậy trong cậu bé tình yêu với việc đề ra chiến lược và nhiệm vụ khi chơi game. Đến năm 12 tuổi, ông được một nhà làm game mời tư vấn sau khi chỉ ra những điểm không hay trong trò chơi của họ.

“Khi là một đứa trẻ, ta luôn bị ám ảnh, thế nên tôi làm việc từ ngày này qua ngày khác và tất cả giúp tôi hình thành một tư duy chiến lược mà sau này rất hữu ích khi bước vào con đường kinh doanh”, ông chia sẻ.

Hoffman sớm có mong muốn được sống độc lập và thuyết phục bố mẹ cho gửi đến trường nội trú Putney ở Vermont. Trong chương trình học của ông có các môn như thợ rèn, làm gỗ và các kỹ năng làm nông.

Ở một bài phỏng vấn bạn học và giáo viên của Hoffman cho tạp chí của trường Putney năm 2009, mọi người nhận xét ông là cậu bé nội tâm và thường thể hiện mặt thông minh những khi phát biểu trong các buổi học.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Hoffman trở lại California để theo đuổi chương trình đại học tại Stanford. Ở đây, ông tìm thấy nhiều người có tư duy giống mình, trong đó có nhà đầu tư nổi tiếng Peter Thiel vào năm thứ hai đại học. Thời điểm đó, Hoffman nổi tiếng là một nhà hoạt động vì cộng đồng, còn Thiel lại được biết đến là người theo chủ nghĩa tự do. Sự khác nhau lại đưa hai người đến gần và tình bạn này được xem là mối giao kết có tác động mạnh mẽ nhất tại thung lũng Silicon.

Peter Thiel và Hoffman là đôi bạn thân nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng tại thung lũng Silicon. Ảnh: Forbes.

Peter Thiel và Reid Hoffman là đôi bạn thân nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng tại thung lũng Silicon. Ảnh: Forbes.

Hoffman tốt nghiệp năm 1990 với tấm bằng cử nhân Hệ thống biểu tượng, ngành duy nhất ở Standford kết hợp giữa khoa học máy tính và triết học ứng dụng. Ông quyết định theo đuổi con đường trở thành học giả của công chúng nên đã gia nhập Đại học Oxford và lấy bằng thạc sĩ Triết học vào 1993. Aristotle, Friedrich Nietzsche và Ludwig Wittgenstein là những nhà triết học mà ông yêu thích.

Trong thời gian ở Oxford, Hoffman nhận ra nếu tiến sâu vào học thuật, ông sẽ tập trung vào việc viết những kiến thức hàn lâm hơn là theo đuổi câu hỏi dài hơi đầy tham vọng là “Mình có thể giúp gì cho xã hội?”.

Tỷ phú cho biết không hối hận về con đường học vấn mình chọn lựa nhưng lại quyết định dấn thân vào lĩnh vực công nghệ. Vì sao? Hoffman chứng kiến các doanh nhân xây dựng những công ty tạo ra những phát kiến thay đổi thế giới và ông thật sự tin tưởng vào những gì mình thấy.

Sau thời gian ngắn làm việc tại Apple và Fujitsu, Hoffman quyết định mở công ty công nghệ riêng vào năm 1997 với trang web có tên SocialNet – nơi giúp mọi người đặt lịch hẹn và kết nối với bạn bè, trở thành một trong những mạng xã hội đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, sản phẩm chưa phải là phù hợp với thị trường và sự thiếu kinh nghiệm của Hoffman khiến ông quyết định dừng dự án vào 1999. Song tỷ phú cho rằng đó là một trải nghiệm cần thiết, quan trọng về cả mạng xã hội và xây dựng một công ty để làm tiền đề cho những bước đi sau đó.

Tháng 12/1998, Thiel ngỏ lời mời Hoffman gia nhập công ty thanh toán online PayPal do ông sáng lập. Ban đầu Hoffman tham gia hội đồng quản trị và đến năm 2000 thì chính thức dành toàn thời gian cho dự án. Hai người cùng những biểu tượng công nghệ mới nổi khác như Elon Musk và các nhà sáng lập Youtube đã tạo thành nhóm nổi tiếng mà người ta gọi là “PayPal Mafia”.

Sau khi eBay mua lại PayPal năm 2002 với giá trị 1,5 tỷ USD, tất cả những thành viên chủ chốt của dự án đều trở thành tỷ phú và theo đuổi những sự nghiệp khác nhau với công ty riêng của mình.

Trong đó, Hoffman dùng tiền kiếm được từ PayPal để xem xét lại dự án mạng xã hội từng dừng lại mấy năm trước. Ông rủ bốn người khác gồm bạn và đồng nghiệp cũ sáng lập LinkedIn năm 2002 như là một trung tâm tìm việc chuyên nghiệp đầy tham vọng.

Reid Hoffman - nhà sáng lập LinkedIn. Ảnh: David Paul Morris.

Reid Hoffman – nhà sáng lập LinkedIn. Ảnh: David Paul Morris.

Năm 2004, cậu sinh viên 20 tuổi bỏ học có tên Mark Zuckerberg tiếp cận Hoffman và hỏi ông có hứng thú với startup mạng xã hội Facebook hay dịch vụ chuyển file Wirehog của cậu hay không. Hoffman rất tò mò nhưng không muốn trở thành nhà đầu tư chủ chốt trong dự án tiềm năng bởi ông cũng đang chạy một mạng xã hội khác. Ông đã gọi cho Thiel và hai người cùng đến gặp Zuckerberg.

Hoffman kể thời điểm đó cả ông và Thiel đều thấy Zuckerberg là cậu trẻ khó chịu và vụng về nhưng vẫn chấp nhận đầu tư. Đó là những khoản tiền gọi vốn đầu tiên của Facebook và Thiel đã tham gia vào hội đồng quản trị mạng xã hội này.

Hoffman và Thiel trở thành bạn và cố vấn cho Zuckerberg đến nay đã 16 năm. “Tôi chưa từng thấy ai có sự chuyển biến khủng khiếp như cậu ấy khi trở thành một CEO thật sự có năng lực và tầm nhìn rất xa”, ông nhận xét về nhà sáng lập Facebook.

Hoffman đảm nhiệm vai trò CEO tại LinkeIn trong 4 năm và lui về vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị vào 2007 lúc công ty đã ổn định. Dù giữ tăng trưởng bền vững về cả người dùng và các công việc trên dịch vụ nhưng mạng xã hội này vẫn đi chậm so với kỳ vọng của các nhà đầu tư. Hoffman và CEO Jeff Weiner quyết định điều tốt nhất cho LinkedIn là gia nhập một công ty lớn hơn. Đó là lý do họ thông báo trở thành một phần của Microsoft vào tháng 6/2016 trong thương vụ mua lại trị giá 26,2 tỷ USD và Hoffman trở thành thành viên trong hội đồng quản trị Microsoft.

Hoffman thừa nhận đó là một trong những quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời ông nhưng cho rằng hợp nhất với Microsoft sẽ giúp công ty tiến gần hơn đến sứ mệnh của mình.

Song song việc xây dựng LinkedIn trở thành mạng xã hội nghề nghiệp lớn nhất thế giới, Hoffman cũng là một trong những nhà đầu tư được yêu thích và biết đến rộng rãi tại thung lũng Silicon. Năm 2009, ông trở thành đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Greylock và các thương vụ đầu tư giá trị nhất của họ có thể kể đến Airbnb, Mozilla, Zynga…

Thông qua các thương vụ đầu tư, Hoffman cũng xây dựng được mạng lưới các doanh nhân và nhà điều hành trong lĩnh vực công nghệ. Ông trở thành người kết nối, nhà đầu tư vào những dự án tiềm năng đúng theo con đường định hình cho sự nghiệp của mình: tác động thay đổi thế giới.

Trương Sanh (theo Business Insider, Entrepreneur)

By (vnexpress.net)

Continue Reading

Khởi nghiệp

9x khởi nghiệp với đồ nội y

Published

on

Hướng đến khách hàng độ tuổi 18-35, Đinh Nhật Cát Tường đã cho ra đời hơn 100 mẫu thiết kế nội y, áo ngủ, đồ mặc ở nhà với thiết kế trẻ trung, gợi cảm. Khởi đầu với một chiếc máy may trong căn phòng của mình tại quận 1, đến nay, cô chủ trẻ sinh năm 1991 đã có trong tay 4 cửa hàng tại TP HCM.

Nhìn lại hành trình gần 4 năm qua, cô gái xinh xắn cho rằng, tính tỉ mỉ và lòng quyết tâm giúp cô không bỏ cuộc khi bước vào chặng đường khởi nghiệp chông gai của ngành may mặc.

Có một công việc ổn định tại công ty với mức lương mỗi tháng 25 triệu đồng, nhưng Cát Tường cảm thấy chuỗi ngày sáng đi làm, tối về không hợp với mình. Năm 2014, ở tuổi 24, cô quyết định nghỉ việc, dù bố mẹ hết lời khuyên ngăn.

Từng có thời gian du học 4 năm tại Singapore, tiếp xúc và sử dụng sản phẩm các hãng nội y nổi tiếng, đến khi trở về Việt Nam, Cát Tường chưa thực sự hài lòng về kiểu dáng và mẫu mã so với khi trải nghiệm ở nước ngoài. “Những người ở độ tuổi hơn 20 như mình cần sự đa dạng và trẻ trung hơn”, 9x lý giải.

Nhận thấy phân khúc đồ nội y tại Việt Nam còn nhiều chỗ trống, cô có kế hoạch nhập hàng về bán. Thế nhưng, gần 4 tháng đi tìm nguồn tại các chợ tại TP HCM, thậm chí qua Quảng Châu, Trung Quốc, cô vẫn không tìm thấy được mẫu mã, chất lượng ưng ý. Khi dùng thử thì các mẫu cotton không thấm hút tốt, bị xù vải sau vài lần giặt, còn lụa thì sờ vào khá thô ráp, kiểu dáng không đa dạng. Chính điều đó đã đưa 9x đến một ý tưởng táo bạo: sao không tự may sản phẩm của chính mình?

Yêu thích ren nên Cát Tường quyết định mẫu đầu tiên sẽ thử nghiệm bằng chất liệu này. Cô tiếp tục hành trình qua những khu chợ ở nội thành TP HCM để tìm mua ren, nguyên phụ liệu…. Mỗi thứ lại ở một nơi nên cô gần như chạy xe máy vòng khắp thành phố để tìm mua với số lượng nhỏ, với mức giá cũng không rẻ.

9x kể lại, công đoạn khó khăn không ngờ đến chính là tìm máy may. Mới bước vào ngành, cô không biết rằng nội y cần nhiều loại máy khác nhau nên chỉ mua… một máy may đường thẳng với giá một triệu đồng. Chiếc máy đầu tiên hỏng chỉ sau một tháng sử dụng, bởi chưa có kinh nghiệm chọn sản phẩm chất lượng. “Thời gian lớn dành cho việc thử máy và mày mò may, bởi lúc đó kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này gần như không có”, cô chia sẻ.

Tự vẽ thiết kế mẫu áo lót, Cát Tường quan sát từng đường kim, mũi chỉ ở các sản phẩm nước ngoài, kết hợp xem video, đọc tài liệu hướng dẫn để bắt tay may sản phẩm đầu tiên. Nhưng bởi ít kinh nghiệm nên phải may đi may lại nhiều lần. Gần như cả ngày cô ngồi may từ sáng đến 24h và chỉ nghỉ tay lúc mẹ nhắc ăn cơm. “Lúc đó mình cảm thấy như bị cuốn vào công việc nên làm không thấy mệt”, 9x nhớ lại. Liên tục một tuần cô mới hoàn thành sản phẩm đầu tiên trong niềm vui sướng.

Đinh Nhật Cát Tường, sáng lập thương hiệu Sexy Forever. Ảnh: NVCC.

Đinh Nhật Cát Tường, sáng lập thương hiệu Sexy Forever. Ảnh: NVCC.

Rồi Cát Tường lo lắng, ý tưởng của mình có đúng nhu cầu khách của khách hay không. Cô chụp hình và đăng lên facebook cá nhân, bán với giá 150.000 đồng, bởi vẫn chưa thật sự tự tin vào tay nghề. Tuần đầu tiên, 9x nhận được hai đơn đặt hàng. Nhưng tuần tiếp theo đã có 10 người yêu thích và đặt sản phẩm, khiến cô vừa mừng vừa lo không thể may kịp cho khách.

Lúc đó Cát Tường mới nhận ra, chiếc máy may liên tục bị lỗi khi may số lượng lớn, dễ bị rối chỉ hay gãy kim. Sau hai lần đổi máy, cô mua một máy may đa năng, có thể may được nhiều loại mũi để đẩy nhanh tốc độ. Cứ khoảng một tuần, 9x lại cho ra đời thêm một thiết kế mới ưng ý, sau khi đã vẽ và may thử rất nhiều mẫu.

Số vốn ban đầu từ tiền tiết kiệm là 50 triệu đổ dồn vào mua máy móc, nguyên liệu, thử nghiệm may sản phẩm và phí đóng gói giao hàng đến khách.

Sau ba tháng, sở hữu 6 mẫu áo thì cô quyết định lập fanpage, tạo dựng thương hiệu riêng của mình và bắt đầu có nhiều khách hơn. Vui mừng với những bước tiến mới, Cát Tường khoe với gia đình, nhưng ba mẹ vẫn chưa thực sự tin tưởng con gái có thể theo đuổi lâu dài với nghề. Những lời bán tán của họ hàng khi biết cô nghỉ làm để ở nhà may nội y không khỏi khiến cô buồn lòng, nhưng 9x càng có thêm quyết tâm chứng tỏ bản thân.

May được áo, thử thách tiếp theo của Cát Tường là làm ra những mẫu quần ôm theo đường cong mềm mại của cơ thể. Chưa có kinh nghiệm nên bản vẽ giấy không thể hiện được điều này, khiến sản phẩm may không đẹp mắt. Cô nghĩ ra giải pháp là may những quần kiểu dáng đơn giản như quần dây và nhận được sự phản hồi tốt từ khách. Sản phẩm lúc đó cũng đa dạng hóa hơn, không chỉ có nội y mà còn áo quần ngủ, áo quần mặc nhà bằng chất liệu ren.

Năm 2015, khi đã có lợi nhuận, cô sử dụng để tái đầu tư, mua thêm loại máy mới và thử kết hợp ren cùng các loại vải khác như satin, lụa, voan, chifon…., những chất liệu khó định hình khi may vì tính trơn. Cát Tường quyết định đăng ký khóa học may để có thể tạo ra sản phẩm chất lượng cao và chuyên nghiệp hơn. “Mình gần như quay cuồng bởi phải sắp xếp giữa thời gian học, may đồ cho khách, giao hàng, nghĩ mẫu mới và may thử nghiệm”, cô bạn chia sẻ.

Sau 3 tháng miệt mài, sử dụng 20m vải để may thử, 9x vui sướng khi cầm trên tay bộ đầm ngủ kết hợp giữa chất ren tạo sự gợi cảm và vải lụa mềm mại, nữ tính. Có được dòng sản phẩm mới, trong đầu Cát Tường luôn dồi dào những ý tưởng thiết kế. Khi đi đâu, nhìn thấy bộ váy đầm xinh xắn, 9x liền nghĩ ngay đến việc cải biến thành đầm ngủ, đồ mặc nhà, trong đầu cô đã liên tưởng đến chất liệu, màu sắc phù hợp và vẽ ngay ra giấy.

Khối lượng đơn hàng ngày một nhiều cũng là lúc Cát Tường quyết định đưa công việc kinh doanh lên một bước mới: tìm xưởng may gia công. Khuôn mặt trẻ trung, lại kỹ tính, đặt chỉ vài chục mẫu khiến nhiều xưởng ngần ngại hợp tác với cô. Ở mỗi xưởng, 9x đặt một đến hai đợt hàng để kiểm nghiệm chất lượng tay nghề. Làm việc qua 4 nơi thì cô cũng tìm được chỗ ưng ý. “Nhưng cũng phải mất thêm 2 tháng để xưởng hiểu rõ những yêu cầu của mình, vì may đồ nội y rất đặc thù, cần tỉ mỉ trong nhiều chi tiết nhỏ”, bà chủ trẻ cho biết.

Cuối năm 2015, tận dụng không gian tại nhà của mình ở quận 1, Cát Tường mở cửa hàng đầu tiên, bởi muốn khách đến trực tiếp xem và thử sản phẩm, xóa đi những nghi ngại về việc bán hàng online không đảm bảo chất lượng. Công việc kinh doanh thuận lợi đã tạo bàn đạp để cô mở thêm 3 cửa hàng nữa trong năm 2017, với đội ngũ nhân viên 15 người.

Hiện bà chủ trẻ đảm nhận công việc sáng tạo, thiết kế kiểu dáng sản phẩm, với hơn 100 mẫu đang được bày bán. Nhìn lại hành trình của mình, Cát Tường khiêm tốn cho rằng, để có thành quả như bây giờ là sự may mắn và quyết tâm không bỏ cuộc. Sắp tới, cô sẽ hợp tác và mở thêm nhiều cửa hàng ở TP HCM, Hà Nội để sản phẩm tiếp cận đến nhiều khách hơn.

“Đến giờ mình đã có hơn 20.000 khách hàng, trong đó nhiều người gắn bó từ những ngày đầu tiên và thường xuyên động viên mình ra mẫu mới. Đó có lẽ là tài sản quý giá mà mình có được”, cô tự hào.

Nguyên Thanh

By (startup.vnexpress.net)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng