Connect with us

Thông tin nhà đất

TP.HCM: “Bẫy giá” đất nền vùng ven

Published

on

Đất nền vùng ven trở thành một miếng bánh ngon

Trong vai người đi mua đất nền vùng ven TP.HCM, chúng tôi gặp một người giới thiệu khu đất có diện tích gần 17.000m2 nằm ở mặt tiền đường Rừng Sác thuộc ấp Bình An, xã Bình Khánh. Người này cho biết, khu đất trên có 2.300m2 là đất thổ cư (đất xây dựng nhà ở), còn lại là đất nông nghiệp. “Anh mua tôi sẽ bán lại với giá 8,5 triệu đồng/m2 . Mức giá này là “mềm” (thấp hơn) so với các khu đất lân cận”, ông Hùng ngã giá.
Cũng theo lời người này, từ sau Tết Nguyên đán 2019, giá đất nền vùng ven, đặc biệt là khu vực huyện Cần Giờ đã tăng tới 50%. “Sau khi có thông tin sắp xây cầu Cần Giờ, người dân quận 2, quận 9 qua đây mua rất đông. Người mua nhiều hơn người bán. Phòng công chứng huyện bây giờ tôi chen chân còn không được. Nếu anh đầu tư lớn thì nên mua sớm khi giá đất còn rẻ”, người này giới thiệu.
Tuy nhiên, thực tế mức giá 8,5 triệu đồng/m2 là mức giá đã được “cò đất” đẩy lên gấp nhiều lần so với giá trị thực. Trước Tết Nguyên đán, giá đất nên vùng ven khu vực huyện Cần Giờ (đất nông nghiệp có tỷ lệ nhỏ thổ cư) cũng chỉ ở mức 2-3 triệu đồng/m2. Còn tại quận 9, khảo sát của phóng viên cho thấy, giá đất nền mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp (đoạn gần giao cắt với Xa lộ Hà Nội) không có lô nào dưới 100 triệu đồng/m2 , có lô lên tới 160 triệu đồng/m2 , tăng từ 20 đến 30% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2019. Được biết, đây là mức giá khá cao so với mặt bằng giá cả của thị trường nhà đất tại TP.HCM hiện nay.

Đầu tư đất nền vùng ven cần tỉnh táo trước các chiêu trò thổi giá

Cẩn thận “bẫy” lừa

Theo Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, giá thị trường chuyển nhượng nhà đất hiện nay cao hơn gấp 4 đến 6 lần bảng giá đất của thành phố. Điều này là bất thường, khiến công tác quản lý tài nguyên đất đai và chiến lược phát triển đô thị của thành phố bị ảnh hưởng. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, sốt ảo giá đất nền vùng ven là do “cò đất” phân lô, tách thửa tràn lan.
“Họ cung cấp những thông tin giả về quy hoạch phát triển đô thị, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, các dự án khu đô thị mới… trên các phương tiện thông tin, truyền thông, nhất là mạng xã hội để thổi giá đất, kích động tâm lý đám đông, tạo sóng trên thị trường bất động sản để trục lợi. Người mua cần tỉnh táo, tránh sập bẫy”, ông Lê Hoàng Châu cảnh báo. Về góc độ quản lý, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị giao toàn quyền cho HĐND, UBND cấp tỉnh ban hành “bảng giá đất” để bảo đảm nguyên tắc được quy định tại Khoản (1.c), Điều 112, Luật Đất đai yêu cầu giá đất phải “phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường” và phù hợp với thực tế đặc thù của mỗi tỉnh, thành.
Mới đây, UBND TP.HCM đã có tờ trình gửi HĐND thành phố ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố đề nghị xếp quận 2 vào khu vực 2, cùng nhóm với quận 7. Đồng thời, UBND thành phố đã thống nhất đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 lên 0,4 lần so với năm 2018, trên cơ sở nhận định giá thị trường chuyển nhượng nhà đất hiện nay cao hơn gấp 4 đến 6 lần bảng giá đất của thành phố.
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Thành phố đang nghiên cứu để điều chỉnh lại tổng thể quy hoạch chung của thành phố. Trước mắt, sẽ điều chỉnh cục bộ để làm thế nào các khu vực đất đai có tiềm năng được đưa vào khai thác đúng giá trị của nó, không để lãng phí cũng như không làm thất thoát tài sản công”.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement

Top share mới nhất

Đăng tin top

Advertisement đăng ký mở shop
Advertisement

Xu hướng