Connect with us
Mo gian hang truc tuyen

Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Tp.HCM “vắng bóng” căn hộ bình dân

(batdongsan.com.vn)

Published

on

Từng giữ vị thế là sản phẩm chủ chốt, phục vụ nhu cầu an cư của đại bộ phận người mua nhà, phân khúc nhà ở giá bình dân hay còn gọi là phân khúc căn hộ hạng C đang dần biến mất trên thị trường Tp.HCM.

Vắng bóng căn hộ hạng C

Theo số liệu thống kê từ DKRA Việt Nam, từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ hạng C (bình dân – giá bán dưới 1.000 USD/m2) có sự sụt giảm mạnh về nguồn cung và luôn bị áp đảo bởi căn hộ hạng A (cao cấp – giá bán từ 1.800-3.000 USD/m2) và hạng B (trung cấp – giá từ 1.100-1.800 USD/m2). Thậm chí có những thời điểm phân khúc này hoàn toàn không có nguồn cung mới trên thị trường. Nếu tính riêng trong năm 2018, thời điểm quý I, nguồn cung căn hộ hạng C chiếm 32% tổng cung của thị trường thì đến quý II, con số này sụt giảm xuống còn 29% và sang quý III thì không có nguồn cung mới.

Trước đó, báo cáo của Sở xây dựng Tp.HCM về nguồn cung BĐS 6 tháng đầu năm 2018 cũng cho thấy sự sụt giảm rõ nét ở phân khúc bình dân. Nếu loại hình cao cấp chiếm tỉ lệ 41%, trung cấp 39,1%, bình dân chỉ chiếm 19,9%. Phân khúc này chỉ có  gần 2.000 căn chào bán, giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái (6.200 căn). Báo cáo của HoREA cũng cho thấy, nửa đầu năm 2018, phân khúc nhà ở cao cấp chiếm đến 41,8% tổng nguồn cung, phân khúc trung bình còn 32,6% và phân khúc bình dân giảm đến 70%, chỉ còn chiếm 20,5% tổng nguồn cung.

căn hộ bình dân
Dù là phân khúc nắm giữ nhu cầu chủ đạo của thị trường nhưng căn
hộ bình dân đang dần “vắng bóng” tại Tp.HCM. Ảnh minh họa

Tìm hiểu về nguồn cung căn hộ giá mềm thời gian qua, hầu hết các dự án quảng cáo chào bán ở Tp.HCM giá dưới 1.000 USD/m2 thực chất đều thuộc địa phận Bình Dương, Đồng Nai. Có thể thấy thị trường đang có biểu hiện bất hợp lý về tỷ lệ nguồn cung giữa các phân hạng. Trên thực tế, nguồn cung căn hộ hạng C phải chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung các phân khúc còn lại vì đây là phân khúc đáp ứng phần lớn nhu cầu nhà ở của người Việt Nam hiện nay.

Ngoài sự sụt giảm nguồn cung, vị trí phân bố căn hộ hạng C cũng đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố. Nếu thời điểm 2016, trong bán kính cách trung tâm 7 km, vẫn có thể tìm được sản phẩm nhà ở dưới 1.000 USD/m2 thì từ năm 2017 con số này đã dịch chuyển ra xa tầm 12km và dự kiến trong tương lai sẽ còn tiếp tục ra xa trung tâm hơn. Căn hộ hạng C giờ chỉ có thể được tìm thấy ở các khu vực vùng ven quận 12, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, nơi mà cơ sở hạ tầng, giao thông vẫn chưa được đồng bộ, di chuyển khó khăn và tiện ích thiếu thốn.

Nguyên nhân do đâu?

Phân tích về nguyên nhân nguồn cung căn hộ hạng C đang dần biến mất tại thị trường Tp.HCM, ông Phạm Lâm – TGĐ DKRA Việt Nam cho rằng, có một thực tế là dù nhu cầu cao nhưng phân khúc này đang kém hấp dẫn với giới đầu tư và cả người mua nhà. Trong đó, 5 yếu tố then chốt khiến phân khúc này không còn hấp dẫn gồm:

Thứ nhất: Vị trí, giá đất quá cao khiến các dự án nhà hạng C buộc phải đổ về vùng ven để phát triển. Vì vậy, phân khúc căn hộ này thường xa trung tâm, tập trung ở các vị trí chưa thật sự phát triển về giao thông hạ tầng, không thông thuận trong di chuyển. Quy mô các dự án lại nhỏ nên không được chăm chút nhiều.

dự án chung cư bình dân
Các dự án chung cư bình dân ngày càng có vị trí cách xa trung tâm thành phố. Ảnh minh họa

Thứ hai: Chất lượng xây dựng và dịch vụ kém. Tâm lý người mua vẫn rất e ngại với chất lượng dòng sản phẩm nhà bình dân, giá rẻ. Điều này hoàn toàn có cơ sở. Với người Việt, nhà là tài sản giá trị lớn, phải tích lũy cả đời nên luôn có tâm lý phải mua sản phẩm có chất lượng tốt. Thực trạng chất lượng xuống cấp quá nhanh, tranh chấp về pháp lý, chất lượng và tiến độ diễn ra thường xuyên tại nhiều dự án nhà giá bình dân khiến niềm tin của người mua nhà với phân khúc này giảm thấp.

Thứ ba: Thiếu đơn vị quản lý. Hầu như các dự án hạng C hiện tại đều không có đơn vị quản lý chứ chưa nói đến yếu tố chuyên nghiệp. Chính điều này khiến cho chất lượng sống của các chung cư hạng C thường rất hỗn tạp và làm nhiều người dân lo ngại, nhất là vấn đề an ninh và dịch vụ chung.

Thứ tư: Chính sách bán hàng thiếu hấp dẫn. Vấn đề thủ tục pháp lý phức tạp, giá đất cao, chi phí xây dựng tốn kém nhưng vẫn phải duy trì mức giá rẻ khiến các dự án hạng C khó đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn như hạng A và hạng B.

Thứ năm: Không thu hút được nhà đầu tư. Nguyên nhân là do lợi nhuận đầu tư kém hấp dẫn, vị trí không đẹp lại thiếu các cơ sở vật chất, dịch vụ, tiện ích thiếu thốn.

Vậy căn hộ hạng C có còn đủ hấp dẫn để các chủ đầu tư dấn thân hay sẽ tiếp tục biến mất khỏi thị trường? Theo các chuyên gia, hiện nay Việt Nam có tỷ lệ dân số trẻ với thu nhập không cao, đa số hướng đến căn hộ hạng C với nhu cầu mua nhà lần đầu để ở. Cùng với quá trình đô thị hóa và các chương trình cải tạo, chuyển đổi chung cư, căn hộ hạng C vẫn sẽ là phân khúc phù hợp với nhu cầu nhà ở bức thiết và điều kiện tài chính của người dân. Tuy nhiên, để phân khúc này phát triển đúng với tiềm năng của nó, cần thiết phải triển khai chương trình nhà ở quốc gia mang tính dài hạn, đồng bộ hạ tầng giữa các khu vực. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá thành sản phẩm, tăng cường chính sách hỗ trợ khách hàng sẽ góp phần đưa căn hộ hạng C đến tay khách hàng và từ đó kết nối nguồn cung đáp ứng nhu cầu ở thực.

Phương Uyên

By: (batdongsan.com.vn)

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thị trường bất động sản

Từ 1.1.2008, hàng vạn hộ sẽ phải chịu giá mới

(batdongsan.com.vn)

Published

on

Bên cạnh đó, cũng chỉ còn 5 ngày nữa hết hạn nộp hồ sơ mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP, cộng thêm việc giá thuê nhà sẽ tăng khoảng 4 – 5 lần nên số lượng người dân nộp hồ sơ mua nhà tăng cao so với tháng trước. 

Tiếp nhận hàng trăm hồ sơ/ngày

Ông Ngô Trọng Khang – GĐ Văn phòng đăng ký đất & nhà TP.Hà Nội cho biết, trong khoảng 1 tháng trở lại đây, lượng người dân đến làm các thủ tục về nhà đất tăng gấp đôi, ước khoảng 100 hồ sơ/ngày. Lượng người dân đến làm thủ tục tăng ở cả 3 loại giao dịch: Chuyển nhượng nhà đất, đăng ký thế chấp, giải chấp và xin xoá nợ nghĩa vụ tài chính trên “sổ đỏ”.

Đại diện một số văn phòng đăng ký nhà & đất cho biết, nguyên nhân của tình trạng này do TP ban hành khung giá đất tăng khoảng 20% kể từ ngày 1.1.2008. Nếu chậm nộp nghĩa vụ tài chính, các khoản thuế và phí mà người dân phải nộp sẽ tăng tương ứng. Lượng người đến nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính tại Văn phòng đăng ký đất & nhà Hà Nội cũng tăng đáng kể, với mỗi ngày gần 200 hồ sơ về lệ phí trước bạ nhà đất, tiền sử dụng đất và thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Theo ông Ngô Trọng Khang, những trường hợp đã nộp hồ sơ sẽ được lên danh sách chuyển cơ quan thuế để ghi nhận, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Những hồ nộp ở Văn phòng được ghi nhận trước ngày 1.1.2008 người dân sẽ được nộp tiền theo giá cũ nếu hồ sơ hợp lệ.

Hàng vạn hộ sẽ không kịp “hạn chót” 

Sáng 27.12, nhiều người chen nhau nộp hồ sơ mua nhà tại Xí nghiệp QL và PT nhà số 4.

Thông tin từ Sở TNMTNĐ cho biết, do tâm lý lo sợ thay đổi chính sách nên khối lượng nộp hồ sơ mua nhà theo Nghị định 61/CP trong năm 2007, nhất là trong tháng cuối năm rất lớn. Dự kiến, tổng số hồ sơ sẽ lên tới 43.000 trường hợp, gấp 3 lần số hồ sơ trong những năm bán nhà trước đây. Theo tính toán của cơ quan bán nhà, dự tính sẽ còn khoảng 20.000 trường hợp kịp nộp hồ sơ nhưng phải chuyển sang năm 2008 mới làm xong thủ tục mua bán.

Ông Lê Văn Cường – PGĐ Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, riêng trong tháng 12.2007, con số 5.000 hộ gia đình đang ở nhà tự quản, chờ chuyển giao cho TP là quá lớn, khó hoàn thành kịp để nhóm này làm hồ sơ mua nhà.

Sáng ngày 27.12, tại bộ phận tiếp nhận, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 4 (435 đường Giải Phóng) thuộc Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, nhiều người dân phường Đồng Tâm chen nhau nộp hồ sơ mua nhà. Bác Đặng Thị Loan, số nhà 10A3 cho biết để hoàn thành thủ tục mua nhà, tháng trước bác phải năm lần bảy lượt, đến hôm thứ 2 (24.12) mới nộp xong hồ sơ, thở phào tưởng đã xong, không ngờ UBND phường lại gọi làm hồ sơ lại theo nghị định 61. 

Người dân Hà Nội chen nhau nộp hồ sơ mua nhà theo nghị định 61/cp

Phải 2 ngày, bà mới mua được bộ hồ sơ mới nhưng mới chỉ có ruột, còn vỏ thì theo nhân viên cho biết là chưa in kịp. Về thắc mắc của người dân về hàng vạn hộ thuộc trường hợp nhà tự quản chưa chuyển giao cho TP sẽ giải quyết ra sao? Bà Nguyễn Hồng AÁnh, Trưởng Ban bán nhà 61, Sở TN,MT&NĐ Hà Nội cho biết, nếu các cơ quan đã có công văn đề nghị bàn giao thì các quận, huyện, cơ quan bán nhà vẫn tiếp nhận hồ sơ. Người dân có thể đến mua hồ sơ và kê khai theo mẫu. Nếu hồ sơ còn thiếu xác nhận hộ liền kề, UBND phường về diện tích ngoài hợp đồng thì người dân có thể bổ sung sau. 

* Hàng nghìn hộ dân đang thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước tại 552 biệt thự bán dở dang cũng có thể chưa được giải quyết đơn trong đợt này vì HĐND TP.Hà Nội trong kỳ họp cuối năm chưa thông qua việc quản lý và bán biệt thự.

Nội dung này còn phải chờ tới kỳ họp thứ 12 HĐND TP mới có thể quyết định. Các trường hợp ở nhà riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao có vị trí ở mặt đường, mặt phố (gần 4.000 trường hợp) đã nộp đơn mua cũng vẫn phải chờ vì hiện chưa có hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Không có “sổ đỏ” vẫn được cấp phép xây dựng. UBND TP.Hà Nội chính thức ra thông báo số 427/TB-UBND yêu cầu chính thức tạm dừng một nội dung thuộc khoản 12 điều 7 tại quyết định 79/2007/QĐ-UB về việc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được cấp phép xây dựng.

Theo UBND TP.Hà Nội, nội dung “phải có “sổ đỏ” mới được cấp phép xây dựng” sẽ được tạm dừng thực hiện để tạo điều kiện cho các tổ chức, công dân trong việc xin cấp giấy phép xây dựng các công trình trên địa bàn. Cũng theo UBND TP, lý do để tạm dừng nội dung trên bởi công tác cấp GCN còn nhiều tồn đọng, việc thực hiện nghị định 61/CP về bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước chưa hoàn thành được trong năm 2007.

By: (batdongsan.com.vn)

Continue Reading

Thị trường bất động sản

Duyệt đơn giá đất tính bồi thường tại Khu công nghệ cao quận 9

(batdongsan.com.vn)

Published

on

Đơn giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi phần diện tích 41ha đất nằm trong ranh Khu Công nghệ cao TP tại quận 9 vừa được UBND Tp.HCM phê duyệt.

Theo đó, đất ở mặt tiền đường Lê Văn Việt (từ Lã Xuân Oai đến cầu Bến Nọc) có đơn giá bồi thường là hơn 15 triệu đồng/m2. Với các vị trí hẻm trên đoạn đường này, đơn gián bồi thường là từ 5.410.000 đồng/m2 đến 10.580.000 đồng/m2. Với các vị trí mặt tiền đường Lê Văn Việt (từ cầu Bến Nọc đến ngã ba Mỹ Thành), đơn giá bồi thường là 12.612.000 đồng/m2. Cùng đoạn đường này nhưng các vị trí trong hẻm có giá bồi thường từ 4.447.000 đồng/m2 đến 7.064.000 đồng/m2;

Đơn giá đất bồi thường cho Khu công nghệ cao
Đơn giá đất bồi thường cho Khu công nghệ cao thấp nhất là 2.900.000 đồng/m2, cao nhất là
15.101.000 đồng/m2 (không tính đất nông nghiệp). Ảnh minh họa

Với khu vực mặt đường Man Thiện, đơn giá bồi thường là gần 10 triệu đồng/m2, trong khi các vị trí hẻm của đường này có giá từ 3.484.000 đồng/m2 đến 7.053.000 đồng/m2. Đơn giá hơn 10 triệu đồng/m2 được áp dụng cho các vị trí mặt tiền đường xa lộ Hà Nội (từ ngã tư Thủ Đức đến Nghĩa trang Liệt sĩ); trong khi mặt tiền đường Bưng Ông Thoàn là 6.700.000 triệu đồng/m2, còn các vị trí hẻm của đường này được áp đơn giá từ 2.395.000 đồng/m2 đến 3.716.000 đồng/m2;

Đơn giá áp dụng với các vị trí mặt tiền đường Lã Xuân Oai là 7.900.000 đồng/m2, trong khi hẻm của đường này áp đơn giá gần 2.900.000 đồng/m2, mặt tiền đường Bưng Sáu Xã gần đó áp đơn giá khoảng 6 triệu đồng/m2.

Đơn giá đền bù đối với đất nông nghiệp trong Khu công nghệ cao quận 9 như sau: đất trồng cây lâu năm áp giá từ 833.000 đồng/m2 đến 1.100.000 đồng/m2 tùy từng vị trí; với đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đơn giá là từ 706.000 đồng/m2 đến 919.000 đồng/m2.

Với khu Cây Dầu 1, đơn giá nền đất tái định cư được áp dụng là 3.035.000 đồng/m2; khu Cây Dầu 2 đơn giá từ 4.799.000 đồng/m2 đến 4.940.000 đồng/m2; tại khu Phước Thiện, đơn giá đến bù áp dụng từ 2.905.000 đồng/m2 đến 3.191.000 đồng/m2; đơn giá áp dụng cho khu Kiến Á là từ 3.035.000 đồng/m2 đến 3.201.000 đồng/m2; khu Man Thiện là từ 7.317.000 đồng/m2 đến 15.101.000 đồng/m2.

By: (batdongsan.com.vn)

Continue Reading

Thị trường bất động sản

Giá thuê văn phòng hạng A lên tới 35USD/m2

(batdongsan.com.vn)

Published

on

Lượng cung thấp trong khi nhu cầu của của thị trường vẫn tiếp tục tăng nên giá thuê văn phòng hạng A trong thời gian gần đây đã tăng lên mức 35USD/m2/tháng. Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Cty CBRE Việt Nam – Công ty chuyên làm đại lý cho thuê và quản lý độc quyền cao ốc văn phòng mới và căn hộ cao cấp, nguyên nhân khiến giá cho thuê văn phòng hạng A tăng cao như vậy là do mảng thị trường này không có nguồn cung mới.

Hiện ở Hà Nội, cả hai mảng thị trường văn phòng hạng A và hạng B đều rất thiếu, tỷ lệ cho thuê đạt mức 99%.

Với nhiều toà nhà đang trong quá trình đầu tư xây dựng, sự thiếu hụt hiện nay sẽ được giải toả khi toà tháp North Asia Tower sẽ được mở cửa vào tháng 11, cao ốc Opera Business Centre (trên đường Lý Thái Tổ) mở vào tháng 12 và Pacific Place (đường Lý Thường Kiệt)- cuối quý I/2007.

Theo thống kê của CBRE, do các cơ hội lựa chọn không nhiều trong ngắn và trung hạn nên tỷ lệ đặt thuê mặt bằng văn phòng trước thời điểm dự án hoàn thành đang tăng lên. Hiện tỷ lệ cho thuê trước của toà tháp North Asia Tower là 45% và cao ốc Opera Business Centre là 75%.

Cùng với việc tỷ lệ phòng tăng 10-15%, giá cho thuê cũng tăng theo với tỷ lệ tương ứng. Cụ thể, giá thuê của thị trường văn phòng hạng A gần đây đã tăng lên mức 35USD/m2/tháng.

Tuy nhiên, các cao ốc văn phòng hạng A mới sẽ có mức giá từ 30USD đến 34USD/m2/tháng, bao gồm cả phí dịch vụ nhưng chưa bao gồm thuế GTGT. Mức giá thuê văn phòng hạng A hiện nay đã cao hơn gần 3 USD so với cùng kỳ năm 2006.

By: (batdongsan.com.vn)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng