Connect with us
dang tin quang cao rao vat

Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản 2007: Bất thường!

(batdongsan.com.vn)

Published

on

Thị trường bất động sản (TTBĐS) năm 2007 diễn biến không theo bất cứ quy luật nào. Điển hình nhất là TP HCM, chỉ trong vòng 12 tháng có đến 3 lần lên cơn sốt giá – Không khí giao dịch cứ như… “thời bao cấp” và mức giá nhà đất, căn hộ chung cư cao cấp tăng vọt, giá đất tăng bình quân 3 lần.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường nhà đất năm 2007 là một năm đầy biến động do nhiều nguyên nhân: Việt Nam gia nhập WTO; Hoa Kỳ thông qua PNTR cho Việt Nam; Hội nghị các nhà tài trợ Việt Nam cũng cho thấy khả năng thu hút FDI của Việt Nam năm 2007 là rất lớn; rồi thị trường chứng khoán nở rộ, đem lại lượng tiền lãi lớn cho nhiều nhà đầu tư và đã không ít nhà đầu tư chuyển sang đầu cơ nhà đất; Các chính sách “mở” cho phép Việt kiều và người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam… 

Một năm 3 cơn sốt

Cuối năm 2006 đầu năm 2007, giá nhà đất trên địa bàn TP HCM bắt đầu leo thang cùng với làn sóng nguồn vốn từ thị trường chứng khoán đổ sang. 

Trong vòng 3 tháng đầu năm 2007, giá nhà đất tại các khu vực trọng điểm phát triển đô thị của TP như quận 2, quận 9, Thủ Đức (lân cận khu đô thị mới Thủ Thiêm); quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh (trong và lân cận khu đô thị mới Nam Sài Gòn) giá đã tăng gấp 2 lần. Đất nền, nhà trong các dự án nằm trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng còn có mức tăng giá cao hơn, nhiều trường hợp cá biệt mức tăng lên đến 300%… 

Sau đó, thị trường bắt đầu đi xuống, giá đất dự án một số nơi giảm từ 1 – 3 triệu đồng/m2. Đến tháng 7 giá đất bắt đầu nhích lên và bước sang tháng 8 thị trường bắt đầu sốt trở lại. 

Tháng 10/2007, giá đất các dự án nằm trong top của khu Nam Sài Gòn và lân cận khu đô thị mới Thủ Thiêm đột ngột tăng thêm khoảng 15 triệu đồng/m2. Cơn sốt này đã nâng mặt giá đất của các dự án như An Phú – An Khánh (quận 2), Him Lam (quận 7) đạt ngưỡng cao nhất từ trước đến nay, từ 40 – 45 triệu đồng/m2. Song, bước vào mùa cao điểm của thị trường nhà đất năm 2007 thị trường nhà đất TP lại rơi vào tình trạng ảm đạm do tác động của Luật Thuế thu nhập cá nhân (đánh thuế 28% trên lợi nhuận có được từ chuyển nhượng nhà đất) và thông tin Chính phủ dự thảo thuế chống đầu cơ đất đai.

Còn ở Hà Nội, giá nhà đất cao ở mức… không tưởng. Nhiều vị trí như Hàng Bông, Hàng Ngang, Hàng Đào… thị trường đang giao dịch với giá 120 – 150 triệu đồng/m2 và dù khung giá đất của Nhà nước năm 2007 vẫn chưa sát với giá thị trường, mới chỉ bằng khoảng 50% giá thực tế, nhưng đó vẫn là căn cứ để giới kinh doanh và người dân sử dụng làm “chỗ dựa” thanh toán cho nhau. Vì thế, nhiều người Hà Nội chỉ đi xem và… mơ về một mảnh đất cho riêng mình.


Và hệ lụy

Tuy nhiên, trong quý 4/2007, thị trường bất động sản TP HCM đã bộc lộ những dấu hiệu bất thường. Điển hình là việc người dân chen nhau mua căn hộ của các dự án giá trị bạc tỷ (trung bình 1,6-3,2 tỷ đồng/căn hộ): The Vista, Sky Garden 3, Blue Diamon… Sở Xây dựng TP HCM kiểm tra và kết luận: cả ba dự án này đều chưa xây xong phần móng nhưng đã tổ chức huy động vốn từ phía khách hàng (vi phạm Điều 39 Luật Nhà ở). Sở cũng yêu cầu các DN đã huy động vốn từ phía khách hàng phải dừng ngay việc này và hoàn trả toàn bộ số tiền mà theo ước tính ban đầu thì con số này sẽ lên tới 700 tỷ đồng. 

Nhưng mọi việc chưa kết thúc, các chuyên gia cho rằng, hợp đồng mà chủ đầu tư dự án The Vista ký kết với khách hàng mang nặng tính áp đặt, không tuân thủ nguyên tắc tự nguyện. DN đã tương đối lạm dụng quyền thương thuyết có thể đối với khách hàng. 

Dự báo về thị trường BĐS trong năm 2008, có hai luồng ý kiến: Thứ nhất là giá đất trong năm 2008 sẽ tăng ít nhất 30%. Thứ hai là thị trường nhà đất sẽ có một năm thăm dò, vì tác động của hàng loạt chính sách mới như Thuế Chống đầu cơ đất đai, Luật Thuế thu nhập cá nhân… có hiệu lực đầu 2009.

Qua đó dư luận đang đặt vấn đề: ý thức tôn trọng pháp luật của DN Việt Nam còn chưa cao; độ trung thực hay đạo đức trong kinh doanh dự án đầu tư dường như vẫn còn thiếu và yếu. 

Thực tế tại địa bàn Hà Nội, tốc độ thi công các dự án nhà ở đang diễn ra rất chậm. Mỗi toà nhà kể từ lúc khởi công cho đến khi hoàn thành đưa vào sử dụng thường xuyên bị kéo dài mà chưa có những chế tài ấn định thời gian xây dựng để đưa dự án vào sử dụng. Điều này đã làm cho Hà Nội đang có rất nhiều dự án xây dựng dở dang, thi công chậm chạp, thậm chí nhiều dự án, nhiều khu đô thị đã được phê duyệt, nhiều dự án đã đấu giá đất xong từ nhiều năm đến nay vẫn còn là bãi đất trống trong lúc thị trường đang thiếu căn hộ cung ứng cho người sử dụng. 

Các chuyên gia đều cho rằng hội nhập đem nguồn vốn đầu tư chính thức và không chính thức ồ ạt đổ vào VN, một phần không nhỏ của nguồn vốn này đổ vào thị trường BĐS, đã gây ra những cơn sốt đất. Năm 2007 hàng trăm quỹ đầu tư có vốn hàng tỷ USD đã đổ vốn vào hàng loạt dự án xây dựng văn phòng cho thuê, khách sạn cao cấp và một số dự án phát triển các khu đô thị mới. Trong khi đó, quỹ đất của TP gần như không phát triển thêm nhiều. Do đó, tình trạng khan hiếm quỹ đất là điều tất nhiên dẫn đến giá đất liên tục leo thang. 

Dự báo năm 2008 

Dự báo về thị trường BĐS trong năm 2008, có hai luồng ý kiến: với tốc độ gia tăng đầu tư từ nước ngoài vào VN như hiện nay chắc chắn giá đất trong năm 2008 sẽ tăng ít nhất 30% (nhiều chuyên gia cho rằng năm 2008, giá đất ở Hà Nội sẽ biến động lớn với mức tăng bình quân 20%). Luồng ý kiến thứ hai cho rằng, thị trường nhà đất năm 2008 sẽ là một năm thăm dò, vì tác động của hàng loạt chính sách mới có liên quan như Thuế Chống đầu cơ đất đai, Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực vào đầu năm 2009. 

Nhiều chuyên gia còn cho biết, giá đất biến động sẽ tiếp cận với giá chuyển nhượng đất thực tế trên thị trường nhưng không gây đột biến, xáo trộn lớn. Tăng giá cũng tác động tích cực tới công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các dự án bởi người bị thu hồi đất sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, vấn đề này cũng khiến tăng chi ngân sách cho giải phóng mặt bằng. 

Nhằm bình ổn thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên cho biết, cần giải quyết triệt để vấn đề cung – cầu; công khai hóa tất cả các dự án; thực hiện tốt các biện pháp chống đầu cơ đất đai; cải cách hành chính nhằm minh bạch hóa hệ thống văn bản liên quan đến đất đai… 

THỊ TRƯỜNG SẼ BỊ CHI PHỐI NHƯ THẾ NÀO?

– GS TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng phải đánh thuế vào diện tích nhà đất đầu cơ theo hình thức lũy tiến. Nhà đất càng nhiều càng phải đóng thuế cao. “Đây mới là giải pháp căn cơ. Bởi làm như vậy buộc những người “ôm” nhiều nhà đất phải tính toán, chấp nhận buông hàng ra. Khi đó nhà đất có khả năng giảm giá, góp phần làm bình ổn thị trường”.

– Theo Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển, việc điều chỉnh giá đất theo hướng tiếp cận với giá chuyển nhượng đất thực tế trên thị trường nhưng không gây đột biến, xáo trộn lớn. Tăng giá cũng tác động tích cực tới công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các dự án bởi người bị thu hồi đất sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, vấn đề này cũng khiến tăng chi ngân sách cho giải phóng mặt bằng. 

– Ông Lâm Văn Chúc – GĐ Cty cổ phần đầu tư BĐS Phúc Đức cho biết: năm 2007 hàng trăm quỹ đầu tư có vốn hàng tỷ USD đã đổ vốn vào hàng loạt dự án xây dựng văn phòng cho thuê, khách sạn cao cấp và một số dự án phát triển các khu đô thị mới. 

– Ông Võ Đình Quốc – Phó giám đốc Cty cổ phần Địa ốc ACB TP HCM cho rằng: Áp dụng Luật Kinh doanh bất động sản dễ phát sinh nhiều vấn đề không lường trước được đối với thị trường, chẳng hạn như chuyện tăng giá liên tục vì “Giữa luật và thực tế còn một khoảng cách rất lớn”. Ông này cũng dự đoán, thị trường địa ốc sẽ bất ổn trong giai đoạn đầu áp dụng luật với các dấu hiệu: tăng hoặc sốt giá, khan hiếm hàng hóa và phát sinh nhiều tranh chấp. Tuy nhiên, tôi tin tưởng sau giai đoạn bất ổn, thị trường sẽ nhanh chóng lấy lại thăng bằng.

By: (batdongsan.com.vn)

Continue Reading
Advertisement dang tin quang cao rao vat
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thị trường bất động sản

Giá thuê văn phòng hạng A lên tới 35USD/m2

(batdongsan.com.vn)

Published

on

Lượng cung thấp trong khi nhu cầu của của thị trường vẫn tiếp tục tăng nên giá thuê văn phòng hạng A trong thời gian gần đây đã tăng lên mức 35USD/m2/tháng. Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Cty CBRE Việt Nam – Công ty chuyên làm đại lý cho thuê và quản lý độc quyền cao ốc văn phòng mới và căn hộ cao cấp, nguyên nhân khiến giá cho thuê văn phòng hạng A tăng cao như vậy là do mảng thị trường này không có nguồn cung mới.

Hiện ở Hà Nội, cả hai mảng thị trường văn phòng hạng A và hạng B đều rất thiếu, tỷ lệ cho thuê đạt mức 99%.

Với nhiều toà nhà đang trong quá trình đầu tư xây dựng, sự thiếu hụt hiện nay sẽ được giải toả khi toà tháp North Asia Tower sẽ được mở cửa vào tháng 11, cao ốc Opera Business Centre (trên đường Lý Thái Tổ) mở vào tháng 12 và Pacific Place (đường Lý Thường Kiệt)- cuối quý I/2007.

Theo thống kê của CBRE, do các cơ hội lựa chọn không nhiều trong ngắn và trung hạn nên tỷ lệ đặt thuê mặt bằng văn phòng trước thời điểm dự án hoàn thành đang tăng lên. Hiện tỷ lệ cho thuê trước của toà tháp North Asia Tower là 45% và cao ốc Opera Business Centre là 75%.

Cùng với việc tỷ lệ phòng tăng 10-15%, giá cho thuê cũng tăng theo với tỷ lệ tương ứng. Cụ thể, giá thuê của thị trường văn phòng hạng A gần đây đã tăng lên mức 35USD/m2/tháng.

Tuy nhiên, các cao ốc văn phòng hạng A mới sẽ có mức giá từ 30USD đến 34USD/m2/tháng, bao gồm cả phí dịch vụ nhưng chưa bao gồm thuế GTGT. Mức giá thuê văn phòng hạng A hiện nay đã cao hơn gần 3 USD so với cùng kỳ năm 2006.

By: (batdongsan.com.vn)

Continue Reading

Thị trường bất động sản

Tp.HCM điều chỉnh giá bồi thường thu hồi đất tại nhiều khu vực

(batdongsan.com.vn)

Published

on

Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường tại hàng loạt khu vực trên địa bàn thành phố.

Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất ở đường số 66 là 6,66; đường số 40 là 6,16; khu dân cư 146 Nguyễn Văn Hưởng (đường nhựa rộng khoảng 12m thuộc khu dân cư đã quy hoạch hoàn chỉnh chưa có tên trong bảng giá đất) là 6,66. Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp từ 21,05-26,31.

Bên cạnh đó, UBND Tp.HCM cũng phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án nâng cấp, mở rộng đường Trần Não (đoạn từ Xa lộ Hà Nội đến đường Lương Định Của), phường Bình An, quận 2 là 2,72 và đất nông nghiệp là 26,31.

Trước đó, thành phố cũng đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ tại dự án giải tỏa di dời nhà sạt lở tại hẻm 283 Bông Sao, phường 5, quận 8. Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất ở đường Bông Sao (đoạn từ Bùi Minh Trực đến Tạ Quang Bửu) là 4,971.

Bồi thường khi thu hồi đất
Tp.HCM đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường
tại hàng loạt khu vực trên địa bàn thành phố

Với dự án nâng cấp, mở rộng đường Lê Hữu Kiều, phường Bình Trưng Tây, quận 2, hệ số điều chỉnh giá đất ở đường Lê Hữu Kiều là 4,51 và đường Nguyễn Thị Định là 4,09; đất nông nghiệp là 26,3.

Tại dự án xây dựng hầm chui tại nút giao thông An Sương, huyện Hóc Môn, hệ số điều chỉnh giá đất phi nông nghiệp do cơ sở tôn giáo sử dụng trên đường Quốc lộ 22 là 4,07. Tại dự án nâng cấp, mở rộng hẻm 99 đường Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình, hệ số điều chỉnh giá đất ở đường Nguyễn Thái Bình từ 4,3-4,61 tùy vị trí.

Dự án xây dựng Trường Mầm non Vĩnh Lộc A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh có hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp đường Kinh Trung Ương (mặt tiền đường Bộ Đội An Điền, rộng khoảng 7m, cách đường Kinh Trung Ương khoảng 600m) từ 16,87-17,9.

Đối với mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho cá nhân, hộ gia đình khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh là 3,25.

Dự án xây dựng đường D6 tại phường Tân Thuận Đông, quận 7 có hệ số điều chỉnh giá đất ở đường Nguyễn Văn Quỳ từ 4,29-5,25. Đất tái định cư mặt tiền đường nội bộ số 1 Khu dân cư Nam Long là 3,62; đất nông nghiệp từ 24-24,88.

Dự án giải phóng mặt bằng khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 2, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân có hệ số điều chỉnh giá đất ở đường Tân Kỳ Tân Quý là 3,61; đường Bình Long là 3,66; hẻm nội bộ đi vào khu vực nghĩa trang từ 3,9-4,2 tùy vị trí; đất nông nghiệp từ 18,47-20,19.

By: (batdongsan.com.vn)

Continue Reading

Thị trường bất động sản

Tái khởi động dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

(batdongsan.com.vn)

Published

on

Dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận với chiều dài 51km sẽ được tái khởi động sau 5 năm chậm tiến độ vì thiếu vốn.

Ngày 15/6, Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đã ký hợp đồng tín dụng để thực hiện dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Chủ tịch HĐQT công ty, ông Dương Quang Châu cho hay, dự án có tổng vốn đầu tư là 9.600 tỷ đồng. Trong đó, 2.800 tỷ đồng là vốn tự có của nhà đầu tư (chiếm 30%), còn lại hơn 6.800 tỷ đồng là vốn vay.

Ông Châu nói: “Dự án đang khẩn trương triển khai trên toàn tuyến, đã giải ngân hơn 1.700 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng và xây lắp, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2020”.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có tổng vốn đầu tư là 9.600 tỷ đồng. Ảnh: Xuân Hoa

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay, dự án cao tốc này triển khai rất chậm trong 5 năm qua. Nếu đoạn cao tốc này sớm hoàn thành, những dự án còn lại cũng sẽ được đẩy nhanh tiến độ, “đây là mong mỏi của hàng chục triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long”.

Cũng theo ông Thể, để kết nối với cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ và Quốc hội triển khai cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2. Bộ sẽ giao thầu dự án Mỹ Thuận – Cần Thơ trong năm nay. Quốc hội cũng đã bố trí 5.500 tỷ để xây cầu Mỹ Thuận 2.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có chiều dài 51km, đi qua 5 huyện Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành, Tân Phước và Thị xã Cai Lậy của tỉnh Tiền Giang. Dự án có điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (tiếp nối cao tốc Tp.HCM – Trung Lương) và điểm cuối tại nút giao với quốc lộ 30.

By: (batdongsan.com.vn)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng