Connect with us
dang tin quang cao rao vat

Văn hóa

Thêm một phần độ lượng thì thêm hạnh phúc, muốn có được trước tiên cần học buông bỏ

Published

on

Đường khi không thông thì hãy chọn cách đi vòng. Người khi không vui thì hãy chọn cách buông bỏ.

Bạn sống có vui vẻ hay không chỉ bản thân mình mới hiểu. Kỳ thực ai cũng có những chuyện giấu kín trong lòng, không muốn tỏ bày cùng ai.

Kỳ thực ai cũng có những giây phút mềm lòng, yếu đuối, muốn tìm một chỗ dựa bình yên và vững chãi để khóc thỏa thê hay được ngả lưng ngủ một giấc thật dài.

Kỳ thực ngay khi vừa mỉm cười và quay lưng bước đi, ai cũng có thể không kìm được lòng mà rơi nước mắt. Kỳ thực cuộc sống của ai cũng ít nhiều có những giọt đắng, có vị mặn chát và chua cay.

Đường khi không thông thì hãy chọn cách đi vòng. Người khi không vui thì hãy chọn cách buông bỏ. (Ảnh: Dreamstime)

Nếu đời người chẳng như ý chi bằng hãy mở rộng trái tim đón lấy niềm vui

Đời người cần vợi đi một chút những bi thương, niềm đau và nỗi khắc khoải, thêm một chút hạnh phúc, niềm vui và tia hy vọng. Kiếp người cần vơi đi một chút cô đơn, quạnh vắng, cô liêu, nhiều thêm một phần hân hoan, sum vầy, ấm áp.

Mối quan hệ giống như những chiếc gương, đôi khi chúng ta phải ghép những mảnh vỡ nát lại một cách khổ sở. Nếu đã cố gắng hết sức mà kết quả không như mong muốn chi bằng hãy cứ để nó rạn nứt.

Tâm hẹp thì sự việc như phồng to ra. Tâm rộng lớn thì dẫu đại sự cũng trở thành chuyện bé nhỏ. Coi nhẹ những biến đổi nơi cõi thế gian trong tâm bạn tự sẽ an nhiên tự tại, vô ưu, vô lo.

Hãy mở rộng trái tim mình, dung chứa vạn vật trong trời đất. Hãy khiêm nhường hơn một chút, nâng đỡ những người yếu thế và kém may mắn hơn mình. Hãy yêu mến cái thiện trong thiên hạ, dùng cái tâm bình lặng mà đàm luận việc trong thiên hạ, định lại tâm mình để ứng biến với những đổi thay của sự đời.

Chỉ cần trong đối nhân xử thế bạn thấy không hổ thẹn với lòng mình thì chẳng cần bận tâm tới những lời bàn luận của thế gian

Sẽ luôn có người nói tốt về bạn và cũng có người nói xấu về bạn. Nhưng chỉ cần trong đối nhân xử thế bạn thấy không hổ thẹn với lòng mình thì chẳng cần bận tâm tới những lời bàn luận của thế gian.

Cớ chi phải nhìn sắc mặt của người khác, kìm nén bản thân mà làm đẹp lòng họ? Như vậy sẽ khiến bạn sống rất mệt mỏi, hãy sống chân thành và thiện đãi với chính bản thân mình.

Khi có người nói những lời bất kính với bạn, xin bạn đừng để tâm. Bạn lại càng không thêm vì vậy mà phiền lòng mà u uất, suy tư. Bởi lẽ những lời này chẳng thể thay đổi được hiện thực mà chỉ có thể khuấy đảo trái tim bạn. Tâm hễ loạn thì mọi sự đều loạn.

Một cô gái đáng yêu nên là người biết rộng hiểu nhiều, không bị vật chất cám dỗ, nhưng vẫn có thể xiêu lòng vì một chiếc váy đẹp. Cô ấy cũng có thể tha thứ cho cả thế giới chỉ sau khi xem một bộ phim hay hoặc nghe một bài hát tuyệt vời.

Không hổ thẹn với lòng mình thì chẳng cần bận tâm tới những lời bàn luận của thế gian. (Ảnh: pexels.com)

Cô ấy không bàng hoàng, thảng thốt hay ngỡ ngàng trước những đổi thay và bất trắc của cuộc đời nhưng vẫn cảm động bởi những điều vụn vặt, bé nhỏ của cuộc sống.

Thêm một phần khoan dung, thêm một phần độ lượng, xua xua tay, nhoẻn miệng cười, đời người như gió thoảng mây trôi, có điều chi là to tát?

Một cuộc sống tao nhã chỉ có trong những trái tim bình thản. Một tâm thái tĩnh lặng, một lối sống bình yên sẽ nuôi dưỡng phong thái ung dung và thư thái. Trong cuộc đời này có những việc không phải là bạn không hiểu, mà là bạn cần buông bỏ để nội tâm tĩnh tại.

Có một số người bạn không tranh giành với họ, không phải vì bạn yếu nhược hay kém cỏi, mà đó là sự tôn trọng có cuộc sống, phong cách và không gian của mình và người khác.

Nếu bạn dốc lòng đối xử tốt với một người, chỉ sợ lỡ làm điều gì đó dẫu nhỏ nhặt khiến họ không ưa và không yêu mến bạn nữa, thì đây không phải là tình yêu, mà là mua vui cho người khác. Nếu bạn không yêu thương và chăm sóc chính mình thì người khác sao có thể làm việc đó thay bạn đây?

Nếu bạn dốc sức làm việc, cố gắng chiều lòng tất cả mọi người, chỉ e người khác không tôn trọng bạn, đây không phải là mạnh mẽ mà là sự khiếp sợ. Người mạnh mẽ là người tràn đầy niềm tin vào bản thân. Họ hiểu rằng mỗi một sinh mệnh đều là tác phẩm độc nhất vô nhị của tạo hóa và bản thân họ cũng vậy. Chỉ cần sống thuận theo đạo tự nhiên niềm vui ắt sẽ tự tìm đến.

Trong tâm có muôn vàn lời muốn nói, nhưng lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu, xung quanh có vô số bè bạn, nhưng sao lòng vẫn thấy cô liêu?

Trong cuộc sống hiện thực, rõ ràng là trong tâm có muôn vàn lời muốn nói, nhưng lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. Rõ ràng xung quanh mình có vô số bè bạn, nhưng sao lòng vẫn thấy cô liêu.

Trong tâm có muôn vàn lời muốn nói, nhưng lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu (Ảnh: Bloger)

Đôi khi muốn buông lỏng bản thân, chỉ mong mình có thể một lần được chìm đắm trong men say, để sau khi tỉnh giấc có thể quên đi tất cả. Rõ ràng trong lòng luôn ôm giữ hoài bão và giấc mơ của đời mình nhưng lại đành từ bỏ vì lực bất tòng tâm.

Đường, khi không thông thì hãy chọn cách đi vòng. Người khi không vui thì hãy chọn cách buông bỏ.

Tình cảm khi dần phai hãy cứ để tùy duyên. Có một vài việc, gắng gượng rồi cũng sẽ qua đi. Có một vài người, lưu luyến một chút rồi cũng lãng quên. Có những nỗi khổ, mỉm cười một chút là băng tan.

Có những trái tim, trót bị tổn thương lại trở nên kiên cường hơn. Đường đời gập ghềnh, khúc khuỷu thì cứ phó mặc vạn sự tùy duyên, cứ sải bước một cách đường hoàng, hiên ngang tiến về phía trước.

Trên đời chẳng có ai không bao giờ bị bôi nhọ, cũng chẳng có ai cả đời chỉ có những lời tán dương. Khi bạn hy sinh sẽ có người chỉ trích bạn. Khi bạn đạt được thành quả sẽ có người phê phán bạn.

Khi bạn bàng quan trước sự đời cũng sẽ vẫn có người chê trách bạn. Vậy nên nếu không chiều được lòng người thì hãy trân trọng những gì mình có, vui vầy với đạo “biết đủ là vui”.

Đường, khi không thông thì hãy chọn cách đi vòng (Ảnh: Phuot5s)

Phải chăng nỗi khổ ấy như chất đắng mà rễ kiếm tìm để nuôi cây, cho cây trổ lộc, đơm bông, cho trái trĩu cành, cho hoa ngát hương?

Chẳng ai mà cả đời không bị phê bình cả, chỉ cần bạn lo tròn phận sự của mình thôi, cứ mặc cho người đời thỏa sức nói ngả nói nghiêng.

Nếu lỡ bạn chẳng có nơi trốn chạy thì hãy bình thản đối mặt. Dẫu tai chẳng được nghe những lời thanh tịnh, chi bằng cứ tự làm thuần khiết trái tim mình. Nếu sự đời đã chẳng như ý thì chi bằng cứ mỉm cười cho qua.

Kiếp người ngắn ngủi có 10 phần thì đã chiếm đến 7, 8 phần là sự thống khổ và niềm bi thương. Phải chăng nỗi khổ ấy như chất đắng mà rễ kiếm tìm để nuôi cây, cho cây trổ lộc, đơm bông, cho trái trĩu cành, cho hoa ngát hương?

Phải chăng nỗi bi thương ấy để lòng người thêm niềm cảm thông và thêm lòng nhân ái? Tạo hóa luôn cho chúng ta những bài toán lạ lùng, nhưng lại đầy ý nghĩa. Dẫu hiểu hay không thì mỗi ngày bạn hãy tìm cho mình một niềm vui.

Minh Nguyệt

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement dang tin quang cao rao vat
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn hóa

Published

on

Đời là một hành trình dài, nếu cứ mải miết rong ruổi thì bạn chẳng còn cảm nhận được gì. Hãy biết tận hưởng những thứ dù nhỏ nhất.

***

blog radio, Bài học cuộc sống ai cũng ước giá như mình biết sớm hơn

1. Bạn sẽ phải trả giá cho mọi thứ, cả những thứ bạn làm hay không làm. Nhưng bạn có thể lựa chọn cái nào đáng để trả giá nhiều hơn.

2. Bạn nên quyết định vượt qua mọi rào cản trong cuộc đời để không bỏ lỡ những cơ hội chỉ tới 1 lần. Một đã quyết định “vượt rào”, bạn luôn có thể sẵn sàng tiếp nhận những thách thức và cơ hội mới.

3. Đừng càm ràm luôn miệng. Chẳng có gì lãng phí thời gian bằng việc cứ lẩm bẩm những thứ không vừa lòng. Nếu không giải quyết được gì, hãy im lặng.

4. Trong cuộc sống, không có cuộc gặp ngẫu nhiên. Những người giống nhau hoặc trái ngược nhau sẽ thu hút lẫn nhau.

5. Tập thể dục hàng ngày. Đương nhiên rồi, bạn chẳng có gì quý giá hơn ngoài sức khỏe của mình. Một cơ thể khỏe mạnh khiến hành trình khám phá cuộc sống trở nên thú vị hơn.

6. Bạn không thể nhận được lời khen từ tất cả mọi người. Thật vô nghĩa khi cố gắng trở nên hoàn hảo và giành được cảm tình từ mọi người nếu như chính bạn còn không đánh giá cao bản thân.

7. Biết ơn người, biết ơn đời. Đừng kiệm câu “cảm ơn”, nếu có thể hãy “cảm ơn” mọi lúc mọi nơi. Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày nữa để yêu thương

8. Đừng bận tâm đến suy nghĩ của người khác. Suy nghĩ của họ không giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp lên, hãy cân bằng tâm thái của mình.

9. Quãng đường càng xa bạn càng phải trả nhiều tiền. Nếu xác định trước lộ trình, bạn có thể đến bất cứ nơi đâu. Bạn càng đi sai hướng nhiều thì càng phải trả giá nhiều.

10. Chọn ngành chứ không chọn việc. Hãy đầu quân cho một lĩnh vực bạn yêu thích chứ không phải công việc nhất thời. Cứ theo đuổi mục tiêu trong lâu dài, cuối cùng bạn sẽ nhận lại những thứ xứng đáng với mình.

11. Dành thời gian cho người mình yêu. Khoảng thời gian hạnh phúc bên gia đình, người thân, bè bạn chính là những khoảnh khắc đi theo bạn đến cuối cuộc đời. Những người còn lại hãy xem như những vị khách qua đường, hãy chào hỏi và đối xử tử tế với họ.

12. Tiền không quan trọng. Điều đó không hẳn là đúng nhưng chúng ta nên bớt lệ thuộc vào những thứ mình sở hữu, nếu không, tiền sẽ là ông chủ của bạn.

13. Nếu muốn thay đổi cuộc sống, bạn nên kiểm soát bản thân. Bạn không thể thay đổi cuộc sống nếu cứ thụ động chờ đợi số phận. Nếu không hành động, bạn sẽ không bao giờ có được điều bạn muốn.

14. Điều xảy ra 1 lần là tai nạn, xảy ra 2 lần là ngẫu nhiên, nhưng xảy ra lần thứ 3 sẽ trở thành quy luật.

15. Khi mệt phải biết nghỉ. Bất kì cơ thể sống nào cũng cần nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Robot cũng cần sạc pin nữa là.

16. Phán xét là việc của Thượng đế. Mỗi lựa chọn khác nhau đều ẩn chứa những nguyên do riêng của nó. Đừng vội nghĩ họ khờ khạo và phán xét phiến diện như vậy.

17. Dẫn dắt đám đông. Khi mọi người đang ngơ ngác nhìn nhau, đó chính là cơ hội để bạn tỏa sáng.

18. Cho đi đừng mong nhận lại. Cứ cho đi theo cách của mình, còn nhận thế nào là việc của người ta. Sự cho đi – nhận lại, càng toan tính, càng thiệt thòi.

19. Đời là một hành trình dài, nếu cứ mải miết rong ruổi thì bạn chẳng còn cảm nhận được gì. Hãy biết tận hưởng những thứ dù nhỏ nhất.

20. Chúng ta không thể có mọi thứ. Bạn sẽ liên tục cảm thấy mình đang thiếu thứ gì đó. Bí mật của hạnh phúc là khả năng hài lòng với những thứ bạn đang có. Nếu có trong tay một chiếc xẻng, người hạnh phúc sẽ nghĩ rằng: “Chí ít mình cũng không phải xúc đất bằng tay”.

21. Quá khứ hãy để nó ngủ yên. Sống cho hiện tại và tương lai. Bạn chỉ cần quay lại quá khứ để góp nhặt những bài học từ nó.

22. Hãy hành động. Đừng chỉ ngồi đó và thao thao thuyết giảng, hãy đứng lên làm một điều gì đó bạn mới mong ra kết quả.

Blog Radio sưu tầm.

By (blogradio.vn)

Continue Reading

Văn hóa

5 bài học quan trọng của cuộc đời

Published

on

Bài số 1: Bài học về sự quan tâm

Trong tháng thứ 2 của khoá học y tá, vị giáo sư của chúng tôi đã cho chúng tôi một câu hỏi hết sức bất ngờ trong bài thi vấn đáp. Tôi đã lướt qua hầu hết các câu hỏi trong bài thi, và ngạc nhiên dừng lại ở câu hỏi cuối cùng: “Hãy cho biết tên người phụ nữ quét dọn trường học của chúng ta?”. Một câu hỏi không có trong chuyên môn, chắc đây chỉ là một câu hỏi đùa thôi. Tôi đã nghĩ vậy!

Thật ra, tôi đã nhìn thấy người phụ nữ đó vài lần. Cô ấy cao, tóc sẫm màu và khoảng chừng 50 tuổi nhưng làm sao mà tôi có thể biết được tên cô ta cơ chứ? Tôi đã kết thúc bài làm của mình với câu cuối cùng bị bỏ trống.

Cuối giờ kiểm tra, một sinh viên đã hỏi vị giáo sư rằng: “Liệu ông có tính điểm cho câu hỏi cuối cùng kia không?”, ông ta trả lời: “Chắc chắn rồi”, rồi ông nói tiếp: “Trong công việc, các em sẽ gặp rất nhiều người, tất cả họ đều quan trọng, họ xứng đáng được nhận sự quan tâm của các em, dù chỉ là một nụ cười hay một câu chào”.
Tôi đã không bao giờ quên bài học đó trên mỗi bước đường đời của mình sau này, và tôi cũng không bao giờ quên tên của người phụ nữ đó, cô Dorothy.

Hình ảnh nội tuyến 2

Bài số 2: Bài học về sự giúp đỡ

Trong một đêm mưa bão bất thường trên đường phố Alabama vắng vẻ, lúc đó đã 11h30 khuya, có một bà lão da đen vẫn cứ mặc cho những ngọn roi mưa quất liên hồi vào mặt, cố hết sức vẫy vẫy cánh tay để xin đi nhờ xe.

Một chiếc xe chạy vút qua, rồi thêm một chiếc xe nữa, không ai để ý đến cánh tay dường như đã tê cứng vì lạnh cóng. Mặc dù vậy, bà lão vẫn hy vọng và vẫy chiếc xe kế tiếp. Một chàng trai da trắng đã cho bà lên xe. (Mặc cho cuộc xung đột sắc tộc 1960). Bà lão trông có vẻ rất vội vã, nhưng cũng không quên cám ơn và ghi lại địa chỉ của chàng trai.

Bảy ngày trôi qua, cánh cửa nhà chàng trai tốt bụng vang lên tiếng gõ cửa. Chàng trai ngạc nhiên hết sức khi thấy một cái tivi khổng lồ ngay trước cửa nhà mình. Một lá thư được đính kèm, trong đó viết: “Cảm ơn cháu vì đã cho bà đi nhờ xe vào cái đêm mưa hôm ấy. Cơn mưa không những đã làm ướt sũng quần áo mà nó còn làm lạnh buốt trái tim và tinh thần của bà nữa. Rồi thì lúc đó cháu đã xuất hiện như một thiên thần. Nhờ có cháu, bà đã được gặp người chồng tội nghiệp của mình trước khi ông ấy trút hơi thở cuối cùng. Một lần nữa bà muốn cảm ơn cháu đã không nề hà khi giúp đỡ bà.”
Cuối thư là dòng chữ: “Chân thành – Bà Nat King Cole”.

Hình ảnh nội tuyến 3

Bài số 3: Bài học về lòng biết ơn

Vào cái thời khi mà món kem nước hoa quả còn rất rẻ tiền, có một câu chuyện về cậu bé 10 tuổi thế này: Ngày nọ, Jim – tên của cậu bé – sau một hồi đi qua đi lại, ngó nghiêng vào cửa hàng giải khát đông nhất nhì thành phố, nơi có món kem nước hoa quả mà cậu rất thích, mạnh dạng tiến lại gần cái cửa, đẩy nhẹ và bước vào. Chọn một bàn trống, cậu nhẹ nhàng ngồi xuống ghế và đợi người phục vụ đến.

Chỉ vài phút sau, một người nữ phục vụ tiến lại gần Jim và đặt trước mặt cậu một ly nước lọc. Ngước nhìn cô phục vụ, cậu bé hỏi: “Cho cháu hỏi bao nhiêu tiền một đĩa kem nước hoa quả ạ?”. “50 xu“, cô phục vụ trả lời. Nghe vậy, Jim liền móc trong túi quần ra một số đồng xu lẻ, nhẩm tính một hồi, cậu hỏi tiếp: “Thế bao nhiêu tiền một đĩa kem bình thường ạ?”. “35 xu”, người phục vụ trả lời cậu bé cộc lốc vì lúc đó khách vào cửa hàng rất đông và đang đợi cô. Cuối cùng, người nữ phục vụ cũng mang đến cho Jim món kem mà cậu yêu cầu, và sang phục vụ những bàn khác. Cậu bé ăn xong kem, để lại tiền trên bàn và ra về.

Khi người phục vụ quay trở lại để dọn bàn, cô ấy đã bật khóc khi nhìn thấy 2 đồng kẽm (1 đồng bằng 5 xu) và 5 đồng xu lẻ được đặt ngay ngắn trên bàn, bên cạnh 35 xu trả cho đĩa kem mà Jim đã gọi – Jim đã không thể có món kem nước hoa quả mà cậu ấy thích bởi vì cậu ấy chỉ có đủ tiền để trả cho một đĩa kem bình thường và một ít tiền boa cho cô.

Hình ảnh nội tuyến 1

Bài số 4: Bài học về sự tự giác và trách nhiệm

Xưa thật là xưa, có một ông Vua nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi.

Lần lượt ông ta thấy, những thương nhân giàu có đi qua, rồi đến những cận thần của ông đi qua, nhưng không ai có ý định xê dịch tảng đá sang bên nhường chỗ cho lối đi cả, họ chỉ lẩm nhẩm đổ lỗi cho nhà Vua vì đã không cho người giữ sạch sẽ con đường.

Một lúc sau, nhà Vua nhìn thấy một người nông dân đi tới với một xe rau cồng kềnh nặng trĩu. Nhìn thấy tảng đá, người nông dân liền ngừng xe và nhảy xuống đất, cố hết sức mình ông ta đã đẩy được tảng đá sang bên kia vệ đường. Vừa làm ông ta vừa lẩm bẩm: “Thật không may nếu có ai đó không thấy mày và vấp phải, chắc là sẽ đau lắm đây”. Xong đâu đấy, người nông dân quay trở lại xe để tiếp tục đi tiếp, thì bỗng nhìn thấy một bao tiền to đùng đặt ngay chỗ mà ông đã di chuyển tảng đá. Đó là một một món quà của Đức Vua cho người nào dịch chuyển được tảng đá.

Câu chuyện của người nông dân này đã giúp chúng ta nhận ra một điều quý giá mà rất nhiều người trong chúng ta không bao giờ nhận thấy: Vật cản đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt.

Hình ảnh nội tuyến 4

Bài số 5: Bài học về sự hy sinh

Đã lâu lắm rồi, nhiều năm đã trôi qua, khi tôi còn là tình nguyện viên tại một bệnh viện, tôi có biết một cô gái nhỏ tên Liz – cô ấy đang mắc phải một căn bệnh rất hiểm nghèo.

Cơ hội sống sót duy nhất của cô là được thay máu từ người anh trai 5 tuổi của mình, người đã vượt qua được cơn bạo bệnh tương tự một cách lạ thường nhờ những kháng thể đặc biệt trong cơ thể. Bác sĩ đã trao đổi và giải thích điều này với cậu bé trước khi yêu cầu cậu đồng ý cho cô em gái những giọt máu của mình. Lúc ấy, tôi đã nhìn thấy sự lưỡng lự thoáng qua trên khuôn mặt bé nhỏ kia. Cuối cùng, với một hơi thở thật sâu và dứt khoát cậu bé đã trả lời rằng: “Cháu đồng ý làm điều đó để cứu em cháu”.

Nằm trên chiếc giường kế bên em gái để thuận tiện hơn cho việc truyền máu, cậu bé liếc nhìn em gái và đôi mắt ngời lên niềm vui khi thấy đôi má cô bé hồng lên theo từng giọt máu được chuyền sang từ người cậu. Nhưng rồi, khuôn mặt cậu bỗng trở nên tái xanh đầy lo lắng, cậu bé ngước nhìn vị bác sĩ và hỏi với một giọng run run: “Cháu sẽ chết bây giờ phải không bác sĩ?” Thì ra, cậu bé non nớt của chúng ta đã nghĩ rằng: cậu ta sẽ cho cô em gái tất cả máu trong người mình để cứu cô ấy và rồi cậu sẽ chết thay cô.

Hình ảnh nội tuyến 5

Nguồn: Báo Thanh Niên
 

 

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading

Văn hóa

Ai là số 1?

Published

on

Tôi không muốn phê phán thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống. Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn những căng thẳng mà chúng ta phải trải qua là do cách chúng ta được giáo dục ở trường học, nơi mà sự cạnh tranh luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn luôn phải cạnh tranh với ai đó để tồn tại và bạn phải là người giỏi nhất. Điều này tạo ra vô số vấn đề rắc rối. Mọingườimảimêtìmkiếmnhữngđiềuphùphiếmkhôngtưởng, để rồi ngẫm lại chỉ chuốc lấy căng thẳng và phiền não.

Lấy việc kinh doanh làm ví dụ. Bạn có thể kiếm được hàng triệu đô, hay thậm chí một tỷ, nhưng vẫn sẽ luôn có những người giàu có hơn bạn. Đứng trước những con người này, bạn chẳng là gì cả. Bạn nhìn vào những thành quả mình đạt được rồi đem so sánh với những người thành công hơn, bạn khó chịu vì cảm thấy vẫn chưa đủ. Thế là bạn lại lao vào làm việc cật lực hơn, chẳng cần biết liệu có quá sức hay không. Bạn cố chạy theo cầu vồng vì nó quá quyến rũ nhưng dĩ nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ với tay bắt được ảo ảnh này!

“Cuộc đời có nghĩa gì
Nếu gấp gáp lo toan,
Chẳng còn lấy thời gian
Để dừng chân thưởng ngoạn » – William Henry Davies
 
Có thể bạn sẽ e ngại nếu phải “sống chậm” lại, bạn sẽ không có điều kiện thỏa mãn nhu cầu vật chất cá nhân và trách nhiệm chu cấp cho gia đình. Lo lắng của bạn cũng dễ thông cảm. Tuy nhiên, hãy nghĩ xem cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu luôn kéo theo quá nhiều lo lắng và stress. Bạn sẽ giữ được phẩm chất từ ái, khoan dung, độ lượng, hay trở nên nóng nảy, cáu bẳn, đãng trí, mệt mỏi hơn cả về thân và tâm? Phải chăng bạn đang để những bận rộn, toan tính, tham vọng che lấp tâm tỉnh thức, bỏ quên nhu cầu được chăm sóc, yêu thương của chính mình và những người thân xung quanh?
Đúng là ai cũng cần kiếm sống nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải trở thành nô lệ cho sự mưu sinh để tồn tại và sống một cuộc đời tẻ nhạt. Đơn giản hóa cuộc sống và bớt một chút kỳ vọng sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự do, thời gian sẽ dường như trôi chậm lại và êm ái hơn. Chẳng cần bon chen, quá căng thẳng không cần thiết, hãy cân bằng lại cuộc sống, nhẹ nhàng bước đi trên con đường Trung đạo với niềm hỷ lạc sâu sắc.

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng