Connect with us
dang tin quang cao rao vat

Văn hóa

Sinh ra nghèo khổ không có tội, nhưng chết trong nghèo đói thì chính là lỗi của bạn

Published

on

Mỗi người sinh ra đúng là có phúc phận riêng, dù làm việc cật lực nhưng kẻ thì giàu sang sung sướng người thì nghèo khó bần hàn. Tuy nhiên cái nghèo do sự làm biếng của bản thân mang lại thì làm sao có thể đổ lỗi cho số phận đây?

Con trai gần 50 tuổi không có một đồng để mai táng cho cha

Năm ngoái bác của chồng tôi bị bệnh nặng phải nhập viện. Chúng tôi vào viện thăm ông, khi đi ngang qua hành lang thì nhìn thấy chị họ đang thấp giọng mắng em trai: “Cha bị bệnh cậu một đồng cũng không đưa ra, không sợ người khác cười vào mặt sao?“. Người anh họ này của tôi năm nay cũng hơn bốn mươi tuổi, nhưng nửa đời người sống rất cẩu thả, phóng túng, chỉ cần có chút tiền là đi uống rượu, chị dâu không những không phản đối còn hùa theo chồng.

Anh ta có một đứa con trai cũng sớm nghỉ học, cả ngày chỉ ở ngoài đường, hơn hai mươi tuổi mà một công việc đàng hoàng cũng không có. Yêu đương với con gái nhà người ta đến khi người ta biết hoàn cảnh gia đình như vậy cũng bỏ chạy. Nhìn thấy chúng tôi đi đến họ mới dừng cuộc tranh cãi lại, cùng vào phòng bệnh.

Bởi vì bác cứ ngủ mê man, chúng tôi sợ đánh thức ông cho nên an ủi vài câu rồi cũng ra về. Chị họ tiễn chúng tôi cũng cùng chúng tôi than thở bất mãn: “Hai đứa xem ai đời lại có một đứa con trai như vậy, cha bị bệnh nặng một đồng cũng không có, đến tiền mua cơm cũng đòi chị, nói mình không có tiền. Nó đã như vậy vợ nó cũng như vậy nốt, hai đứa nó đều lười biếng đến mức chỉ hận không thể cả ngày nằm trên giường ngủ. Con cái cũng lớn như vậy rồi mà một đồng cũng không tiết kiệm được, thử hỏi sau này làm sao mua nhà cưới vợ cho con?“.

Không lâu sau bác qua đời, theo tập tục của quê chúng tôi thì con trai phải bỏ tiền ra làm hậu sự. Nhưng người anh họ này làm gì có tiền, gấp tới mức vò đầu bứt tai. Có người khuyên chị họ nên giúp đỡ, bỏ ra chút tiền cho anh ta. Nhưng chị họ cũng lực bất tòng tâm nói nhà của chị cũng sống rất vất vả. Bọn họ làm việc ngày đêm hơn một năm nay vẫn chưa được nghỉ ngơi ngày nào.

Đâu có giống như nhà của em trai sống vui vẻ thoải mái như vậy, lúc cha bị bệnh một đồng cũng không bỏ ra, tất cả tiền đều do chị ấy một tay chi trả. Lúc đó chị ấy không tính toán là vì chữa bệnh cho cha, nhưng bây giờ lại muốn tiền thì một đồng cũng không có. Chị ấy nói rất quyết liệt cho nên không còn ai dám khuyên ngăn nữa. Cuối cùng cũng là cháu ngoại và cháu nội xa góp chút tiền làm một hậu sự đơn giản cho ông mình.

Cái nghèo do sự làm biếng của bản thân mang lại thì làm sao có thể đổ lỗi cho số phận đây. (Ảnh minh họa: azlyrics.com)

Vào khoảng thời gian trước, có một bài luận rất nổi tiếng với chủ đề là: “Tuổi tác càng cao càng không có người tha thứ cho cái nghèo của bạn“. Thật ra, có đôi lúc không phải nguyên nhân chủ quan khiến cho người ta nghèo khó mà là từ những nhân tố khách quan. Ví dụ như vận may không tốt, hay bệnh tật… thì cái nghèo không phải không thể tha thứ. Nhưng không thể tha thứ chính là nghèo vì lười biếng, do con người tự tạo ra.

Gia đình bất hòa vì người vợ ngày đêm lao lực còn chồng thì làm biếng, lại còn nóng nảy

Trước khi chuyển nhà, tôi thường nghe hàng xóm đối diện cãi nhau lúc nửa đêm, vì vậy tôi cũng bị làm ồn tỉnh lại vài lần. Trời sinh thần kinh của tôi suy nhược, cho nên giấc ngủ luôn không được sâu, bây giờ bị làm ồn như vậy căn bản càng không thể chìm vào giấc ngủ.

Có một lần bị làm ồn khiến tôi không ngủ được, tôi tức giận đi gõ cửa nhà họ. Chủ nhà nhìn thấy tôi tất nhiên rất ngại, sau đó liên tục khóc lóc nói: “Xin lỗi đã quấy rầy giấc ngủ của chị, nhưng tôi thật sự không chịu đựng được nữa, nếu không ai lại muốn đêm hôm khuya khoắt mỗi ngày đều cãi nhau? Anh ấy cũng ba mươi mấy tuổi rồi nhưng lại không có một xu dính túi, muốn tự mình làm ăn thì không có vốn, đi làm công thì chê bẩn chê mệt.

Cả ngày đi nhờ cậy người khác tìm việc giúp, tìm được rồi cũng không làm nổi mấy ngày, ngôi nhà này cũng là mua trả góp. Tôi đi làm ở quán ăn mỗi tháng chỉ được hơn hai vạn, một nửa trả tiền nhà, nửa còn lại phải lo liệu mọi thứ trong nhà. Con thì ngày càng lớn, cha mẹ ngày càng già, đâu đâu cũng cần dùng đến tiền. Chị xem chồng của chị tốt biết mấy, chăm chỉ làm việc, cho dù không thể làm giàu nhưng ít ra có thể cùng chị chăm sóc gia đình. Có người phụ nữ nào lại muốn gả cho một người đàn ông vừa nghèo vừa lười biếng?”. 

Tôi nhìn thấy người đàn ông kia đen mặt, vươn cổ ra nói to: “Vợ mà không an phận ở trong nhà, ngày nào cũng nhìn ngó người đàn ông nhà khác tốt này tốt nọ. Có bản lĩnh cô cứ ly hôn với tôi đi, ai còn cần cô chứ?“. Nhìn thấy bọn họ càng gây càng kịch liệt tôi chỉ có thể đi về.

Chồng tôi đang ngồi trên sô pha chờ tôi, thấy tôi trở lại liền hỏi tôi: “Có khuyên được không?“. Tôi tức giận trả lời: “Không có khuyên, lẽ ra cô ấy nên sớm rời khỏi người đàn ông Bạch Quang đó cho rồi!“. Bạch Quang mà tôi nói chính là một nhân vật trong bộ phim “Nửa đời trước của tôi”, là người vừa lười vừa nghèo lại vừa nóng nảy bạo lực, ai ở cùng với người đàn ông như vậy đúng là bất hạnh cả đời.

Gia đình bất hòa vì người vợ ngày đêm lao lực làm việc còn chồng thì làm biếng, lại còn nóng nảy. (Ảnh minh họa: pexels.com)

Nghèo không phải là cái tội nhưng nếu nghèo quá lâu thì chính là sai lầm của bạn

Tôi thường nhận được những lời than vãn nói bản thân mình sinh ra đã bần khổ. “Một không có năng lực, hai không có văn hóa. Mỗi ngày đều mệt mỏi mà sống vẫn không thoát khỏi tầng thấp nhất của xã hội. Có nỗ lực cách mấy cũng không có tác dụng“.

Thật ra mọi chuyện không phải đều như vậy bởi con người sinh ra không phải ai cũng ngậm thìa vàng. Vào thời đại này có rất nhiều nhân vật truyền kỳ, dùng tốc độ nhanh nhất từ giai cấp ở đáy xã hội bước vào giai cấp giàu sang. Chính sự lao động cần kiệm để phú quý mới đáng tôn trọng và là chân lý vĩnh hằng bất biến.

Ở quê nhà tôi có rất nhiều họ hàng cũng không có học vấn và kỹ thuật, họ đều phải cực khổ vất vả làm việc, kiếm được đều là tiền xương máu, và đến hôm nay thì thu nhập cũng không còn thấp nữa. Mấy năm nay tôi nhìn thấy họ mua nhà mua xe, cuộc sống ngày ngày đều tốt đẹp.

Bởi vậy nghèo và yếu chỉ là nhất thời, chỉ cần bạn có hy vọng, nỗ lực, chỉ cần bạn muốn thì cũng sẽ dần dần làm được. Nhưng nếu như bạn chỉ biết nằm trên giường “há miệng chờ sung”, mơ giữa ban ngày thì cũng chỉ là phí công suy nghĩ mà thôi.

Thật ra thiên tính của con người đều thích an nhàn, nhưng trong vận mệnh của mỗi người đều có hai con đường cần đi, một đường là bắt buộc phải đi, con đường còn lại là muốn đi. Trước tiên bạn phải đi cho tốt con đường bắt buộc rồi mới có tư cách đi con đường bạn muốn đi.

Lười biếng sẽ khiến cho bạn cảm thấy thoải mái và an nhàn, nó giống như một thanh nam châm sẽ kéo bạn cùng rơi xuống đáy. Cho đến khi bạn cảm thấy nơi đó khó chịu thì đã rất vất vả để trở lại vị trí lúc đầu. Vào thời điểm ấy, bạn sẽ phải đối mặt với sự lạnh nhạt của cả thế giới bao gồm người thân. Bạn sẽ không thể cầu được sự đồng tình của họ nữa mà thứ đạt được chỉ là hai từ “đáng đời”.

Trong hành trình cuộc đời mỗi người, ta phải luôn cố gắng nỗ lực cần kiệm phấn đấu thì dẫu cuộc sống có vất vả nhưng vẫn tốt hơn là bạn cứ nằm đó “há miệng chờ sung”, ngóng vận may đến. (Ảnh minh họa: discogs.com)

Vận mệnh chính là luôn đối xử với chúng như vậy, lúc bạn không có năng lực làm tốt hay giải quyết bất cứ chuyện gì, nó sẽ đánh ngã bạn còn đạp thêm một cái. Khi đi trên con đường bắt buộc phải đi, thì cho dù là ai cũng sẽ cảm thấy đặc biệt vất vả.

Nhưng nếu bạn mỗi ngày đều nỗ lực đi về phía trước, bạn sẽ cảm thấy bước chân của mình ngày càng nhẹ nhàng, thẳng đến một ngày, có cảm giác bay bổng. Lúc đó vận mệnh sẽ giống như một người bạn cũ, nắm lấy tay bạn bước lên từng bậc thang trong cuộc sống.

Kinh Thánh có câu: “Không làm việc, không có niềm vui” hay “Thiên đàng mới là chốn nghỉ ngơi”. Vì vậy trong hành trình cuộc đời mỗi người, ta phải luôn cố gắng nỗ lực cần kiệm phấn đấu thì dẫu cuộc sống có vất vả nhưng vẫn tốt hơn là bạn cứ nằm đó “há miệng chờ sung”, ngóng vận may đến. Đừng để đến một ngày cả thế giới sẽ quay lưng với bạn, và ông trời cũng không thể thương xót người như vậy mà ban cho phúc lành.

Theo Cmoney
Khải Phong biên dịch

Continue Reading
Advertisement dang tin quang cao rao vat
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn hóa

5 bài học quan trọng của cuộc đời

Published

on

Bài số 1: Bài học về sự quan tâm

Trong tháng thứ 2 của khoá học y tá, vị giáo sư của chúng tôi đã cho chúng tôi một câu hỏi hết sức bất ngờ trong bài thi vấn đáp. Tôi đã lướt qua hầu hết các câu hỏi trong bài thi, và ngạc nhiên dừng lại ở câu hỏi cuối cùng: “Hãy cho biết tên người phụ nữ quét dọn trường học của chúng ta?”. Một câu hỏi không có trong chuyên môn, chắc đây chỉ là một câu hỏi đùa thôi. Tôi đã nghĩ vậy!

Thật ra, tôi đã nhìn thấy người phụ nữ đó vài lần. Cô ấy cao, tóc sẫm màu và khoảng chừng 50 tuổi nhưng làm sao mà tôi có thể biết được tên cô ta cơ chứ? Tôi đã kết thúc bài làm của mình với câu cuối cùng bị bỏ trống.

Cuối giờ kiểm tra, một sinh viên đã hỏi vị giáo sư rằng: “Liệu ông có tính điểm cho câu hỏi cuối cùng kia không?”, ông ta trả lời: “Chắc chắn rồi”, rồi ông nói tiếp: “Trong công việc, các em sẽ gặp rất nhiều người, tất cả họ đều quan trọng, họ xứng đáng được nhận sự quan tâm của các em, dù chỉ là một nụ cười hay một câu chào”.
Tôi đã không bao giờ quên bài học đó trên mỗi bước đường đời của mình sau này, và tôi cũng không bao giờ quên tên của người phụ nữ đó, cô Dorothy.

Hình ảnh nội tuyến 2

Bài số 2: Bài học về sự giúp đỡ

Trong một đêm mưa bão bất thường trên đường phố Alabama vắng vẻ, lúc đó đã 11h30 khuya, có một bà lão da đen vẫn cứ mặc cho những ngọn roi mưa quất liên hồi vào mặt, cố hết sức vẫy vẫy cánh tay để xin đi nhờ xe.

Một chiếc xe chạy vút qua, rồi thêm một chiếc xe nữa, không ai để ý đến cánh tay dường như đã tê cứng vì lạnh cóng. Mặc dù vậy, bà lão vẫn hy vọng và vẫy chiếc xe kế tiếp. Một chàng trai da trắng đã cho bà lên xe. (Mặc cho cuộc xung đột sắc tộc 1960). Bà lão trông có vẻ rất vội vã, nhưng cũng không quên cám ơn và ghi lại địa chỉ của chàng trai.

Bảy ngày trôi qua, cánh cửa nhà chàng trai tốt bụng vang lên tiếng gõ cửa. Chàng trai ngạc nhiên hết sức khi thấy một cái tivi khổng lồ ngay trước cửa nhà mình. Một lá thư được đính kèm, trong đó viết: “Cảm ơn cháu vì đã cho bà đi nhờ xe vào cái đêm mưa hôm ấy. Cơn mưa không những đã làm ướt sũng quần áo mà nó còn làm lạnh buốt trái tim và tinh thần của bà nữa. Rồi thì lúc đó cháu đã xuất hiện như một thiên thần. Nhờ có cháu, bà đã được gặp người chồng tội nghiệp của mình trước khi ông ấy trút hơi thở cuối cùng. Một lần nữa bà muốn cảm ơn cháu đã không nề hà khi giúp đỡ bà.”
Cuối thư là dòng chữ: “Chân thành – Bà Nat King Cole”.

Hình ảnh nội tuyến 3

Bài số 3: Bài học về lòng biết ơn

Vào cái thời khi mà món kem nước hoa quả còn rất rẻ tiền, có một câu chuyện về cậu bé 10 tuổi thế này: Ngày nọ, Jim – tên của cậu bé – sau một hồi đi qua đi lại, ngó nghiêng vào cửa hàng giải khát đông nhất nhì thành phố, nơi có món kem nước hoa quả mà cậu rất thích, mạnh dạng tiến lại gần cái cửa, đẩy nhẹ và bước vào. Chọn một bàn trống, cậu nhẹ nhàng ngồi xuống ghế và đợi người phục vụ đến.

Chỉ vài phút sau, một người nữ phục vụ tiến lại gần Jim và đặt trước mặt cậu một ly nước lọc. Ngước nhìn cô phục vụ, cậu bé hỏi: “Cho cháu hỏi bao nhiêu tiền một đĩa kem nước hoa quả ạ?”. “50 xu“, cô phục vụ trả lời. Nghe vậy, Jim liền móc trong túi quần ra một số đồng xu lẻ, nhẩm tính một hồi, cậu hỏi tiếp: “Thế bao nhiêu tiền một đĩa kem bình thường ạ?”. “35 xu”, người phục vụ trả lời cậu bé cộc lốc vì lúc đó khách vào cửa hàng rất đông và đang đợi cô. Cuối cùng, người nữ phục vụ cũng mang đến cho Jim món kem mà cậu yêu cầu, và sang phục vụ những bàn khác. Cậu bé ăn xong kem, để lại tiền trên bàn và ra về.

Khi người phục vụ quay trở lại để dọn bàn, cô ấy đã bật khóc khi nhìn thấy 2 đồng kẽm (1 đồng bằng 5 xu) và 5 đồng xu lẻ được đặt ngay ngắn trên bàn, bên cạnh 35 xu trả cho đĩa kem mà Jim đã gọi – Jim đã không thể có món kem nước hoa quả mà cậu ấy thích bởi vì cậu ấy chỉ có đủ tiền để trả cho một đĩa kem bình thường và một ít tiền boa cho cô.

Hình ảnh nội tuyến 1

Bài số 4: Bài học về sự tự giác và trách nhiệm

Xưa thật là xưa, có một ông Vua nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi.

Lần lượt ông ta thấy, những thương nhân giàu có đi qua, rồi đến những cận thần của ông đi qua, nhưng không ai có ý định xê dịch tảng đá sang bên nhường chỗ cho lối đi cả, họ chỉ lẩm nhẩm đổ lỗi cho nhà Vua vì đã không cho người giữ sạch sẽ con đường.

Một lúc sau, nhà Vua nhìn thấy một người nông dân đi tới với một xe rau cồng kềnh nặng trĩu. Nhìn thấy tảng đá, người nông dân liền ngừng xe và nhảy xuống đất, cố hết sức mình ông ta đã đẩy được tảng đá sang bên kia vệ đường. Vừa làm ông ta vừa lẩm bẩm: “Thật không may nếu có ai đó không thấy mày và vấp phải, chắc là sẽ đau lắm đây”. Xong đâu đấy, người nông dân quay trở lại xe để tiếp tục đi tiếp, thì bỗng nhìn thấy một bao tiền to đùng đặt ngay chỗ mà ông đã di chuyển tảng đá. Đó là một một món quà của Đức Vua cho người nào dịch chuyển được tảng đá.

Câu chuyện của người nông dân này đã giúp chúng ta nhận ra một điều quý giá mà rất nhiều người trong chúng ta không bao giờ nhận thấy: Vật cản đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt.

Hình ảnh nội tuyến 4

Bài số 5: Bài học về sự hy sinh

Đã lâu lắm rồi, nhiều năm đã trôi qua, khi tôi còn là tình nguyện viên tại một bệnh viện, tôi có biết một cô gái nhỏ tên Liz – cô ấy đang mắc phải một căn bệnh rất hiểm nghèo.

Cơ hội sống sót duy nhất của cô là được thay máu từ người anh trai 5 tuổi của mình, người đã vượt qua được cơn bạo bệnh tương tự một cách lạ thường nhờ những kháng thể đặc biệt trong cơ thể. Bác sĩ đã trao đổi và giải thích điều này với cậu bé trước khi yêu cầu cậu đồng ý cho cô em gái những giọt máu của mình. Lúc ấy, tôi đã nhìn thấy sự lưỡng lự thoáng qua trên khuôn mặt bé nhỏ kia. Cuối cùng, với một hơi thở thật sâu và dứt khoát cậu bé đã trả lời rằng: “Cháu đồng ý làm điều đó để cứu em cháu”.

Nằm trên chiếc giường kế bên em gái để thuận tiện hơn cho việc truyền máu, cậu bé liếc nhìn em gái và đôi mắt ngời lên niềm vui khi thấy đôi má cô bé hồng lên theo từng giọt máu được chuyền sang từ người cậu. Nhưng rồi, khuôn mặt cậu bỗng trở nên tái xanh đầy lo lắng, cậu bé ngước nhìn vị bác sĩ và hỏi với một giọng run run: “Cháu sẽ chết bây giờ phải không bác sĩ?” Thì ra, cậu bé non nớt của chúng ta đã nghĩ rằng: cậu ta sẽ cho cô em gái tất cả máu trong người mình để cứu cô ấy và rồi cậu sẽ chết thay cô.

Hình ảnh nội tuyến 5

Nguồn: Báo Thanh Niên
 

 

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading

Văn hóa

Ai là số 1?

Published

on

Tôi không muốn phê phán thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống. Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn những căng thẳng mà chúng ta phải trải qua là do cách chúng ta được giáo dục ở trường học, nơi mà sự cạnh tranh luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn luôn phải cạnh tranh với ai đó để tồn tại và bạn phải là người giỏi nhất. Điều này tạo ra vô số vấn đề rắc rối. Mọingườimảimêtìmkiếmnhữngđiềuphùphiếmkhôngtưởng, để rồi ngẫm lại chỉ chuốc lấy căng thẳng và phiền não.

Lấy việc kinh doanh làm ví dụ. Bạn có thể kiếm được hàng triệu đô, hay thậm chí một tỷ, nhưng vẫn sẽ luôn có những người giàu có hơn bạn. Đứng trước những con người này, bạn chẳng là gì cả. Bạn nhìn vào những thành quả mình đạt được rồi đem so sánh với những người thành công hơn, bạn khó chịu vì cảm thấy vẫn chưa đủ. Thế là bạn lại lao vào làm việc cật lực hơn, chẳng cần biết liệu có quá sức hay không. Bạn cố chạy theo cầu vồng vì nó quá quyến rũ nhưng dĩ nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ với tay bắt được ảo ảnh này!

“Cuộc đời có nghĩa gì
Nếu gấp gáp lo toan,
Chẳng còn lấy thời gian
Để dừng chân thưởng ngoạn » – William Henry Davies
 
Có thể bạn sẽ e ngại nếu phải “sống chậm” lại, bạn sẽ không có điều kiện thỏa mãn nhu cầu vật chất cá nhân và trách nhiệm chu cấp cho gia đình. Lo lắng của bạn cũng dễ thông cảm. Tuy nhiên, hãy nghĩ xem cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu luôn kéo theo quá nhiều lo lắng và stress. Bạn sẽ giữ được phẩm chất từ ái, khoan dung, độ lượng, hay trở nên nóng nảy, cáu bẳn, đãng trí, mệt mỏi hơn cả về thân và tâm? Phải chăng bạn đang để những bận rộn, toan tính, tham vọng che lấp tâm tỉnh thức, bỏ quên nhu cầu được chăm sóc, yêu thương của chính mình và những người thân xung quanh?
Đúng là ai cũng cần kiếm sống nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải trở thành nô lệ cho sự mưu sinh để tồn tại và sống một cuộc đời tẻ nhạt. Đơn giản hóa cuộc sống và bớt một chút kỳ vọng sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự do, thời gian sẽ dường như trôi chậm lại và êm ái hơn. Chẳng cần bon chen, quá căng thẳng không cần thiết, hãy cân bằng lại cuộc sống, nhẹ nhàng bước đi trên con đường Trung đạo với niềm hỷ lạc sâu sắc.

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading

Văn hóa

VÌ SAO BẠN KHÔNG CẢM THẤY HẠNH PHÚC NGAY CẢ KHI CÓ ĐẦY ĐỦ MỌI THỨ?

Published

on

Hạnh phúc đến từ đâu ?

Hạnh phúc chính là mục tiêu của cuộc sống. Và điều này đang còn thiếu. Để đạt được hạnh phúc thì  tri ân là điểm mấu chốt. Chúng ta thường nghĩ rằng tri ân phải xuất phát từ hạnh phúc, từ cảm giác hạnh phúc nhưng thực ra không phải như vậy. Cảm nhận hạnh phúc xuất phát từ niềm  tri ân. Nhưng đa số mọi người thường hiểu  ngược lại: tức là hạnh phúc đem lại sự hài lòng. Theo tôi trước tiên bạn phải có được sự hài lòng và kết quả sẽ là hạnh phúc.

 

Vậy thì hài lòng đến từ đâu? 

Đến từ niềm tri ân, không nhất thiết phải đến từ hạnh phúc. Nhưng tất nhiên bạn cũng có thể nghĩ tới hạnh phúc như là một nguồn gốc của hài lòng,  không có điều gì sai ở đây nhưng nói chính xác hơn thì phải theo cách ngược lại. Nghĩa là hài lòng đem lại hạnh phúc và tri ân dẫn đến hài lòng.

 

Vì sao chúng ta lại không thể tri ân? 
 Thật ra không khó để tri ân. Nhưng điều đáng tiếc là chúng ta không  có khái niệm về niềm tri ân.  Thực tế là thực hành tri ân không có gì là phức tạp. Chẳng hạn như, khi mở mắt ra, chúng ta có thể nhìn thấy mọi người và thế giới xung quanh ở trước mắt. Chúng ta phải tri ân điều đó. Và chúng ta phải tri ân thực tế là mình có thể đi lại, có thể lái xe, có thể ăn, ngủ, đứng. Tất cả những điều nho nhỏ đó hầu như không là gì đối với chúng ta thực sự lại là những điều có ý nghĩa to lớn. Nhưng với chúng ta, việc có thể đi lại  thoải mái trên đôi chân của mình không là gì cả. Vâng, hàng triệu người đang đi lại ngoài kia  mà, có gì đặc biệt đâu? Nhưng đó không phải là ‘một điều đương nhiên’ với tất cả mọi người. Đó thực sự là một món quà to lớn bởi hàng triệu người đang nằm trên giường bệnh hoặc bị tàn tật đều không thể làm được điều rất đơn giản đó. Thực tế là việc chúng ta có thể đi lại, có thể nhìn thấy nhau đã là một điều kỳ diệu. Mọi khía cạnh của cuộc đời đều là diệu kỳ và vĩ đại. Nếu biết chấp nhận sự thật này thì cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy sự hài lòng và điều này sẽ khiến bạn hạnh phúc.

 

 

Toàn bộ những gì diễn ra trong cuộc đời đều là bậc thầy vĩ đại.
 

Theo cách đó, thì cuộc sống của chúng ta luôn tràn đầy ý nghĩa. Bất kể bạn đang làm điều gì, nghĩ gì, thấy gì, sống ở đâu, nói chuyện với ai, sống với ai cũng không quan trọng. Như Đức Milarepa đã khai thị “cho dù giấc mơ ban ngày là gì, cho dù giấc mơ ban đêm là gì thì cả hai giấc mơ đối với tôi đều là bậc Thầy vĩ đại”. Bậc thầy theo nghĩa đã cho chúng ta rất nhiều bài pháp vĩ đại về mọi thứ nhưng đặc biệt là cảm giác biết ơn. Ví dụ nếu bạn nhìn thấy một người bị ốm chính điều này làm bạn tri ân hơn về cuộc sống. Tại sao? Bởi vì bạn nhìn người đó và nghĩ “Anh ấy ốm nặng, thật tội nghiệp. Nhưng tôi không ốm, tôi thật là may mắn”. Người ốm đó chính là bậc thầy lớn đối với bạn mặc dù anh hay chị ấy không giảng dạy giáo pháp cho bạn nhưng chỉ sự hiện diện đó đã là một bài pháp, cho bạn hiểu được mình là người may mắn. Bạn phải cảm thấy vô cùng may mắn thực tế là bạn không ốm đau, bạn không bị bại liệt hay điều gì tương tự. Đó chính là tri ân. Khi bạn thấy một người rất già, gần như không đi lại được bạn lại có thể tri ân bản thân mình chưa già đến thế và bạn cũng có thể đếm “Tôi còn 20 năm nữa mới già bằng người kia. Tôi chẳng phải may mắn hay sao?” Vậy đó, bất cứ khi nào bạn gặp một người có vấn đề, bạn sẽ tri ân. Nếu bạn gặp một người đang vui vẻ, bạn cũng cần tri ân. Chỉ đơn giản bởi vì bạn cần tri ân khi mình đang có cuộc sống tốt đẹp. Về mặt logic là thế.

 

Nguyên nhân thực sự khiến bạn phiền não ?
Hãy thử tưởng tượng rằng bạn phải nằm trên giường, không thể di chuyển, không có sức lực để di chuyển do ốm đau. Chỉ đơn giản tưởng tượng như vậy. Việc bạn có thể đi lại, không quan trọng là nhanh chậm, chỉ riêng việc bạn có thể tự di chuyển trên đôi chân của mình đã là một điều vĩ đại. Điều quan trọng là phải nhận ra. Nếu bạn đã bắt đầu nhận ra thông qua việc trưởng dưỡng lòng tri ân thì chắc chắn bạn sẽ có thể ngay lập tức có được sự hài lòng. Khi đó sự hài lòng sẽ không cần điều kiện gì cả. Bạn không cần làm cho bản thân thích thú theo cách như đi chơi công viên, có những hoạt động giải trí như mua sắm, tiệc tùng vv… Những điều này không còn quan trọng nữa bởi vì bạn đã xây dựng được sự hài lòng thông qua một cách đúng đắn đó là niềm tri ân. Vì vậy điều quan trọng đầu tiên trong cuộc sống hàng ngày bạn cần phải nhận ra là biết ơn, tri ân việc bạn được làm người. Điều này rất quan trọng. Khi không có cảm giác tri ân, bất kỳ thứ gì bạn có như một người vợ, bạn gái, bạn trai, cha mẹ, con cái, tài sản, tất cả đều có thể khiến bạn không hài lòng vì lý do không tốt lắm, không đẹp lắm, không duyên dáng lắm. Và đó chính là nguyên nhân của phiền não.

 

 

Cách tốt nhất để thực hành tri ân
Vậy làm cách nào để tri ân tất cả những điều đó. Bạn không phải tri ân lần lượt từng thứ. Trước tiên, người ta phải tri ân cuộc sống của chính mình. Như tôi đã nói, một khi bạn có thể tri ân cuộc sống của chính mình bạn sẽ tự nhiên tri ân mọi người, hay những của cải và bất cứ thứ gì bạn có quanh mình. Tất cả đều sẽ làm bạn rất hài lòng. Ngay cả một người thù địch với bạn cũng không thành vấn đề. Bởi vì bạn quá bận, bạn đang đầy lòng tri ân. Bạn không có thời gian để làm những việc vô nghĩa và hay phàn nàn về cuộc sống. Cuộc đời của bạn hoàn toàn tràn ngập niềm tri ân và không có thời gian hay chỗ dành cho những điều vô nghĩa.


(Tr

ích pháp thoại của Đức Pháp Vương  Gyalwang Drukpa về tại Pháp)

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng