Connect with us

Thông tin nhà đất

Savills: BĐS Việt Nam chưa có đủ tầm nhìn đầu tư dài hạn

Published

on

“Thị trường bất động sản Việt Nam thiếu những đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Đầu tư cho một công trình bất động sản không chỉ cho một dự án mà còn cho cả khu vực xung quanh”, ông Christopher Marriott, CEO công ty tư vấn và nghiên cứu bất động sản Savills khu vực Đông Nam Á, nhận định trong buổi gặp gỡ với báo chí Việt Nam đầu tháng 4 vừa qua.

“Cơ sở hạ tầng là nền móng để phát triển bất động sản”
Đại diện Savills cho rằng, để xây dựng kế hoạch tổng thể mang tính dài hạn cho một dự án bất động sản, cần phải xác định rõ tầm nhìn về việc sử dụng đất; chủ sở hữu; các giai đoạn phát triển và điều kiện cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực có thể hỗ trợ phát triển dự án.

Theo ông Marriott, cơ sở hạ tầng là nền móng để phát triển thị trường và là một trong những yếu tố chính định hình phát triển bất động sản tại một khu vực. “Nếu giao thông xung quanh thuận tiện, giá trị bất động sản sẽ được nâng cao rất nhiều”, ông Marriott nói.

CEO Savills Đông Nam Á lấy ví dụ ở một số thị trường như Anh hay Hong Kong, doanh nghiệp tham gia cùng nhà nước trong việc đầu tư, phát triển đường sá, hạ tầng xung quanh dự án để gia tăng giá trị bất động sản tại khu vực đó.

Chia sẻ về điểm yếu của thị trường Việt Nam, một lãnh đạo cấp cao khác của Savills là Tổng giám đốc toàn cầu, ông Mark Ridley, đánh giá thị trường Việt Nam thiếu nguồn cung sản phẩm bất động sản tốt cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông Ridley cũng cho rằng, nhìn chung thị trường Việt Nam vẫn phát triển cân bằng hơn về mặt cung và cầu so với các nước khác trong khu vực.

Ông Mark Ridley, Tổng giám đốc Savills toàn cầu.
Thị trường minh bạch hơn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư ngoại hơn
Cả hai vị lãnh đạo cấp cao của Savills đều có chung nhận định rằng bất động sản Việt Nam đang thu hút mối quan tâm lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Ridley chia sẻ thêm, Việt Nam có nền kinh tế kinh tế khỏe mạnh và dân số trẻ là những yếu tố then chốt để phát triển. Đây cũng là điều các nhà đầu tư ngoại tìm kiếm.

Trong khi đó, ông Marriott tiết lộ, “Tại văn phòng của Savills ở Hong Kong, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi, yêu cầu đầu tư vào thị trường Việt Nam như mở doanh nghiệp, mở nhà máy ở Việt Nam thế nào. Có thể nói, đây là một thị trường rất tiềm năng với người nước ngoài”.

Cũng theo vị này Việt Nam vẫn là một thị trường bất động sản khá mới. Dù đã có một số dự án tòa nhà, văn phòng hạng A xuất hiện trong 10 năm qua, nhưng việc phát triển những dự án đạt tiêu chuẩn cao của thế giới vẫn là cơ hội lớn tại thị trường Việt Nam. Mặt khác, khi được hỏi làm sao để Việt Nam thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản, lãnh đạo Savills cho rằng có ba yếu tố chính:

Đầu tiên là minh bạch thông tin dự án, “Nhà đầu tư cần biết dự án nào sẵn sàng đưa ra thị trường, pháp lý ra sao để có thể quan tâm tìm hiểu, bắt đầu thủ tục mua bán, chuyển nhượng”, ông Ridley nêu quan điểm. Thứ hai là chất lượng sản phẩm bất động sản, bởi nhà đầu tư ngoại sẽ so sánh sản phẩm tại Việt Nam với những nước khác. Cuối cùng là quy mô dự án có đủ lớn để hấp dẫn nhà đầu tư hay không.

Về yếu tố vĩ mô, ông Ridley khẳng định nền kinh tế thế giới có một vài dấu hiệu suy yếu nhưng không quá mạnh để ảnh hưởng đến thị trường bất động sản châu Á nói chung. “Đối với nhà đầu tư, bất động sản là một kênh lớn và có giá trị cao. Tôi nghĩ bất động sản sẽ luôn được đầu tư”, Tổng giám đốc Savills toàn cầu nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, ông Marriott bổ sung ý kiến về những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển ở một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia. “Đối với nhà đầu tư, những thị trường này sẽ giao dịch dễ hơn”, ông chia sẻ.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement

Top share mới nhất

Đăng tin top

Advertisement đăng ký mở shop
Advertisement

Xu hướng