Connect with us

Thông tin nhà đất

“Quay cuồng” trong cơn sốt giá đất

Published

on

Giá đất tăng phi mã

Mặt bằng giá bất động sản tại TP.HCM trong 2 năm gần đây có sự thay đổi lớn trong hầu hết các phân khúc thị trường. So với Hà Nội, thời gian trước đây giá bất động sản tại TP.HCM thấp hơn nhiều, nhưng chỉ trong 2 năm, mức giá bất động sản tại TP.HCM đắt đỏ không kém và sức gia tăng có phần nhanh hơn. Theo ghi nhận, sự biến động về giá bất động sản tại TP.HCM tăng mạnh nhất ở các quận, huyện vùng ven, đặc biệt là những nơi có hạ tầng kết nối giao thông tốt.
Đơn cử, tại quận 12, khu vực lâu nay được xem là quận vùng ven của TP.HCM, nhưng gần đây bất ngờ dậy sóng, giá tăng đột biến. Cụ thể, một dự án tại Quốc lộ 1A, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) vừa công bố bán với giá từ 85 – 102 triệu đồng/m2. Tính ra, mỗi lô đất có giá từ hơn 7,6 tỷ đồng đến hơn 14,3 tỷ đồng. Thực tế giao dịch của dự án này như thế nào chưa rõ, song với mức giá công bố trên đã tạo ra sự biến động mạnh về giá đất của cả khu vực. Anh Giang, một người dân sống ở khu vực này cho biết, cách đây 6 tháng, đất nền dự án này được một đơn vị môi giới khác chào bán có giá trung bình chỉ từ 40 – 50 triệu đồng/m2, nhưng mặt bằng giá bán mới trên đã làm cho giá khu vực này rục rịch tăng theo.
Không chỉ quận 12, nhiều quận, huyện khác tại TP.HCM cũng quay cuồng trong cơn sốt giá đất. Theo ghi nhận, giá đất của hầu hết các dự án tại quận 2, quận 9 và Thủ Đức có mức tăng từ 70 – 100% trong khoảng thời gian 3 năm qua. Đơn cử, tại một dự án ở quận 9, nếu như năm 2015 giá giao dịch chỉ quanh mức 20 – 22 triệu đồng/m2, thì hiện nay đã tăng lên mức 40 – 50 triệu đồng/m2. Ngay kế bên, một dự án đất nền đường bán cách đây 3 năm có giá trung bình từ 30 – 35 triệu đồng/m2, nay được giao dịch trên thị trường thứ cấp có mức giá tăng gấp đôi. Không chỉ với đất dự án, mà ngay cả thị trường nhà phố trong các khu dân cư cũng có mức giá tăng phi mã trong vài năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2018 đến nay. Có thể nói, cơn sốt giá đất đã khiến cho thị trường bất động sản TP.HCM nóng hơn bao giờ hết.

Giá nhà đất TP.HCM đã tăng mạnh trong vòng 2 năm qua

Băn khoăn nhận định giá đất “ảo hay không ảo”

Cơn sốt giá đất tại TP.HCM gần đây đã tạo nên một cơn địa chấn về tâm lý. Không ít nhà đầu tư lẫn người mua nhà cho rằng, giá nhà đất đang trong cơn sốt ảo nên đứng ngoài chờ đợi, nhưng cũng có những nhà đầu tư nhận diện được thời cơ và có khả năng tài chính, nên đã kiếm không ít lợi nhuận nhờ tận dụng được cơ hội. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà đầu tư phải khóc ròng trước cơn sốt giá đất, khi đoán sai đỉnh của cơn sốt, bán ra sau không mua lại được, hoặc mua lại chính khu đất mình bán trước đó với giá cao hơn.
Không chỉ với các nhà đầu tư, người mua nhà, mà ngay cả với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng không lường được thị trường thời gian qua. Tổng giám đốc một doanh nghiệp địa ốc, chủ đầu tư 1 dự án tại quận 9 cho biết, doanh nghiệp vừa mở bán xong dự án, thì chỉ một thời gian ngắn sau, giá trên thị trường thứ cấp đã được đẩy tăng lên tới 50%. Nhận định về câu chuyện tăng giá bất động sản gần đây liệu có tăng ảo hay không, các chuyên gia đều có chung nhận định, không loại trừ có một số dự án, một số khu vực bị “thổi giá” dẫn đến giá tăng ảo, tuy nhiên về cơ bản, cơn sốt giá đất của thị trường thời gian qua là bình thường.
Theo lãnh đạo một doanh nghiệp môi giới có kinh nghiệm hơn 10 năm trên thị trường bất động sản, ngôn từ giá cao quá là câu mà ông luôn nghe trong hơn 10 năm qua từ cả sale và cả khách hàng khi họ vừa gặp và tiếp xúc một dự án mới, nhưng kết quả thì luôn ngược lại, hàng thì hết, mà giá chẳng thấy giảm bao giờ. “Tâm lý chúng ta thường lấy quá khứ để đánh giá hiện tại và đối với bất động sản, đây lại chính là cái ‘bẫy tâm lý’, lực cản vô cùng lớn trong kinh doanh hoặc ra quyết định đầu tư và mua nhà”, vị này nói.
Theo ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty DRH Holdings, một trong những lý do để nhận thấy sự tăng giá bất động sản hay cơn sốt giá đất đang theo quy luật thị trường là nhu cầu nhà ở, kinh doanh thương mại ngày càng gia tăng, trong khi quỹ đất không có nhiều, thậm chí ở một vài phân khúc gần đây bị siết nguồn cung. Tuy vậy, ông Sơn cũng lưu ý rằng, sự tăng giá của bất động sản chỉ hợp lý khi bất động sản đó đáp ứng nhu cầu sử dụng, khai thác thật sự, hạ tầng phát triển mạnh, còn với các sản phẩm bất động sản không đáp ứng nhu cầu sử dụng, khai thác thật sự mà có sự tăng giá đột biến là bất thường.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement

Top share mới nhất

Đăng tin top

Advertisement đăng ký mở shop
Advertisement

Xu hướng