Connect with us

Kiến trúc

Quản lý nhà chung cư: Bao giờ mới hết bất cập?

(Vnexpress)

Published

on

Đánh giá về quản lý chung cư tại Hà Nội, đặc biệt là các khu chung cư thuộc diện tái định cư, nhiều chuyên gia cho rằng về mặt cơ chế và công tác quản lý vẫn chưa thật sự bài bản, khoa học. Mặc dù TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo về vấn đề này, nhưng thực tế hiệu quả vẫn chưa cao. Trong khi đó, tranh chấp ngày càng khó khăn hơn và gây nhiều phiền toái hơn cho cả cơ quan quản lý, ban quản trị, cư dân và chủ đầu tư.

Sáu vấn đề lớn

Về thực trạng quản lý nhà chung cư, đối với chung cư thương mại, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 697 (cụm, tòa) nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng. Trong đó, trước khi có Luật Nhà ở là 137 nhà chung cư, từ khi có Luật Nhà ở là 560 nhà chung cư. Việc phân loại này là cơ sở để lựa chọn áp dụng quy định của pháp luật trong đánh giá, xác định nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra giải pháp giải quyết vướng mắc, tồn tại phù hợp.

Hiện tại đã có 454/697 nhà chung cư thành lập Ban quản trị. Bên cạnh đó, đối với nhà chung cư tái định cư, tổng số nhà chung cư tái định cư là 168 tòa, trong đó, nhà chung cư xây dựng trước Luật Nhà ở 2005 có 79 tòa nhà; sau Luật Nhà ở 2005 có 89 tòa nhà. Đã có 73/168 tòa nhà chung cư thành lập được Ban quản trị, đạt tỷ lệ 43,6%.

Nhà chung cư đang tăng cả về số lượng và sự mâu thuẫn.

Nhà chung cư đang tăng cả về số lượng và sự mâu thuẫn.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay có 6 tồn tại chính trong quản lý nhà chung cư hiện nay là: Việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư là thủ tục đầu tiên để triển khai các thủ tục quản lý vận hành nhà theo nguyên tắc công khai, dân chủ, nhưng việc triển khai thực hiện còn chậm và kết quả còn hạn chế. Việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư còn chậm, chưa đầy đủ gây khó khăn trong công tác quản lý.

Một số chủ đầu tư chậm bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung 2% dẫn đến Ban quản trị nhà chung cư không đủ điều kiện hoạt động, nhiều trường hợp tranh chấp giữa chủ đầu tư và Ban quản trị. Nhiều nhà chung cư còn tồn tại những bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, nguyên nhân chính dẫn đến những bất cập này là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý vận hành nhà chung cư còn thiếu sự đồng bộ; một số quy định còn thiếu, chưa cụ thể.

Trên thực tế, thành phố Hà Nội đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo về công tác quản lý chung cư đã được ban hành. Theo thống kê, trong năm 2017, thành phố đã có 5 văn bản chỉ đạo, năm 2018 tiếp tục ra 6 văn bản chỉ đạo nhưng đến nay hiệu quả vẫn chưa cao, vẫn còn nguyên 6 tồn tại và ngày một tiềm ẩn thêm những vấn đề phức tạp

Quy đầu mối trách nhiệm

Về công tác chấp hành quy định trong quản lý nhà chung cư, theo Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam, chúng ta cần phải có một đơn vị chịu trách nhiệm rõ ràng trong công tác quản lý nhà chung cư, đặc biệt là trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội. Đại diện Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố cũng nêu rõ, hiện tại không chỉ có 6 tồn tại mà đã có thêm 2 vướng mắc mới nẩy sinh trong quá trình quản lý nhà chung cư và cũng chưa có hướng giải quyết. Thứ nhất, việc bàn giao quỹ bảo trì, trường hợp không bàn giao thì sẽ phải tiến hành cưỡng chế. Việc này đã được quy định rõ trong Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Bên cạnh đó, thực tế hiện nay cho thấy, tại nhiều chung cư mặc dù đã có Ban quản trị nhưng vẫn tiếp tục phát sinh vấn đề. Cụ thể, nhiều tòa nhà do Ban quản trị không đủ chuyên môn, năng lực nên đã gặp khó trong việc quản lý, hoặc thuê lại đơn vị quản lý tòa nhà. Hướng giải quyết cho trường hợp này như thế nào, người dân phải làm sao… Cuối cùng, đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương, khi nảy sinh mâu thuẫn thì địa phương sẽ phải làm “trọng tài” như thế nào? Phân xử ra sao, cấp độ nào giải quyết… thì vẫn chưa có đầu có cuối.

“Vấn đề ở đây là phải làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý, của địa phương trong công tác tham mưu với thành phố. Theo đó, trường hợp nào vượt quá thẩm quyền thì có thể kiến nghị thành phố, thậm chí kiến nghị thẳng lên Thường trực UBNDTP Chúng ta không thể mãi tuyên truyền, phổ biến khi mà vấn đề đã bộc lộ hết rồi” – ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Được biết, mới đây nhằm tháo gỡ một phần khó khăn trong quản lý nhà chung cư, UBND TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ “Khảo sát, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển, quản lý không gian công cộng tại các dự án nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội”. Sau khi đánh giá được hiện trạng sẽ nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển không gian công cộng. Trong đó có định hướng phát triển, quản lý đáp ứng yêu cầu của cộng đồng dân cư; đưa ra giải pháp thúc đẩy trách nhiệm của nhà đầu tư đối với việc xây dựng, quản lý không gian công cộng, tăng cường công tác quản lý và giám sát đối với không gian này.

Tuấn Dũng/Báo Lao động Thủ đô

By (kientrucvietnam.org.vn)

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Kiến trúc

Giá của vốn vay

(Vnexpress)

Published

on

Giá của ODA trở nên quá đắt đỏ và rất khó có thể biện minh được. Ai là người trả giá thật sự cho tình trạng này, nếu không phải những người đóng thuế?

Tranh cãi về việc xây ga tàu điện ngầm C9 cạnh Hồ Gươm một lần nữa lại lên cao trào mà bên nào cũng có những lý lẽ riêng đầy thuyết phục.

Thường thì rất khó có sự thỏa hiệp giữa bảo tồn và phát triển, và việc xây ga tàu điện ngầm C9 cạnh Hồ Gươm hay không không phải là ngoại lệ.

Trong các luồng thông tin đa chiều ngồn ngộn, thật đáng tiếc, dư luận dường như không mấy quan tâm đến những góc ở phía sau của cả dự án đó: dự án đường sắt đô thị tuyến số 2 Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo có ga C9 nói trên.

Dự án này được phê duyệt cuối năm 2008 với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng. Sau 10 năm, khoảng thời gian dài hơn cuộc kháng chiến làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, đến nay nhà ga C9 của dự án đó lại được tranh luận gay gắt trở lại sau nhiều lần tranh cãi và chưa biết đến bao giờ mới kết thúc.

Chỉ có điều, tổng mức đầu tư của cả dự án đội lên gần 52.000 tỷ đồng; và dự kiến nó chỉ được hoàn thành năm 2023, tức chậm tới 7 năm so với kế hoạch.

 Tranh cãi về việc xây ga tàu điện ngầm C9 cạnh Hồ Gươm một lần nữa lại lên cao trào. Ảnh: Báo Lao động

Tranh cãi về việc xây ga tàu điện ngầm C9 cạnh Hồ Gươm một lần nữa lại lên cao trào. Ảnh: Báo Lao động

Lạ một điều, những dự án vay ODA có tình trạng chậm trễ đến mức tê liệt như vậy không phải là hiếm, theo một báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đến nay, không một ai dám chắc về tổng vốn đầu tư khi dự án hoàn thành vì còn phải chờ ít nhất 5 năm nữa, và trong quá trình đó sẽ còn phát sinh nhiều thủ tục, chẳng hạn phải chờ Quốc hội phê duyệt phần đội vốn hàng chục ngàn tỷ đồng.

Ví dụ, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TPHCM tuyến 1, đoạn Bến Thành – Suối Tiên có vốn đầu tư tăng từ hơn 17.000 tỷ đồng lên trên 47.000 tỷ đồng.

Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM tuyến Bến Thành – Tham Lương bị đội vốn đầu tư  mức hơn 26.000 tỷ đồng lên gần 48.000 tỷ đồng.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông tăng từ gần 8.700 tỷ đồng lên hơn 18.000 tỷ đồng.

Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội đoạn Nhổn – ga Hà Nội tăng tổng mức đầu tư từ 783 triệu Euro lên gần 1.200 triệu Euro, tức đội vốn lên gần 10.400 tỷ đồng.

Tổng số vốn đội lên của các dự án nêu trên vượt quá 5 tỷ đô la Mỹ và vượt gấp nhiều lần số vốn dự toán ban đầu.

Với tư cách là phóng viên, tôi đã tìm hiểu và tiếp cận hầu hết các nguyên nhân tăng tổng mức đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Về việc kéo dài thời gian bàn giao mặt bằng; Về biến động giá của nguyên, nhiên vật liệu; Về tăng khối lượng xây dựng; Về năng lực của tư vấn kém; vân vân và vân vân.

Nhưng nói thật, các nguyên nhân đó không thuyết phục. Thì tất cả các nguyên nhân đó, và hơn nữa, đã từng được đưa ra để lập luận, giải thích cho tình trạng chậm trễ trong giải ngân vốn ODA kể từ khi nguồn vốn này chính thức được nối lại những năm đầu 1990.

Trong suốt hơn 1/4 thế kỷ vay nợ, học bao nhiêu kỹ năng quản lý, được hỗ trợ kỹ thuật, tìm được bao nhiêu nguyên nhân để đổ lỗi mà không rút ra được gì để đến nay các dự án ODA vẫn kéo dài và đội vốn ghê gớm như vậy?

Chẳng hạn, tỷ lệ giải ngân vốn vay của World Bank chỉ đạt dưới 20% trong giai đoạn 2000-2014, theo một báo cáo chung cách đây 2 năm của nhóm 6 ngân hàng là Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng KEXIM (Hàn Quốc), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KFW) .

Trước thực trạng giải ngân rất chậm trễ, nhóm 6 ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế là những nhà cho vay lớn nhất nêu trên đã cùng phát đi một cảnh báo chung tình trạng tăng chi phí, không tận dụng được ích lợi của dự án mà họ tài trợ.

Tính trung bình, nếu dự án chậm trễ 2-3 năm sẽ làm tăng chi phí lên đến 50% do phát sinh thâm hụt tài chính.

Vậy mà, theo nhóm 6 ngân hàng này, một dự án ODA của Việt Nam lúc đó trung bình phải mất 5 năm mới giải ngân được.

Đây là một cảnh báo rất nghiêm trọng. Nó cho thấy, tính bình quân, một dự án ODA của Việt Nam sau 5 năm đã đắt gấp đối so với dự toán ban đầu. Hay nói cách khác, Việt Nam đã mất đi một con đường, một cây cầu có trị giá đúng bằng con đường, cây cầu đó nếu xây dựng chậm tiến độ mất 5 năm.

Cảnh báo đó, tiếc thay, đã trở nên hiện thực rõ ràng, sinh động và không thể chối bỏ khi soi vào những dự án đội gấp hai, gấp ba lần.

Chẳng hạn, với thời gian thực hiện lên đến 15 năm, lẽ ra chúng ta có thể có mấy tuyến đường sắt đô thị tuyến số 2 Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo có ga C9.

Cái giá của ODA trở nên quá đắt đỏ và rất khó có thể biện minh được. Ai là người trả giá thật sự cho tình trạng này, nếu không phải những người đóng thuế?

Tư Giang/Vietnamnet

By (kientrucvietnam.org.vn)

Continue Reading

Kiến trúc

Hệ lụy từ tư vấn chất lượng thấp

(Vnexpress)

Published

on

Chất lượng nhà thầu tư vấn lập dự án thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến lãng phí, thất thoát và giảm hiệu quả đầu tư. Và khi một dự án thiết kế tồi, được thông qua để đầu tư xây dựng thì công trình chắc chắn sẽ không đảm bảo chất lượng. Các dự án dưới đây tại Lào Cai minh chứng cho điều này.

01_aocg

Sở KH&ĐT tỉnh Lào Cai đề nghị xử phạt Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Lào Cai vì thực hiện công tác tư vấn chưa đảm bảo quy định. Ảnh: Linh Quân

Tại Kết luận thanh tra mới đây về các dự án đầu tư do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư từ năm 2015 – 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Lào Cai đã chỉ ra nhiều sai sót trong công tác khảo sát, lập hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật (BCKTKT) của nhà thầu tư vấn, làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình và ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân trong khu vực dự án.

Cụ thể, tại Dự án Đường Na Cáng – Sín Chải (giai đoạn 2) huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) do Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Lào Cai thực hiện khảo sát, lập hồ sơ BCKTKT công trình thì nhà thầu tư vấn đánh giá không chính xác địa chất vị trí sạt lở, hồ sơ thiết kế vị trí xử lý sạt lở không đảm bảo. Do đó, hiện nay tại vị trí này vẫn tiếp tục xảy ra sạt lở làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình và làm gãy đoạn kênh bê tông dài khoảng 250m, ảnh hưởng đến việc lấy nước sản xuất của nhân dân trong khu vực. Hồ sơ BCKTKT của Dự án cũng không có chữ ký xác nhận của cán bộ thực hiện việc thẩm định theo quy định, mẫu dấu thẩm định không theo hướng dẫn tại Thông tư 18/2016/TT-BXD; tính giá vật liệu chưa phù hợp với báo giá diesel, xi măng; tính chưa chính xác khối lượng đất đắp bằng đầm cóc tại hạng mục cống bản; xác định chưa chính xác tỷ lệ đào đất bằng thủ công, máy trong công tác đào móng cống ở hạng mục cống tròn thoát nước ngang…

Còn tại Dự án Trạm kiểm soát biên phòng Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai) do Công ty CP Tư vấn Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng Lào Cai thực hiện khảo sát, lập hồ sơ BCKTKT thì tính chưa chính xác giá nhiên liệu gốc trong tính bù chi phí ca máy. Dự toán cửa Đ2, Đ3 bằng gỗ lim không phù hợp với nội dung đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt, làm tăng tổng mức đầu tư gần 76 triệu đồng.

Tương tự, tại Dự án Trạm kiểm soát biên phòng Y Tý (giai đoạn 2), công tác khảo sát, lập hồ sơ BCKTKT cũng sai sót như: giá trị chi phí các hạng mục giữa bảng tổng hợp dự toán công trình và tổng hợp kinh phí có sự sai lệch tăng; thiếu biên bản xác định vị trí bãi đổ thải; biên bản xác định cự ly vận chuyển chưa chính xác…

Thông qua kết quả thanh tra, Sở KH&ĐT tỉnh Lào Cai đã giảm trừ nghiệm thu thanh toán Dự án Đường Na Cáng – Sín Chải gần 63 triệu đồng; Dự án Trạm kiểm soát biên phòng Lũng Pô hơn 58 triệu đồng và Dự án Trạm kiểm soát biên phòng Y Tý gần 85 triệu đồng.

Tại Dự án Đường Na Cáng – Sín Chải, Sở KH&ĐT tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế đoạn kênh đã bị sạt lở và báo cáo UBND Tỉnh phê duyệt điều chỉnh bổ sung Dự án; đồng thời có biện pháp khắc phục tạm để dẫn nước tưới nhằm đảm bảo sản xuất cho nhân dân trong khoảng thời gian thẩm định, phê duyệt điều chỉnh, bổ sung. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các trình tự về đầu tư xây dựng để đảm bảo hiệu quả đầu tư dự án và nguồn vốn đầu tư.

Đặc biệt, với nhiều sai sót gây hậu quả nghiêm trọng tại Dự án Đường Na Cáng – Sín Chải, Sở KH&ĐT tỉnh Lào Cai đề nghị xử phạt nhà thầu tư vấn khảo sát, lập BCKTKT là Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Lào Cai vì thực hiện công tác tư vấn chưa đảm bảo quy định.

Bình luận về vấn đề chất lượng công tác tư vấn lập dự án ẩu, tồi, kém chất lượng, TS. Nguyễn Việt Hùng – nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) cho rằng, lâu nay, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng chất lượng công trình yếu kém là do lỗi của nhà thầu thi công. Tuy nhiên, trên thực tế, chất lượng công trình phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của tư vấn lập dự án, chất lượng của khâu thiết kế dự án. Nếu một dự án có chất lượng thiết kế tồi thì hậu quả sẽ khôn lường vì nhà thầu thi công chỉ thi công theo bản vẽ thiết kế được duyệt. Rất nhiều sự cố công trình bắt nguồn từ sai sót của khâu thiết kế, dẫn đến việc lãng phí và thất thoát nguồn vốn đầu tư. Do đó, khi thiết kế dự án sai, không chuẩn, không đảm bảo chất lượng thì cái sai này thuộc về bản chất, nếu không được điều chỉnh kịp thời thì chất lượng công trình sẽ không “cứu chữa” được.

Công ty CP Tư vấn xây dựng giao thông Lào Cai có vốn điều lệ hơn 8,5 tỷ đồng, có địa chỉ tại số 128 đường Hoàng Liên, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Trong vòng gần 3 năm trở lại đây, công ty này được công bố trúng 23 gói thầu (17 gói thầu đấu thầu rộng rãi và 6 gói thầu được chỉ định thầu), trong đó có 18 gói thầu nằm trên địa bàn tỉnh Lào Cai và 5 gói thầu nằm trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Khánh Ngọc/Báo Đấu thầu

By (kientrucvietnam.org.vn)

Continue Reading

Kiến trúc

PCCC chung cư cao tầng – Một số đề xuất kiến nghị từ góc độ quản lý và thiết kế

(Vnexpress)

Published

on

KTVN – Trong thời gian qua, thực tế đã cho thấy có rất nhiều vụ tai nạn cháy nổ đã xảy ra tại các khu vực nhà chung cư cao tầng trên địa bàn các đô thị, đặc biệt tại Hà Nội và TPHCM. Điều này đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác quản lý và thiết kế trong giai đoạn tới, để không chỉ đơn giản hạn chế tối thiểu số lượng và thiệt hại các vụ cháy tại các công trình chung cư cao tầng, mà còn hướng đến quản lý và vận hành đồng bộ nhà chung cư cao tầng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

nhieu-chung-cu-o-ha-noi-mua-bao-hiem-chay-no-hei-1522829431-width640height480

Hà Nội vẫn còn rất nhiều chung cư cao tầng có thiết kế và lắp đặt trang thiết bị chưa đảm bảo an toàn PCCC

Các nguyên nhân gây tai nạn cháy nổ chung cư cao tầng

Thực tế đã cho thấy, các vụ tai nạn cháy chung cư cao tầng luôn gây ra các thiệt hại lớn về tài sản và con người. Xem xét dưới góc độ an toàn PCCC chung cư cao tầng, do đặc thù của nhà chung cư cao tầng nên đây là loại hình nhà ở dễ bị thiệt hại lớn về người và tài sản mỗi khi có tai nạn cháy nổ xảy ra.

Công trình cao tầng có diện tích sử dụng lớn, dẫn đến mật độ tập trung đông, lượng chất cháy, vật tư thiết bị hàng hóa cũng tập trung với khối lượng lớn. Lối ra thoát nạn chính là qua cầu thang, buồng thang bộ (giao thông theo trục đứng) nên việc di chuyển khó khăn và chậm hơn so với di chuyển theo phương ngang, dẫn tới thời gian thoát nạn kéo dài. Khi có cháy trong nhà cao tầng, toàn bộ các tầng ở trên tầng bị cháy sẽ bị đe dọa do lửa khói, hơi nóng khí độc từ đám cháy luôn có xu hướng lan lên trên dọc theo chiều cao công trình gây ảnh hưởng đến thoát nạn và cháy lan lên toàn bộ công trình. Càng lên cao, tốc độ và áp lực gió càng tăng, đó cũng là nguyên nhân làm cho đám cháy phát triển với tốc độ nhanh. Việc triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn cũng như việc cấp nước chữa cháy càng lên cao càng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với những công trình có chiều cao vượt trội và khả năng hoạt động của xe thang được trang bị của lực lượng cảnh sát PCCC thấp hơn cao độ công trình hoặc máy bơm chữa cháy không đủ công suất để bơm đẩy nước chữa cháy lên tầng cao.

dam-chay-chung-cu-xa-la-co-lap-nguoi-dan-nhu-the-nao

Sơ đồ phân tích đám cháy từ tầng hầm gây thiệt hại cho các tầng trên do người dân bất cẩn

Về các nguyên nhân gây ra cháy nổ chung cư cao tầng, có thể tạm chia làm 2 nhóm chính bao gồm:

– Các nguyên nhân khách quan: Do bất cẩn, do chập cháy điện, do thiên tai. Đây là các nguyên nhân rất khó tránh được nhưng chiếm tỷ lệ rất ít và hoàn toàn có thể giảm thiểu thiệt hại nhờ các giải pháp cảnh báo và chữa cháy.

– Các nguyên nhân chủ quan: Do việc thiết kế kiến trúc công trình (bố trí căn hộ, tổ chức hệ thống hành lang – cầu thang thoát hiểm, phòng lánh nạn…), do thiết kế lắp đặt – chất lượng hệ thống trang thiết bị an toàn PCCC, do việc vận hành – tổ chức – bảo dưỡng kiểm tra định kỳ và ý thức sử dụng của người dân. Đây là nhóm các nguyên nhân chiếm phần lớn gây nên các vụ cháy chung cư cao tầng trong thời gian qua.

Để đảm bảo an toàn PCCC cho các hộ gia đình, giảm nhẹ các thiệt hại về người và tài sản cho chung cư cao tầng khi có tai nạn cháy nổ xảy ra, bên cạnh việc trông đợi sự ứng cứu từ các đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp (chữa cháy thụ động), thì điều kiện tiên quyết vẫn là việc tăng cường khả năng chữa cháy chủ động cho công trình cao tầng, trong đó tiêu biểu nhất là việc hoàn thiện các quy trình – quy định quản lý chung cư cao tầng và đảm bảo an toàn PCCC chung cư cao tầng ngay từ giải pháp thiết kế công trình.

Đảm bảo an toàn PCCC chung cư cao tầng từ góc độ quản lý
Theo đánh giá của các chuyên gia, các thiệt hại về người tài sản hoàn toàn có thể được giảm thiểu từ việc hoàn thiện đồng bộ các quy trình quản lý – cấp phép công trình chung cư cao tầng. Một số định hướng đảm bảo an toàn PCCC chung cư cao tầng từ góc độ quản lý được đề xuất bao gồm:

Xử lý nghiêm minh đối với những chủ đầu tư tự ý đưa người dân vào ở tại các tòa nhà chung cư khi chưa được nghiệm thu PCCC. Theo TS Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở cao tầng hiện nay cố tình “quên” công tác PCCC chủ yếu là do chưa có chế tài xử lý đủ mạnh. Bởi lẽ, những vi phạm về PCCC hiện nay mới chỉ bị xử phạt hành chính. Công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng đối với việc thực hiện đầy đủ các biện pháp PCCC của các chủ đầu tư diễn ra chưa thực sự hiệu quả. Do đó, nhiều chủ đầu tư vẫn coi nhẹ vấn đề PCCC. Cần sớm giải quyết những bất cập trong các quy định pháp luật về PCCC và người dân, chủ đầu tư cũng cần ý thức về trách nhiệm của mình đối với việc thực hiện nghiêm túc những quy định về PCCC.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt phương án PCCC tại các công trình nhà cao tầng, nhằm tránh tình trạng nhà cao tầng đã có người vào ở, làm việc mà không đảm bảo được các yêu cầu về an toàn PCCC.

Cần hoàn thiện các chế tài trong cấp phép – quản lý vận hành chung cư cao tầng đảm bảo an toàn PCCC. Trong đó, nghiên cứu và ban hành thêm các cơ chế gián tiếp khuyến khích chủ đầu tư tăng cường đầu tư đảm bảo an toàn PCCC chung cư cao tầng. Theo KTS Trần Nguyễn Quảng – Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam, các chủ đầu tư hiện nay hầu hết đang lách luật do các vấn đề về chính sách ưu đãi. Bên cạnh các chế tài xử phạt đã áp dụng, cần sớm ban hành các cơ chế chính sách “mềm”, để khuyến khích các chủ đầu tư tự nguyện thực hiện các hạng mục PCCC cho chung cư cao tầng. Có cơ chế giảm thuế đối với các thiết bị lắp đặt đảm bảo an toàn công trình, có chính sách để chủ đầu tư tiếp cận và sử dụng các hệ thống thiết bị cảnh báo và chữa cháy tiên tiến cho tòa nhà cao tầng đã được áp dụng trên thế giới.

images2114631_ML_1

Thiết kế công trình có quy hoạch tổ chức các khối chung cư cao tầng với khoảng cách an toàn hợp lý sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ cháy nổ

Đảm bảo an toàn PCCC chung cư cao tầng từ công tác thiết kế
Qua đánh giá khảo sát thiệt hại từ một số các vụ cháy chung cư cao tầng, các chuyên gia thiết kế đã chỉ rõ thiết kế kiến trúc tòa nhà có ảnh hưởng đáng kể đến việc ứng phó và giảm thiểu các thiệt hại của các vụ cháy chung cư cao tầng bởi tính chủ động trong ứng cứu và sơ tán người dân.
Theo KTS Lê Văn Hảo – Phó TGĐ Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam, việc tuân thủ đúng các quy định về thiết kế đảm bảo an toàn PCCC cho công trình cao tầng là rất cần thiết, giúp thiết kế tòa nhà có tính an toàn và chủ động ứng phó cao với tai nạn cháy nổ.

Về kiến trúc công trình, bố trí mặt bằng tổng thể đảm bảo về đường giao thông phục vụ chữa cháy (đường phải rộng tối thiểu 3,5m, cao tối thiểu 4,25m, khoảng cách từ mép đường xe chạy đến tường nhà đảm bảo 8-10m, trong khoảng không này không bố trí đường dây điện, cây cao thành hàng). Đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách PCCC của công trình với các hạng mục công trình xung quanh, trong đó khoảng cách từ 2 công trình có bậc chịu lửa I, II phải ≥6m, khi khoảng cách không đảm bảo thì phải xem xét đến khoảng cách từ mép tường công trình đến đường ranh giới khu đất để nội suy ra % diện tích được mở các lỗ mở tường đầu hồi tiếp giáp với công trình bên cạnh.

Thiết kế tổ chức lối ra thoát nạn trong nhà cao tầng, việc thoát nạn chủ yếu qua hành lang và buồng thang bộ để xuống tầng 1 ra ngoài nhà. Do vậy các công trình này phải đảm bảo số lối ra thoát nạn theo quy định, lối ra thoát nạn phải đảm bảo qua buồng thang hoặc qua cầu thang ngoài nhà để hở. Các lối ra thoát nạn phải bố trí phân tán, đảm bảo khoảng cách đến các lối ra thoát nạn, đủ chiều rộng. Một số nhà cao tầng hiện nay phải thiết kế các thang bộ loại N1, N2, N3 đảm bảo theo QCVN 06/2010/BXD.

Các nhà cao tầng có chiều cao lớn hơn 28m (trừ nhà chung cư) phải bố trí các thang máy phục vụ chữa cháy, thang phải đảm bảo được ngăn cháy như một khoang cháy độc lập (có phòng đệm), có hệ thống thông tin liên lạc, cáp điện chống cháy, đấu nối với nguồn điện ưu tiên và dự phòng….

Phương án thiết kế cần đảm bảo các yêu cầu về giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan như: Phân chia khoang ngăn cháy bằng tường ngăn, màn ngăn, cửa sập.

Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quy chuẩn
Hiện nay vẫn còn một khoảng trống trong các quy định thiết kế công trình cao tầng – bao gồm chung cư cao tầng đặc biệt đối với các nội dung về an toàn PCCC do TCXDVN 323:2004 về Nhà ở cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế không còn có hiệu lực. Theo ThS. KTS Trần Thanh Ý – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch & Phát triển đô thị – Hội Quy hoạch Phát triển đô thị VN, cần sớm nghiên cứu ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà cao tầng trong đó có chung cư.

Hiện tại, các tiêu chuẩn – quy chuẩn hiện hành đã quy định rõ thiết kế chung cư cao tầng cần đảm bảo đúng các tiêu chuẩn về PCCC và an toàn, trong đó đảm bảo hệ thống bộ thang thoát hiểm tiếp cận trực tiếp với không gian bên ngoài, có hệ thống cửa chống cháy đồng bộ. Theo KTS Lê Việt Sơn – Giám đốc công ty Kiến trúc HDC, với các cấu trúc nhà chung cư cao tầng hiện đại, với chiều cao lớn (30 – 45 tầng) có cấu trúc dạng tháp – kết cấu bao gồm thang máy và thang bộ ở trung tâm đóng vai trò như lõi cứng ở trung tâm đang xuất hiện phổ biến trong thời gian gần đây thì các quy định này không còn phù hợp và có phần gây lãng phí, làm giảm hiệu quả đầu tư và sử dụng mặt bằng.

Do vậy nên xem xét điều chỉnh quy định này trong hệ thống tiêu chuẩn – quy chuẩn theo hướng linh hoạt để cởi trói cho thiết kế chung cư cao tầng trong thời gian tới. Trên thực tế, trên thế giới, các thiết kế chung cư cao tầng đã sử dụng nhiều giải pháp kỹ thuật hiện đại để giải quyết tốt các vấn đề hạn chế như các giải pháp thiết kế cũ.

Trong thời gian vừa qua, các loại hình chung cư cao tầng mới cũng đã xuất hiện ngày một phổ biến tại các đô thị trên khắp cả nước. Theo ThS. KTS Trần Hồng Thủy – Giám đốc Công ty kiến trúc giải pháp nhà cao tầng ABS Việt Nam, cần sớm bổ sung và làm rõ hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn về an toàn PCCC cho các loại hình công trình chung cư mới xuất hiện trong thời gian gần đây như tòa nhà hỗn hợp, condotel, officetel, để đảm bảo tính kết nối đồng bộ về mặt không gian, tiện nghi sử dụng, kỹ thuật công trình, không để phát sinh các hiện tượng quá tải trong sử dụng năng lượng, ùn tắc trong thoát người cũng như xung đột và mất an toàn khi sử dụng và vận hành chung.

Tầm với các thiết bị PCCC ở Việt Nam hiện nay cao nhất là 56m (khoảng 18 tầng). Tiêu chuẩn Việt Nam về PCCC cho nhà ở và công trình chưa đề cập đến các giải pháp đối với nhà siêu cao tầng (40 tầng trở lên) và hoàn toàn chưa nghiên cứu về tầng cứu nạn. Theo TS Lý Văn Vinh – Viện kiến trúc quốc gia, cần sớm có những điều chỉnh trong Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và giải quyết rõ những vấn đề trên.

Đồng bộ quy trình vận hành và sử dụng công trình
Bên cạnh việc hoàn thiện công tác quản lý và thiết kế công trình, việc nâng cao nhận thức của người sử dụng trong vận hành và sử dụng công trình cũng đóng vai trò quyết định trong việc giảm thiểu các thiệt hại của tai nạn cháy nổ xảy ra với chung cư cao tầng.

Theo KTS Lê Văn Hảo – Phó TGĐ Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam, cùng với các giải pháp thiết kế ưu việt, để giảm thiểu các thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản khi có các vụ cháy chung cư cao tầng xảy ra, Chủ đầu tư – Ban quản trị tòa nhà cần thường xuyên tập huấn cho cư dân tòa nhà về công tác PCCC đặc biệt là ý thức thoát hiểm, bình tĩnh không được hoảng loạn trong bất kỳ tình huống hỏa hoạn nào xảy ra nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của mình.

Nâng cao hơn nữa vai trò của kiến trúc sư với công tác an toàn PCCCC chung cư cao tầng
Trên thực tế, trong một số trường hợp, quyết định thi công hạng mục, triển khai lắp đặt thiết bị an toàn PCCC còn phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của riêng chủ đầu tư. Theo KTS Hoàng Thúc Hào – Giám đốc Công ty Kiến trúc 1+1>2, trong quy trình quản lý, giám sát thực hiện thi công xây dựng công trình, bên cạnh một mặt cần xây dựng và thực hiện minh bạch – đồng bộ quy trình thiết kế – nghiệm thu cấp phép hạng mục an toàn PCCC cho công trình cao tầng nói chung và chung cư cao tầng nói riêng, trong thời gian tới cần có các quy định cụ thể về trách nhiệm và quyền giám sát của kiến trúc sư trong các giai đoạn triển khai dự án, để đảm bảo kiến trúc sư được thiết kế các công trình chung cư cao tầng không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn đạt hiệu quả về an toàn và sử dụng.

Kết luận
Trong bối cảnh quỹ đất phát triển đô thị còn nhiều giới hạn, nhu cầu nhà ở ngày một tăng nhanh thì phát triển chung cư cao tầng là một xu thế tất yếu. Tuy nhiên, có thể nhận thấy công tác đảm bảo an toàn PCCC chung cư cao tầng ở nước ta còn chưa đáp ứng được các yêu cầu thực tiễn đặt ra, đặc biệt là đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân. Bên cạnh các yếu tố khách quan, với riêng ngành xây dựng, cần đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống quy phạm văn bản pháp luật mà trước hết là hệ thống tiêu chuẩn – quy chuẩn xây dựng nhà cao tầng, các quy định trong vận hành công trình làm cơ sở cho công tác thiết kế – cấp phép – quản lý – vận hành công trình. Bên cạnh đó, cần có những chế tài đủ mạnh để xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm về an toàn PCCC như quy định. Các chủ đầu tư phải mua bảo hiểm cháy nổ cho chung cư cao tầng được Bộ Xây dựng mới ban hành những tháng đầu năm 2018 vừa qua là một ví dụ. Cuối cùng cần có các chương trình tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân và cộng đồng về an toàn PCCC khi sinh sống tại các chung cư cao tầng./.

Ths. KTS Phạm Hoàng Phương

By (kientrucvietnam.org.vn)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng