Connect with us
Nội thất cao cấp Felicehome Quận 2

Kiến trúc

Pháp luật về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp – Bài cuối: Cần gỡ rào cản chính sách

(Vnexpress)

Published

on

Chú thích ảnh
Thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp đang phát triển mạnh nhưng vẫn còn thiếu sự minh bạch, lành mạnh. Ảnh minh họa: Minh Đức/TTXVN

Đang “làm khó” doanh nghiệp

Trong quá trình thực thi Luật Đất đai, ngoài những kết quả đạt được không thể phủ nhận thì còn đó những vướng mắc về quy định pháp luật, trực tiếp là Luật Đất đai năm 2013 đang “làm khó” doanh nghiệp.

Phân tích về nhận xét nói trên của các doanh nghiệp, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho rằng, theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg (QĐ 09) của Thủ tướng về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, thời gian qua, hàng loạt trụ sở các cơ sở công như trường học, trụ sở bộ, ngành, các nhà máy… sau di dời đã trở thành dự án phát triển nhà ở. Nhưng quá trình sử dụng “đất vàng” sau khi di dời các cơ sở này đang có một khoảng trống pháp luật rất lớn. Trên thực tế có rất nhiều cơ sở đất quốc phòng được bán cho nhà đầu tư tư nhân làm dự án với giá rẻ. Đến nay, việc chuyển đổi này không có biện pháp quản lý nào ngoài QĐ 09 của Thủ tướng, Luật Đất đai 2013 cũng không có quy định về vấn đề này. Đây chính là lỗ hổng lớn gây thất thoát tài sản nhà nước trong quá trình chuyển đổi.

Liên quan đến vấn đề cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, đại diện Tập đoàn Viễn thông bưu chính Việt Nam (VNPT) cho rằng, theo các quy định tại điều 52, 58 Luật Đất đai 2013 thì chưa đủ chi tiết. Điều 58 quy định về điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Điều này sẽ tạo kẽ hở cho lợi ích nhóm; sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp không thực chất bằng năng lực, trí tuệ sáng tạo mà bằng những “tiêu chí”, “có năng lực tài chính”. Tại điều 71 chỉ quy định cưỡng chế thực hiện đối với trường hợp thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư mà không quy định việc cưỡng chế thu hồi đất vi phạm đất đai, dẫn đến những bất cập trong việc xử lý vi phạm đất đai, các địa phương đang gặp nhiều khó khăn về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất.

Đại điện Tập đoàn công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) cho biết trong quá trình Viettel thực hiện việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng để tạo cơ sở hạ tầng phục vụ nhiệm vụ an ninh quốc phòng kết hợp hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, thì đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tập đoàn cũng gặp nhiều khó khăn vướng mắc do “chưa có văn bản hướng dẫn”. Cụ thể, cơ quan chuyên môn lĩnh vực đất đai tại địa phương nơi có đất yêu cầu chứng minh nguồn tiền sử dụng đất, tiền chuyển nhượng không có nguồn gốc ngân sách theo Thông tư 92/2007/TT-BTC. Tuy vậy, Thông tư này căn cứ trên Luật Đất đai 2003, đến nay Luật này đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Luật Đất đai 2013, nhưng Bộ Tài chính chưa có văn bản hướng dẫn mới để phù hợp với quy định hiện tại.

Phải chỉnh sửa luật đồng bộ

Tại Hội thảo “Pháp luật và tiếp cận về đất đai của doanh nghiệp Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức mới đây, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự – Kinh tế, Bộ Tư pháp, Nguyễn Hồng Hải  phân tích: Luật Đất đai 2013 chưa quy định cụ thể về cơ chế, hình thức tích tụ đất đai. Do đó, không chỉ gây khó khăn cho người dân mà đối với doanh nghiệp cũng gặp không ít “rào cản” khi thực hiện các mô hình tích tụ đất đai để sản xuất nông nghiệp.

Về vấn đề này, Giáo sư Đặng Hùng Võ cũng khẳng định: Luật Đất đai 2013 so với Luật Đất đai 2003 vẫn bất cập. Ví dụ như một doanh nghiệp tiếp cận đất ở, Luật quy định doanh nghiệp sở hữu đất ở có thời hạn, theo thời hạn dự án, nên doanh nghiệp muốn xây dựng nhà ở cho thuê phải đi thuê đất Nhà nước chứ không thể sử dụng đất ở của họ để xây dựng. Quy định này đã thu hẹp sự phát triển phân khúc nhà ở cho thuê, đây là điểm bất lợi cho thị trường. Tương tự, một doanh nghiệp muốn xây dựng nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp sẽ không còn cửa vì doanh nghiệp chỉ được sử dụng đất có thời hạn.

Doanh nghiệp không thể tiếp cận đất vô thời hạn dù họ chỉ có ý xây dựng nhà ở cho công nhân chứ không phải xây cho thuê. Tất cả những bất cập này làm bó buộc các quyền của doanh nghiệp, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; gây lãng phí, lợi ích nhóm trong việc thu hồi đất, cấp, giao và cho thuê đất… Vì vậy, để giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; tránh tạo tiền lệ xấu “xin – cho”, thời gian tới cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 một cách đồng bộ, thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan có thẩm quyền ban hành, tránh chồng chéo và cần phù hợp với thực tiễn vấn đề tiếp cận đất đai của doanh nghiệp.

By (kientrucvietnam.org.vn)

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement

Phong thủy

Phong thủy4 weeks ago

Đặt két sắt cạnh vật này, tháng cận Tết tiền vào như nước, nghèo mấy cũng thành đại gia

Theo quan niệm dân gian, có 3 vật phẩm được coi là “bùa hộ mệnh” của két sắt, chúng có...

Phong thủy4 weeks ago

8 đồ vật để trong phòng cưới vợ chồng sớm muộn cũng bất hòa, dễ tới bước chia ly

Rượu, ly, đồ cổ hay hoa hồng, cây cảnh có gai… khiến phong thủy phòng ngủ của vợ chồng son...

Phong thủy4 weeks ago

Gia chủ công thành danh toại nếu tủ lạnh đặt đúng phong thủy

Phong thủy gọi tủ lạnh là "Tài khố" (Kho của). Do đó, nên thường xuyên để thức ăn đầy trong...

Phong thủy4 weeks ago

Thắp hương cúng thần Tài mỗi sáng cần chú ý điều này

Văn khấn thần Tài mở hàng buổi sáng Ảnh minh họa.  Lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa – Thần...

Phong thủy4 weeks ago

Rước tài đón lộc nếu nhà trồng ngay cây này năm Kỷ Hợi 2019

Vạn niên thanh (tên khoa học là Dieffenbachia Amoena), có xuất xứ từ vùng đất Colombia, Brazil, thuộc họ ráy,...

Phong thủy4 weeks ago

Những loại hoa không thích hợp cúng trên bàn thờ ngày Tết

Loại hoa nào thích hợp cúng trên bàn thờ? Hoa trên ban thờ có hoa cắm bình và hoa để...

Phong thủy4 weeks ago

Cách lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài

Dọn dẹp bàn thờ đón Tết là một trong những công việc quan trọng nhất vào dịp cuối năm. Dưới...

Phong thủy4 weeks ago

Nguyên nhân bàn thờ thần tài, ông địa không được để trên cao

Vị trí đặt bàn thờ Thần tài liên quan đến sự tích của Thần tài. Có rất nhiều sự tích...

Phong thủy4 weeks ago

Chỉ điểm 2 điều đặc biệt kiêng kỵ khi dọn ban thờ ngày tết

Vào dịp cuối năm, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón một...

Phong thủy4 weeks ago

Trong nhà có cây này năm mới sẽ thu hút tài lộc

Cây kim tiền là một loài cây bụi lá xanh mướt, có thể phát triển tốt nơi ánh sáng thấp,...

Advertisement
Advertisement

Xu hướng