Connect with us

Thị trường xe ôtô

Ôtô bằng gỗ, tại sao không?

Published

on

Sắp tới đây, nhà sản xuất giấy Phần Lan UPM-Kymene sẽ trình làng phiên bản đầu tiên mẫu xe ôtô gỗ thân thiện với môi trường mang hơi hướng của thế kỷ XIX tại triển lãm xe quốc tế ở Geneva, Thụy Sỹ. Chiếc ôtô này có khung xe được làm từ gỗ dán và bột giấy. Nó cũng chạy bằng nhiên liệu làm từ các phế phẩm sinh ra trong quá trình sản xuất giấy. Mẫu xe gỗ Biofore của UPM đạt tất cả các tiêu chuẩn châu Âu về sự va chạm và các chỉ số an toàn với các tính năng giống như bao chiếc xe khác.

UPM nhận thấy gỗ là một lựa chọn khả dĩ để thay thế cho những bộ phận thép nặng trong những chiếc xe. “Ai cũng muốn ôtô trở nên nhẹ hơn. Sức ép duy nhất là làm sao tạo ra được phần vỏ thân xe đủ cứng để đáp ứng các yêu cầu về độ an toàn”, ông John Heitmann, giáo sư sử học đại học Dayton và Chủ tịch của hội các nhà sử gia ôtô, nhận xét.

UPM đang làm việc với nhiều nhà sản xuất ôtô để họ có thể nắm bắt công nghệ của Công ty: sử dụng gỗ dán và sợi bột giấy để làm chắc chắn hơn các bộ phận nhựa của xe. Những nguyên liệu này có hiệu quả cạnh tranh ngang ngửa với chất liệu tổng hợp khác, như sợi thủy tinh và nó có thể giảm trọng lượng xe hơn 15%.

Joe Harmon, người thiết kế chiếc Splinter, ôtô bằng gỗ được sản xuất năm 2008 để chứng minh tiềm năng của gỗ, cho rằng: “Nhiên liệu càng đắt thì xu hướng này sẽ càng phát triển. Gỗ làm tiêu tốn rất ít năng lượng trong quá trình sản xuất, nhất là khi so với nhôm, thép và sợi carbon”.

Các nhà sản xuất ôtô thế giới đang bắt đầu sử dụng những vật liệu nhẹ hơn để tăng hiệu suất. Renault đã lên kế hoạch dùng nguyên liệu thực vật - với phần vỏ thân xe làm từ sợi gai dầu, các phần lót đệm được làm từ xác vỏ đậu nành - để thay thế đến 10% nhựa trong xe. “Gỗ là loại nguyên liệu có tính thẩm mỹ cao nếu được sử dụng hợp lý. Loại nguyên liệu này sẽ thu hút được nhiều người”, Heitmann, Đại học Dayton, nhận xét.

Tuy nhiên, sản xuất ôtô gỗ cũng đối mặt với nhiều rào cản lớn. Việc bỏ ra thêm vốn đầu tư cho các thiết bị máy móc và học cách sử dụng những nguyên liệu từ cây có thể tốn kém hơn. “Khi nói đến thành phần và nguyên liệu, ngành công nghiệp sản xuất ôtô rất nhạy cảm về giá”, Pietro Boggia, chuyên gia vận tải của công ty tư vấn Frost &Sullivan, nhận xét.

UPM và các đối tác trong đó có Đại học Khoa học Ứng dụng Helsinki Metropolia, đang đặt cược rằng nguyên bản đầu tiên Biofore có thể thay đổi nhận thức của các nhà sản xuất ôtô. Cuộc kiểm tra đầu tiên của xe ôtô khung gỗ được tiến hành dưới trời mưa tầm tã nhằm xua tan mọi lo ngại về khả năng chống nước của ôtô gỗ. Đó là điều mà UPM muốn nhấn mạnh: xe ôtô gỗ thân thiện với môi trường nhưng trông không khác gì với bao chiếc xe khác chạy trên đường.

(Theo BW)

Source by https://nhipcaudautu.vn/xe/oto-bang-go-tai-sao-khong-3247279/

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement

Top share mới nhất

Đăng tin top

Advertisement đăng ký mở shop
Advertisement

Xu hướng