Connect with us
Top List

Sống đẹp

Ôn hòa là một loại thuốc giải độc cho sự oán hận

Published

on

Ôn hòa là một chất pha loãng sự giận dữ! Ôn hòa là một loại thuốc giải độc cho sự oán hận! Ôn hòa là một chất tẩy rửa cho những xung đột!

Không ai muốn phí thời giờ gây xung đột với người khác bởi không ai muốn nhận hậu quả của những cuộc xung đột. Vì thế, dưới những điều kiện nhất định, nếu bạn có thể nhường phần lợi ích cho bên đối phương, thì đối phương có lẽ sẽ xúc động đến nỗi người ta sẽ hòa hợp với bạn hoặc sẽ vui vẻ về sự nhẫn nhịn của bạn, và bạn có thể nhận được những phần thưởng tốt đẹp trong tương lai.

Phương châm của tôi khi đối đãi với những người khác là nhiệt tình, khiêm tốn, nhường và nhẫn nhịn. Tôi không thích gây tổn thương hay đối chất, tranh cãi với người khác. Nguyên lý của tôi là khi tôi nghĩ rằng có một sự khác biệt trong ý kiến hoặc là một thái độ không vui, tôi luôn luôn có thể giữ được một trạng thái ôn hòa. Tuy nhiên, một sự kiện gần đây không thể nào làm tôi quên được mà đã đảo lộn nguyên lý của tôi!

Tôi đã tổ chức một buổi diễn thuyết và tập luyện giao tiếp trong lớp. Có hơn 30 bạn trẻ thông minh và một giảng sư là một chuyên gia trong lĩnh vực này – người mà tôi thật sự rất kính trọng. 20 phút trước khi lớp bắt đầu, người giảng sư này đã đến với một nụ cười rạng rỡ và tôi đã chào ông hết sức nhiệt tình. Ông ấy mang ra một bức họa từ túi xách mà ông đã hứa với tôi tại một cuộc triễn lãm nghệ thuật. Ông trải bức họa lên bàn và trong đó có những con chim. Tôi thật thích thú và đã cảm ơn ông giảng sư. Thật không may, tôi đã phát hiện những chấm đen đủ cỡ trên bức họa, vì thế tôi hỏi ông giảng sư. Câu trả lời của ông ta là: “Tôi cho cô bức tranh là vì nó đã bị làm bẩn” . Rồi ông nói thêm: “5 con chim với những cái miệng há ra tượng trưng cho sự không ngừng nói của cô!”

Câu trả lời của ông ấy nhưng một tiếng sét đánh ngang tai. Tôi không thể tưởng tượng được một người có thanh danh tốt lại thốt ra những lời tổn thương như vậy trước sự có mặt của 30 người. Tôi hết sức xấu hổ ngượng ngịu và đau đớn đến nỗi tôi tràn cả nước mắt và tim tôi như nhỏ máu. Cảm xúc của tôi ở một trạng thái sôi sục. Tôi gần như muốn tiến tới bào chữa và gây tranh cãi. Tôi đã muốn nguyền rủa ông ấy, xé tan bức họa, và vân vân…

Liên quan:  Đừng chỉ thấy cái sai của người khác mà bỏ qua lỗi của mình

Tuy nhiên, tôi quay lại và nhìn thấy 60 con mắt đang nhìn chúng tôi trong sự hăng hái chờ đợi một buổi trình diễn. Tôi đã quyết định rằng nhẫn nhịn là phương thức tốt nhất và sau đó tôi đã điều khiển được tình huống. Rồi tôi hiểu rằng giận dữ và oán hận nhất định là điều không cần thiết. Vì thế tôi đã thở sâu một cái và đặt một nụ cười lên khuôn mặt. Tôi nói, “Cảm ơn ông về bức họa. Nào đến giờ học!”. 3 giờ sau đó, tôi đã khóa mình trong văn phòng và khóc cho đến khi hết giờ. Tôi đã lau nước mắt và trân trọng gửi đến người giảng sư một nụ cười.

Tuần lễ sau đó, tâm tôi thật nặng nề như chiếc tàu đắm Titanic. Tôi kể cho chồng tôi nghe về chuyện đó. Anh ấy đã phát hỏa lên và muốn xé bức họa thành từng mảnh. Tuy nhiên, sau khi tôi nghĩ lại những gì đã xảy ra trong vài ngày, tôi đã nhìn thấy sự việc một cách khác đi. Tôi bảo chồng tôi: “Em không còn nóng giận nữa và em đã quyết định mang bức họa này đến tiệm để người ta đặt nó vào khung tốt nhất. Rồi nó sẽ được treo ở một chỗ dễ nhìn thấy nhất trong nhà để nhắc nhở em không lặp lại lỗi lầm như vậy nữa!”.

Ôn hòa là một loại thuốc giải độc cho sự oán hận
(Ảnh Internet)

Đây là câu chuyện đã lâu rồi. Giờ đây, người giảng sư này thường gửi đến tôi những lời khen cao quý nhất trước mặt mọi người. Thêm vào đó, ông ấy đã cho tôi những lời khuyên có giá trị và ủng hộ hết mình trong nhiều hoạt động của tôi. Từ câu chuyện này, tôi nhận ra vài điều một cách sâu sắc:

Liên quan:  Để ta nhớ về nhau với niềm yêu thương chứ không phải bằng nỗi đau!

1. Nếu bạn không thể lánh khỏi những ai mà bạn không thích, bạn vẫn nên tôn trọng đối phương.

2. Những hành động hoặc lời nói từ một cái tâm bị kích động đều là ngu xuẩn.

3. Những gì người ta nói và những gì người ta làm xuất phát từ trạng thái tư tưởng khác nhau.

4. Người ta thường quên những gì mình nói, nhưng người nghe thì không.

5. Đại dương có thể chứa đựng nhiều con sông bởi vì nó nằm ở vị trí thấp hơn và nó bao la hơn.

6. Người ta tránh xung đột bởi vì họ muốn ôn hòa!

Không có điều gì giống như sự hòa bình trong thế giới này, nó mang lại cho con người hạnh phúc và hy vọng. Chúng ta hãy học hỏi từ sự ôn hòa để thật sự yêu đời, yêu người và yêu cả thế giới!

Tú Hoa
Theo Pure Insight

Xem thêm:

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng