Connect with us
dang tin quang cao rao vat

Thị trường hàng hóa

Nông sản TG ngày 12/1: Đường chạm mức thấp 3 tuần

Published

on

Vinanet – Giá đường trên sàn ICE kỳ hạn đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tuần, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 9. Dư cung toàn cầu đang tăng lên một phần do dự đoán sản lượng đường kỷ lục từ Thái Lan.

Thị trường đường: Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 thiết lập giảm 0,47 cent, tương đương 3,2% chốt tại 14,18 UScent/lb, sau khi đã suy yếu xuống mức thấp nhất kể từ ngày 19/12 ở 14,11 UScent.

Động thái này đã đẩy kỳ hạn tháng 3 sụt giảm 0,14 cent so với kỳ hạn tháng 5, ngược lại so với mức tăng 0,09 cent một tuần trước đó do nguồn cung dồi dào, các thương nhân cho biết.

Tổng hợp đồng mở cửa đã tăng lên mức 774.654 lô hôm thứ tư. Như vậy qua ba phiên giao dịch đã tăng 17.000 lô do giá giảm hơn 4%, theo dữ liệu ICE.

Các thương nhân cho biết, tín hiệu bán ra trên biểu đồ đã tăng lên sau khi giá sụt giảm xuống dưới đường trung bình tuần này. Họ tập trung trở lại dự báo dư cung toàn cầu trong năm nay, với sản lượng đường kỳ lục từ Thái Lan cũng góp phần tăng áp lực.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 3 chốt phiên giảm 10,7 USD, tương đương 2,8% xuống ở 376,9 USD/tấn, sau khi chạm mức thấp nhất ở 374,2 USD kể từ ngày 19/12.

Hợp đồng giao tháng 3 đã sụt giảm tới 2,8 USD so với hợp đồng giao tháng 5, xuống mức thấp một tháng.

Thị trường cà phê: Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 kết thúc phiên giảm 1,15 cent, tương đương 0,9% xuống tại 1,228 USD/lb.

Dự báo về sản lượng lớn tại Brazil, Honduras và Việt Nam đang được nhiều chuyên gia đưa ra và là chủ đề chính tại các cuộc thảo luận, ông Jack Scoville – Phó Chủ tích Price Futures Group ở Chicago cho biết.

Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 có diễn biến ngược lại với mức tăng 1 USD, tương đương 0,06% lên mức 1.727 USD/tấn.

Thị trường ca cao: Giá ca cao London kỳ hạn tháng 3 đóng cửa phiên giảm 8 GBP, tương đương 0,6% xuống mức 1.396 GBP/tấn. Giá ca cao New York kỳ hạn tháng 3 cũng giảm 13 USD, tương đương 0,7% chốt ở 1.928 USD/tấn, sau khi chạm đỉnh 5 tuần ở 1.96 USD.

Các thương nhân ghi nhận nguồn cung toàn cầu dồi dào, với lượng ca cao cập cảng tại Bờ Biển Ngà đang tăng lên. Lượng rang xay vụ này cũng tăng lên 2% vào cuối tháng 12, theo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà xuất khẩu GEPEX.

Nguồn: VITIC/Reuters

Thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa ngày 25/5: Vàng, chì tăng giá mạnh trong khi dầu mỏ và cà phê giảm sâu

Published

on

Dầu giảm giá

Giá dầu giảm trong ngày 24/5 do dự kiến nguồn cung giảm từ Venezuela và Iran có thể khiến OPEC hạn chế cắt giảm sản lượng dầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 1,01 USD xuống 78,79 USD/thùng, giảm 1,27%. Giá dầu thô WTI kỳ hạn giảm 1,13 USD xuống 70,71 USD/thùng, giảm 1,57%.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ có thể quyết định trong tháng 6 sẽ tăng sản lượng để bù đắp nguồn cung giảm từ Venezuela và Iran.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết việc cắt giảm sản lượng có thể được nới lỏng dần dần nếu các nước OPEC và các nước không thuộc OPEC nhận thấy thị trường dầu cân bằng trong tháng 6, hãng tin Interfax đưa tin.

Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm xuống còn khoảng 1,4 triệu thùng/ngày, theo các nguồn tin của OPEC, do khủng hoảng kinh tế tăng lên và công ty quốc doanh PDVSA đang nỗ lực trả nợ và hoạt động quỹ.

Các lo ngại về nguồn cung đã đẩy dầu thô lên mức cao trong nhiều năm, giá dầu Brent tuần trước đã phá vỡ ngưỡng 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2014.

OPEC và một số nhà sản xuất dầu lớn khác dự kiến ​​sẽ gặp ở Vienna vào tháng tới, trước đó đã đồng ý hạn chế sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá và giảm dư thừa nguồn cung.

Dự trữ dầu toàn cầu đã giảm mạnh, ngay cả khi sản lượng dầu thô của Mỹ tăng lên. Trong tháng hai, Mỹ đã sản xuất kỷ lục10,3 triệu thùng/ngày.

Giá dầu kỳ hạn cũng giảm khi các thương nhân giao dịch trục lợi trước kỳ nghỉ cuối tuần của Ngày lễ Tưởng niệm Liệt Sĩ của Mỹ.

Hôm qua, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra tại Singapor trong tháng tới về vấn đề hạt nhân cũng đã gây áp lực tới giá dầu song đồng USD yếu đã hỗ trợ dầu thô, chiến lược gia Carsten Fritsch thuộc Commerzbank cho biết.

Giá vàng tăng vọt

Giá vàng tăng mạnh hôm 24/05 lên trên 1.300 USD/ounce khi USD mất giá sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên dù Bình Nhưỡng đã tiến hành dỡ bỏ bãi thử hạt nhân.

Giá vàng giao ngay tăng 0,9% đạt mức 1.305,18 USD/ounce vào cuối phiên qua tại Mỹ, trước đó giá đã lên mức 1.306,56 USD, mức cao nhất 9 ngày qua. Giá vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 6 đã tăng 14,80 USD, hay 1,2%, chạm mức 1.304,40 USD/ounce.

Vàng ngay lập tức tăng vọt trở lại trên mốc 1.300 USD khi thông tin nói trên được công bố. Tình hình Triều Tiên khi đạt được các thỏa thuận về hủy bỏ các cơ sở hạt nhân trước đó đã làm vàng mất mốc 1.300 USD.

Trước đó các chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank, Frankfurt cho biết: “Cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cho thấy các điểm nóng địa chính trị đã giảm bớt, điều này sẽ tác động lớn lên giá vàng trong thời gian tới”. Do vậy, khi tình hình này nóng trở lại, giá vàng sẽ được dịp hồi phục lại các mốc cũ đã mất.

Trong số các kim loại quý khác, bạc tăng 1,5% đạt 16,67 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 1% lên 907,74 USD/ounce sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 14/5 là 914,30 USD. Giá palladium giảm 0,1% xuống 976 USD/ounce.

Cà phê giảm mạnh

Mức chênh lệch giá cà phê của Indonesia so với thị trường Luân Đôn thu hẹp hơn nữa do kỳ vọng nguồn cung tăng trước vụ thu hoạch năm nay, trong khi điều kiện thời tiết tốt ở Việt Nam đang hỗ trợ người trồng cà phê song giao dịch vẫn chậm lại do nguồn cung thắt chặt.

Mức chênh lệch giá cà phê loại 4, 80 hạt lỗi của Indonesia so với giá kỳ hạn tháng 7 tại Luân Đôn là 20- 30 USD/tấn so với mức 40 USD – 50 USD/tấn trong tuần trước đó.

Giá hạt cà phê tại Lampung, khu vực sản xuất cà phê robusta chính của Indonesia, giảm mạnh do nguồn cung dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng khi một số khu vực ở phía nam tỉnh Sumatra đã bước vào mùa thu hoạch.

Tại Việt Nam, giá cà phê hạt được các thương nhân ở Tây Nguyên chào bán, đã tăng lên 35.500 – 37.500 đồng (1,56- 1,65 USD)/kg so với mức 35.400-36.800 đồng/kg trong tuần trước đó.

“Hoạt động bán hàng chậm lại do nông dân không mặn mà bán với mức giá dưới 37.000 đồng/kg”, một thương nhân ở Daklak cho biết. “Nguồn cung đang ở mức thấp, khoảng 30% sản xuất niên vụ 2017-2018 vẫn chưa bán được.”

Điều kiện thời tiết ở Tây Nguyên thuận lợi cho mùa vụ tới, lượng mưa vừa phải tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để có dự báo về sản lượng niên vụ 2018-19, ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam, cho biết.

Mức chênh lệch giá giữa cà phê 5% đen, vỡ loại 2 robusta của Việt Nam và Luân Đôn kỳ hạn tháng 7 là 80 USD/tấn, so với 110 USD/tấn trong tuần trước.

Gạo Ấn Độ thấp nhất 1 năm

Giá gạo tại Ấn Độ đã giảm trong tuần thứ ba liên tiếp xuống mức thấp nhất trong một năm do đồng rupee trượt xuống mức thấp nhất trong 16 tháng, trong khi các thị trường xuất khẩu hàng đầu khác vẫn tương đối trầm lắng.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm 10 USD xuống 394- 398 USD/tấn. Gạo Ấn Độ rất cạnh tranh so với nguồn cung từ Thái Lan và Việt Nam. Các đơn hàng xuất khẩu đã được cải thiện do giá gạo Ấn Độ tính theo USD đang giảm.

Đồng rupee đã giảm gần 7% từ đầu năm tới nay đã đẩy tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Trong khi đó, sản lượng gạo mùa hè ở nước láng giềng Bangladesh có khả năng đạt 19,7 triệu tấn, vượt mục tiêu 19 triệu tấn, khi nông dân tăng diện tích trồng trọt để tận dụng giá cao hơn.

Giá gạo ở nước này, nổi lên như một nước nhập khẩu chính trong năm 2017 sau khi lũ lụt phá hủy vụ mùa, đã tăng khoảng 40% trong năm ngoái do cạn kiệt dự trữ, buộc chính phủ phải tìm nguồn cung từ các nước châu Á như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn của Thái Lan đã giảm nhẹ trong tuần này xuống còn 435- 438 USD/tấn, FOB Bangkok, so với 435- 440 USD vào tuần trước do đồng baht yếu. Nước này đã bán gạo cho Philippines trong cuộc đấu thầu quốc tế tuần này. Giá thấp đã thu hút nhu cầu tiêu thụ từ một số khách hàng tiềm năng như Irắc, Malaysia nhưng cho đến nay không có thỏa thuận mới nào được ký kết.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không thay đổi so với mức 460- 465 USD/tấn trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 8/2014. Quốc gia này đang tìm cách tăng lượng gạo xuất khẩu sang các thị trường mới, đặc biệt là các nước đã ký hiệp định thương mại tự do như Hàn Quốc và Úc.

Tổng cục Hải quan cho biết giá gạo Việt Nam đã tăng đáng kể vào cuối năm ngoái, nhờ vào nỗ lực chuyển sang các giống lúa chất lượng cao hơn.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết trong tuần này, nước này đang mở rộng diện tích trồng lúa thơm và gạo nếp, có chất lượng tốt hơn và bán giá cao hơn.

Giá chì cao nhất gần 3 tháng qua

Giá chì đạt mức cao nhất gần 3 tháng qua trong ngày 24/05 do nguồn cung giảm, dự trữ tại LME giảm trong tuần này. Giá chì tăng mạnh nhất trong số các kim loại công nghiệp trong tuần này, tăng hơn 7% kể từ lúc đóng cửa cuối tuần trước.

Dự trữ chì sụt giảm xuống mức thấp mới trong 5 năm qua đã hỗ trợ tăng giá, nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank cho biết, mặc dù các yếu tố khác đang hạn chế tăng giá trong tuần này.

Mức thiếu hụt trên thị trường chì đã vượt quá các dự kiến đưa ra trong quý đầu tiên, ông nói thêm.

Giá chì kỳ hạn 3 tháng tại LME chốt phiên ở mức 2.505 USD/tấn, tăng 1,2%. Đầu phiên có lúc giá chạm mức cao nhất kể từ 28/2 là 2.509 USD/tấn.

Trong khi đó, giá đồng vững sau khi giảm mạnh trong phiên giao dịch trước đó. Giá đồng ổn định ở mức 6.865 USD/tấn sau khi giảm 1,6% hôm trước đó trong bối cảnh các thị trường chứng khoán tăng nhẹ và lo ngại về quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Giá nhôm ổn định ở mức 2.270 USD/tấn trong khi giá nickel giảm 0,4% còn 14.590 USD/tấn; giá thiếc giảm 1,6% còn 20.300 USD/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 25/5

Thị trường hàng hóa ngày 25/5: Vàng, chì tăng giá mạnh trong khi dầu mỏ và cà phê giảm sâu - Ảnh 1.

By (cafef.vn)

Continue Reading

Thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa ngày 27/4: Vàng quanh mức thấp nhất 5 tuần, thép tiếp tục lên giá

Published

on

Dầu tiếp tục tăng

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 26/04 do lo ngại Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt trở lại đối với Iran, sản lượng dầu của Venezuela sụt giảm, và nhu cầu tiêu thụ dầu ngày càng cao, chứng khoán tăng giá.

Sản lượng dầu thô của Venezuela đã giảm từ mức 2,5 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2016 xuống còn 1,5 triệu thùng/ngày hiện nay do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, chính trị.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 74 cent, đóng cửa ở mức 74,74 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ WTI tăng 14 cent lên 68,19 USD/thùng.

Tỷ giá USD so với giỏ tiền tệ đã lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 1, đã khiến cho các hàng hóa như dầu trở nên đắt đỏ khi mua bằng đồng tiền tệ này.

Một cố vấn hàng đầu cho nhà lãnh đạo tối cao của Iran cho biết Tehran sẽ không chấp nhận bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015, trong khi phương Tây chuẩn bị một loạt sáng kiến mới với hy vọng thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump gắn bó với hiệp ước này. Điều này xảy ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông dự kiến ​​Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận. Giá dầu Brent đã tăng khoảng 6% trong tháng này do lo ngại Mỹ có thể sẽ làm như vậy.

Theo Reuters, nhập khẩu dầu thô bằng đường biển của các nước tiêu thụ dầu chính châu Á sẽ đạt kỷ lục trong tháng này. Vào cuối tháng Tư, Trung Quốc sẽ tiêu thụ hơn 9 triệu thùng dầu thô – mức tiêu thụ nhiều chưa từng có và chiếm gần 10% mức tiêu thụ toàn cầu.

Thị trường chứng khoán, với cả ba chỉ số chính đều tăng, cũng đang hỗ trợ dầu, theo Walter Zimmerman, giám đốc phân tích kỹ thuật tại United-ICAP.

Theo EIA, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 20/4, đạt mức gần 430 triệu thùng, cao hơn khoảng 10 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm. Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng thêm 46.000 thùng/ngày, đạt mức 10,59 triệu thùng/ngày. Từ giữa năm 2016 đến nay, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng khoảng 25%.

Vàng dao động quanh mức thấp nhất 5 tuần

Giá vàng kỳ hạn trên Sàn giao dịch New York đã tiếp tục giảm trong ngày 26/04, phiên giảm thứ hai liên tiếp khi USD mạnh hơn và chứng khoán tăng. Giá vàng hợp đồng kỳ hạn tháng 6 đã giảm 4,90 USD, tương đương 0,37%, xuống mức 1317,90 USD/ounce vào cuối phiên giao dịch.Chỉ số đô la Mỹ, thước đo của USD so với một rổ tiền tệ lớn khác, tăng 0,23% đạt 91,47 vào lúc 17:18 GMT.

Vàng và USD thường di chuyển ngược nhau. Khi USD tăng lên, sẽ hạn chế nhu cầu mua vàng tính bằng USD, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư sử dụng các đồng tiền khác.

Những lo ngại về nợ chính phủ Mỹ đang gia tăng và áp lực lạm phát từ giá dầu tăng trong tuần này đã đẩy lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lên trên 3%, lần đầu tiên sau bốn năm. Điều này đã làm giảm sự hấp dẫn của vàng, đồng thời đẩy USD lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2018, khiến vàng thỏi trở nên đắt hơn đối với các chủ sở hữu của các loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, hoạt động mua giao ngay và những hỗ trợ mang tính kỹ thuật đã giúp ngăn chặn đà giảm mạnh của giá vàng.

Các nhà phân tích dự kiến giá vàng sẽ đạt trung bình 1.334 USD/ounce trong năm nay và 1.352 USD/ounce vào năm tới, tương tự như mức giá hiện nay.Dự kiến giá ​​bạc sẽ đạt trung bình 17,28 USD/ounce trong năm nay và 18 USD/ounce vào năm tới.Giá bạch kim pladium và palladium dự kiến sẽ cao hơn trong năm nay và năm tới.

Giá thép chạm gần mức cao nhất 7 tuần

Giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc giao dịch gần mức cao nhất 7 tuần trong ngày 26/04 do dự trữ giảm, nhu cầu xây dựng của nước tiêu thụ thép hàng đầu thế giới tăng cao.Dự trữ thanh cốt thép xây dựng của các thương gia Trung Quốc đã giảm 21% khỏi mức cao nhất 5 năm đạt được vào giữa tháng 3/2018, xuống còn 7,69 triệu tấn vào ngày 20/4, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome.

Giá thép cây kỳ hạn giao tháng 10 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đạt 3.613 NDT (571 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 8/3, trước khi giảm 0,3% còn 3.557 NDT lúc 0232 GMT.

Tình trạng căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ -Trung cũng có thể khiến Bắc Kinh phải hành động để ngăn chặn bất kỳ tác động nào đối với nền kinh tế trong nước.

Trong khi đó, giá quặng sắt lại giảm. Giá quặng sắt giao tháng 9 trên sàn giao dịch Đại Liên giảm 1% xuống còn 466 NDT/tấn, phiên giảm thứ hai liên tiếp, sau đợt tăng 5 ngày đẩy nguyên liệu lên đỉnh cao nhất trong một tháng vào thứ Hai đầu tuần. Giá quặng sắt giao tại cảng Qingdao của Trung Quốc giảm 1,3% xuống còn 66,38 USD/ tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 18/4, theo Metal Bulletin.

Dự trữ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc ở mức 159,78 triệu tấn vào ngày 20/4, thấp hơn mức cao kỷ lục 161,68 triệu tấn hồi cuối tháng 3, theo số liệu của SteelHome.

Ca cao rời khỏi mức cao nhất 1 năm rưỡi

Giá cao cao kỳ hạn tại New York chốt phiên giao dịch đã rời khỏi mức cao nhất hơn 1 năm rưỡi qua do hoạt động chốt lời. Giá cacao tháng 7 tại New York chốt phiên giảm 34 USD, tương đương 1,2%, xuống còn 2.802 USD/tấn sau khi tăng lên mức 2.943 USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2016.

Giữa ngày, giá đã bị đẩy lên do hoạt động đầu cơ, dấu hiệu vụ thu hoạch kém hơn tại Tây Phi và nhu cầu đang mạnh.Tuy nhiên, mức tăng giá bị hạn chế bởi nguồn hàng dồi dào tại Bờ biển Nga và Ghana. Bờ biển Ngà đã xuất khẩu 1.078.859 tấn cacao thô hạt vào cuối tháng 3/2018, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cacao giao tháng 7 tại Luân Đôn tăng 13 pound, tương đương 0,7%, ở mức 1.875 pound / tấn.

Cao su giảm nhẹ tại châu Á

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo giảm nhẹ do cung vượt cầu ở châu Á và giá cao su kỳ hạn yếu hơn tại Thượng Hải. Dự trữ cao su thô tại các cảng Nhật Bản ở mức 16.357 tấn tính đến ngày 10/4, theo Hiệp hội thương mại cao su Nhật Bản.

Giá cao su kỳ hạn tháng 10 tại sở giao dịch Tokyo chốt phiên giao dịch giảm 1,1 yên, xuống còn 187,1 yên/kg.

Giá hợp đồng cao su giao tháng 9 tại sở giao dịch Thượng Hải giảm 180 NDT xuống còn 11.420 NDT/tấn.

Giá hợp đồng cao su giao tháng 5 trên sàn SICOM của Singapore chốt phiên ở mức 137,7 cent Mỹ/kg, giảm 2,1 cent.

Giá cao su SMR 20 làm lốp xe tại Malaysia đóng cửa giảm 1 sen xuống 538 sen/kg, nhưng giá mủ cao su tăng 5,5 sen lên 451 sen/kg.

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc 7h sáng ngày 27/4

Thị trường hàng hóa ngày 27/4: Vàng quanh mức thấp nhất 5 tuần, thép gần cao nhất 7 tuần - Ảnh 1.

By (cafef.vn)

Continue Reading

Thị trường hàng hóa

Ma trận hàng giả, thứ gì cũng làm được

Published

on

Hàng giả hàng nhái ngày càng tinh vi nhằm đánh lừa người tiêu dùng và che mắt các cơ quan quản lý. Tuy nhiên không ít người tiêu dùng biết là hàng giả nhưng vẫn “nhắm mắt” mua khiến hàng giả, hàng nhái càng có đất sống.

Mới đây, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, Đội Quản lý thị trường số 15 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát môi trường quận Hoàng Mai kiểm tra cơ sở kinh doanh tại ngõ 125 Nguyễn Đức Cảnh quận Hoàng Mai do ông Phạm Văn Hiệp làm chủ. 

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 2.000 sản phẩm với những loại mặt hàng gồm: Sữa, bột trứng, nước cai thuốc lá, tinh dầu gấc, trị mụn, trị sỏi thận… không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Ông Hiệp khai nhận số hàng hóa trên được nhập từ nhiều cơ sở khác nhau ở TP.HCM, được đóng gói và dán nhãn mác “Đông y gia truyền dân tộc Dao” để bán cho người dân có nhu cầu trên mạng xã hội. 

Thực trạng hiện nay, tình trạng mỹ phẩm, dược phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc được gắn mác gia truyền hay thiên nhiên bán tràn lan trên mạng xã hội. 

Đội Quản lý thị trường số 9 thuộc Chi cục QLTT Thanh Hoá phối hợp với Đội Chống buôn lậu – Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra Công ty TNHH TMDV Hoàng Bảo An do ông Lê Vũ Hoàng làm Giám đốc, có trụ sở đăng ký tại địa chỉ 26 Trần Đức, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa.

Qua kiểm tra kho hàng của công ty, lực lượng chức năng phát hiện một số công nhân đang có hành vi sang chiết, đóng hộp mỹ phẩm chăm sóc da các loại. Lực lượng chức năng đã thu giữ: 1305 hộp mặt nạ ngủ Collagen Haley Natural 100% tổ yến tươi và hoa cúc La mã, hoa anh đào loại 250g/hộp; 30 gói Collagen Haley Natural tinh chất hồng sâm vàng 24k trắng da và Haley Natural tinh chất hoa nhài tươi loại 100g/gói; 360 lọ mặt nạ gel vàng Nano trắng da nhãn hiệu Lyhazi Natural loại 100g/lọ; 15 hộp bột sữa rửa mặt thảo dược Lyhazi Natural.Tất cả các sản phẩm nêu trên đều dán nhãn bao bì ghi thông tin phân phối bởi Công ty Hoàng Bảo An.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Cty TNHH TMDV Hoàng Bảo An không có giấy phép sản xuất mỹ phẩm và không có hồ sơ đăng ký chất lượng sản phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp. Từ tháng 11/2017 đến khi bị phát hiện, Cty Hoàng Bảo An đã đặt mua nguyên liệu, lọ thủy tinh có nguồn gốc từ Trung Quốc và đặt in tem, nhãn, vỏ hộp, sau đó thuê công nhân san chiết, đóng gói ra các loại mỹ phẩm rồi phân phối cho các đại lý và các trung tâm Spa ở các huyện, thị xã trong tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình.

Đây chỉ là hai trong số hàng trăm, hàng nghìn các vụ việc hàng giả, hàng nhái đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều mặt hàng bị làm giả nhưng chưa bị phanh phui, từ những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày như mì chính (bột ngọt), nước uống đóng chai, giấy vệ sinh, tã cho trẻ em giá vài nghìn đồng cho đến những thỏi son, chai nước hoa giá tiền triệu hoặc những chiếc túi xách giá hàng chục triệu đồng đều bị làm giả và bán tràn lan với mức giá siêu rẻ, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Nhiều đường dây sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái thậm chí đã tồn tại trong một thời gian dài mà vẫn ngang nhiên hoạt động. Những năm gần đây khi người tiêu dùng đặt niềm tin vào thương hiệu Việt hơn, thì những người kinh doanh lại tìm cách lấy hàng nước khác (từ các thị trường ít được ưa chuộng hơn) để đội lốt hàng Việt.

Có thể kể vụ việc nổi cộm gần đây như vụ tráo mác nhà sản xuất, lợi dụng thương hiệu nhằm nâng giá lên hàng chục lần của thương hiệu Khải Silk. Trước những “sóng gió” dư luận tố khăn lụa Khải Silk gắn 2 nhãn mác Trung Quốc và Việt Nam, Hoàng Khải – ông chủ Tập đoàn Khải Silk đã thừa nhận bán lụa Trung Quốc từ giữa những năm 90 khi ngành sản xuất tơ lụa Việt Nam suy thoái. Vụ việc này không những tạo lên “làn sóng” phẫn nộ từ những người tiêu dùng, ảnh hưởng vật chất mà còn làm sụt giảm niềm tin người tiêu dùng vào thương hiệu Việt.

Song cũng không thể phủ nhận được, một trong những nguyên nhân khiến hàng giả hàng nhái chưa được xử lý triệt để do nạn làm hàng giả ngày càng kín đáo và tinh vi hơn. Những xưởng sản xuất hàng giả, hàng nhái hầu như không tập trung làm tại một địa điểm như trước mà chia nhỏ ra mỗi nơi làm một công đoạn, sau đó gom lại đem tiêu thụ ngay nên ít bắt được số lượng lớn, trừ khi nắm thông tin chính xác đang có lô hàng tập trung chuẩn bị xuất khẩu. Hầu hết các thương hiệu có uy tín đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái, mẫu mã thay đổi liên tục và tinh vi, thậm chí tem chống hàng giả cũng bị làm giả.

By (cafef.vn)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng