Connect with us
Top List

Kinh nghiệm mua bán

Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết

Published

on

Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết

Ngoài giao tiếp bằng lời nói, các tài xế còn dùng ám hiệu bằng tay và đèn xe

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm sử dụng ô tô lâu năm, ngoài cách giao tiếp bằng lời nói, các bác tài xe ô tô còn sử dụng các ám hiệu riêng như cử chỉ tay, đèn rất độc đáo mà dễ hiểu. Tuy nhiên, với những tài xế mới có vẻ vẫn còn ít người biết đến. Vì vậy, trong bài viết này, Oto.com.vn sẽ tổng hợp lại những ký hiệu với ý nghĩa riêng của nó để mọi người biết và có thể sử dụng trong một số trường hợp.

Hỏi và trả lời: “Phía trước có…không? (Đây là vấn đề nhiều người quan tâm nhất)

Khi chuẩn bị đi qua một đoạn đường nào đó và may mắn gặp một chiếc xe khác ngược chiều với mình vừa đi qua đoạn đó, bạn muốn thể hỏi phía trước có “gì” không thì hãy dơ bàn tay lên và bóp mở liên tục.

Ngoài ký hiệu tay, câu hỏi này tài xế còn có thể dùng đèn ô tô để hỏi. Đây là ý nghĩa khác ngoài ý nghĩa để nhắc xe ngược chiều dùng đèn pha quá mạnh, ban ngày là báo cho xe ngược chiều chú ý về nguy hiểm sắp xảy ra. Lái xe muốn hỏi sẽ ra hiệu bằng cách nháy pha 3 lần.

Khi thấy các tín hiệu thăm dò đường, nếu phía trước có vấn đề gì đó, tài xế sẽ giơ ngón cái lên. Trường hợp ngay phía trước mặt đang có một trạm cảnh sát giao thông thì tài xế sẽ trả lời bằng cách dùng ngón cái trỏ xuống dưới hay chỉ ra phía sau hoặc xi nhan ưu tiên. 

Liên quan:  Lốp xe ô tô không đạt chất lượng được nhập vào Việt Nam

Còn nếu trên đoạn đường đang di chuyển của bạn có công an bắn tốc độ, ký hiệu trả lời sẽ là giơ 2 ngón tay làm ký hiệu giống như khẩu sung lục chỉ xuống dưới. Cũng có lái xe trả lời bằng cách nháy 1 lần vào xi nhan bên phải ý muốn báo cho bạn cần giảm tốc độ ngay. 

Nếu phía trước con đường bạn đi không có gì, người kia sẽ trả lời bạn bằng hành động bàn tay lắc qua lắc lại để trả lời là “không thấy gì”. 

Dấu hiệu xin lỗi

Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết

Khi chẳng may xảy ra sự va chạm nhỏ không đáng kể, hay lấn chiếm làn đường là điều không nên xảy ra khi lái xe. Tuy nhiên, trong trường hợp đã không may xảy ra rồi và bạn đứng ở vị trí là người sai thì hãy ra dấu hiệu 2 ngón tay tạo hình chữ “V” và lòng bàn tay hướng ra trước để tỏ ý xin lỗi tài xế khác.

Trục trặc đèn

Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết

Trường hợp này thường chỉ thấy xuất hiện vào ban đêm, khi thấy xe hướng đối diện mình bị cháy một đèn hoặc một đèn tín hiệu của họ tình cờ vẫn đang bật, bạn có thể ra tín hiệu cho người lái xe đó kiểm tra lại đèn bằng cách xòe và nắm tay bạn lại sao cho ngón cái và các ngón tay khác chạm vào nhau. 

Cần trợ giúp

Tình huống này không phải bạn ra hiệu cho người khác biết về sự cố của họ mà chính bạn là người đang gặp sự cố và cần được trợ giúp khẩn cấp thì hãy ra dấu hiệu chữ “T” bằng cách đan chéo hai tay lại. Người khác nhìn thấy họ sẽ hiểu và dừng lại để hỗ trợ cho bạn.

Liên quan:  Tầm quan trọng của lọc gió điều hòa ô tô

Lái xe vào lề vì gặp trục trặc

 

Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết

Nếu một chiếc ô tô khác đang bị trục trặc vấn đề ở bộ phận nào đó, họ sẽ chỉ vào hướng chỗ bị trục trặc, sau đó dùng ngón tay cái hướng xuống dưới để chỉ ra trục trặc đó.

Nhường đường làn bên trái

Trong trường hợp bạn đang có ý định cố vượt một chiếc xe đang đi chậm, bạn nên ra tín hiệu xin nhường đường trước khi vượt để đảm bảo an toàn và cũng là thể hiện sự văn minh giao thông. Hãy nháy đèn tín hiệu bên trái từ 4-6 lần sau đó mới vượt. Nhưng nếu xe đang đi chậm đó vẫn không nhận ra dấu hiệu của bạn thì hãy nhanh chóng nháy đèn phía trước.

Đi chậm lại, nguy hiểm phía trước

Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết

Nếu bạn đã đi qua một đoạn đường xấu như sạt lở, tai nạn,ngập úng,..., có thể gặp nguy hiểm mà đó là phía trước của những xe đối diện với bạn thì bạn hãy nháy đèn để ra hiệu cho họ. Hãy nháy đèn phanh hoặc đưa tay trái của bạn rộng ra và hướng xuống dưới.

Còn nếu chỉ báo là phía trước không có đoạn đường xấu nào thì tài xế sẽ “mím chặt môi và lắc đầu”.

Tôi hiểu và cảm ơn

Những cử chỉ giao tiếp bằng tay của các tài xế mà ít ai biết

Ngoài những tín hiệu cảnh báo, thông báo tình hình ngầm trên, còn có tín hiệu khi mình đã hiểu và tỏ ý cảm ơn để thể hiện mình là người có văn hóa thì các bác tài hãy dựng đứng ngón tay cái hoặc dùng điệu bộ “Ok”. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cách hôn gió để thể hiện trong giao tiếp ngôn ngữ riêng của các bác tài xế ô tô.

Liên quan:  Hàng loạt hệ thống an toàn trên ô tô gây phiền toái cho người dùng

Như vậy, với những chia sẻ về kinh nghiệm lái xe ô tô rất hữu ích trên đây, Oto.com.vn hi vọng độc giả sẽ luôn nhớ và thể hiện theo từng trường hợp mà mình gặp phải. Từ đó sẽ có những chuyến đi an toàn và thể hiện sự văn hóa giao thông đường bộ.

Có thể bạn quan tâm:

By (banxehoi.com)

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng