Connect with us
Top List

Thông tin nhà đất

NHNN siết tín dụng, doanh nghiệp BĐS lo “khát” vốn

Published

on

Một chủ đầu tư chuẩn bị triển khai dự án tại khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) trong năm nay chia sẻ, hiện doanh nghiệp đang bế tắc với phương án tài chính. Ông cho biết, như trước đây, phương án tài chính sẽ được xây dựng và thông qua trong điều kiện việc vay vốn của các ngân hàng còn thuận lợi. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với 6 ngân hàng gần đây, phía ngân hàng cho biết mức lãi suất cho vay có thể theo xu hướng tăng, đi kèm với các điều kiện khắt khe hơn về giải ngân.

“Thường chủ đầu tư áp dụng chính sách miễn lãi cho khách trong thời gian triển khai dự án, nhưng thực tế là doanh nghiệp phải trả ngân hàng khoản tiền này. Do đó, điều tôi lo ngại là chính sách của ngân hàng không ổn định, dẫn đến việc chủ đầu tư bị vỡ phương án tài chính. Còn nếu không áp dụng chính sách miễn lãi, e rằng sẽ không bán được hàng”, vị này nói và đồng thời dẫn chứng về rủi ro đã xảy ra đối với một số dự án tại Hà Nội khi ngân hàng cắt vốn đột ngột, khiến công trình “đắp chiếu” kéo dài và đến nay vẫn chưa có phương án giải quyết. Tình trạng này từng diễn ra đối với cả những dự án nhà ở xã hội, công trình cao cấp.

Gần đây, dự thảo Thông tư 36 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất theo hướng siết tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản cao cấp, đặc biệt là việc cho vay mua nhà trên 3 tỷ đồng sẽ bị áp hệ số rủi ro gấp 3 lần hiện tại. Do vậy, phía các ngân hàng cũng ra lời cảnh báo với chủ đầu tư về việc nếu chính sách trên được áp dụng, dự án của ông có thể nằm trong danh sách này.

Liên quan:  Đường hầm Metro 1: Sự thật việc tường vây bị “bào” từ 2m còn 1.5m

Trong khi đó, vị đại diện chủ đầu tư này cho biết, ngoài phương án vay vốn từ ngân hàng, hiện đơn vị này cũng chưa có cách giải quyết nào hiệu quả hơn. Mặt khác, nếu dự án không thể triển khai cũng sẽ là thiệt hại lớn về mặt tài chính.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội diễn ra đầu tháng 6, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá, nguồn lực tài chính cho thị trường bất động sản còn thấp, chủ yếu dùng vốn tín dụng ngân hàng và các khoản ứng trước từ phía khách hàng. Theo ông Hà, thị trường hiện nay chưa có nguồn vốn dài hạn và ổn định, trong khi thị trường tài chính thứ cấp cho bất động sản cũng chưa được hình thành đa dạng.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản, hiện nguồn vốn cho ngành bất động sản của Việt Nam chủ yếu đến từ ngân hàng. Trong trường hợp NHNN siết tín dụng thì doanh nghiệp sẽ phải tìm đến những kênh khác, điển hình như phát hành cổ phiếu, phát hành trái phiếu hay thu hút vốn từ các nguồn thứ cấp. Một số ít doanh nghiệp niêm yết có thể huy động từ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, ông Nam cho hay, hiện chỉ mới có khoảng 65 doanh nghiệp bất động sản có niêm yết trên tổng số hơn 10.000 công ty trong ngành, nên đây chưa được coi là kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản.

Liên quan:  Những “điểm nóng" của thị trường BĐS Việt Nam 2019

Mặt khác, số lượng các quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản hiện tại vẫn còn quá ít. Bên cạnh một vài quỹ đầu tư bất động sản nước ngoài, tới thời điểm hiện tại, thị trường chỉ mới có một quỹ đầu tư tín thác bất động sản trong nước là Quỹ TechReit của Ngân hàng Techcombank (vốn điều lệ 50 tỷ đồng), nên cũng chưa thực sự là kênh cung cấp vốn cho thị trường bất động sản.

“Nếu siết tín dụng, doanh nghiệp vốn đã khát nguồn vốn để triển khai dự án thì nay sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn. Quy định này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung trên thị trường hiện đang rất thiếu dự án mới như hiện nay”, ông Nam nói.

Để giải quyết bài toán vốn cho thị trường bất động sản, trong nửa đầu năm 2019, nhiều công ty bất động sản gia tăng phát hành trái phiếu để huy động nguồn vốn. Trong đó, Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) đã công bố sẽ phát hành 3 đợt trái phiếu trị giá lên đến 850 tỷ đồng. Công ty Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn hơn 3 năm. Tập đoàn Đất Xanh cũng vừa công bố phát hành lượng trái phiếu trị giá 234 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm, dự kiến để mở rộng quỹ đất sạch ở Đồng Nai… Lãi suất các đợt phát hành dao động từ 11% -14,5%.

Liên quan:  Giải pháp pháp lý nào cho tranh chấp nhà chung cư?

Mới đây, Công ty Chứng khoán MB (MBS) vừa công bố báo cáo cho thấy, từ đầu năm đến nay có trên 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành. Nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái phiếu phát hành với 16.230 tỷ đồng, chiếm 27%.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng