Connect with us
dang tin quang cao rao vat

Văn hóa

Người có tu dưỡng thì luôn sửa mình chứ không tùy ý phê bình kẻ khác

Published

on

Trong cuộc sống, chúng ta nhất định sẽ có lúc nhìn người khác không thuận mắt, nhưng lại rất ít khi suy nghĩ rằng: “Họ cũng giống như một tấm gương để cho ta nhìn thấy một mặt không chín chắn của bản thân mình“.

Những người không chín chắn mới có thể tùy ý phê bình người khác

Phát thanh viên lâu năm Jennifer của đài WKBT ở tiểu bang Wisconsin từng nhận được một phong thư chỉ trích từ một người đàn ông xem đài, trong thư viết như thế này: “Cô không phải là một người trẻ tuổi trong xã hội này càng không phải là một tấm gương tốt cho phái nữ“.

Hoá ra người này không hài lòng đối với cân nặng quá chuẩn của nữ phát thanh viên. Không những thế người này còn gửi hẳn một bưu kiện có tựa đề là “Trách nhiệm xã hội” ra sức chỉ trích đối phương.

Trong bưu kiện viết rằng: “Nhiều năm như vậy tôi thật sự rất ngạc nhiên, bởi vì tôi không nhìn thấy vẻ ngoài của cô thay đổi. Tôi hy vọng cô trở thành một nhân vật của công chúng thực thụ, đừng đem cân nặng quá mức chuẩn và cuộc sống không lành mạnh của bản thân cô truyền đạt cho người xem“. Mỗi từ ngữ đều thể hiện sự gay gắt, khắc nghiệt, mỉa mai, không hài lòng.

Trong cuộc sống những trường hợp như thế này cũng không hiếm lạ. Tôi có một người bạn, chồng cũ của cô ấy bị bệnh thận nên cuộc sống phải phụ thuộc hoàn toàn vào việc lọc máu. Vì vậy cô ấy quyết định hiến thận để cứu chồng cũ.

Bạn có bao giờ nghĩ đến cho dù người khác có lựa chọn như thế nào thì cũng là chuyện của họ, tại sao phải vô duyên vô cớ chịu sự phê bình, chỉ trích của bạn? (Ảnh minh họa: imdb.com)

Kết quả, lại bị người khác cho rằng cô ấy vì tiền mà phải làm như vậy, có người còn châm biếm rằng: “Muốn lừa được di sản của chồng trước chắc chắn phải trả giá một chút“. Từ một suy nghĩ giản đơn cứu người đột nhiên phải nhận nhiều chỉ trích và chán ghét như vậy quả thật là một sự tổn thương.

Nhà văn Orwell người Anh từng nói: “Tư duy nông cạn sẽ khiến cho ngôn ngữ của bạn trở nên thô lỗ và mất đi tính chính xác, còn ngôn ngữ tùy ý và mất trật tự lại khiến cho tư tưởng của bạn trở nên thiển cận, kém cỏi“.

Bạn có bao giờ nghĩ đến cho dù người khác có lựa chọn như thế nào thì cũng là chuyện của họ, tại sao phải vô duyên vô cớ chịu sự phê bình, chỉ trích của bạn? Chỉ cần gặp phải người mình thích hay đồ vật mình ưng ý thì đều không ngừng khen ngợi và tâng bốc chúng, ngược lại nếu chán ghét thì liên tục chê bai, chỉ trích.

Tự cho rằng bản thân “công bằng”, “chính nghĩa”, “đạo đức” liền dùng cái nhìn phiến diện của bản thân định sẵn cho đối phương khuôn mẫu, còn thích phóng đại cảm xúc của bản thân, cuối cùng đi tới đâu cũng nhìn người khác không thuận mắt.

Một người thật sự chín chắn là khi họ biết nhìn lại bản thân mình chứ không phải luôn đi soi mói người khác, những người càng không chín chắn càng cảm thấy người khác không thuận mắt mình.

Người hay phê bình người khác thì tính cách hay tiêu cực và khó cảm nhận được giá trị của hạnh phúc, cũng như rất khó để thu hút may mắn và thành công.

Một người thật sự chín chắn là khi họ biết nhìn lại bản thân mình chứ không phải luôn đi soi mói người khác. (Ảnh minh họa: goodreads.com)

Một người em họ xa của tôi vừa tốt nghiệp học viện mỹ thuật, lúc ở quê nhà làm thư ký cho một công ty nhỏ, mới làm việc không đến nửa năm đã gọi điện thoại oán trách với tôi, cái gì cũng không hài lòng. Em họ nói nó nhìn không quen hành động chậm chạp của ông Lý, mỗi ngày đều nhìn thấy ông ấy bày biện hoa cỏ.

Em cũng không thích kế toán Phương ở phòng làm việc bên cạnh, suốt ngày ăn mặc sặc sỡ, càng không chịu nổi Tiểu Lưu đến trước nó mới nửa năm mà cả ngày đều thảnh thơi hơn nó.

Cậu em họ này chỉ mới làm mấy tháng đã xảy ra vấn đề. Hôm đó công ty có việc nên muốn cậu đến bàn bạc, nhưng chỉ vì không vừa lòng một vị đồng nghiệp nào đó mà nó trì hoãn, không chịu đến cuối cùng bị sếp trách phạt. Tuy vậy dù thời gian lâu rồi nhưng cậu em họ này vẫn luôn phàn nàn, nói bản thân ở nơi này không có đất dụng võ.

Khi tôi đưa ra ý kiến, nó hoàn toàn không thèm suy nghĩ, chỉ lo phàn nàn, chê bai. Tôi nói với nó: “Cậu là người mới, lúc nào cũng phải chú trọng vào công việc, cũng nên tôn trọng tiền bối, đừng có suốt ngày đều nói những chuyện này, làm nhiều một chút, bớt phàn nàn lại đi“.

Không ngờ cậu em họ này lập tức nói: “Đây rõ ràng là ỷ thế hiếp người, tự cho bản thân mình ở trên cao nên bắt nạt người khác“.

Tôi khuyên: “Nếu như cậu ở đây đã không vui vẻ gì, không bằng đến thành phố lớn, xin vào công ty lớn làm việc, thay đổi hiện trạng, cảm thấy như vậy thế nào?“.

Ai ngờ, cậu em họ này lại trả lời như vậy: “Chị nên biết rõ tình hình, theo như em biết thì bây giờ ở các thành phố lớn con người rất vô tình, tiết tấu sống quá nhanh. Đại đa số những người lên thành phố lớn đều trở về rồi, điều này nói rõ không nên đến những thành phố lớn“.

Thật sự mà nói cậu em họ này của tôi chưa từng sống ở các thành phố lớn cho dù là một ngày. Hơn nữa mọi đề nghị của tôi nó đều không lọt tai. Nó luôn nhìn không thuận mắt tất cả mọi người trong đơn vị, lại còn cố chấp cho rằng tất cả mọi người đang đối đầu với nó, chỉ biết giam bản thân ở thế giới riêng, trong mắt không thể dung nổi một hạt cát.

Người không chín chắn là người chỉ biết giam bản thân ở thế giới riêng, trong mắt không thể dung nổi một hạt cát. (Ảnh minh họa: asianwiki.com)

Người không giống với bạn không có nghĩa là họ sai 

Linklater là người dẫn chương trình ở Mỹ từng nói: “Suy nghĩ của người khác không giống với bạn“. Người càng không chín chắn càng cho rằng bản thân là trung tâm, cảm thấy giá trị quan của bản thân là duy nhất. Vì vậy khi người nào đó có ý kiến khác với họ, thì đều là sai và thấp kém. Thật ra khi bạn tôn trọng người khác cũng chính là đang tôn trọng bản thân mình, làm được như vậy mới thật sự chín chắn.

Các nhà tâm lý học nghiên cứu cho biết: “Nhìn người khác không thuận mắt là một cách lấy những điều bản thân cảm thấy tốt đẹp làm tiêu chuẩn để đánh giá người khác. Nhưng suy cho cùng kết quả chính là tự tạo ra khoảng trống trong tâm lý chính mình, và suy nghĩ không đúng đắn, không biết tâm trí của bản thân không đủ chín chắn“.

Làm thế nào để loại bỏ, giảm bớt chướng ngại “Nhìn người khác không thuận mắt”? 

Việc “nhìn người khác không thuận mắt” sẽ tạo ra chướng ngại trong mối quan hệ giữa người với người? Các nhà tâm lý học đã cho một số lời khuyên:

Tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau

Trong các mối quan hệ khác nhau, gặp được nhiều người có tính cách và điều kiện khác nhau, từ họ bạn sẽ học được nhiều thứ mới mẻ. Khi kiến thức của bạn được mở rộng thì thế giới trong mắt cũng sẽ trở nên rộng lớn hơn. Đối với bất kỳ chuyện gì cũng cần bao dung, tiếp xúc với nhiều thứ khác nhau, cũng có thể khiến cho bạn mở mang tầm mắt.

Chấp nhận giá trị quan của người khác cũng như của thời đại

Tự cho bản thân là trung tâm chỉ khiến cho thế giới của bạn trở nên nhỏ bé, khi bạn chấp nhận giá trị quan của người khác mới khiến cho mối quan hệ giữa người và người càng thêm gần gũi, còn có thể học được cách thay đổi vị trí suy nghĩ, nhìn sự việc từ nhiều góc độ khác nhau.

Khi chúng ta luôn dùng con mắt nhân ái từ bi để nhìn mọi người thì cuộc sống sẽ tràn đầy năng lượng và nhiều người muốn làm bạn với ta. (Ảnh minh họa: soha.vn)

Không nên tùy ý chỉ trích, phê bình người khác

Cổ nhân có câu “Tử phi ngư, an tri ngư phi lạc” tức là “Mỗi người đều có tình cảm và suy nghĩ của riêng mình, mà người khác sẽ khó hiểu được”. Khi bạn không hiểu gì về người khác, thì không nên tùy tiện đánh giá và đưa ra kết luận, càng không nên dùng ánh mắt mang theo bình luận quan sát xung quanh. Bạn chỉ cần sống tốt cuộc sống của mình, còn việc của người khác không cần bạn phải nhiều lời quan tâm.

Duy trì khoảng cách, tôn trọng nhưng không cần quá gần gũi

Khi bạn không vừa lòng người khác thì bản thân đã không đúng, tại sao còn muốn người khác sai giống bạn? Vì vậy nên bảo trì khoảng cách thích hợp thoải mái khi giao tiếp sẽ tạo được sự tôn trọng cho đôi bên.

Có người từng nói: “Sự chín chắn chân chính được hình thành từ tính cách độc lập, thật ra tôi phát hiện nó là kết quả nhận được và sự thu hoạch phong phú trên tinh thần“.

Sự chín chắn của một người không phải do vấn đề tuổi tác quyết định mà là đứng ở vị trí xa xem xét vấn đề toàn diện một cách tích cực.

Người ta thường nói “Bớt đi một kẻ thù thì giống như có thêm một người bạn” hay “Người có năng lượng tích cực thì luôn tạo được sự thu hút và may mắn”. Vậy nên khi chúng ta luôn dùng con mắt nhân ái từ bi để nhìn mọi người thì cuộc sống sẽ tràn đầy năng lượng và nhiều người muốn làm bạn với ta, điều đó chẳng phải thật hạnh phúc hay sao? Vậy thì cớ gì phải luôn “Nhìn người khác không thuận mắt” để bỏ lỡ đi niềm vui này!

Nhã Thanh – Khải Phong 

Continue Reading
Advertisement dang tin quang cao rao vat
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn hóa

5 bài học quan trọng của cuộc đời

Published

on

Bài số 1: Bài học về sự quan tâm

Trong tháng thứ 2 của khoá học y tá, vị giáo sư của chúng tôi đã cho chúng tôi một câu hỏi hết sức bất ngờ trong bài thi vấn đáp. Tôi đã lướt qua hầu hết các câu hỏi trong bài thi, và ngạc nhiên dừng lại ở câu hỏi cuối cùng: “Hãy cho biết tên người phụ nữ quét dọn trường học của chúng ta?”. Một câu hỏi không có trong chuyên môn, chắc đây chỉ là một câu hỏi đùa thôi. Tôi đã nghĩ vậy!

Thật ra, tôi đã nhìn thấy người phụ nữ đó vài lần. Cô ấy cao, tóc sẫm màu và khoảng chừng 50 tuổi nhưng làm sao mà tôi có thể biết được tên cô ta cơ chứ? Tôi đã kết thúc bài làm của mình với câu cuối cùng bị bỏ trống.

Cuối giờ kiểm tra, một sinh viên đã hỏi vị giáo sư rằng: “Liệu ông có tính điểm cho câu hỏi cuối cùng kia không?”, ông ta trả lời: “Chắc chắn rồi”, rồi ông nói tiếp: “Trong công việc, các em sẽ gặp rất nhiều người, tất cả họ đều quan trọng, họ xứng đáng được nhận sự quan tâm của các em, dù chỉ là một nụ cười hay một câu chào”.
Tôi đã không bao giờ quên bài học đó trên mỗi bước đường đời của mình sau này, và tôi cũng không bao giờ quên tên của người phụ nữ đó, cô Dorothy.

Hình ảnh nội tuyến 2

Bài số 2: Bài học về sự giúp đỡ

Trong một đêm mưa bão bất thường trên đường phố Alabama vắng vẻ, lúc đó đã 11h30 khuya, có một bà lão da đen vẫn cứ mặc cho những ngọn roi mưa quất liên hồi vào mặt, cố hết sức vẫy vẫy cánh tay để xin đi nhờ xe.

Một chiếc xe chạy vút qua, rồi thêm một chiếc xe nữa, không ai để ý đến cánh tay dường như đã tê cứng vì lạnh cóng. Mặc dù vậy, bà lão vẫn hy vọng và vẫy chiếc xe kế tiếp. Một chàng trai da trắng đã cho bà lên xe. (Mặc cho cuộc xung đột sắc tộc 1960). Bà lão trông có vẻ rất vội vã, nhưng cũng không quên cám ơn và ghi lại địa chỉ của chàng trai.

Bảy ngày trôi qua, cánh cửa nhà chàng trai tốt bụng vang lên tiếng gõ cửa. Chàng trai ngạc nhiên hết sức khi thấy một cái tivi khổng lồ ngay trước cửa nhà mình. Một lá thư được đính kèm, trong đó viết: “Cảm ơn cháu vì đã cho bà đi nhờ xe vào cái đêm mưa hôm ấy. Cơn mưa không những đã làm ướt sũng quần áo mà nó còn làm lạnh buốt trái tim và tinh thần của bà nữa. Rồi thì lúc đó cháu đã xuất hiện như một thiên thần. Nhờ có cháu, bà đã được gặp người chồng tội nghiệp của mình trước khi ông ấy trút hơi thở cuối cùng. Một lần nữa bà muốn cảm ơn cháu đã không nề hà khi giúp đỡ bà.”
Cuối thư là dòng chữ: “Chân thành – Bà Nat King Cole”.

Hình ảnh nội tuyến 3

Bài số 3: Bài học về lòng biết ơn

Vào cái thời khi mà món kem nước hoa quả còn rất rẻ tiền, có một câu chuyện về cậu bé 10 tuổi thế này: Ngày nọ, Jim – tên của cậu bé – sau một hồi đi qua đi lại, ngó nghiêng vào cửa hàng giải khát đông nhất nhì thành phố, nơi có món kem nước hoa quả mà cậu rất thích, mạnh dạng tiến lại gần cái cửa, đẩy nhẹ và bước vào. Chọn một bàn trống, cậu nhẹ nhàng ngồi xuống ghế và đợi người phục vụ đến.

Chỉ vài phút sau, một người nữ phục vụ tiến lại gần Jim và đặt trước mặt cậu một ly nước lọc. Ngước nhìn cô phục vụ, cậu bé hỏi: “Cho cháu hỏi bao nhiêu tiền một đĩa kem nước hoa quả ạ?”. “50 xu“, cô phục vụ trả lời. Nghe vậy, Jim liền móc trong túi quần ra một số đồng xu lẻ, nhẩm tính một hồi, cậu hỏi tiếp: “Thế bao nhiêu tiền một đĩa kem bình thường ạ?”. “35 xu”, người phục vụ trả lời cậu bé cộc lốc vì lúc đó khách vào cửa hàng rất đông và đang đợi cô. Cuối cùng, người nữ phục vụ cũng mang đến cho Jim món kem mà cậu yêu cầu, và sang phục vụ những bàn khác. Cậu bé ăn xong kem, để lại tiền trên bàn và ra về.

Khi người phục vụ quay trở lại để dọn bàn, cô ấy đã bật khóc khi nhìn thấy 2 đồng kẽm (1 đồng bằng 5 xu) và 5 đồng xu lẻ được đặt ngay ngắn trên bàn, bên cạnh 35 xu trả cho đĩa kem mà Jim đã gọi – Jim đã không thể có món kem nước hoa quả mà cậu ấy thích bởi vì cậu ấy chỉ có đủ tiền để trả cho một đĩa kem bình thường và một ít tiền boa cho cô.

Hình ảnh nội tuyến 1

Bài số 4: Bài học về sự tự giác và trách nhiệm

Xưa thật là xưa, có một ông Vua nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi.

Lần lượt ông ta thấy, những thương nhân giàu có đi qua, rồi đến những cận thần của ông đi qua, nhưng không ai có ý định xê dịch tảng đá sang bên nhường chỗ cho lối đi cả, họ chỉ lẩm nhẩm đổ lỗi cho nhà Vua vì đã không cho người giữ sạch sẽ con đường.

Một lúc sau, nhà Vua nhìn thấy một người nông dân đi tới với một xe rau cồng kềnh nặng trĩu. Nhìn thấy tảng đá, người nông dân liền ngừng xe và nhảy xuống đất, cố hết sức mình ông ta đã đẩy được tảng đá sang bên kia vệ đường. Vừa làm ông ta vừa lẩm bẩm: “Thật không may nếu có ai đó không thấy mày và vấp phải, chắc là sẽ đau lắm đây”. Xong đâu đấy, người nông dân quay trở lại xe để tiếp tục đi tiếp, thì bỗng nhìn thấy một bao tiền to đùng đặt ngay chỗ mà ông đã di chuyển tảng đá. Đó là một một món quà của Đức Vua cho người nào dịch chuyển được tảng đá.

Câu chuyện của người nông dân này đã giúp chúng ta nhận ra một điều quý giá mà rất nhiều người trong chúng ta không bao giờ nhận thấy: Vật cản đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt.

Hình ảnh nội tuyến 4

Bài số 5: Bài học về sự hy sinh

Đã lâu lắm rồi, nhiều năm đã trôi qua, khi tôi còn là tình nguyện viên tại một bệnh viện, tôi có biết một cô gái nhỏ tên Liz – cô ấy đang mắc phải một căn bệnh rất hiểm nghèo.

Cơ hội sống sót duy nhất của cô là được thay máu từ người anh trai 5 tuổi của mình, người đã vượt qua được cơn bạo bệnh tương tự một cách lạ thường nhờ những kháng thể đặc biệt trong cơ thể. Bác sĩ đã trao đổi và giải thích điều này với cậu bé trước khi yêu cầu cậu đồng ý cho cô em gái những giọt máu của mình. Lúc ấy, tôi đã nhìn thấy sự lưỡng lự thoáng qua trên khuôn mặt bé nhỏ kia. Cuối cùng, với một hơi thở thật sâu và dứt khoát cậu bé đã trả lời rằng: “Cháu đồng ý làm điều đó để cứu em cháu”.

Nằm trên chiếc giường kế bên em gái để thuận tiện hơn cho việc truyền máu, cậu bé liếc nhìn em gái và đôi mắt ngời lên niềm vui khi thấy đôi má cô bé hồng lên theo từng giọt máu được chuyền sang từ người cậu. Nhưng rồi, khuôn mặt cậu bỗng trở nên tái xanh đầy lo lắng, cậu bé ngước nhìn vị bác sĩ và hỏi với một giọng run run: “Cháu sẽ chết bây giờ phải không bác sĩ?” Thì ra, cậu bé non nớt của chúng ta đã nghĩ rằng: cậu ta sẽ cho cô em gái tất cả máu trong người mình để cứu cô ấy và rồi cậu sẽ chết thay cô.

Hình ảnh nội tuyến 5

Nguồn: Báo Thanh Niên
 

 

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading

Văn hóa

Ai là số 1?

Published

on

Tôi không muốn phê phán thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống. Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn những căng thẳng mà chúng ta phải trải qua là do cách chúng ta được giáo dục ở trường học, nơi mà sự cạnh tranh luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn luôn phải cạnh tranh với ai đó để tồn tại và bạn phải là người giỏi nhất. Điều này tạo ra vô số vấn đề rắc rối. Mọingườimảimêtìmkiếmnhữngđiềuphùphiếmkhôngtưởng, để rồi ngẫm lại chỉ chuốc lấy căng thẳng và phiền não.

Lấy việc kinh doanh làm ví dụ. Bạn có thể kiếm được hàng triệu đô, hay thậm chí một tỷ, nhưng vẫn sẽ luôn có những người giàu có hơn bạn. Đứng trước những con người này, bạn chẳng là gì cả. Bạn nhìn vào những thành quả mình đạt được rồi đem so sánh với những người thành công hơn, bạn khó chịu vì cảm thấy vẫn chưa đủ. Thế là bạn lại lao vào làm việc cật lực hơn, chẳng cần biết liệu có quá sức hay không. Bạn cố chạy theo cầu vồng vì nó quá quyến rũ nhưng dĩ nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ với tay bắt được ảo ảnh này!

“Cuộc đời có nghĩa gì
Nếu gấp gáp lo toan,
Chẳng còn lấy thời gian
Để dừng chân thưởng ngoạn » – William Henry Davies
 
Có thể bạn sẽ e ngại nếu phải “sống chậm” lại, bạn sẽ không có điều kiện thỏa mãn nhu cầu vật chất cá nhân và trách nhiệm chu cấp cho gia đình. Lo lắng của bạn cũng dễ thông cảm. Tuy nhiên, hãy nghĩ xem cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu luôn kéo theo quá nhiều lo lắng và stress. Bạn sẽ giữ được phẩm chất từ ái, khoan dung, độ lượng, hay trở nên nóng nảy, cáu bẳn, đãng trí, mệt mỏi hơn cả về thân và tâm? Phải chăng bạn đang để những bận rộn, toan tính, tham vọng che lấp tâm tỉnh thức, bỏ quên nhu cầu được chăm sóc, yêu thương của chính mình và những người thân xung quanh?
Đúng là ai cũng cần kiếm sống nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải trở thành nô lệ cho sự mưu sinh để tồn tại và sống một cuộc đời tẻ nhạt. Đơn giản hóa cuộc sống và bớt một chút kỳ vọng sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự do, thời gian sẽ dường như trôi chậm lại và êm ái hơn. Chẳng cần bon chen, quá căng thẳng không cần thiết, hãy cân bằng lại cuộc sống, nhẹ nhàng bước đi trên con đường Trung đạo với niềm hỷ lạc sâu sắc.

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading

Văn hóa

VÌ SAO BẠN KHÔNG CẢM THẤY HẠNH PHÚC NGAY CẢ KHI CÓ ĐẦY ĐỦ MỌI THỨ?

Published

on

Hạnh phúc đến từ đâu ?

Hạnh phúc chính là mục tiêu của cuộc sống. Và điều này đang còn thiếu. Để đạt được hạnh phúc thì  tri ân là điểm mấu chốt. Chúng ta thường nghĩ rằng tri ân phải xuất phát từ hạnh phúc, từ cảm giác hạnh phúc nhưng thực ra không phải như vậy. Cảm nhận hạnh phúc xuất phát từ niềm  tri ân. Nhưng đa số mọi người thường hiểu  ngược lại: tức là hạnh phúc đem lại sự hài lòng. Theo tôi trước tiên bạn phải có được sự hài lòng và kết quả sẽ là hạnh phúc.

 

Vậy thì hài lòng đến từ đâu? 

Đến từ niềm tri ân, không nhất thiết phải đến từ hạnh phúc. Nhưng tất nhiên bạn cũng có thể nghĩ tới hạnh phúc như là một nguồn gốc của hài lòng,  không có điều gì sai ở đây nhưng nói chính xác hơn thì phải theo cách ngược lại. Nghĩa là hài lòng đem lại hạnh phúc và tri ân dẫn đến hài lòng.

 

Vì sao chúng ta lại không thể tri ân? 
 Thật ra không khó để tri ân. Nhưng điều đáng tiếc là chúng ta không  có khái niệm về niềm tri ân.  Thực tế là thực hành tri ân không có gì là phức tạp. Chẳng hạn như, khi mở mắt ra, chúng ta có thể nhìn thấy mọi người và thế giới xung quanh ở trước mắt. Chúng ta phải tri ân điều đó. Và chúng ta phải tri ân thực tế là mình có thể đi lại, có thể lái xe, có thể ăn, ngủ, đứng. Tất cả những điều nho nhỏ đó hầu như không là gì đối với chúng ta thực sự lại là những điều có ý nghĩa to lớn. Nhưng với chúng ta, việc có thể đi lại  thoải mái trên đôi chân của mình không là gì cả. Vâng, hàng triệu người đang đi lại ngoài kia  mà, có gì đặc biệt đâu? Nhưng đó không phải là ‘một điều đương nhiên’ với tất cả mọi người. Đó thực sự là một món quà to lớn bởi hàng triệu người đang nằm trên giường bệnh hoặc bị tàn tật đều không thể làm được điều rất đơn giản đó. Thực tế là việc chúng ta có thể đi lại, có thể nhìn thấy nhau đã là một điều kỳ diệu. Mọi khía cạnh của cuộc đời đều là diệu kỳ và vĩ đại. Nếu biết chấp nhận sự thật này thì cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy sự hài lòng và điều này sẽ khiến bạn hạnh phúc.

 

 

Toàn bộ những gì diễn ra trong cuộc đời đều là bậc thầy vĩ đại.
 

Theo cách đó, thì cuộc sống của chúng ta luôn tràn đầy ý nghĩa. Bất kể bạn đang làm điều gì, nghĩ gì, thấy gì, sống ở đâu, nói chuyện với ai, sống với ai cũng không quan trọng. Như Đức Milarepa đã khai thị “cho dù giấc mơ ban ngày là gì, cho dù giấc mơ ban đêm là gì thì cả hai giấc mơ đối với tôi đều là bậc Thầy vĩ đại”. Bậc thầy theo nghĩa đã cho chúng ta rất nhiều bài pháp vĩ đại về mọi thứ nhưng đặc biệt là cảm giác biết ơn. Ví dụ nếu bạn nhìn thấy một người bị ốm chính điều này làm bạn tri ân hơn về cuộc sống. Tại sao? Bởi vì bạn nhìn người đó và nghĩ “Anh ấy ốm nặng, thật tội nghiệp. Nhưng tôi không ốm, tôi thật là may mắn”. Người ốm đó chính là bậc thầy lớn đối với bạn mặc dù anh hay chị ấy không giảng dạy giáo pháp cho bạn nhưng chỉ sự hiện diện đó đã là một bài pháp, cho bạn hiểu được mình là người may mắn. Bạn phải cảm thấy vô cùng may mắn thực tế là bạn không ốm đau, bạn không bị bại liệt hay điều gì tương tự. Đó chính là tri ân. Khi bạn thấy một người rất già, gần như không đi lại được bạn lại có thể tri ân bản thân mình chưa già đến thế và bạn cũng có thể đếm “Tôi còn 20 năm nữa mới già bằng người kia. Tôi chẳng phải may mắn hay sao?” Vậy đó, bất cứ khi nào bạn gặp một người có vấn đề, bạn sẽ tri ân. Nếu bạn gặp một người đang vui vẻ, bạn cũng cần tri ân. Chỉ đơn giản bởi vì bạn cần tri ân khi mình đang có cuộc sống tốt đẹp. Về mặt logic là thế.

 

Nguyên nhân thực sự khiến bạn phiền não ?
Hãy thử tưởng tượng rằng bạn phải nằm trên giường, không thể di chuyển, không có sức lực để di chuyển do ốm đau. Chỉ đơn giản tưởng tượng như vậy. Việc bạn có thể đi lại, không quan trọng là nhanh chậm, chỉ riêng việc bạn có thể tự di chuyển trên đôi chân của mình đã là một điều vĩ đại. Điều quan trọng là phải nhận ra. Nếu bạn đã bắt đầu nhận ra thông qua việc trưởng dưỡng lòng tri ân thì chắc chắn bạn sẽ có thể ngay lập tức có được sự hài lòng. Khi đó sự hài lòng sẽ không cần điều kiện gì cả. Bạn không cần làm cho bản thân thích thú theo cách như đi chơi công viên, có những hoạt động giải trí như mua sắm, tiệc tùng vv… Những điều này không còn quan trọng nữa bởi vì bạn đã xây dựng được sự hài lòng thông qua một cách đúng đắn đó là niềm tri ân. Vì vậy điều quan trọng đầu tiên trong cuộc sống hàng ngày bạn cần phải nhận ra là biết ơn, tri ân việc bạn được làm người. Điều này rất quan trọng. Khi không có cảm giác tri ân, bất kỳ thứ gì bạn có như một người vợ, bạn gái, bạn trai, cha mẹ, con cái, tài sản, tất cả đều có thể khiến bạn không hài lòng vì lý do không tốt lắm, không đẹp lắm, không duyên dáng lắm. Và đó chính là nguyên nhân của phiền não.

 

 

Cách tốt nhất để thực hành tri ân
Vậy làm cách nào để tri ân tất cả những điều đó. Bạn không phải tri ân lần lượt từng thứ. Trước tiên, người ta phải tri ân cuộc sống của chính mình. Như tôi đã nói, một khi bạn có thể tri ân cuộc sống của chính mình bạn sẽ tự nhiên tri ân mọi người, hay những của cải và bất cứ thứ gì bạn có quanh mình. Tất cả đều sẽ làm bạn rất hài lòng. Ngay cả một người thù địch với bạn cũng không thành vấn đề. Bởi vì bạn quá bận, bạn đang đầy lòng tri ân. Bạn không có thời gian để làm những việc vô nghĩa và hay phàn nàn về cuộc sống. Cuộc đời của bạn hoàn toàn tràn ngập niềm tri ân và không có thời gian hay chỗ dành cho những điều vô nghĩa.


(Tr

ích pháp thoại của Đức Pháp Vương  Gyalwang Drukpa về tại Pháp)

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng