Connect with us
Top List

Thông tin nhà đất

Kinh doanh homestay: Không dành cho người “nghiệp dư”

Published

on

Kênh đầu tư hấp dẫn…

Khoảng 2 năm trở lại đây, loại hình lưu trú tại nhà dân (homestay) phát triển mạnh, chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn, hay địa phương có tiềm năng du lịch cao như TP.HCM, Hà Nội, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang, SaPa… và đang tạo ra nguồn cung phòng lưu trú tốt bổ sung cho ngành du lịch. Đây được xem là hướng đi mới cho các nhà đầu tư cá nhân và các hộ gia đình kinh doanh lưu trú. Mô hình “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” này sẽ gia tăng trải nghiệm cho những khách du lịch. Do đó, những nhà đầu tư tận dụng ngôi nhà của mình ở để kết hợp cho thuê, hoặc thuê lại rồi cải tạo thành những nơi lưu trú hướng đến đối tượng khách trẻ, khách du lịch nước ngoài “du lịch bụi”.
Theo các nhà đầu tư, mô hình homestay đang được giới trẻ quan tâm. Nguyên do bởi khách du lịch, đặc biệt khách Tây đến Việt Nam ngày càng nhiều và họ muốn thăm thú nhiều nơi mà mất ít thời gian nhất, nên địa điểm chọn để làm homestay cũng phải thuận tiện để khách di chuyển. Nơi tiện nhất để làm homestay được nhà đầu tư lựa chọn là ở khu trung tâm vừa đi lại thuận lợi, vừa có sẵn các tiện ích hiện hữu, sầm uất.

Không dành cho tay chơi nghiệp dư

Theo JLL, nguồn thu đáng kể do homestay đem lại đã hấp dẫn nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam mạnh dạn đầu tư vào mô hình mua nhà để cho thuê, hoặc đứng ra thuê nhà dài hạn, sau đó có thể đầu tư cho thuê lại ngắn hạn với giá cao hơn.
Tuy nhiên, có không ít nhà đầu tư nhận ra rằng, tổng doanh thu trong 1 tháng không đủ để trả được tiền thanh toán định kỳ hoặc tiền lãi. Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào loại hình này, các nhà đầu tư cần lưu ý đến một số vấn đề như vị trí, cách quản lý, không ngừng gia tăng dịch vụ.

Liên quan:  Savills: Đâu đang là phân khúc đáng đầu tư nhất ở Đà Nẵng?

“Trước khi đầu tư, các nhà đầu tư nên nghĩ xem cơ sở của mình mang lại điều gì tuyệt vời hơn những khách sạn truyền thống trong cùng mức giá. Bởi phần lớn khách du lịch phượt sẽ chọn phương án nhà ở trải nghiệm thay vì phòng khách sạn truyền thống. Do đó, homestay sử dụng chiến lược trải nghiệm cùng người địa phương + giá cả cạnh tranh là chìa khóa vàng để thành công”, đại diện JLL chia sẻ. Đồng quan điểm, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh cho biết, loại hình kinh doanh homestay đã thực sự bùng nổ thành một làn sóng đầu tư trong các năm 2017 – 2018 và kéo dài đến nay. Người thắng nhiều, kẻ thua cũng không ít, và học phí cho kênh đầu tư này thực chất không hề rẻ.
Theo ông Chánh, các lỗi phổ biến nhà đầu tư thường mắc phải là luôn nghĩ tỷ lệ lấp đầy sẽ đạt 100%, nhưng điều này gần như bất khả thi. Ngoài ra, không biết quản lý, chọn sai khu vực không phù hợp làm homestay, hay đầu tư nội thất quá đắt khiến khấu hao bị lỗ hoặc không đúng xu gu thị trường…

Đầu tư homestay đang là trào lưu được nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi theo đuổi

Công thức để thành công

Cũng theo vị chuyên gia này, những người có ý định đầu tư vào mô hình homestay cần lưu ý những vấn đề sau. Thứ nhất, căn đầu tiên làm homestay chỉ nên xem là học việc, cần thận trọng chứ đừng vội táo bạo bỏ vốn lớn. Bởi lẽ, có hàng trăm thứ một nhà đầu tư cá nhân phải đối mặt khi va chạm thực tế, không có chuyện chỉ “nghe ai đó nói”, “nhìn ai đó làm” là có ngay công thức thành công.
Thứ hai, bản chất của các kênh khai thác homestay như airbnb, Booking, Agoda chỉ là cho thuê ngắn hạn. Việc duy trì tỷ lệ lấp đầy trong thời gian dài đòi hỏi nỗ lực lớn của nhà đầu tư cá nhân và phải không ngừng cải tiến, học hỏi. Các yếu tố cơ bản buộc phải đúng ngay từ đầu gồm: chọn vị trí phù hợp với mô hình, chọn nội thất giá tiền vừa phải nhưng không kén khách, hợp đồng thuê tối thiểu 3 – 5 năm nếu suất đầu tư lớn và quản lý khoa học, linh hoạt.
Thứ ba, đừng đầu tư vì sở thích nhất thời, cũng đừng chạy theo trào lưu, vì cái gì một thời rộ lên rồi cũng có ngày chìm xuống. Chỉ nên ra quyết định kinh doanh khi bạn am hiểu rõ ngành này, vì chỉ có nhất nghệ tinh mới ổn định lâu dài. Thị trường cho thuê homestay sắp tới sẽ bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt khi nguồn cung bùng nổ. “Những tay chơi nghiệp dư sẽ không có chỗ trong cuộc đua đường trường. Không nên đổ vốn lớn vào kênh này ngay từ thời gian đầu học việc, cũng đừng chạy theo phong trào. Cần trang bị và học hỏi kiến thức bài bản trước khi bắt tay vào làm homestay mới tránh được những rủi ro không đáng có”, ông Chánh khuyến cáo.

Liên quan:  Chuyên gia chỉ ra 3 loại bất động sản sẽ tăng nhiệt cuối năm 2019

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng