Connect with us
Top List

Thông tin nhà đất

Khu Nam TP.HCM gặp khó vì…kẹt xe

Published

on

Giao thông khó khăn

Cách đây 10 năm, khu vực phía Nam TP.HCM (gồm quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè và một phần của huyện Bình Chánh) được xem là tâm điểm của thị trường bất động sản Thành phố cả về quy mô thị trường, giá cả, lẫn sự hấp dẫn người ở, trong đó Khu đô thị Phú Mỹ Hưng trở thành đầu tàu cho sự phát triển này. Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh khiến khu Nam ngày càng có nhiều dự án chung cư, cao ốc mọc lên. Tuy vậy, sau thời gian phát triển, hiện nay khu Nam được kết nối với trung tâm Thành phố chủ yếu bằng các cây cầu như Tân Thuận, Kênh Tẻ, Chữ Y, Nguyễn Văn Cừ với mặt đường nhỏ hẹp, nên tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra và trở thành nỗi ám ảnh cho những cư dân sống ở khu Nam, làm việc ở trung tâm Thành phố.
Anh Đạt, một cư dân ngụ tại một chung cư ở Nhà Bè cho biết, trước đây cầu Kênh Tẻ (nối quận 4 và quận 7) là điểm nóng về ùn tắc, từ ngày thi công mở rộng cầu, tình trạng này còn nghiêm trọng hơn. Tránh đường Nguyễn Hữu Thọ, cầu Kênh Tẻ để đi Huỳnh Tấn Phát cũng không ổn, vì trục đường này còn đông đúc hơn. “Nếu muốn đi nhanh phải đi làm từ thật sớm, còn nếu đi sau 7 giờ thì không ngày nào không kẹt xe. Tôi thường xuyên mất cả tiếng chỉ để đi đoạn đường 3 – 4 km từ Nguyễn Hữu Thọ đến Khánh Hội”, anh Đạt nói và cho biết, để giải thoát cho sự kẹt xe này, mới đây anh đã quyết định mua một căn nhà ở quận 2 để chuyển về sinh sống.
Để giải quyết bài toán về giao thông, thời gian qua, khu Nam TP.HCM cũng đã có một số giải pháp nhằm giáp bớt áp lực quá tải, song các biện pháp thực hiện cũng chỉ dừng lại ở việc nâng cấp, cải tạo, chưa giải quyết triệt để được vấn đề. Trong dài hạn, theo quy hoạch sẽ có 2 đại dự án đường trục Bắc – Nam (9.300 tỷ đồng, nối quận 7, quận 4 và Nhà Bè) và cầu Thủ Thiêm 4 (5.200 tỷ đồng nối quận 2 và quận 7) được triển khai, mang lại kỳ vọng giải quyết đáng kể tình trạng kẹt xe ở khu Nam. Tuy nhiên, cả hai dự án này hiện mới chỉ dừng lại ở… trên giấy.

Liên quan:  5 tháng sống trong ác mộng vì xây nhà trong hẻm nhỏ

Cầu Kênh Tẻ, cửa ngõ của khu Nam vào trung tâm TP.HCM luôn trong tình trạng kẹt xe giờ cao điểm

Tìm hướng gỡ rối cho hạ tầng

Điểm yếu lớn nhất của khu Nam TP.HCM hiện nay là sự quá tải về hạ tầng giao thông. Dân số của khu Nam ngày càng tăng, trong khi các trục đường kết nối từ khu Nam vào khu trung tâm TP.HCM hầu như không có khả năng mở rộng, dẫn đến tình trạng kẹt xe ngày càng nghiêm trọng. Theo ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Techcom Real, thời gian gần đây xuất hiện làn sóng nhiều người từng sinh sống ở khu Nam chuyển hướng sang khu Đông để mua nhà sinh sống. Ngoài sự dịch chuyển này, qua khảo sát xu hướng của khách hàng mua nhà để ở, phần lớn cũng chọn khu Đông là khu vực ưu tiên.
Đồng quan điểm, theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, về giá cả, mức độ tăng giá trong 10 năm qua của khu Đông đạt trung bình từ 50 – 70%, còn mức độ tăng giá của khu Nam từ 10 – 20%. Nguyên nhân bất động sản khu Nam mất điểm có nhiều lý do như kẹt xe, ô nhiễm môi trường… Xét về hướng mở quy hoạch trong tương lai, lấy khu Đông và khu Nam TP.HCM để so sánh, thì rõ ràng khu Đông đang có nhiều lợi thế hơn về hạ tầng. Tính đến nay, hầu hết các công trình trọng điểm của Thành phố đều dồn về phía Đông, từ việc khởi công xây dựng tuyến tàu điện metro đầu tiên và sự hoàn thành các dự án cầu Sài Gòn 2, cũng như hầm Thủ Thiêm, tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và các đường vành đai đã cải thiện diện mạo của vùng cửa ngõ phía Đông. Hay chủ trương xây dựng khu Đông trở thành thành phố sáng tạo, cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh của thị trường bất động sản trục đô thị phía Đông.
Trong khi đó, khu Nam TP.HCM có điểm yếu lớn nhất là sự quá tải về hạ tầng. Tình trạng gia tăng dân số của khu Nam ngày càng cao, trong khi các trục đường kết nối từ khu Nam vào khu trung tâm TP.HCM hầu như không có khả năng mở rộng, dẫn đến tình trạng kẹt xe ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, trong tương lai, cần nhất là giải quyết vấn đề hạ tầng giao thông để giúp khu Nam TP.HCM tiếp tục giữ vai trò trọng yếu trong phát triển đô thị và mở rộng phát triển.

Liên quan:  Cận cảnh công trường “cạo trọc” núi Chín Khúc để xây đại dự án tâm linh

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng