Connect with us
Top List

Thông tin nhà đất

Kết luận Thủ Thiêm: Chênh lệch giá đất 17.000 tỷ đồng, ai hưởng lợi?

Published

on

Nhà nước chi nguồn vốn lớn lên để tạo quỹ đất sạch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, song UBND TP.HCM đem số tiền trên để thanh toán cho các dự án BT với giá rẻ. Kết quả là các nhà đầu tư được hưởng chênh lệch hơn 17.000 tỷ đồng. Trong khi đó, nhiều người dân bị thu hồi đất, không có nơi ở vì phần lớn quỹ đất dành cho tái định cư đã được giao cho các dự án.

Chênh lệch địa tô quá lớn
Theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã sử dụng đơn giá bằng chi phí đầu tư trung bình 26 triệu đồng/m2 thiếu chính xác để tính tiền sử dụng đất thanh toán đối ứng cho các dự án BT đã được chỉ định đầu tư tại KĐTM Thủ Thiêm. Ngoài ra, Thường trực Thành ủy, UBND TP còn phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại – dịch vụ – nhà ở là 26 triệu đồng, chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu. Địa phương này áp đơn giá nêu trên do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã phê duyệt quy hoạch gồm: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông Sài Gòn, Khu lâm viên sinh thái phía Nam, 6 trường công lập và 5 cây cầu nối từ trung tâm TP qua KĐTM Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định: “Việc UBND TP và các sở, ngành lấy giá 26 triệu đồng/m2 làm giá tối thiểu để xác định giá trị quyền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư, hoặc tự thỏa thuận khi giao đất cho nhà đầu tư tại các dự án trong KĐTM Thủ Thiêm là không đầy đủ, thiếu chính xác và không đúng quy định. Hơn nữa, khi đề xuất phương án giá trên, các sở, ngành và UBND TP đã không tính lãi (hơn 10.000 tỷ đồng) đối với khoản tiền được tạm ứng từ ngân sách Nhà nước”.

Liên quan:  Hà Nội: Hàng loạt dự án nhà ở thiếu tiện ích nội khu

TTCP cũng chỉ rõ, nguyên nhân của các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND TP không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng, như: Không lập các dự án theo thứ tự ưu tiên để trình duyệt theo quy định; Cho thuê đất trước khi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính KĐTM Thủ Thiêm , chỉ định nhà đầu tư không đúng quy định… Từ đó, các nhà đầu tư được hưởng lợi từ chênh lệch giá đất lớn (chênh lệch địa tô) từ việc được đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính theo hình thức hợp đồng BT.

TTCP đề nghị Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân là 17.042 tỷ đồng. Đồng thời, cần giao cho cơ quan chức năng kiểm tra, nếu có vi phạm gây thất thoát thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Người dân bức xúc
Bị thu hồi đất song đến nay vẫn chưa được bố trí nơi ở mới, không ít người dân Thủ Thiêm phải sống lang bạt nhiều năm qua. Có người đã phải khóc nghẹn mỗi lần phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

Qua kiểm tra công tác quy hoạch và bồi thường thu hồi đất, hỗ trợ bố trí tái định cư, TTCP phát hiện trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh KĐTM), mặc dù đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TP.HCM đã giao phần lớn đất cho 51 dự án nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… Hệ quả là không còn đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch của Thủ tướng phê duyệt.

Liên quan:  Đầu tư BĐS năm Kỷ Hợi: “Nếu đầu tư nhà nên ưu tiên căn nhỏ”

“Tổng diện tích đất đã được UBND TP.HCM quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho KĐTM Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt thuộc 5 phường là 46,1 ha, vậy còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng TP.HCM không báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, kết luận thanh tra chỉ rõ.

Đáng chú ý, tại khu tái định cư 38,4 ha thuộc KĐTM Thủ Thiêm, thanh tra phát hiện một dự án tái định cư đã được nhà đầu tư thay đổi thiết kế, biến thành nhà ở thương mại, chuyển nhượng cho người sử dụng 1.122/1.228 căn hộ. TTCP nhận định: “Những việc làm trên thể hiện công tác quản lý sử dụng đất bị buông lỏng, giao đất tràn lan cho các dự án…”.

Sẽ họp báo vấn đề Thủ Thiêm trong tuần này?
Bên lề Đại hội Đại biểu MTTQ TP.HCM lần thứ 11, nhiệm kỳ 2019 – 2014 vừa qua, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đang khẩn trương thực hiện những đầu việc có liên quan đến KĐTM Thủ Thiêm sau khi có thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Nguyễn Thành Phong cho hay, UBND TP.HCM đang lập kế hoạch thực hiện những đầu việc và dự kiến tuần sau UNBD TP sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy, sau đó tổ chức họp báo. Tinh thần là làm khẩn trương, không thể chậm trễ.

Liên quan:  Tiềm năng của bất động sản quận 2

“Hiện nay, TP đang chủ động triển khai kế hoạch thực hiện kết luận đó, sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy. Vừa qua, TP cũng đã chủ động làm 10 vấn đề tiếp dân, do đó sẽ chủ động làm khẩn trương theo kế hoạch”, ông Phong nêu rõ.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng