Connect with us

Thông tin nhà đất

HoREA đề xuất 2% phí bảo trì chung cư phải đóng trong 60 tháng

Published

on

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã tiếp tục có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng và lãnh đạo TP.HCM vào ngày 18/3 vừa qua, kiến nghị thay đổi phương thức thu và quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư.

Quỹ bảo trì chung cư lên đến 160 tỷ đồng
Theo HoREA, Luật Nhà ở 2014 có quy định người mua căn hộ chung cư phải nộp kinh phí bảo trì mức 2% giá trị hợp đồng mua nhà (trước thuế GTGT) tại thời điểm nhận bàn giao nhà.

Quỹ bảo trì nhà chung cư có giá trị rất lớn. Phổ biến đối với nhà chung cư trên 20 tầng, quỹ bảo trì này khoảng 20 tỷ đồng trở lên, cá biệt, như quỹ bảo trì của một chung cư ở Hà Nội lên đến khoảng 160 tỷ đồng, gấp nhiều lần vốn điều lệ của doanh nghiệp trung bình.

Bên cạnh đó, Luật Xây dựng cũng quy định nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm bảo hành nhà chung cư cao tầng trong ít nhất 5 năm, tính từ ngày đưa vào sử dụng, nên trong những năm đầu, nhu cầu sử dụng quỹ bảo trì chung cư không lớn.

77% tranh chấp chung cư liên quan đến kinh phí bảo trì
Thực tế, dù có thu đủ kinh phí bảo trì 2% thì cũng không đủ để thực hiện bảo trì trong suốt vòng đời của nhà chung cư. HoREA cho rằng chắc chắn sau hơn “mươi mười lăm năm”, quỹ bảo trì chung cư sẽ hết và các chủ sở hữu chung cư sẽ phải thu thêm kinh phí bảo trì.

HoREA cũng cho rằng quy định về thu kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà, để thực hiện công tác bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư là việc cần thiết. Thế nhưng, phương thức thu, quản lý và sử dụng kinh phí bảo trì như cách làm hiện nay có nhiều bất cập, dẫn đến làm tăng gánh nặng cho người mua nhà.

“Phải trả thêm 2% giá trị hợp đồng mua nhà khi nhận bàn giao là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp gay gắt về quyền quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư. Đặc biệt, đây là miếng mồi ngon, thu hút một số phần tử xấu trong xã hội tìm cách chui vào Ban Quản trị nhà chung cư hòng trục lợi quỹ bảo trì”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết.

Chỉ riêng khu vực TP.HCM hiện nay, các tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư đang diễn ra rất gay gắt. Cụ thể, trong 44 nhà chung cư có tranh chấp do Sở Xây dựng TP.HCM đang thụ lý, có đến 34 vụ việc liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư, chiếm tỷ lệ 77%.

2% phí bảo trì đóng trong 60 tháng
Vì vậy, HoREA kiến nghị bỏ quy định người mua nhà phải đóng kinh phí bảo trì 2% giá trị hợp đồng tại thời điểm nhận nhà, vì việc này là không cần thiết, không hợp lý và tạo thêm gánh nặng cho người mua. Thay vào đó, nên quy định chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì 2% này, trong thời hạn là 60 tháng (5 năm).

Cụ thể, Hiệp hội đề nghị mức đóng hàng tháng được chia đều trong 60 tháng, làm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ sở hữu nhà chung cư và hợp lý hơn. Đồng thời, quỹ bảo trì chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm: Hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, sàn, mái, sân thượng, tường chịu lực), tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm.

Còn đối với phần sở hữu chung là Nhà sinh hoạt cộng đồng, thang máy, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện (bao gồm máy phát điện), cấp nước, cấp gas, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa, chiếu sáng công cộng… kiến nghị sử dụng kinh phí quản lý vận hành chung cư hàng tháng để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, bảo trì.

Mặt khác, đối với tường ngăn chia căn hộ thuộc sở hữu chung của các chủ căn hộ liên quan, các bên phải tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác bảo trì (nếu có).

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Ban quản trị nhà chung cư chịu trách nhiệm thu kinh phí bảo trì chung cư và kiến nghị xây dựng cơ chế để Ban quản trị thực hiện được nhiệm vụ này.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement

Top share mới nhất

Đăng tin top

Advertisement đăng ký mở shop
Advertisement

Xu hướng