Connect with us
Top List

Sống khỏe-Sống vui

Hai loại gia vị người Việt không thiếu được chứng minh giảm 67% nguy cơ ung thư vú

Published

on

Nghiên cứu mới về việc tiêu thụ hành tây và tỏi cho thấy rằng những loại thực phẩm này có thể giảm tới 67% nguy cơ ung thư vú.

Nghiên cứu do Đại học tại Buffalo và Đại học Puerto Rico thực hiện. Gauri Desai, ứng cử viên tiến sĩ dịch tễ học tại Đại học Buffalo (UB), là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ hành, tỏi và căn bệnh ung thư vú.

Có 2 lý do để nhóm nghiên cứu lựa chọn Puerto Rico là nơi điều tra. Thứ nhất, Puerto Rico có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn so với Mỹ. Thứ hai, món gia vị "sofrito" bao gồm phần lớn tỏi và hành, là một loại nước sốt truyền thống của Puerto Rico được tiêu thụ rộng rãi trên đảo.

Món sofrito được tiêu thụ rất nhiều ở Puerto Rico gồm phần lớn tỏi và hành. (Ảnh minh họa)

Desai và nhóm nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ bệnh viện và phòng khám để xác định 314 phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 79 bị ung thư vú từ năm 2008 đến 2014. Các nhà nghiên cứu cũng điều tra 346 người khác với các độ tuổi và khu vực sống khác nhau.

Những người tham gia khảo sát không có tiền sử ung thư (ngoài ung thư da không ác tính). Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi tần số thực phẩm để hỏi về chế độ ăn uống và tổng lượng hành và tỏi, bao gồm sofrito mà những người này tiêu thụ.

Liên quan:  10 loại thực phẩm giúp cơ thể thơm tự nhiên làm ai cũng muốn ở gần bạn

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa lượng hành tây và tỏi cùng sự xuất hiện của ung thư vú, điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, giáo dục, lịch sử gia đình, chỉ số khối cơ thể, tình trạng hút thuốc và các yếu tố khác.

Kết quả họ đã phát hiện việc tiêu thụ hành tây và tỏi thường xuyên có tác dụng phòng ngừa ung thư vú. Desan viết trong nghiên cứu: “Những người tiêu thụ sofrito nhiều hơn một lần/ngày tức là tiêu thụ nhiều tỏi và hành có thể giảm 67% nguy cơ mắc ung thư vú so với người không dùng."

Tại sao hành tây, tỏi có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Mặc dù nghiên cứu là quan sát và không thể giải thích các cơ chế đằng sau nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các hợp chất flavonol và organosulfur có nhiều trong hành tây và tỏi có thể là nguyên nhân tạo ra tác dụng chống ung thư.

"Cụ thể, S-allylcystein, diallyl disulfide và diallyl sulfide trong tỏi và chất kiềm (en) yl cysteine ​​sulphoxide trong hành tây đã cho thấy "đặc tính chống ung thư ở người, cũng như trong các nghiên cứu trên động vật", tiến sĩ Lina Mu - giáo sư dịch tễ học và sức khỏe môi trường tại UB đồng thời là tác giả cao cấp của nghiên cứu nói.

Những người tiêu thụ tỏi và hành thường xuyên có thể giàm 67% nguy cơ ung thư vú. (Ảnh minh họa)

Liên quan:  Dàn trai xinh gái đẹp Hà thành “phát cuồng” vì KENTA TEA – trà sữa tốt cho sức khỏe đến từ Nhật Bản chính thức khai trương tại Hà Nội

Tuy nhiên, các tác giả cũng nhận ra một số hạn chế đối với nghiên cứu của họ. Ví dụ, quy mô của nghiên cứu vẫn còn khá nhỏ. Ngoài ra, số người chưa bao giờ tiêu thụ tỏi hoặc hành tây quá ít để sử dụng như một nhóm tham khảo. Do đó, những đối tượng nghiên cứu vẫn tiêu thụ một ít hành tây và tỏi.

Vì lý do này, các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả "có thể đã đánh giá thấp mối liên hệ thực sự giữa lượng tỏi và hành tây và ung thư vú." Hơn nữa, không có một công thức chuẩn hóa cho sofrito, một loại gia vị thường được làm tại nhà và do đó có sự thay đổi một chút về công thức ở mỗi người. Do đó, chúng tôi cũng không thể ước tính lượng hành và tỏi trong sofrito", tác giả nghiên cứu cho hay.

Một cô gái 20 tuổi đến từ Đài Loan bị ung thư vú nhưng lại muốn giấu gia đình. Vì vậy, cô đã nhốt mình trong nhà nhiều tháng. Một ngày nọ, mẹ cô đi...

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Medical News Today) (Khám phá)

Source url: https://eva.vn/benh-me/hai-loai-gia-vi-nguoi-viet-khong-thieu-duoc-chung-minh-giam-67-nguy-co-ung-thu-vu-c134a406793.html

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng