Connect with us

Thị trường bất động sản

Hà Nội: chung cư cũ nát đắt hàng

(batdongsan.com.vn)

Published

on

Căn hộ của chị Phạm Thị Tâm tại khu tập thể Kim Liên, Q. Đống Đa (Hà Nội) được xây từ những năm 1970, nay đã cũ nát và đang trông đợi kế hoạch cải tạo xây dựng lại của TP. Chị Tâm cho biết đầu năm 2007, giá căn hộ tại khu tập thể này chỉ hơn 10 triệu/m2. 

Đến tháng mười hai, nhiều khách đến muốn tìm mua 2-3 căn hộ, giá bán thỏa thuận nhưng nếu vị trí đẹp tầng 2-3, nhà đầu hồi (đầu khu nhà) có thể trả đến 14-15 triệu đồng/m2. “Đầu năm, mức giá này người bán có mơ cũng không nghĩ đến”, chị Tâm nói. 

Được giá hời vẫn hớ! 

Ông Triệu Đức Hà, khu tập thể Thành Công, Q.Ba Đình, cũng cho biết thời gian qua rất nhiều khách tới thăm dò, đặt vấn đề muốn mua chung cư tại đây và sẵn sàng trả giá nhỉnh hơn giá mua nhà để ở. Thậm chí họ cam kết có thể mua vài căn hộ nếu tìm được người cần bán. 

Theo ông Hà, những người có nhu cầu bán nhà chủ yếu là người già, không có nhu cầu trông đợi cải tạo và muốn bán đứt trước khi TP công bố kế hoạch cải tạo, xây dựng lại. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những căn hộ chung cư cũ được đông khách hỏi mua chủ yếu nằm tại các khu vực trung tâm như ở các khu tập thể Giảng Võ, Kim Liên, Thành Công, Văn Chương… Các khu tập thể này đều được xây dựng từ những năm 1960-1970, đang xuống cấp, cũ nát. 

 

Những khu chung cư cũ nằm tại trung tâm TP đang trở nên có giá khi nhiều người tìm mua. Ảnh chụp tại khu tập thể Thành Công

Theo ông Nguyễn Văn Thiện, văn phòng nhà đất Hoàn Thiện (Giảng Võ), đối với những chung cư cũ nát, người dân tưởng bán được với giá đó là hời, nhưng thật ra khi TP có kế hoạch cải tạo xây dựng lại thì bị thua thiệt nhiều. Có thể diện tích căn hộ đó sau cải tạo sẽ tăng gấp đôi, diện tích dôi dư người tái định cư được mua theo giá qui định thấp hơn nhiều so với giá thị trường. 

Tự phân biệt thiệt hơn! 

Theo Sở Tài nguyên – môi trường & nhà đất Hà Nội, dự thảo qui chế cải tạo chung cư cũ đang hoàn thiện đặt ưu tiên về quyền lợi cho người tái định cư sau khi cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Cụ thể, những trường hợp ở chung cư cũ tầng 1, sau khi cải tạo xong có thể được tái định cư tăng diện tích gấp đôi nếu ở từ tầng 2 trở lên và được thuê một phần diện tích kinh doanh dịch vụ theo giá ưu đãi của TP. Những hộ ở tầng 2 trở lên khi tái định cư cũng được tăng diện tích 1,3 lần so với diện tích nhà ở cũ.

Theo các chuyên gia môi giới bất động sản, mặc dù tiến độ cải tạo các chung cư cũ nát, nhà nguy hiểm trên địa bàn TP đang rất chậm, song việc “săn” mua chung cư cũ hiện nay, đặc biệt là các chung cư cũ sắp cải tạo, không hẳn phục vụ mục đích lo nhà ở. 

Bởi thực tế, những căn hộ đó chỉ có thể ở được 2-3 năm, sau đó khi TP ban hành qui chế cải tạo chung cư cũ nát, những khu tập thể “già nua” đó sẽ được cải tạo đồng loạt. 

Còn nếu tính giá mua nhà ở thì người mua thiệt quá nhiều. Vì cùng giá tiền đó, người mua có thể kiếm được căn hộ ngay các chung cư mới, hạ tầng tốt hơn. “Việc mua bán nhà cũ mà người bán hời quá tức là có yếu tố bất thường. Bản thân người bán phải tự nhận thấy thiệt hơn để quyết định”, một người môi giới nhà đất cho biết. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường & nhà đất Hà Nội Vũ Văn Hậu cho rằng việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ tại những chung cư cũ chưa cải tạo và sắp cải tạo là quyền quyết định của người sở hữu. Ngay cả việc chung cư đã có kế hoạch cải tạo nhưng người dân có nhu cầu nhượng lại quyền mua nhà tái định cư sau này cũng không có qui định nào cấm. Trong khi đó, theo ông Hậu, chính sách ưu đãi trong cải tạo chung cư cũ sau khi cải tạo nhà ở là để người dân tái định cư có nơi ở tốt hơn, chất lượng cuộc sống khá hơn.

By: (batdongsan.com.vn)

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement

Phong thủy

Phong thủy1 month ago

Phong thủy: Đặt cây xương rồng trên bàn làm việc sẽ mang lại điềm xui xẻo

Hiện nay, những chậu xương rồng bé với đầy đủ hình dáng và chủng loại được rất nhiều người ưa...

Phong thủy1 month ago

Những màu sắc “đại kỵ” trong phong thủy nhà ở

Vậy khi lựa chọn màu sắc trang trí cần tránh những điều đại kỵ gì mà chúng ta nên biết...

Phong thủy1 month ago

10 vị trí nhà ở phong thủy khuyên: Xin đừng mua!

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà để mua, bạn bắt buộc phải lưu tâm đến một số kiêng...

Phong thủy1 month ago

Trồng cây gì ở phòng khách để phát tài?

Phòng khách là nơi tụ khí của căn nhà. Vì vậy, cây cảnh để trồng trong phòng khách phải được...

Phong thủy1 month ago

Những tiêu chí chọn mua nhà theo khoa học phong thủy

Theo khoa học phong thủy, có hai tiêu chí đặt ra cho việc chọn nhà. Quan trọng thứ nhất đó...

Phong thủy1 month ago

Bỏ túi những lưu ý vàng trước khi làm nhà

Kiểm tra địa khí trước khi xây dựng Phong thủy coi trọng địa khí lên hàng đầu, vì địa khí...

Phong thủy1 month ago

Không nên mua nhà cuối hẻm vì sao?

Nhà cuối hẻm gặp khó khăn khi muốn xây dựng Có người cho rằng, chọn nhà cuối hẻm sẽ yên...

Phong thủy1 month ago

Những lỗi nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến phong thủy nhà ở

Treo gương trong phòng ngủ Trên thực tế có rất nhiều gia đình hay treo giương to hoặc dùng tủ...

Phong thủy1 month ago

7 màu sắc “đại kỵ” trong phong thủy nhà ở nhất định phải tránh

Vậy khi lựa chọn màu sắc trang trí cần tránh những điều đại kỵ gì mà chúng ta nên biết...

Phong thủy1 month ago

Nhà phạm đại kỵ dễ khiến công danh trắc trở lao đao

Ngôi nhà khuyết góc phía Tây Bắc Phương hướng trong nhà đều có sự liên quan mật thiết đối với...

Advertisement
Advertisement đăng ký mở shop
Advertisement

Xu hướng