Connect with us

Thông tin nhà đất

Hà Nội: Cận cảnh “lá phổi xanh” bị xẻ đất làm bãi xe ngầm

Published

on

Nằm tại trung tâm quận Cầu Giấy – Hà Nội, công viên Cầu Giấy được xem là “lá phổi xanh” của cả khu vực quận này. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhưng quận Cầu Giấy chỉ có ba công viên là Nghĩa Đô, Cầu Giấy và mới khánh thành là Nhân Chính. Mới đây, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ có đề xuất UBND TP. Hà Nội và được đồng ý thực hiện dự án bãi xe ngầm tại một phần đông bắc công viên Cầu Giấy. Doanh nghiệp này xin lấy 1,45 ha trên tổng diện tích 10 ha đất công viên.

Vị trí xây dựng bãi xe ngầm nằm ở phía bắc công viên, tiếp giáp đường Thành Thái (rộng 30 m), phía tây giáp cổng chính công viên, phía đông là mặt đường ven công viên (rộng 17.5 m).

Được biết, bãi xe ngầm này gồm 3 hầm ngầm. Hai hầm dưới cùng dự kiến có diện tích 24.000 m2, làm chỗ đỗ cho khoảng 874 ôtô. Hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 để kinh doanh thương mại. Trong đó cho xây dựng rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao gym, trung tâm thương mại…

Phần mặt đất, chủ đầu tư cho biết sẽ xây dựng vườn hoa, khu vui chơi trẻ em để bù vào phần đất công viên đã bị xén đi. Đề xuất này đã được lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đồng ý và giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện.

Tuy nhiên, sự việc này đã bị nhiều người dân phường Dịch Vọng đã lên tiếng phản đối. Hàng trăm người dân tại đây đã ký vào đơn kiến nghị gửi Thủ tướng chỉ ra điểm bất hợp lý của chủ dự án.

Trong đơn kiến nghị, người dân cho rằng các chung cư tại đây đều phân lô thấp tầng và đầy đủ chỗ đỗ xe, không như chủ đầu tư nói là thiếu. Mỗi chung cư đều có 1-3 tầng hầm, hoàn toàn đảm bảo nhu cầu cho khu vực. Trong khi nhiều lô đất xung quanh công viên Cầu Giấy được quy hoạch làm bãi đỗ xe thì không được xây dựng, tại sao lại lấy đất của công viên.

Chưa kể, bên ngoài công viên cũng có nhiều lô đất tuy đã được giao nhưng dự án triển khai chậm, kéo dài nhiều năm. Những lô đất đó được biết là để xây dựng sân tennis, quán bia, sân bóng đá mini. Người dân đặt câu hỏi vì sao chính quyền TP không cho thu hồi các dự án chậm đó để làm bãi xe ngầm.

Anh Trần Sáng, đại diện cư dân khu vực Dịch Vọng, cho biết từ những điểm bất hợp lý, người dân mong muốn chính quyền không cho phép triển khai dự án, tránh phá vỡ quy hoạch và cảnh quan công viên Cầu Giấy.

Công viên Cầu Giấy hiện được cho là những “lá phổi xanh” ít ỏi còn lại của Cầu Giấy nói riêng và Hà Nội nói chung. Mỗi ngày đều có hàng nghìn lượt người dân đến công viên tập thể dục, vui chơi, đi dạo, thư giãn…

Ở gần công viên này, Hà Nội cũng dự kiến xây một công viên khác rộng 32 ha là công viên CV1 Cầu Giấy. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn là bãi đất trống dù đã khởi công được vài năm. Một dự án khác là Công viên Nam Trung Yên (phường Yên Hòa) cũng trong tình trạng “đắp chiếu” tương tự.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung từng cho biết trong năm 2016 – 2020, Hà Nội phát triển 1 triệu cây xanh, xây dựng 20 – 25 công viên, trong đó có 3 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế. Người dân bày tỏ mong muốn chính quyền đẩy nhanh tiến độ, cũng như không xén đi những công viên hiện có.

Vị trí công viên Cầu Giấy. Ảnh: Google Maps.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement

Top share mới nhất

Đăng tin top

Advertisement đăng ký mở shop
Advertisement

Xu hướng