Connect with us
Top List

Thông tin nhà đất

Dự án chống ngập 10.000 tỷ sẽ lại trễ hẹn?

Published

on

Trễ cam kết giao mặt bằng
Sau thời gian ngưng trệ vì vướng phải hàng loạt vấn đề liên quan đến thủ tục giải ngân, từ đầu năm đến nay, Thành ủy, UBND TP.HCM liên tục tổ chức các buổi khảo sát thực địa, ghi nhận thực tế nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1 (do Công ty Trung Nam làm chủ đầu tư) nhanh chóng hoàn thành, đi vào hoạt động. Từ chủ đầu tư đến các sở ban ngành, tất cả đều cam kết sẽ đưa dự án “về đích” trong năm 2019.

Trong đó, khó khăn lớn nhất là khâu giải phóng mặt bằng cũng được các quận huyện nhiều lần khẳng định sẽ bàn giao trước 30/6, tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiến hành thi công. Thế nhưng, tại buổi làm việc gần đây nhất với các sở ngành, quận huyện liên quan do Thường trực HĐND TP tổ chức, các địa phương cho biết vẫn khó bàn giao mặt bằng theo đúng thời hạn cam kết, do hiện có một số trường hợp giải tỏa còn vướng thủ tục pháp lý.

Cụ thể, hiện trên địa bàn Quận 4 còn 2 tổ chức bị ảnh hưởng đã đồng ý ký văn bản, nhưng do tiền bồi thường phía Công ty Trung Nam chưa chuyển nên quận chưa thể ký quyết định bồi thường chính thức. Trường hợp này cũng xảy ra tương tự với 13 hộ dân chưa bàn giao tại Huyện Bình Chánh. Trao đổi về vấn đề này, đại diện phía chủ đầu tư cho biết 2 tổ chức tại Quận 4 đã thỏa thuận xong, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ để nhận tiền bồi thường. Riêng Huyện Bình Chánh còn khoảng 5-6 hộ đang tiếp tục thương lượng.

Liên quan:  Lý do người Việt dè dặt trước bất động sản dài hạn

Trong khi đó, đại diện UBND Huyện Nhà Bè (địa phương có số hộ dân chịu ảnh hưởng nhiều nhất) thừa nhận không thể bàn giao kịp mặt bằng trong tháng 6. Nguyên nhân là bởi hiện nay, trong 59 hộ dân có đất bị thu hồi, nhiều trường hợp còn vướng pháp lý và đang chờ TP phê duyệt giá đất T2 để tiếp tục thương lượng. Quận 8 có 15 trường hợp vướng bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện nay, qua thẩm định tiến hành thu thập hồ sơ pháp lý, có 5 trường hợp là thực tế đất ở nhưng theo hồ sơ pháp lý là đất nông nghiệp, do đó quận đang chờ xin ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường TP để áp dụng giá bồi thường phù hợp.

Trước tình hình này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan mới đây đã yêu cầu các quận huyện tuy cần hạn chế tối đa các trường hợp phải cưỡng chế, nhưng đồng thời cũng phải chuẩn bị đủ và kỹ các thủ tục để tổ chức cưỡng chế các hộ dân không tự nguyện bàn giao mặt bằng cho việc thi công xây dựng, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công trước 30/6. Tuy nhiên, có lẽ thời hạn này không thể đạt được.

Chưa chắc giúp TP thoát ngập
Được kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng ngập nước do triều cường cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân sinh sống trong khu vực, hiệu của của dự án chống ngập trọng điểm này là vấn đề được người dân cũng như lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm. Thế nhưng, tại buổi báo cáo tình hình triển khai dự án với Đoàn giám sát HĐND TP hồi tháng 5, khi các thành viên đoàn giám sát đặt câu hỏi về tác động của dự án sau khi hoàn thành, có thể giúp TP.HCM hết ngập không, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty Trung Nam, trả lời: “Có thể có, có thể không”.

Liên quan:  Siết tín dụng bất động sản: Kìm hãm hay an toàn?

Vị này giải thích, năm 2001, Chính phủ đã ban hành Quyết định 752 phê duyệt quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TP.HCM đến năm 2020. Trong đó chủ yếu là các công trình và dự án nạo vét cống, kênh rạch, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước đô thị. Tuy nhiên, do nhiều sự thay đổi khách quan từ biến đổi tự nhiên, đến năm 2008, Quy hoạch thủy lợi 1547 chống ngập úng khu vực TP.HCM lại được phê duyệt với mục tiêu giải quyết tình trạng ngập lụt của TP trong phạm vi diện tích vùng trung tâm 209.500 ha và một số vùng phụ cận.

“Dự án chúng tôi đang làm thuộc Quy hoạch 1547, nhiệm vụ chính là ngăn triều, hỗ trợ tiêu thoát nước. Nếu các dự án theo Quy hoạch 752 chưa hoàn thiện, hệ thống cống, kênh rạch không được khơi thông thì hệ thống cống ngăn triều cũng không thể hoạt động hiệu quả. Do đó, người dân không nên hiểu nhầm là TP.HCM sẽ hết ngập khi dự án hoàn thành”, ông Tiến lý giải.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó ban quản lý Khai thác hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng TP.HCM), giải thích thêm: Ngoài nhiệm vụ kiểm soát triều, dự án chống ngập này còn giúp giảm mực nước, hỗ trợ thoát nước phía trong TP. Tuy nhiên, vẫn cần kết hợp với hệ thống thoát nước đô thị tốt, đồng bộ thoát trong, bơm ngoài mới có thể giải quyết bài toán ngập cho TP.HCM.

Liên quan:  Đầu tư BĐS năm Kỷ Hợi: “Nếu đầu tư nhà nên ưu tiên căn nhỏ”

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng