Connect with us
Top List

Thông tin nhà đất

Đấu giá mãi vẫn bất thành, lối thoát nào cho 12.000 căn hộ tái định cư?

Published

on

Dù chủ trương bán đấu giá số nhà, đất này được đưa ra từ mấy năm nay, nhưng chỉ mới 200 căn có chủ.

Nhà bỏ hoang, nhà xuống cấp

Vừa qua, phóng viên có mặt tại khu tái định cư (TĐC) 12.500 căn ở Thủ Thiêm, Quận 2, chứng kiến cảnh từng dãy nhà cao tầng được xây dựng khang trang, hạ tầng bài bản nhưng không khí vắng lặng bao trùm. Chị Út bán đồ ăn và nước uống bên lề đường cho biết, chị đã bán hàng ở đây được khoảng 4 năm, từ khi khu nhà còn đang trong quá trình xây dựng.

“Đó là thời gian ở đây nhộn nhịp nhất. Mỗi ngày đều có hàng ngàn công nhân xây dựng ra vào, máy móc chạy suốt ngày đêm. Tôi cứ ngỡ xây xong, nơi đây sẽ tấp nập, sầm uất. Thế nhưng đã mấy năm nay không một bóng người, các tòa nhà cũng vì thế xuống cấp trầm trọng”, chị Út nói và chỉ một tốp thợ đang sửa sang lại tòa nhà vì xuống cấp. “Người thì không có nhà ở, còn hàng ngàn căn hộ ở đây xây xong lại bỏ hoang, thật bất công và lãng phí”, chị Út chép miệng.

Gần đó là một chốt bảo vệ được đặt tạm bợ ngay dưới khu tòa nhà. Hai người bảo vệ ở đó cho biết, họ chỉ được thuê bảo vệ tòa nhà. “Nhà xây cũng đẹp, vị trí gần trung tâm mà bỏ hoang thì tiếc quá. Tôi đây đang phải đi ở thuê, có mơ đến một căn nhà như vậy cũng không dám”, một trong hai người bảo vệ, nói.

Liên quan:  Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua BĐS

Khu TĐC Vĩnh Lộc B (Huyện Bình Chánh) còn “thảm thê” hơn khi đã đưa vào vận hành khoảng 10 năm nhưng đến nay vẫn còn hàng trăm căn hộ chưa có ai dọn vào ở. Để tránh lãng phí, thành phố nhiều lần đưa ra phương án bán đấu giá nhưng bất thành bởi dự án quá xa trung tâm, trong khi kết nối hạ tầng và chất lượng vẫn còn kém.

Anh Quang, một hộ dân đã ở đây được 6 năm, cho biết gia đình anh bị giải tỏa bởi dự án Tân Hóa – Lò Gốm (Quận 6) và được bồi thường 400 triệu đồng. Khi đó, Nhà nước có chính sách TĐC tại chỗ, nhưng số tiền mua căn hộ mới gấp gần 3 lần tiền đền bù nên gia đình anh phải chuyển xuống khu Vĩnh Lộc B sinh sống. Điều khiến anh Quang bức xúc là hiện các tòa nhà đã dần xuống cấp nhưng ban quản lý không có, để mặc người dân tự “bơi”.

“Tòa nhà bị hư hệ thống xả thải, tôi đến văn phòng ban quản lý dự án, có 2 người làm việc ở đó, họ xuống ngó nghiêng rồi về. Không thấy ai xuống sửa, tôi phải bỏ ra hơn 10 triệu đồng cùng với người dân tự sửa chữa vì sợ mấy đứa nhỏ lọt xuống thì nguy hiểm”, anh Quang cho hay.

Quy định đấu giá quá “gắt”
Từ tháng 02/2018, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM (thuộc Sở Tư pháp) đã được UBND TP.HCM cho đấu giá 3.790 căn hộ ở khu Thủ Thiêm, mức giá khởi điểm hơn 9.100 tỷ đồng, nhưng không đơn vị nào tham gia. “Ế”, nhưng khi tính chuyện đấu giá lần 2, mức giá được đề xuất tăng lên 9.900 tỷ đồng. Ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm này, cho biết UBND TP vẫn chưa duyệt mức giá cuối cùng nhưng về cơ bản là mức giá đó.

Liên quan:  Bất động sản tăng 200%, người mua nhà gặp khó

Theo quy định, doanh nghiệp khi tham gia đấu giá phải ký quỹ 20% giá khởi điểm, nếu đơn vị trúng, trong vòng 1 tháng phải nộp 50% tổng giá trị trúng đấu giá, 50% còn lại nộp trong vòng 90 ngày. Đến nay, chỉ duy nhất 200 căn hộ TĐC thuộc chung cư TĐC Phú Mỹ (Quận 7), với giá khởi điểm đưa ra là 167 tỷ đồng, đã được 3 doanh nghiệp mua với số tiền là 224 tỷ đồng.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, quy định tham gia đấu giá như vậy là rất “gắt”. Với số tiền đó, nếu doanh nghiệp triển khai đầu tư dự án thì áp lực nhẹ hơn, thong thả hơn khi có thể huy động từ khách hàng, vay ngân hàng, thanh toán chậm với các nhà thầu…

Do đó, theo ông Quang, chính quyền nên cân nhắc việc phân nhỏ các gói để số tiền phải ký quỹ và tiền thanh toán phù hợp với tình hình hơn. Từ đó mới hy vọng lần đấu giá tiếp theo có thể thành công. “Trong khi nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là các đối tượng chính sách, khó khăn về nhà ở, giải pháp khả thi nhất hiện nay là nhà nước có thể chuyển số căn hộ TĐC này thành nhà ở xã hội để bán cho người dân thay vì đem bán đấu giá”, ông Quang đề xuất.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, từng khẳng định sẽ hạn chế dùng tiền ngân sách để xây nhà ở TĐC. Trên cơ sở khảo sát nhu cầu nhà TĐC của người dân bị giải tỏa và các dự án bất động sản, thành phố sẽ thương lượng để mua lại để đảm bảo TĐC tại chỗ cho người dân. Thế nhưng, trên thực tế bán đấu giá nhà TĐC vẫn đang trong tình trạng bế tắc.

Liên quan:  Khơi thông vốn, đại công trình Metro Sài Gòn chính thức tăng tốc

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng