Connect with us

Thông tin nhà đất

Đà Lạt: Trung tâm Hòa Bình được quy hoạch như thế nào?

Published

on

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng công bố Quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế đô thị Khu trung tâm Hòa Bình, TP. Đà Lạt. Những hình ảnh thiết kế đồ họa quy hoạch chi tiết, sơ đồ tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan được trưng bày cho người dân xem tại rạp Hòa Bình.

Đồ án này nằm trong định hướng quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn 2050, đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo nội dung đề án, khu trung tâm Hòa Bình có diện tích 30 ha, thuộc phường 1, TP. Đà Lạt. Phạm vi quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình bắt đầu từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm nhà thờ Tin Lành, Nguyễn Văn Trỗi, đến đầu đường Ba Tháng Hai, Nguyễn Chí Thanh, đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước (Nguyễn Văn Cừ, Lê Đại Hành, Trần Quốc Toản).

Quy mô dân số hiện có khoảng 5.370 người (1.064 hộ). Với hệ số tăng dân số cơ học 1,2, dự báo quy mô dân số khu quy hoạch gần 6.900 người. Ý tưởng chủ đạo của quy hoạch chung Đà Lạt là “thành phố trong rừng, rừng trong thành phố”, chú trọng phát triển không gian xanh.

Quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình được phân thành 5 khu với nhiều chức năng khác nhau, sẽ thay đổi lớn diện mạo kiến trúc khu vực này. Trong đó, phân khu 1 là khu vực chợ Đà Lạt – đường Nguyễn Thị Minh Khai, diện tích 6,95 ha, là khu vực chợ truyền thống kết hợp với quảng trường hoa đặc trưng của Đà Lạt. Khu phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại và khu vực đỗ xe ngầm.

Theo quy hoạch, chợ Đà Lạt sẽ được giữ nguyên. Còn khu vực vòng xoay tượng đài phía trước sẽ được mở rộng thêm không gian.

Phân khu 2 là khu trung tâm Hòa Bình có diện tích 3,37 ha. Đây là khu đa chức năng với các loại hình dịch vụ – giải trí phục vụ người dân địa phương và khách du lịch. Rạp hát Hòa Bình sẽ bị dỡ bỏ, thay bằng Trung tâm thương mại Hòa Bình là khu phức hợp giải trí có 5 tầng nổi. Công năng của rạp sẽ được xây dựng trong công trình ngầm.

Phân khu 3 tại khu vực đồi Dinh, có diện tích 4,43 ha, là khu thương mại, dịch vụ cao cấp. Dự kiến xây dựng công trình 10 tầng trên đỉnh đồi, vừa tạo điểm nhấn, vừa hài hòa với cảnh quan xung quanh. Dinh tỉnh trưởng nằm trên đồi Dinh sẽ di dời nguyên khối để xây dựng công trình này.

Phân khu 4 là khu vực chỉnh trang đô thị, diện tích khoảng 9,19 ha, là khu vực chỉnh trang kiến trúc công trình và cảnh quan các tuyến đường đi bộ. Mục tiêu hình thành khu ở kết hợp thương mại, phát triển hỗn hợp các loại hình dịch vụ và giải trí phục vụ người dân địa phương và du khách.

Phân khu 5 ven hồ Xuân Hương, có diện tích 6,06 ha, là khu vực công trình dịch vụ – du lịch, khách sạn, công trình công cộng giáp hồ Xuân Hương, kiến tạo cảnh quan phù hợp với cảnh quan chung. Đồng thời kết nối với các phân khu chức năng trong vùng quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình.

Theo nhân viên phòng triển lãm, việc công bố quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình đã thu hút đông đảo người dân Đà Lạt tới xem, đánh giá ngay từ những ngày đầu.

Ông Xuân, cư dân TP. Đà Lạt, chia sẻ khắp khu Hòa Bình toàn nhà hộp, không có kiến trúc cổ ngoại trừ chợ Đà Lạt. Ông cho rằng nếu dỡ bỏ cũng không mất đi nhiều công trình cổ xưa. “Theo như bản vẽ này thì đang làm cho Đà Lạt xanh đó chớ. Nhưng mà lần này quy hoạch phải tính đến vụ xe cộ, đường sá. Phải tính từ giờ chớ đừng có làm cho xong rồi cứ đào hoài”, ông Xuân nói.

Ông Nguyễn Hữu Ba (85 tuổi) sinh sống ở Đà Lạt từ năm 10 tuổi. Trước thông tin dỡ bỏ khu Hòa Bình, ông nghĩ đây là quy luật tất yếu của phát triển. Tuy nhiên, ông Ba vẫn tỏ ra tiếc nuối khi “mất đi một phần ký ức” về Đà Lạt.

Sau khi xem kỹ và chụp ảnh, ông Thành (87 tuổi), người sinh ra và lớn lên tại Đà Lạt, cho biết ông ủng hộ việc chỉnh trang thành phố. “Cá nhân tôi thấy khu này bây giờ tùm lum, nhếch nhác nên quy hoạch lại là cần thiết. Nếu không làm thì nguyên bộ mặt của thành phố để như thế này mãi không ổn. Vấn đề cần đem ra bàn là làm thế nào”, ông nói.

KTS. Ngô Việt Nam Sơn đánh giá đồ án quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình đã bỏ qua tính đặc thù về địa hình, văn hóa, lịch sử của Đà Lạt. Việc hiện đại hóa Đà Lạt bằng các xây dựng nhà cao tầng khắp nơi là một tư duy sai lầm về mặt chiến lược.

“Không gian khu Hòa Bình cần được chỉnh trang để trả lại không gian xanh, thay vì cao tầng hóa. Việc cao tầng hóa tại đây chỉ nghĩ đến số mét vuông đạt được, nhưng sẽ gây hại cảnh quan tổng thể và tạo áp lực lớn lên hạ tầng, gây thiệt hại cho đời sống người dân khu vực”, ông Sơn nói. Theo ông, các nhà quy hoạch đang muốn biến Đà Lạt thành “Sài Gòn trên cao nguyên” trong khi Đà Lạt không có cùng địa kiện và giá trị thiên nhiên như thế để áp đặt.

Chia sẻ quan điểm, kiến trúc sư Chế Quang Thọ cho rằng đồ án đã đánh mất một phần di sản của Đà Lạt. Xu thế hiện đại hóa không đồng nghĩa sao chép. “Việc xóa sổ khu Hòa Bình, Dinh tỉnh trưởng, quảng trường, hầm để xe ở đường Nguyễn Thị Minh Khai là xóa đi những dấu vết đặc trưng đó; đồng thời biến Đà Lạt thành một đô thị mất bản sắc, na ná các đô thị khác để mang danh là hiện đại hóa”, ông Thọ chia sẻ.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement

Top share mới nhất

Đăng tin top

Advertisement đăng ký mở shop
Advertisement

Xu hướng