Connect with us
dang tin quang cao rao vat

Văn hóa

Biết cách nói năng gia đình sẽ ngày càng thuận hòa, hạnh phúc

Published

on

Với người ngoài ta thường khách khí nhưng đối với người trong nhà thì lại chẳng kiêng nể điều chi. Nhưng gia đình không phải là tượng đài kiên cố chẳng thể quật ngã, hạnh phúc ấy cũng luôn cần được vun vén từ những việc đơn giản nhất.

1. Đối với vợ chồng: Biết cách nói năng mới giữ được hạnh phúc bền vững

Ta thường nghe nói:“Trò chuyện là một môn nghệ thuật, lời nói phải dễ nghe mới có thể quy thuận lòng người”.

Nhưng gia đình lại thường là nơi bị chúng ta coi nhẹ nhất. Với những người xa lạ, chúng ta rất đỗi lịch sự, khách khí, nhưng với những người càng thân thiết, gần gũinhư vợ chồng với nhauchúng ta lại chẳng kiêng nể điều chi. Bởi lẽ chúng ta biết rằng người thân sẽ chẳng bao giờ trách móc mình. 

Do đó,ta vô tình hay cố ý dùng những lời lẽ sắc bén gây tổn thương trái tim họ. Kỳ thực gia đình không phải là tượng đài kiên cố chẳng thể quật ngã. Hạnh phúc gia đình cũng cần được vun vén. Mộtcuộc hôn nhân hạnh phúcbắt đầu từ lời ăn tiếng nói, nhiều khi thay đổi cách nói sẽ khiến tình cảm hai người trở nên hoàn toàn khác. 

Sự tôn kính lẫn nhau giữa vợ chồng quan trọng hơn những lời oán trách 

Người xưa có câu “Phu thê tương kính như tân”. Câu này ý nói rằng vợ chồng dẫu quá đỗi thân thuộc và thấu hiểu nhau tới tận đường tơ kẽ tóc, nhưng khi chung sống với nhau vẫn cần phải tôn kính tiếp đãi như khách quý trong nhà vậy. 

Bởi lẽ sau nhiều năm “đầu ấp vai kề”, nhiều cặp vợ chồng thường cho rằng giữa hai người đã quá gần gũi, không cần phải kiêng kỵ điều chi. Họ muốn nói gì thì nói và không thể kiểm soát được thái độ với vợ chồng mình. Vốn dĩ muốn bày tỏ sự quan tâm với người ấy nhưng buột ra khỏi miệng lại là những lời oán trách, chê bai, phán xét khiến người khác phải nhói đau.

Vợ chồng chung sống với nhau một thời gian lâu thì sự nhẫn nại sẽ dần bị bào mòn. Nên dẫu xuất phát từ ý tốt nhưng khi cất lời nói cũng cần suy xét tới cảm nhận của người khác. Nếu chỉ một mực oán trách, chỉ trích người bạn đời thì lâu dần sẽ khiến tình cảm đôi bên phai nhạt.

Nỗi oán hận ấy sẽ trở thành vòng tròn ác tính, lặp đi lặp lại, không thể kiểm soát. Cuộc sống gia đình sẽ không còn là “tổ ấm”, mà lại trở thành những “tổ nóng”. Khi ấy bạn đang đặt gia đình trên bờ vực sụt đổ.

Người xưa có câu “Phu thê tương kính như tân”. Vợ chồng dẫu quá đỗi thân thuộc và thấu hiểu nhau tới tận đường tơ kẽ tóc, nhưng khi chung sống với nhau vẫn cần phải tôn kính tiếp đãi như khách quý trong nhà vậy. (Ảnh: youtube.com)

Dẫu hai người có một cuộc hôn nhân vô cùng ngọt ngào thì cũng là hai cá thể riêng biệt và có cảm nhận của riêng mình

Bất kỳ vấn đề nhỏ bé nào giữa hai vợ chồng cũng đều sẽ trở thành nguy cơ tiềm ẩn với hạnh phúc gia đình. Dẫu hai người có một cuộc hôn nhân vô cùng ngọt ngào thì cũng là hai cá thể riêng biệt và có những cảm nhận riêng. Dẫu thân mật tới mức nào thì người bạn đời cũng vẫn khó chịu bởi những lời gai góc.

Tức giận với người nhà là hành vi xuẩn ngốc và mềm yếu nhất của con người. Nếu biết lựa lời mà nói thì tình cảm giữa hai vợ chồng mới có thể luôn đằm thắm, nồng đượm. Vậy nên trước khi cất lời bạn hãy suy nghĩ thật cẩn trọng. Hãy thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm nhiều hơn và bớt đi sự chỉ trích, bới móc lẫn nhau.

Bạn đừng nên dễ dàng nổi giận, khi gặp mâu thuẫn cũng đừng vội tranh cãi hơn thua. Hãy điềm tĩnh lại thương thảo về bản thân sự việc ấy và suy nghĩ cho đối phương nhiều hơn một chút. Bạn đừng cho rằng họ là người thân nhất của mình thì nói năng không cần phải màu mè, khách sáo, “giữ kẽ” hay phải “lựa lời”.

Kỳ thực những lời mật ngọt rất quan trọng đối với cuộc sống hôn nhân

Chỉ cần nghe một câu“Trong mắt anh em luôn là người phụ nữ xinh đẹp, duyên dáng và chu đáo nhất”vợ bạn sẽ cười tủm tỉm một mình cả ngày. Hay khi được chồng bày tỏ: “Tình yêu anh dành cho em sẽ không thay đổi dù em gầy hay béo, đẹp hay xấu”chắc hẳn sẽ không khiến ít người vợ xúc động ứa nước mắt.

Đàn ông luôn tỏ ra lạnh lùng, cứng cỏi và mạnh mẽ, nhưng họ cũng sẽ rất hạnh phúc khi được vợ ôm thật chặt và thì thầm với ánh mắt dạt dào yêu thương. Giữa vợ chồng có thể trò chuyện thì cuộc sống hôn nhân mới hạnh phúc tròn đầy.

Đa phần khi chung sống với nhau một thời gian lâu, hai người sẽ không còn coi trọng những lời yêu thương như thuở hò hẹn ngày xưa. Thậm chí họ còn cảm thấy sáo rỗng hay ngại ngùng không cất nên lời.

Con người muốn sinh tồn cần có ánh mặt trời, có cơm ăn, nước uống để nuôi dưỡng thân thể. Nhưng nhu cầu thiết yếu hơn lại là những lời khen ngợi, động viên, khích lệ để nuôi dưỡng tâm hồn. Con người không nhận được những lời khen ngợi và tán dương kịp thời cũng dễ sinh ra thất vọng và chán nản.

Hoa dẫu đẹp nhưng không có nước hoa cũng sớm tàn phai. Tâm hồn thiếu vắng những lời ngợi khen tâm hồn cũng héo úa”.

Giữa vợ chồng có thể trò chuyện trao cho nhau những lời yêu thương thì cuộc sống hôn nhân mới hạnh phúc tròn đầy. (Ảnh: asianwiki.com)

Nếu đợi đến khi đối phương “đói khát” tình cảm, bạn mới “nhỏ giọt” vài lời yêu thương thì e rằng hạnh phúc gia đình sẽ khó tránh khỏi bị chao đảo

Đôi khi chúng ta cảm thấy thật kỳ lạ khi người bạn đời luôn mong chờ sự khẳng định của mình về tình yêu của hai người. Nhu cầu ấy như cơn khát của biển cả, dường như chẳng lúc nào nguôi. Kỳ thực cũng giống như cơm ăn, nước uống hàng ngày vậy. Chúng ta không thể nhét đầy bụng thay cho những bữa ngày hôm sau hay vài ngày sau. Đó là điều ai ai cũng hiểu.

Tình cảm cũng như vậy, không thể chỉ nói một lần rồi thôi. Nếu đợi đến khi đối phương “đói khát” tình cảm, bạn mới “nhỏ giọt” vài lời yêu thương thì e rằng hạnh phúc gia đình sẽ khó tránh khỏi bị chao đảo.

Sự trân trọng, tình yêu thương nếu chỉ giấu kín trong lòng sẽ chẳng ai nhìn thấy được. Nếu không thể bước qua giới hạn của bản thân, chẳng thể nói nổi những lời ngợi khen và trìu mến với người ấy thì hãy tìm cách khác để người bạn đời của mình cảm nhận được điều đó. Ví như mua một món ăn khoái khẩu của người ấy, thi thoảng mua tặng vợ hay chồng mình những món đồ hữu ích. 

Ngược lại nếu “tưới tắm” cho người bạn đời bằng những lời càm ràm, oán trách hay phán xét thì “hạnh phúc gia đình” sẽ sớm bạc màu, héo úa. Vợ chồng tuy thân sống cùng nhà, mà tâm hồn lại ở nơi xa mất rồi. 

Vậy nên trong một gia đình, “lựa lời mà nói” không chỉ giúp hai vợ chồng được thọ ích mà con cái cũng được trưởng thành trong một mái nhà bình yên, ấm áp. Cách trò chuyện giữa hai vợ chồng cũng chính làm tấm gương mà con cái âm thầm học theo trong suốt phần đời còn lại của mình.

Tình cảm cũng như vậy, không thể chỉ nói một lần rồi thôi. Nếu đợi đến khi đối phương “đói khát” tình cảm, bạn mới “nhỏ giọt” vài lời yêu thương thì e rằng hạnh phúc gia đình sẽ khó tránh khỏi bị chao đảo. (Ảnh: dramafever.com)

2. Cha mẹ đối với con cái:Lời động viên khích lệquan trọng hơn sự phê bình, nhiếc móc

Ngôn ngữ là vật truyền tải tình cảm. Nó có thể mang đến sự ấm áp cho người khác, cũng có thể khiến lòng người bị tổn thương. Sự tổn thương do lời nói gây ra còn nghiêm trọng hơn sự tổn thương ngoài thân thể. Những vết thương bên ngoài có thể nhìn thấy được, nhưng sức tàn hại của lời nói lại là thứ vô hình có sức hủy hoại rất lớn. 

Tiến sỹ Susan Faverd cũng là một nhà tâm lý học. Ông đã từng nói trong một cuốn sách của mình rằng:“Trẻ nhỏ không thể phân biệt được sự thực và những lời trêu đùa. Chúng sẽ tin tất cả những gì cha mẹ nói về mình và biến chúng trở thành quan niệm của mình”. 

Có không ít ông bố, bà mẹ “có sở trường” về cách giáo dục bằng những lời đả kích. Nhưng cách giáo dục này không hề đạt được mục đích “giúp con cái tốt hơn”. Ngược lại chúng còn mang đến ảnh hưởng tiêu cực cho sự trưởng thành của trẻ. Những đứa trẻ thường phải nghe lời mắng mỏ, chê bai, so bì sẽ vô cùng tự ti, và thường sa vào cảm xúc tiêu cực và nghi ngờ bản thân.

Sự tổn thương gây ra từ những lời phủ nhận, chỉ trích, phê phán của cha mẹ không chỉ khiến con mình bị tổn thương ngay lúc đó. Nó giống như một cái kim, cùng với những năm tháng dài đằng đẵng, nó sẽ luôn khiến trái tim con mình phải nhói đau.

Nhan Nguyên, nhà giáo dục thời Thanh cũng từng nói:“Mắng con chục lần chẳng bằng khen chúng một lần”.Cha mẹ thường khen ngợi con trẻ và có những ám thị tích cực, những khích lệ thì đứa trẻ cũng sẽ cố gắng hoàn thiện để xứng đáng với sự tin tưởng của cha mẹ chúng. Do vậy chúng sẽ ngày càng trở nên xuất sắc hơn.

Trong tâm lý học có một cách nói gọi là “Hiệu ứng Pygmalion”. “Hiệu ứng Pygmalion” nghĩa là những lời khen ngợi, sự tín nhiệm và mong đợi sẽ tăng thêm nguồn sức mạnh trong tâm hồn con người, thúc đẩy họ dám ước mơ và nỗ lực thực hiện hoài bão ấy.

Những lời tán dương, khích lệ như ngọn đèn hải đăng soi sáng con đường phía trước, giúp vượt qua những trắc trở, sóng gió trong cuộc đời

Khi một người nhận được lờikhích lệ, họ sẽ cảm thấy như mình được cả xã hội thừa nhận. Từ đó họ thấy mình có ích, có giá trị với mọi người và có một chỗ đứng nhất định trong xã hội. Điều này sẽ bồi đắp lòng tự tin, tự tôn và tiếp thêm động lực giúp họ tích cực hướng về phía trước.

Đồng thời, trong giáo dục tâm lý học cũng có một khái niệm gọi là “Hiệu ứng Ungg Mary”. Nghĩa là khi được khen ngợi thì người được tán dương sẽ không ngừng tiến bộ. Trí huệ và sức sáng tạo của họ sẽ được khai mở và tạo nên những điều bất ngờ, thậm chí là kỳ tích.

Cha mẹ luôn tôn trọng sở thích, thiên hướng và sự lựa chọn của con trẻ, biết cách khích lệ con cái mới có thể đạt được điều mình mong muốn.

Những lời tán dương, khích lệ như ngọn đèn hải đăng soi sáng con đường phía trước, giúp vượt qua những trắc trở, sóng gió trong cuộc đời. (Ảnh:swiadomaedukacja)

Dẫu rằng con cái là do cha mẹ sinh ra, nhưng chúng cũng vẫn là những cá thể độc lập và có ước mơ, hoài bão và cuộc đời riêng của mình

Ngày nay có không ít những bậc phụ huynh vì danh tiếng của gia đình và bản thân mà ôm giữ tâm lý “mong con hóa rồng”. Họ lựa chọn những gì mình thích thay vì tôn trọng lựa chọn của con cái. Họ cho con học những ngôi trường danh tiếng và thật nhiều kỹ năng để nổi trội hơn người khác và dành được ưu thế trong xã hội.

Nếu thành tích học tập của con cái không như ý, nếu con cái không có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của mình, cha mẹ sẽ “mặt nặng mày nhẹ”,  không tiếc lời nhiếc móc nghe đau nhói cõi lòng.

Dẫu rằng con cái là do cha mẹ sinh ra, nhưng chúng cũng đều là những cá thể độc lập. Mỗi một đứa trẻ sẽ có những năng khiếu và sở trường cũng như sở đoản khác nhau. Chúng cũng sẽ có những mong muốn, nguyện vọng và ước mơ của riêng mình.

Thiết nghĩ là cha, là mẹ, nếu thực sự yêu thương con cái của mình thì nên tôn trọng lựa chọn của chúng và khích lệ chúng tự bước đi trên đôi chân mình, tự thực hiện hoài bão của mình.

3. Con cái đối với cha mẹ:Lòng biết ơn quan trọng hơn sự oán trách

Dẫu rằng cha mẹ chẳng thể cho chúng ta tất cả mọi thứ trên đời, nhưng những gì cha mẹ dành cho chúng ta chắc chắn là tốt nhất. Dẫu giàu hay nghèo thì cha mẹ đều sẽ dành trọn trái tim yêu thương và tất cả những gì mình có cho con cái.

Đừng oán trách rằng“Cha nên làm một người cha như thế này, mẹ nên làm một người mẹ như thế kia…”. Nếu cha mẹ bạn không thể thỏa mãn nhu cầu vật chất của bạn thì xin đừng quên rằng mẹ đã phải mang nặng đẻ đau, thai nghén 9 tháng 10 ngày, dùng cả sinh mệnh của mình mà vượt cạn để bạn có mặt trên cõi đời.

Mẹ vất vả cho con bú mớn. Chanặng gánhvì mưu sinh, kiếm tiền nuôi vợ con. Từ ngày bạn có mặt trên thế gian, cha mẹ chẳng lúc nào nguôi lo nghĩ về tương lai của bạn. Cha mẹ dồn hết tâm huyết dưỡng dục bạn thành người. Đến khi con cái trưởng thành, ngoảnh lại cha mẹ đầu đã hai thứ tóc, nếp nhăn cũng in hằn trên khóe mắt.

thời đại đổi khác, tư tưởng đổi khác, cách tiếp nhận giáo dục cũng đổi khác nên giữacon cáivà cha mẹ sẽ luôn có những điểm khác biệt về quan điểm và cách nghĩ. Hơn nữa ai nấy đều có những trải nghiệm khác nhau.

Do đó đừng chán ghét và chê bai cha mẹ cổ hủ, lạc hậu hay oán trách cha mẹ quê mùa. Hãy tôn trọng, thấu hiểu và chia sẻ với cha mẹ nhiều hơn, khiêm nhường và biết ơn nhiều hơn một chút.

Đừng oán trách mà nên yêu thương nhiều hơn nếu bị cha mẹ càm ràm

Không ít người không thể chịu đựng nổi những lời càm ràm của cha mẹ, thậm chí còn trách mắng cha mẹ vì điều này. Kỳ thực những lời càm ràm này là vì cha mẹ yêu thương và lo lắng cho bạn. Cha mẹ dặn dò bạn phải ăn cơm đúng giờ vì sợ bạn đói lả. Cha mẹ nhất quyết muốn bạn mặc thêm một chiếc áo vì sợ bạn mặc phong phanh sẽ bị nhiễm lạnh.

Bởi lẽ họ thực lòng lo lắng cho bạn. “Tay đứt thì ruột xót”, cha mẹ sẽ chẳng thể an lòng vì sợ “khúc ruột” của mình sẽ bị đói, sẽ bị khát, đang khô héo hay bị tổn thương. Chắc chắn là sẽ không ai “rỗi hơi” mà đi càm ràm về một người mình chẳng để tâm.

Russell, một triết học gia người Anh nói:“Sở dĩ gia đình quan trọng chủ yếu là vì nó khiến cha mẹ cảm nhận được tình cảm ấm áp trong tim”.Trong “Thi kinh” cũng nói“Thương thay cha mẹ, vất vả sinh ta” (Ai ai phụ mẫu, sinh ngã cù lao).Gia đình luôn cần những trái tim yêu thương và đong đầy lòng biết ơn của con cái.

Trong “Thi kinh” nói “Thương thay cha mẹ, vất vả sinh ta” (Ai ai phụ mẫu, sinh ngã cù lao). Gia đình luôn cần những trái tim yêu thương và đong đầy lòng biết ơn của con cái. (Ảnh: asianwiki.com)

Con người chẳng ai có thể vượt khỏi vòng tròn sinh tử. Cha mẹ cũng chẳng thể sống với chúng ta trọn vẹn một đời.

Màu thời gian sẽ phủ đầy trên mái tóc mẹ cha. Cha mẹ ngày một già đi, đôi chân yếu hơn, chiếc lưng không còn thẳng nữa. Thời gian như dòng sông chảy mãi, một đi không trở lại.

Chúng ta cũng đâu có nhiều thời gian và cơ hội để bù đắp lại những hối tiếc trong lòng mình. Vậy nên khi vẫn còn trông thấy gương mặt, bóng hình của cha mẹ, nghe được giọng nói của cha mẹ, hãy yêu thương, bao dung và tận tâm chăm sóc cha mẹ.

Cổ nhân có câu:Trăm đức hiếu đứng đầu”,hiếu thuận là nền tảng đầu tiên trong trăm ngàn đức hạnh.Hiếu thuận đó không chỉ là xây nhà cao cửa rộng, cung phụng cha mẹ có một cuộc sống vật chất đủ đầy, mà quan trọng hơnlà nói năng nhã nhặn với cha mẹ, có thể đứng từ góc độ của cha mẹ mà suy ngẫm, thấu hiểu cho sự bất an của cha mẹ, vỗ về những âu lo của cha mẹ.

Không nên nói những lời oán trách cha mẹ, cũng đừng tùy tiện nổi giận khiến cha mẹ thêm phiền lòng. Hãy nói nhiều hơn những lời quan tâm và biết ơn với mộttháiđộ an hòa.

Bởi lẽ, lời nói của bạn có sức mạnh. Vì cha mẹ quan tâm đến bạn nên cha mẹ coi trọng lời nói của bạn. “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Hãy mỉm cười và nói năng nhẹ nhàng, từ tốn với cha mẹ, điềm tĩnh nhưng không lạnh lùng, kiên định nhưng không cứng nhắc.

Muốn gia đình hạnh phục chúng ta cần yêu thương nhiều hơn, thấu hiểu nhiều hơn và học cách tôn trọng và bày tỏ tình cảm qua lời nói. Vì gia đình yêu thương bạn nên từng lời nói của bạn mới trở nên vô cùng quan trọng với họ. Vậy nên mỗi lời chúng ta nói ra đều cần phải đắn đo, suy xét cẩn thận.

Hữu duyên thiên ý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”. Kiếp này có duyên sống chung một nhà đâu phải chuyện ngẫu nhiên và giản đơn. Thế gian có triệu triệu con người, nhưng người thân được mấy ai? Hàng ngày họ vẫn bước ngang qua cuộc đời bạn, có thể chợt gặp gỡ, chợt hội ngộ rồi lại vội vàng chạy theo cuộc sống của riêng mình.

Khi bạn mệt mỏi cần một bờ vai nương tựa, khi bạn gặp khó nạn và tổn thương ai sẽ là những người quan tâm đến bạn? Chỉ có vợ chồng, cha mẹ, con cái mới luôn sẵn sàng dừng bước, giang rộng vòng tay ôm lấy bạn, chở che và nâng đỡ cho bạn. Hãy trân trọng mối nhân duyên này, bao dung với người thân và bắt đầu bằng những lời yêu thương và bày tỏ lòng biết ơn với họ.

Minh Nguyệt 

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement dang tin quang cao rao vat
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn hóa

5 bài học quan trọng của cuộc đời

Published

on

Bài số 1: Bài học về sự quan tâm

Trong tháng thứ 2 của khoá học y tá, vị giáo sư của chúng tôi đã cho chúng tôi một câu hỏi hết sức bất ngờ trong bài thi vấn đáp. Tôi đã lướt qua hầu hết các câu hỏi trong bài thi, và ngạc nhiên dừng lại ở câu hỏi cuối cùng: “Hãy cho biết tên người phụ nữ quét dọn trường học của chúng ta?”. Một câu hỏi không có trong chuyên môn, chắc đây chỉ là một câu hỏi đùa thôi. Tôi đã nghĩ vậy!

Thật ra, tôi đã nhìn thấy người phụ nữ đó vài lần. Cô ấy cao, tóc sẫm màu và khoảng chừng 50 tuổi nhưng làm sao mà tôi có thể biết được tên cô ta cơ chứ? Tôi đã kết thúc bài làm của mình với câu cuối cùng bị bỏ trống.

Cuối giờ kiểm tra, một sinh viên đã hỏi vị giáo sư rằng: “Liệu ông có tính điểm cho câu hỏi cuối cùng kia không?”, ông ta trả lời: “Chắc chắn rồi”, rồi ông nói tiếp: “Trong công việc, các em sẽ gặp rất nhiều người, tất cả họ đều quan trọng, họ xứng đáng được nhận sự quan tâm của các em, dù chỉ là một nụ cười hay một câu chào”.
Tôi đã không bao giờ quên bài học đó trên mỗi bước đường đời của mình sau này, và tôi cũng không bao giờ quên tên của người phụ nữ đó, cô Dorothy.

Hình ảnh nội tuyến 2

Bài số 2: Bài học về sự giúp đỡ

Trong một đêm mưa bão bất thường trên đường phố Alabama vắng vẻ, lúc đó đã 11h30 khuya, có một bà lão da đen vẫn cứ mặc cho những ngọn roi mưa quất liên hồi vào mặt, cố hết sức vẫy vẫy cánh tay để xin đi nhờ xe.

Một chiếc xe chạy vút qua, rồi thêm một chiếc xe nữa, không ai để ý đến cánh tay dường như đã tê cứng vì lạnh cóng. Mặc dù vậy, bà lão vẫn hy vọng và vẫy chiếc xe kế tiếp. Một chàng trai da trắng đã cho bà lên xe. (Mặc cho cuộc xung đột sắc tộc 1960). Bà lão trông có vẻ rất vội vã, nhưng cũng không quên cám ơn và ghi lại địa chỉ của chàng trai.

Bảy ngày trôi qua, cánh cửa nhà chàng trai tốt bụng vang lên tiếng gõ cửa. Chàng trai ngạc nhiên hết sức khi thấy một cái tivi khổng lồ ngay trước cửa nhà mình. Một lá thư được đính kèm, trong đó viết: “Cảm ơn cháu vì đã cho bà đi nhờ xe vào cái đêm mưa hôm ấy. Cơn mưa không những đã làm ướt sũng quần áo mà nó còn làm lạnh buốt trái tim và tinh thần của bà nữa. Rồi thì lúc đó cháu đã xuất hiện như một thiên thần. Nhờ có cháu, bà đã được gặp người chồng tội nghiệp của mình trước khi ông ấy trút hơi thở cuối cùng. Một lần nữa bà muốn cảm ơn cháu đã không nề hà khi giúp đỡ bà.”
Cuối thư là dòng chữ: “Chân thành – Bà Nat King Cole”.

Hình ảnh nội tuyến 3

Bài số 3: Bài học về lòng biết ơn

Vào cái thời khi mà món kem nước hoa quả còn rất rẻ tiền, có một câu chuyện về cậu bé 10 tuổi thế này: Ngày nọ, Jim – tên của cậu bé – sau một hồi đi qua đi lại, ngó nghiêng vào cửa hàng giải khát đông nhất nhì thành phố, nơi có món kem nước hoa quả mà cậu rất thích, mạnh dạng tiến lại gần cái cửa, đẩy nhẹ và bước vào. Chọn một bàn trống, cậu nhẹ nhàng ngồi xuống ghế và đợi người phục vụ đến.

Chỉ vài phút sau, một người nữ phục vụ tiến lại gần Jim và đặt trước mặt cậu một ly nước lọc. Ngước nhìn cô phục vụ, cậu bé hỏi: “Cho cháu hỏi bao nhiêu tiền một đĩa kem nước hoa quả ạ?”. “50 xu“, cô phục vụ trả lời. Nghe vậy, Jim liền móc trong túi quần ra một số đồng xu lẻ, nhẩm tính một hồi, cậu hỏi tiếp: “Thế bao nhiêu tiền một đĩa kem bình thường ạ?”. “35 xu”, người phục vụ trả lời cậu bé cộc lốc vì lúc đó khách vào cửa hàng rất đông và đang đợi cô. Cuối cùng, người nữ phục vụ cũng mang đến cho Jim món kem mà cậu yêu cầu, và sang phục vụ những bàn khác. Cậu bé ăn xong kem, để lại tiền trên bàn và ra về.

Khi người phục vụ quay trở lại để dọn bàn, cô ấy đã bật khóc khi nhìn thấy 2 đồng kẽm (1 đồng bằng 5 xu) và 5 đồng xu lẻ được đặt ngay ngắn trên bàn, bên cạnh 35 xu trả cho đĩa kem mà Jim đã gọi – Jim đã không thể có món kem nước hoa quả mà cậu ấy thích bởi vì cậu ấy chỉ có đủ tiền để trả cho một đĩa kem bình thường và một ít tiền boa cho cô.

Hình ảnh nội tuyến 1

Bài số 4: Bài học về sự tự giác và trách nhiệm

Xưa thật là xưa, có một ông Vua nọ, một hôm ông ta sai quân lính đặt một tảng đá lớn nằm chắn ngang đường đi. Xong, ông nấp vào một bụi cây gần đấy và theo dõi.

Lần lượt ông ta thấy, những thương nhân giàu có đi qua, rồi đến những cận thần của ông đi qua, nhưng không ai có ý định xê dịch tảng đá sang bên nhường chỗ cho lối đi cả, họ chỉ lẩm nhẩm đổ lỗi cho nhà Vua vì đã không cho người giữ sạch sẽ con đường.

Một lúc sau, nhà Vua nhìn thấy một người nông dân đi tới với một xe rau cồng kềnh nặng trĩu. Nhìn thấy tảng đá, người nông dân liền ngừng xe và nhảy xuống đất, cố hết sức mình ông ta đã đẩy được tảng đá sang bên kia vệ đường. Vừa làm ông ta vừa lẩm bẩm: “Thật không may nếu có ai đó không thấy mày và vấp phải, chắc là sẽ đau lắm đây”. Xong đâu đấy, người nông dân quay trở lại xe để tiếp tục đi tiếp, thì bỗng nhìn thấy một bao tiền to đùng đặt ngay chỗ mà ông đã di chuyển tảng đá. Đó là một một món quà của Đức Vua cho người nào dịch chuyển được tảng đá.

Câu chuyện của người nông dân này đã giúp chúng ta nhận ra một điều quý giá mà rất nhiều người trong chúng ta không bao giờ nhận thấy: Vật cản đôi khi cũng có thể là một cơ hội tốt.

Hình ảnh nội tuyến 4

Bài số 5: Bài học về sự hy sinh

Đã lâu lắm rồi, nhiều năm đã trôi qua, khi tôi còn là tình nguyện viên tại một bệnh viện, tôi có biết một cô gái nhỏ tên Liz – cô ấy đang mắc phải một căn bệnh rất hiểm nghèo.

Cơ hội sống sót duy nhất của cô là được thay máu từ người anh trai 5 tuổi của mình, người đã vượt qua được cơn bạo bệnh tương tự một cách lạ thường nhờ những kháng thể đặc biệt trong cơ thể. Bác sĩ đã trao đổi và giải thích điều này với cậu bé trước khi yêu cầu cậu đồng ý cho cô em gái những giọt máu của mình. Lúc ấy, tôi đã nhìn thấy sự lưỡng lự thoáng qua trên khuôn mặt bé nhỏ kia. Cuối cùng, với một hơi thở thật sâu và dứt khoát cậu bé đã trả lời rằng: “Cháu đồng ý làm điều đó để cứu em cháu”.

Nằm trên chiếc giường kế bên em gái để thuận tiện hơn cho việc truyền máu, cậu bé liếc nhìn em gái và đôi mắt ngời lên niềm vui khi thấy đôi má cô bé hồng lên theo từng giọt máu được chuyền sang từ người cậu. Nhưng rồi, khuôn mặt cậu bỗng trở nên tái xanh đầy lo lắng, cậu bé ngước nhìn vị bác sĩ và hỏi với một giọng run run: “Cháu sẽ chết bây giờ phải không bác sĩ?” Thì ra, cậu bé non nớt của chúng ta đã nghĩ rằng: cậu ta sẽ cho cô em gái tất cả máu trong người mình để cứu cô ấy và rồi cậu sẽ chết thay cô.

Hình ảnh nội tuyến 5

Nguồn: Báo Thanh Niên
 

 

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading

Văn hóa

Ai là số 1?

Published

on

Tôi không muốn phê phán thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống. Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn những căng thẳng mà chúng ta phải trải qua là do cách chúng ta được giáo dục ở trường học, nơi mà sự cạnh tranh luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn luôn phải cạnh tranh với ai đó để tồn tại và bạn phải là người giỏi nhất. Điều này tạo ra vô số vấn đề rắc rối. Mọingườimảimêtìmkiếmnhữngđiềuphùphiếmkhôngtưởng, để rồi ngẫm lại chỉ chuốc lấy căng thẳng và phiền não.

Lấy việc kinh doanh làm ví dụ. Bạn có thể kiếm được hàng triệu đô, hay thậm chí một tỷ, nhưng vẫn sẽ luôn có những người giàu có hơn bạn. Đứng trước những con người này, bạn chẳng là gì cả. Bạn nhìn vào những thành quả mình đạt được rồi đem so sánh với những người thành công hơn, bạn khó chịu vì cảm thấy vẫn chưa đủ. Thế là bạn lại lao vào làm việc cật lực hơn, chẳng cần biết liệu có quá sức hay không. Bạn cố chạy theo cầu vồng vì nó quá quyến rũ nhưng dĩ nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ với tay bắt được ảo ảnh này!

“Cuộc đời có nghĩa gì
Nếu gấp gáp lo toan,
Chẳng còn lấy thời gian
Để dừng chân thưởng ngoạn » – William Henry Davies
 
Có thể bạn sẽ e ngại nếu phải “sống chậm” lại, bạn sẽ không có điều kiện thỏa mãn nhu cầu vật chất cá nhân và trách nhiệm chu cấp cho gia đình. Lo lắng của bạn cũng dễ thông cảm. Tuy nhiên, hãy nghĩ xem cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu luôn kéo theo quá nhiều lo lắng và stress. Bạn sẽ giữ được phẩm chất từ ái, khoan dung, độ lượng, hay trở nên nóng nảy, cáu bẳn, đãng trí, mệt mỏi hơn cả về thân và tâm? Phải chăng bạn đang để những bận rộn, toan tính, tham vọng che lấp tâm tỉnh thức, bỏ quên nhu cầu được chăm sóc, yêu thương của chính mình và những người thân xung quanh?
Đúng là ai cũng cần kiếm sống nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải trở thành nô lệ cho sự mưu sinh để tồn tại và sống một cuộc đời tẻ nhạt. Đơn giản hóa cuộc sống và bớt một chút kỳ vọng sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự do, thời gian sẽ dường như trôi chậm lại và êm ái hơn. Chẳng cần bon chen, quá căng thẳng không cần thiết, hãy cân bằng lại cuộc sống, nhẹ nhàng bước đi trên con đường Trung đạo với niềm hỷ lạc sâu sắc.

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading

Văn hóa

VÌ SAO BẠN KHÔNG CẢM THẤY HẠNH PHÚC NGAY CẢ KHI CÓ ĐẦY ĐỦ MỌI THỨ?

Published

on

Hạnh phúc đến từ đâu ?

Hạnh phúc chính là mục tiêu của cuộc sống. Và điều này đang còn thiếu. Để đạt được hạnh phúc thì  tri ân là điểm mấu chốt. Chúng ta thường nghĩ rằng tri ân phải xuất phát từ hạnh phúc, từ cảm giác hạnh phúc nhưng thực ra không phải như vậy. Cảm nhận hạnh phúc xuất phát từ niềm  tri ân. Nhưng đa số mọi người thường hiểu  ngược lại: tức là hạnh phúc đem lại sự hài lòng. Theo tôi trước tiên bạn phải có được sự hài lòng và kết quả sẽ là hạnh phúc.

 

Vậy thì hài lòng đến từ đâu? 

Đến từ niềm tri ân, không nhất thiết phải đến từ hạnh phúc. Nhưng tất nhiên bạn cũng có thể nghĩ tới hạnh phúc như là một nguồn gốc của hài lòng,  không có điều gì sai ở đây nhưng nói chính xác hơn thì phải theo cách ngược lại. Nghĩa là hài lòng đem lại hạnh phúc và tri ân dẫn đến hài lòng.

 

Vì sao chúng ta lại không thể tri ân? 
 Thật ra không khó để tri ân. Nhưng điều đáng tiếc là chúng ta không  có khái niệm về niềm tri ân.  Thực tế là thực hành tri ân không có gì là phức tạp. Chẳng hạn như, khi mở mắt ra, chúng ta có thể nhìn thấy mọi người và thế giới xung quanh ở trước mắt. Chúng ta phải tri ân điều đó. Và chúng ta phải tri ân thực tế là mình có thể đi lại, có thể lái xe, có thể ăn, ngủ, đứng. Tất cả những điều nho nhỏ đó hầu như không là gì đối với chúng ta thực sự lại là những điều có ý nghĩa to lớn. Nhưng với chúng ta, việc có thể đi lại  thoải mái trên đôi chân của mình không là gì cả. Vâng, hàng triệu người đang đi lại ngoài kia  mà, có gì đặc biệt đâu? Nhưng đó không phải là ‘một điều đương nhiên’ với tất cả mọi người. Đó thực sự là một món quà to lớn bởi hàng triệu người đang nằm trên giường bệnh hoặc bị tàn tật đều không thể làm được điều rất đơn giản đó. Thực tế là việc chúng ta có thể đi lại, có thể nhìn thấy nhau đã là một điều kỳ diệu. Mọi khía cạnh của cuộc đời đều là diệu kỳ và vĩ đại. Nếu biết chấp nhận sự thật này thì cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy sự hài lòng và điều này sẽ khiến bạn hạnh phúc.

 

 

Toàn bộ những gì diễn ra trong cuộc đời đều là bậc thầy vĩ đại.
 

Theo cách đó, thì cuộc sống của chúng ta luôn tràn đầy ý nghĩa. Bất kể bạn đang làm điều gì, nghĩ gì, thấy gì, sống ở đâu, nói chuyện với ai, sống với ai cũng không quan trọng. Như Đức Milarepa đã khai thị “cho dù giấc mơ ban ngày là gì, cho dù giấc mơ ban đêm là gì thì cả hai giấc mơ đối với tôi đều là bậc Thầy vĩ đại”. Bậc thầy theo nghĩa đã cho chúng ta rất nhiều bài pháp vĩ đại về mọi thứ nhưng đặc biệt là cảm giác biết ơn. Ví dụ nếu bạn nhìn thấy một người bị ốm chính điều này làm bạn tri ân hơn về cuộc sống. Tại sao? Bởi vì bạn nhìn người đó và nghĩ “Anh ấy ốm nặng, thật tội nghiệp. Nhưng tôi không ốm, tôi thật là may mắn”. Người ốm đó chính là bậc thầy lớn đối với bạn mặc dù anh hay chị ấy không giảng dạy giáo pháp cho bạn nhưng chỉ sự hiện diện đó đã là một bài pháp, cho bạn hiểu được mình là người may mắn. Bạn phải cảm thấy vô cùng may mắn thực tế là bạn không ốm đau, bạn không bị bại liệt hay điều gì tương tự. Đó chính là tri ân. Khi bạn thấy một người rất già, gần như không đi lại được bạn lại có thể tri ân bản thân mình chưa già đến thế và bạn cũng có thể đếm “Tôi còn 20 năm nữa mới già bằng người kia. Tôi chẳng phải may mắn hay sao?” Vậy đó, bất cứ khi nào bạn gặp một người có vấn đề, bạn sẽ tri ân. Nếu bạn gặp một người đang vui vẻ, bạn cũng cần tri ân. Chỉ đơn giản bởi vì bạn cần tri ân khi mình đang có cuộc sống tốt đẹp. Về mặt logic là thế.

 

Nguyên nhân thực sự khiến bạn phiền não ?
Hãy thử tưởng tượng rằng bạn phải nằm trên giường, không thể di chuyển, không có sức lực để di chuyển do ốm đau. Chỉ đơn giản tưởng tượng như vậy. Việc bạn có thể đi lại, không quan trọng là nhanh chậm, chỉ riêng việc bạn có thể tự di chuyển trên đôi chân của mình đã là một điều vĩ đại. Điều quan trọng là phải nhận ra. Nếu bạn đã bắt đầu nhận ra thông qua việc trưởng dưỡng lòng tri ân thì chắc chắn bạn sẽ có thể ngay lập tức có được sự hài lòng. Khi đó sự hài lòng sẽ không cần điều kiện gì cả. Bạn không cần làm cho bản thân thích thú theo cách như đi chơi công viên, có những hoạt động giải trí như mua sắm, tiệc tùng vv… Những điều này không còn quan trọng nữa bởi vì bạn đã xây dựng được sự hài lòng thông qua một cách đúng đắn đó là niềm tri ân. Vì vậy điều quan trọng đầu tiên trong cuộc sống hàng ngày bạn cần phải nhận ra là biết ơn, tri ân việc bạn được làm người. Điều này rất quan trọng. Khi không có cảm giác tri ân, bất kỳ thứ gì bạn có như một người vợ, bạn gái, bạn trai, cha mẹ, con cái, tài sản, tất cả đều có thể khiến bạn không hài lòng vì lý do không tốt lắm, không đẹp lắm, không duyên dáng lắm. Và đó chính là nguyên nhân của phiền não.

 

 

Cách tốt nhất để thực hành tri ân
Vậy làm cách nào để tri ân tất cả những điều đó. Bạn không phải tri ân lần lượt từng thứ. Trước tiên, người ta phải tri ân cuộc sống của chính mình. Như tôi đã nói, một khi bạn có thể tri ân cuộc sống của chính mình bạn sẽ tự nhiên tri ân mọi người, hay những của cải và bất cứ thứ gì bạn có quanh mình. Tất cả đều sẽ làm bạn rất hài lòng. Ngay cả một người thù địch với bạn cũng không thành vấn đề. Bởi vì bạn quá bận, bạn đang đầy lòng tri ân. Bạn không có thời gian để làm những việc vô nghĩa và hay phàn nàn về cuộc sống. Cuộc đời của bạn hoàn toàn tràn ngập niềm tri ân và không có thời gian hay chỗ dành cho những điều vô nghĩa.


(Tr

ích pháp thoại của Đức Pháp Vương  Gyalwang Drukpa về tại Pháp)

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng