Connect with us
dang tin quang cao rao vat

Văn hóa

99% người ưu tú và thành công nhất đều sở hữu thói quen này, còn bạn?

Published

on

Trên chóp đỉnh của kim tự tháp, 99% số người đều là những người có thói quen đọc sách.

Đọc sách là một thói quen rất tốt, nó giúp chúng ta có sự điềm tĩnh, chân thành, không bị bất kỳ ai dẫn động, đây có lẽ chính là một phần của thành công. Người yêu thích đọc sách thật sự, nội tâm họ bình hòa, trước sau không khoe khoang điều gì. Người ngoài nhìn vào thì cảm thấy họ có vẻ rất cô đơn lạc lõng, thật ra họ có một tinh thần rất mạnh mẽ. 

Có người cho rằng, nếu như sách mà bạn đọc chỉ là sách chuyên ngành và sách giáo khoa, thế thì không thể thật sự gọi là đọc sách được. Đọc sách thực sự là những sách vở vốn không liên quan trực tiếp đến chuyên ngành mà bạn học. 

Ví như bạn học là máy vi tính, nếu chỉ đọc các sách về phương diện vi tính không thôi thì không thể gọi là đọc sách. Nếu bạn học y học, đọc sách về phương diện nghệ thuật, triết học, lịch sử, đây mới thật là đọc sách mà chúng ta nói đến. 

Hễ đề cập đến đọc sách không ít người quan điểm thiển cận, rất nhiều người cho rằng chỉ cần đọc sách chuyên ngành, để tốt nghiệp đi làm kiếm tiền, phát tài làm giàu. Họ xem việc đọc sách là một cách thức để theo đuổi danh lợi. Đọc sách để tịnh hóa tâm hồn, tìm về chính bản thân mình, thì đó là mục đích quá xa vời với họ.

Trên chóp đỉnh của kim tự tháp, 99% số người đều là những người có thói quen đọc sách. (Ảnh: staff.stanford.edu)

Trước đây, có một diễn giảng ở TED trình bày bài thuyết trình có chủ đề là “Người không đọc sách cuối cùng đã thua mất điều gì“. Nếu muốn nhìn nhận một người thì trước hết nhìn vào những cuốn sách được cất giữ trong kệ sách của anh ta. Nếu kệ sách của một người trống không, thì tám chín phần là người đó đầu óc cũng trống rỗng.

Người diễn giảng này là một độc giả rất thích đọc sách tiếng Anh. Một ngày kia, cô phát hiện giá sách của mình, toàn bộ đều là sách của các tác giả người Anh và Bắc Mỹ viết ra. Cô bất ngờ hiểu ra bản thân đã đi vào điểm mù của văn học, nhận thức đối với thế giới này rất là phiến diện.  

Thế là cô đã nghĩ ra một cách, liệt kê ra danh sách của 196 quốc gia, sau đó đọc thử những quyển sách của những nhà văn đến từ 196 quốc gia này viết là những gì. Nhưng chữ viết và ngôn ngữ lại trở thành một quan ải lớn. 

Về sau, cô đã mở ra một blog nhờ sự giúp đỡ, đã thu hút rất nhiều người giúp cô phiên dịch, hoặc giúp cô tìm những quyển sách đã được dịch sang tiếng Anh. Trong thời gian một năm, cô đã tiếp xúc với văn hóa đến từ các quốc gia khác nhau. 

Sau đó, cô xúc động nói rằng: “Một năm đọc sách như vậy đã bộc lộ điểm mù trong việc nhìn nhận thế giới của tôi. Đọc sách giúp tôi hiểu ra chỗ nông cạn của mình, khiến tôi lúc nào cũng ôm giữ thái độ khiêm tốn với những thiếu sót của bản thân, càng mở ra thế giới quan rộng lớn hơn trong tôi. Trong xung đột văn hóa và giá trị quan đến từ những quốc gia khác nhau, tư tưởng của tôi càng trở nên rõ ràng hơn“. 

Người không đọc sách đã thua mất nhận thức chính xác của bạn đối với thế giới này, thua mất thế giới đầy màu sắc trong nhận biết của mình. Có người từng nói: “Con người ta sống có ba mục tiêu theo đuổi quan trọng, đầu tiên là theo đuổi danh lợi, thứ hai là theo đuổi danh tiếng, thứ ba là theo đuổi sự tĩnh lặng“. Ngẫm kĩ lại thì cũng có lý.

Đọc sách là để giúp ta có được sự tĩnh lặng thanh bình trong tâm hồn. (Ảnh: ryrob.com)

Tĩnh lặng là sức mạnh của nội tâm

Chúng ta thường sẽ thấy có những người, lúc nghèo khổ thì cứ mãi lo lắng không thôi, đến khi sung túc rồi cũng vẫn lo lắng, thậm chí kiếm được nhiều tiền hơn nữa cũng không khắc phục được cảm giác lo lắng này.

Vì sao vậy? Bởi vì nội tâm trống trải, cứ mãi theo đuổi vật chất không ngừng, tinh thần không được bồi dưỡng, ngoài mặt thì thấy sống rất vinh quang, thực tế là hãm sâu vào trong bể khổ.

Nhớ trong bộ phim truyền hình “Hoan Lạc Tụng”, Khúc Tiêu Tiêu chịu sự ảnh hưởng của bác sĩ Triệu, dần dần yêu thích đọc sách, nằm trong lòng của bác sĩ Triệu, đã nói một câu như vậy:“Em ngày trước cho rằng, vui vẻ là khi rất nhiều người cùng nhau quậy tưng bừng, chứ không nghĩ rằng tĩnh lặng đọc một quyển sách, hòa mình vào trong tĩnh lặng thì ra lại vui vẻ như vậy”.

Người yêu thích đọc sách thật sự, nội tâm họ bình hòa, trước nay không khoe khoang cái gì, người ngoài cảm giác họ dường như rất cô độc, thật ra tinh thần họ lại rất mạnh mẽ. 

Còn người mà không đọc sách, điều họ thua mất chính là một trái tim bình tĩnh.

Sách thuộc về tinh thần, có thể sánh với lương thực cho đến thân thể, đều là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu của một người.

Và người không đọc sách, trên phương diện tinh thần thiếu mất một loại năng lượng và sức mạnh. Thuận theo sự từng trải gia tăng, một ngày kia bạn sẽ giật mình hiểu ra, thiếu đi loại sức mạnh này, khiến cho nửa đời sau của bạn tinh thần không đủ.

Sách thuộc về tinh thần, có thể sánh với lương thực cho đến thân thể, đều là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu của một người. Ảnh: tiantibooks.org)

Người không đọc sách, điều thua mất là khí chất chảy trong xương cốt

Người hay đọc sách thường tỏa ra khí chất bình hòa điềm tĩnh, tinh thần cũng trở nên đẹp đẽ. Ở chung với người đọc sách sẽ thấy, họ không thô tục, không nóng nảy, không cố chấp. Họ dùng những quyển sách hay đã từng đọc qua bồi dưỡng ra thái độ xử thế bình tĩnh, khi ở cùng khiến ta luôn cảm nhận như có một làn gió mát thổi vào trong tâm hồn.

Nghe nói, những người đứng trên chóp đỉnh của kim tự tháp, 99% số người đều là những người có thói quen đọc sách.

Blaise Pascal, nhà toán học, nhà vật lý học và nhà triết học thiên tài nhất của Pháp, đã từng nói rằng: “Con người ta chẳng qua chỉ là một cọng lau, là thứ yếu nhược nhất trong giới tự nhiên, nhưng anh ta là một cọng lau có tư tưởng“. 

Người ham mê đọc sách sẽ không ngừng trong quá trình đọc mà làm phong phú đầu não của mình, bồi dưỡng nhân cách độc lập, có suy nghĩ độc lập cho riêng mình, chứ không máy móc rập khuôn theo người khác. 

Người không đọc sách, dù cho bạn đi khắp thế giới này, cũng chưa chắc hiểu được thế giới này. Họ sẽ dùng tư tưởng hạn hẹp, thiếu hiểu biết của bản thân mà ngộ nhận thế giới này, họ sẽ dễ dàng mù quáng đi theo, điều thua mất chính là năng lực suy nghĩ độc lập, điều thua mất là hiểu biết sâu rộng. 

Thượng Đế vốn rất công bằng, sinh mệnh của mỗi một người chỉ có một lần. Chúng ta vốn không có cách nào quyết định độ dài của sinh mệnh, nhưng ta lại có thể gia tăng chiều rộng và chiều cao của sinh mệnh. Đọc sách chính là phương thức tốt nhất. Bởi vì đọc sách, bạn có thể thể nghiệm 1000 loại nhân sinh, 1000 cuộc đời còn như không đọc sách, bạn chỉ có thể sống 1 lần mà thôi.

Theo Soundofhope
Vũ Dương biên dịch

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement dang tin quang cao rao vat
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn hóa

Ai là số 1?

Published

on

Tôi không muốn phê phán thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống. Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn những căng thẳng mà chúng ta phải trải qua là do cách chúng ta được giáo dục ở trường học, nơi mà sự cạnh tranh luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn luôn phải cạnh tranh với ai đó để tồn tại và bạn phải là người giỏi nhất. Điều này tạo ra vô số vấn đề rắc rối. Mọingườimảimêtìmkiếmnhữngđiềuphùphiếmkhôngtưởng, để rồi ngẫm lại chỉ chuốc lấy căng thẳng và phiền não.

Lấy việc kinh doanh làm ví dụ. Bạn có thể kiếm được hàng triệu đô, hay thậm chí một tỷ, nhưng vẫn sẽ luôn có những người giàu có hơn bạn. Đứng trước những con người này, bạn chẳng là gì cả. Bạn nhìn vào những thành quả mình đạt được rồi đem so sánh với những người thành công hơn, bạn khó chịu vì cảm thấy vẫn chưa đủ. Thế là bạn lại lao vào làm việc cật lực hơn, chẳng cần biết liệu có quá sức hay không. Bạn cố chạy theo cầu vồng vì nó quá quyến rũ nhưng dĩ nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ với tay bắt được ảo ảnh này!

“Cuộc đời có nghĩa gì
Nếu gấp gáp lo toan,
Chẳng còn lấy thời gian
Để dừng chân thưởng ngoạn » – William Henry Davies
 
Có thể bạn sẽ e ngại nếu phải “sống chậm” lại, bạn sẽ không có điều kiện thỏa mãn nhu cầu vật chất cá nhân và trách nhiệm chu cấp cho gia đình. Lo lắng của bạn cũng dễ thông cảm. Tuy nhiên, hãy nghĩ xem cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu luôn kéo theo quá nhiều lo lắng và stress. Bạn sẽ giữ được phẩm chất từ ái, khoan dung, độ lượng, hay trở nên nóng nảy, cáu bẳn, đãng trí, mệt mỏi hơn cả về thân và tâm? Phải chăng bạn đang để những bận rộn, toan tính, tham vọng che lấp tâm tỉnh thức, bỏ quên nhu cầu được chăm sóc, yêu thương của chính mình và những người thân xung quanh?
Đúng là ai cũng cần kiếm sống nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải trở thành nô lệ cho sự mưu sinh để tồn tại và sống một cuộc đời tẻ nhạt. Đơn giản hóa cuộc sống và bớt một chút kỳ vọng sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự do, thời gian sẽ dường như trôi chậm lại và êm ái hơn. Chẳng cần bon chen, quá căng thẳng không cần thiết, hãy cân bằng lại cuộc sống, nhẹ nhàng bước đi trên con đường Trung đạo với niềm hỷ lạc sâu sắc.

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading

Văn hóa

VÌ SAO BẠN KHÔNG CẢM THẤY HẠNH PHÚC NGAY CẢ KHI CÓ ĐẦY ĐỦ MỌI THỨ?

Published

on

Hạnh phúc đến từ đâu ?

Hạnh phúc chính là mục tiêu của cuộc sống. Và điều này đang còn thiếu. Để đạt được hạnh phúc thì  tri ân là điểm mấu chốt. Chúng ta thường nghĩ rằng tri ân phải xuất phát từ hạnh phúc, từ cảm giác hạnh phúc nhưng thực ra không phải như vậy. Cảm nhận hạnh phúc xuất phát từ niềm  tri ân. Nhưng đa số mọi người thường hiểu  ngược lại: tức là hạnh phúc đem lại sự hài lòng. Theo tôi trước tiên bạn phải có được sự hài lòng và kết quả sẽ là hạnh phúc.

 

Vậy thì hài lòng đến từ đâu? 

Đến từ niềm tri ân, không nhất thiết phải đến từ hạnh phúc. Nhưng tất nhiên bạn cũng có thể nghĩ tới hạnh phúc như là một nguồn gốc của hài lòng,  không có điều gì sai ở đây nhưng nói chính xác hơn thì phải theo cách ngược lại. Nghĩa là hài lòng đem lại hạnh phúc và tri ân dẫn đến hài lòng.

 

Vì sao chúng ta lại không thể tri ân? 
 Thật ra không khó để tri ân. Nhưng điều đáng tiếc là chúng ta không  có khái niệm về niềm tri ân.  Thực tế là thực hành tri ân không có gì là phức tạp. Chẳng hạn như, khi mở mắt ra, chúng ta có thể nhìn thấy mọi người và thế giới xung quanh ở trước mắt. Chúng ta phải tri ân điều đó. Và chúng ta phải tri ân thực tế là mình có thể đi lại, có thể lái xe, có thể ăn, ngủ, đứng. Tất cả những điều nho nhỏ đó hầu như không là gì đối với chúng ta thực sự lại là những điều có ý nghĩa to lớn. Nhưng với chúng ta, việc có thể đi lại  thoải mái trên đôi chân của mình không là gì cả. Vâng, hàng triệu người đang đi lại ngoài kia  mà, có gì đặc biệt đâu? Nhưng đó không phải là ‘một điều đương nhiên’ với tất cả mọi người. Đó thực sự là một món quà to lớn bởi hàng triệu người đang nằm trên giường bệnh hoặc bị tàn tật đều không thể làm được điều rất đơn giản đó. Thực tế là việc chúng ta có thể đi lại, có thể nhìn thấy nhau đã là một điều kỳ diệu. Mọi khía cạnh của cuộc đời đều là diệu kỳ và vĩ đại. Nếu biết chấp nhận sự thật này thì cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy sự hài lòng và điều này sẽ khiến bạn hạnh phúc.

 

 

Toàn bộ những gì diễn ra trong cuộc đời đều là bậc thầy vĩ đại.
 

Theo cách đó, thì cuộc sống của chúng ta luôn tràn đầy ý nghĩa. Bất kể bạn đang làm điều gì, nghĩ gì, thấy gì, sống ở đâu, nói chuyện với ai, sống với ai cũng không quan trọng. Như Đức Milarepa đã khai thị “cho dù giấc mơ ban ngày là gì, cho dù giấc mơ ban đêm là gì thì cả hai giấc mơ đối với tôi đều là bậc Thầy vĩ đại”. Bậc thầy theo nghĩa đã cho chúng ta rất nhiều bài pháp vĩ đại về mọi thứ nhưng đặc biệt là cảm giác biết ơn. Ví dụ nếu bạn nhìn thấy một người bị ốm chính điều này làm bạn tri ân hơn về cuộc sống. Tại sao? Bởi vì bạn nhìn người đó và nghĩ “Anh ấy ốm nặng, thật tội nghiệp. Nhưng tôi không ốm, tôi thật là may mắn”. Người ốm đó chính là bậc thầy lớn đối với bạn mặc dù anh hay chị ấy không giảng dạy giáo pháp cho bạn nhưng chỉ sự hiện diện đó đã là một bài pháp, cho bạn hiểu được mình là người may mắn. Bạn phải cảm thấy vô cùng may mắn thực tế là bạn không ốm đau, bạn không bị bại liệt hay điều gì tương tự. Đó chính là tri ân. Khi bạn thấy một người rất già, gần như không đi lại được bạn lại có thể tri ân bản thân mình chưa già đến thế và bạn cũng có thể đếm “Tôi còn 20 năm nữa mới già bằng người kia. Tôi chẳng phải may mắn hay sao?” Vậy đó, bất cứ khi nào bạn gặp một người có vấn đề, bạn sẽ tri ân. Nếu bạn gặp một người đang vui vẻ, bạn cũng cần tri ân. Chỉ đơn giản bởi vì bạn cần tri ân khi mình đang có cuộc sống tốt đẹp. Về mặt logic là thế.

 

Nguyên nhân thực sự khiến bạn phiền não ?
Hãy thử tưởng tượng rằng bạn phải nằm trên giường, không thể di chuyển, không có sức lực để di chuyển do ốm đau. Chỉ đơn giản tưởng tượng như vậy. Việc bạn có thể đi lại, không quan trọng là nhanh chậm, chỉ riêng việc bạn có thể tự di chuyển trên đôi chân của mình đã là một điều vĩ đại. Điều quan trọng là phải nhận ra. Nếu bạn đã bắt đầu nhận ra thông qua việc trưởng dưỡng lòng tri ân thì chắc chắn bạn sẽ có thể ngay lập tức có được sự hài lòng. Khi đó sự hài lòng sẽ không cần điều kiện gì cả. Bạn không cần làm cho bản thân thích thú theo cách như đi chơi công viên, có những hoạt động giải trí như mua sắm, tiệc tùng vv… Những điều này không còn quan trọng nữa bởi vì bạn đã xây dựng được sự hài lòng thông qua một cách đúng đắn đó là niềm tri ân. Vì vậy điều quan trọng đầu tiên trong cuộc sống hàng ngày bạn cần phải nhận ra là biết ơn, tri ân việc bạn được làm người. Điều này rất quan trọng. Khi không có cảm giác tri ân, bất kỳ thứ gì bạn có như một người vợ, bạn gái, bạn trai, cha mẹ, con cái, tài sản, tất cả đều có thể khiến bạn không hài lòng vì lý do không tốt lắm, không đẹp lắm, không duyên dáng lắm. Và đó chính là nguyên nhân của phiền não.

 

 

Cách tốt nhất để thực hành tri ân
Vậy làm cách nào để tri ân tất cả những điều đó. Bạn không phải tri ân lần lượt từng thứ. Trước tiên, người ta phải tri ân cuộc sống của chính mình. Như tôi đã nói, một khi bạn có thể tri ân cuộc sống của chính mình bạn sẽ tự nhiên tri ân mọi người, hay những của cải và bất cứ thứ gì bạn có quanh mình. Tất cả đều sẽ làm bạn rất hài lòng. Ngay cả một người thù địch với bạn cũng không thành vấn đề. Bởi vì bạn quá bận, bạn đang đầy lòng tri ân. Bạn không có thời gian để làm những việc vô nghĩa và hay phàn nàn về cuộc sống. Cuộc đời của bạn hoàn toàn tràn ngập niềm tri ân và không có thời gian hay chỗ dành cho những điều vô nghĩa.


(Tr

ích pháp thoại của Đức Pháp Vương  Gyalwang Drukpa về tại Pháp)

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading

Văn hóa

6 yếu tố không thể thiếu cho một cuộc sống hạnh phúc

Published

on

Hạnh phúc  là gì? Tại sao có những người dường như đã tìm được bí quyết của hạnh phúc, trong khi nhiều người khác vẫn không cảm thấy hài lòng với cuộc sống dù rất cố gắng? Dưới đây là một vài nguyên tắc đơn giản nhưng rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để gieo trồng hạnh phúc và có một cuộc sống an lành.

  1. Đơn giản hóa

Con đường đến với hạnh phúc không khó khăn như bạn nghĩ. Hạnh phúc không phụ thuộc vào mức độ giàu có hay danh tiếng của bạn; hạnh phúc cũng không phụ thuộc vào vị trí xã hội của bạn. Nếu chúng ta luôn luôn theo đuổi những thứ mà mình cho là to hơn, tốt hơn, hạnh phúc sẽ mãi mãi chỉ là ảo tưởng xa vời.
Hạnh phúc chính ở trong phút giây hiện tại, không phải trong giấc mơ về một tương lai rực rỡ huy hoàng. Chúng ta cần phải học cách bằng lòng với điệu kiện thực tế. Cuộc sống hiện tại của chúng ta có thể còn lâu mới hoàn hảo; nhưng nếu chúng ta có thể xa rời những hoàn cảnh tiêu cực và biết trân trọng giá trị của sự giản đơn, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được hạnh phúc.

  1. Rộng mở trái tim

Nếu chỉ sống bằng khối óc, chúng ta sẽ có thói quen phán xét và chỉ trích, và hệ quả tất yếu là chúng ta sẽ thấy thế giới này và mọi người xung quanh ta đầy rẫy lỗi lầm và khiếm khuyết. Chỉ trích người khác không mang lại bình an và hạnh phúc. Nếu rộng mở trái tim, chúng ta sẽ bao dung hơn và thay đổi thái độ nhìn nhận người khác. Bản chất của trái tim là chấp nhận và không phân biệt.
Trẻ em thường dễ dàng cảm thấy hạnh phúc trong những tình huống bình thường nhất bởi chúng cảm nhận cuộc sống bằng trái tim. Vì vậy hãy cảnh giác với thói quen phân tích đánh giá của cái đầu lý trí, và học cách nhìn đời một cách đơn giản hơn như trẻ thơ.


 

  1. Tỉnh thức – Nhận biết các ý nghĩ phát khởi

Nếu chúng ta luôn cảm thấy mình luôn bị chi phối bởi những dòng suy nghĩ tiêu cực miên man thì làm sao chúng ta có thể có hi vọng về hạnh phúc? Để có hạnh phúc, chúng ta cần gieo những tư tưởng tích cực. Hãy thay các suy nghĩ tiêu cực bằng những ý nghĩ tốt đẹp, truyền cảm hứng.
Để làm được điều này, chúng ta cần rèn luyện. Thiền định và luyện tập năng lực tập trung có thể giúp chúng ta kiểm soát các ý nghĩ. Đôi khi, cách tốt nhất để ngăn chặn những tư tưởng tiêu cực là tập trung vào những điều tích cực. Chính các ý nghĩ sẽ dẫn bạn tới ‘thiên đường’ hay ‘địa ngục’. Bởi vậy hãy tỉnh táo nhận biết các luồng tư tưởng xuất hiện trong tâm mình.
 

  1. Tri ân

Nếu không trân trọng cuộc sống và mọi người, tầm nhìn của chúng ta sẽ trở nên nhỏ hẹp, chỉ chăm chăm thỏa mãn cảm xúc cá nhân và cái tôi của mình. Khi biết tri ân dù với những điều nhỏ bé trong cuộc sống, tâm hồn con người trở nên rộng mở khoáng đạt, và chúng ta sẽ nhận ra những phẩm chất tích cực của mình.
Lòng biết ơn có sức mạnh không ngờ; sự tri ân chân thành sẽ làm thay đổi đáng kể cách nhìn cuộc sống và giúp chúng ta có thái độ sống tích cực.

  1. Hành động  

Hạnh phúc dễ dàng tìm thấy khi bạn làm việc thiện, giúp đỡ người khác. Hành động không có nghĩa là bạn cố lấp đầy cuộc sống của mình càng nhiều hoạt động càng tốt – điều đó chỉ khiến người ta ảo tưởng về tầm quan trọng của mình và chuốc thêm căng thẳng bởi vì phải cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc. Đó là sự chủ động dấn thân một cách tự tin và bình thản. Khi đó, chúng ta có cảm nhận rõ ràng về ý nghĩa cuộc sống và nó giúp chúng ta trưởng dưỡng tâm an lạc.

  1. Rèn luyện thể lực

Rèn luyện thể lực thường xuyên mang lại nhiều lợi ích. Trước hết là chúng ta trở nên dẻo dai và ít bệnh tật hơn. Có sức khỏe giúp chúng ta tự tin hơn, đó là cảm giác tự chủ trong cuộc sống và tích cực hoàn thiện bản thân.
Sức khỏe thể chất và tinh thần có mối liên quan vô cùng mật thiết với nhau; Tập thể dục, chơi thể thao giải phóng tâm trí chúng ta khỏi những suy nghĩ vô bổ. Việc có thái độ đúng đắn với các hoạt động rèn luyện thể lực rất quan trọng. Đừng xem nó giống như môn thể dục bắt buộc chán ngắt ở trường học, rèn luyện sức khỏe không phải là cực hình – bạn hoàn toàn có thể tìm một môn thể thao phù hợp hoặc một vài bài tập ưa thích đồng thời tạo cơ hội giao lưu với mọi người.

Vân Giang
(Theo www.pickthebrain.com)
 
 

By (songhanhphuc.net)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng