Connect with us
Top List

Kiến trúc

8 công trình của Frank Lloyd Wright được đề cử vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO

Published

on

Việc đề cử được điều phối dưới sự cộng tác của Lloyd Wright với một tổ chức phi lợi nhuận tư nhân có trụ sở tại Chicago, Illinois. Việc đề cử đã được gửi đến Trung tâm Di sản thế giới tại Paris vào ngày 20 tháng 11 năm 2018 và nó sẽ được xem xét tại phiên họp năm 2019 của Ủy ban Di sản thế giới, dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7 tại Baku, Aiger. Hãy xem chi tiết từng dự án dưới đây và đọc thêm về quy trình đề cử trên trang web Lloyd Wright Foundation.

 
 
Taliesin West
 

 
Taliesin West, Scottsdale, Arizona (1938)
Ảnh: Andrew Pielage
 
 
“Taliesin West là một cái nhìn bao quanh thế giới”, Frank Lloyd Wright chia sẻ vào năm 1943. Nép mình dưới chân đồi sa mạc của dãy núi Mcdowell ở Scottsdale, Arizona, tòa nhà nằm ngay tại khu nhà mùa đông miền quê của ông. Ngày nay Taliesin West là ngôi nhà chung của Quỹ Frank Lloyd Wright và trường kiến trúc tại Taliesin. Kết nối mật thiết với cảnh quan sa mạc nơi đây, Taliesin West sở hữu một sự hùng vĩ gần giống với thời tiền sử”, đại diện Quỹ Frank Lloyd Wright (FLW) chia sẻ. Nó được xây dựng và bảo trì gần như hoàn toàn bởi Wright và những người học việc của ông, khiến cho nó trở thành một trong những sáng tạo nổi bật nhất của Kiến trúc sư.
 
 
Fallingwater
 

 
Fallingwater, Mill Run, Pennsylvania (xây dựng 1936-1939)
Ảnh: Ủy ban Pennsylvania
 
 
Được xây dựng vào năm 1935, Fallingwater được mệnh danh là một kiệt tác tuyệt vời trong kiến trúc hữu cơ. Dự án đã được hoàn thành cho chủ sở hữu của nó là một cặp vợ chồng nổi tiếng Edgar và Liliane Kaufmann tại Pittsburgh, những người được biết đến với phong cách và gu thẩm mỹ đặc biệt. Theo FLW, Wright đã xác định xây dựng tòa nhà xuyên qua dòng thác. Kiến trúc sư chia sẻ rằng thay vì chỉ nhìn ra dòng thác ấy, ông muốn gia đình Kaufmann sống hòa hợp với thác nước như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.
 
 
Bảo tàng Solomon R. Guggenheim
 

Liên quan:  30 tòa nhà nổi tiếng trên thế giới truyền cảm hứng cho bạn

 
Hình 3. Bảo tàng Solomon R. Guggenheim, New York (xây dựng 1956-1959)
Ảnh: Nguồn từ Bảo tàng Solomon R. Guggenheim
 
 
Vào năm 1943, Giám đốc Bảo tàng Hilla Von Rebay đã tìm kiếm một "ngôi đền dành cho linh hồn", nơi cất giữ bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại của Solomon R. Guggenheim. Bà đã ủy thác Frank Lloyd Wright, mặc dù thực tế là ông ta chưa bao giờ nhận được một khoản hoa hồng đáng kể nào ở New York. 16 năm sau - sau hơn 700 bản phác thảo, vô số cuộc gặp gỡ và "cái chết" của cả Guggenheim và Wright - Kiến trúc sư cho biết cuối cùng thành tựu cũng đã đạt được. Công trình đã được ghi nhận rộng rãi trong việc đặt nền móng cho thời đại kiến trúc bảo tàng, với thiết kế cho thấy một công trình có tính ổn định trong thiết kế hình học và kết hợp với sự dẻo dai của tự nhiên.
 
 
Taliesin
 

 
Taliesin, Spring green, Wisconsin (xây dựng 1911-1959)
Ảnh: Andrew Pielage
 
 
Taliesin là ngôi nhà, xưởng vẽ, trường học và khu đất nông nghiệp rộng 800 mẫu của Frank Lloyd Wright. Kiến trúc sư đã xây dựng ngôi nhà trên ngọn đồi yêu thích thuở nhỏ của ông ở thung lũng Wisconsin River, và đặt tên cho nó là Taliesin để vinh danh người Welsh Bard với tên gọi là “shining brow”. Nếu thật sự độc đáo, tôi sẽ quyết định sống ở đây. Tôi quay lại ngọn đồi này bởi vì ông của tôi chuyển sang Mỹ - nó mang đến niềm hy vọng và thiên đường.
 
 
Frederick C. Robie House
 

Liên quan:  Sân vận động hình dáng cánh hoa "khép lại" ở Atlanta

 
Frederick C. Robie House, Chicago, Illinois (xây dựng năm 1910)
Ảnh: Nick Abele
 
 
Được thiết kế với ý tưởng hai khối hình chữ nhật lớn dường như lướt qua nhau, với hình dáng dài, nằm ngang, ngôi nhà được Wright thiết kế cho chủ sở hữu là Robie Frederick 28 tuổi, nó nổi bật với hình thức thiết kế nội địa mới: phong cách thảo nguyên. Theo FLW, thiết kế được phối hợp tỉ mỉ của Robie House đã biến nó trở thành chuẩn mực so với tất cả các tòa nhà trường mang cùng phong cách thiết kế.
 
 
Đền Unity
 

 
Đền Unity, Oak Park, Illinois (xây dựng 1906-1909)
Ảnh: the unity temple restoration foundation
 

 
Khi nhà thờ toàn cầu của Oak Park bị sét đánh và thiêu rụi xuống đất, Wright được yêu cầu thiết kế phục hồi nó. Đáp lại sự kì vọng, Kiến trúc sư đã thiết kế hai phần không gian cao, riêng biệt: Đền Unity, được thiết kế để thờ cúng; và Unity House, được sử dụng cho các cuộc tụ họp xã hội cộng đồng. Được kết nối bởi một hội trường thấp, lối vào trung tâm, dự án đền thờ này là một hội trường hoàn hảo, tạo cảm giác thống nhất với sức chứa tới 400 hội viên trong phạm vi 40 feet (~ 12m).
 
 
Herbert và Kinda Jacobs House
 

 
Herbert và Kinda Jacobs House, Madison, Wis ERIC (xây dựng 1936-1937)
Ảnh: Joe Koshollek
 
 
Usonia - một cái tên bắt nguồn từ Bắc Mỹ - là thuật ngữ được đặt ra để mô tả tầm nhìn của Wright về một kiến trúc phù hợp mới giải phóng nó khỏi các công ước châu Âu và phản ứng với cảnh quan của Mỹ. Được ra giá bởi Herbert Jacobs để tạo ra một ngôi nhà với giá 5.000 đô la, ngôi nhà Herbert và Kinda jacobs được coi là một công trình kiến trúc Bắc Mỹ đầu tiên. Ngôi nhà với không gian mở ở phòng khách, phòng ăn và nhà bếp sau đó cũng được áp dụng kiểu kiến trúc trong các ngôi nhà kiểu nông trại, nơi tập trung ở các vùng ngoại ô của Mỹ sau chiến tranh, nhằm nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của tòa nhà.
 
 
Hollyhock House
 

Liên quan:  "MODULE +" - Một kết nối giữa kiến trúc, tự nhiên và con người ở đồi chè Thanh Chương

 
Hollyhock House, Los Angeles, California (xây dựng 1918-1921)
Ảnh: Joshua White
 
 
Nằm trên một đỉnh đồi rộng 36 mẫu ở phía đông Hollywood, thiết kế của Wright ngay từ đầu được biết đến rộng rãi nhất là thiết kế bờ biển phía tây bất chấp sự phân loại theo phong cách. Được mô tả đa dạng như kiến trúc của người Maya, người Aztec, người châu Á, người Ai Cập, và như một công trình của "người California" do chính kiến trúc sư Wright thiết kế, Hollyhock House là một cấu trúc chuyển tiếp. Một khách hàng có tên Aline Barnsdall, đã yêu cầu thiết kế một nơi cư trú với ý tưởng là một nửa ngôi nhà kết hợp với một nửa khu vườn lấy cảm hứng từ sân thượng, hàng cột và giàn dây leo làm chủ đạo cho không gian bên trong và bên ngoài Hollyhock House. Một loạt các sân thượng trên tầng mái tận dụng khí hậu ôn hòa, mang lại tầm nhìn ra lưu vực Los Angeles và những ngọn đồi Hollywood.

Source by [designs.vn]

Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement đăng tin tuyển dụng

Phong thủy

Advertisement Mua bán rao vặt

Sponsor link

 • Danh sách dự án bất động sản

 • Bán nhà mặt tiền tại Trang Đăng tin

 • Tin rao nhà bán tại Trang Đăng tin

 • Tin bđs bán nhà tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt tiền đường tại Trang Đăng tin

 • Nhà bán gấp tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà hẻm xe hơi tại Trang Đăng tin

 • Bán nhà mặt phố tại Trang Đăng tin

 • Mua bán nhà đất tại TP.HCM

 • Mua bán nhà đất tại Hà Nội

 • Mua bán nhà đất tại Bình Dương

 • Mua bán nhà đất tại Đồng Nai

 • Mua bán nhà đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu

 • Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

 • Mua bán nhà đất tại Long An

 • Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng

 • Xu hướng