Connect with us
dang tin quang cao

Công nghệ

Sử dụng ví điện tử có rủi ro?

Published

on

(HNM) – Thời gian gần đây, tình trạng khách hàng bỗng dưng bị mất tiền trong tài khoản ví điện tử khiến không ít người đang sử dụng hình thức giao dịch này cảm thấy bất an. Vậy, ví điện tử có mang lại rủi ro cho người dùng và cần làm gì để tránh bị mất tiền?

Mất tiền vì cung cấp mật khẩu qua điện thoại
Cùng với các hình thức giao dịch ngân hàng điện tử, như internet banking, sms banking…, ví điện tử đang là một dịch vụ phổ biến đối với những người dùng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, cùng với những tính năng hiện đại của các loại hình giao dịch điện tử, những rủi ro mang lại cho người sử dụng cũng không ít, nếu người dùng chưa thực sự biết cách bảo mật thông tin. Sau tình trạng tài khoản thẻ ATM của khách hàng bỗng dưng bị ‘bốc hơi’ cả vài trăm triệu đồng trong một đêm, hay khách hàng đang ở Hà Nội nhưng thẻ tín dụng lại bị sử dụng ở Singapore… cảnh báo về những ‘lỗ hổng’ trong hệ thống ngân hàng, mới đây, một khách hàng ở TP Huế bỗng dưng bị mất tiền trong ví điện tử Momo, một lần nữa khiến những người thường xuyên sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử lo lắng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc khách hàng bị kẻ gian lợi dụng lấy tiền trong ví điện tử một phần do khách hàng mất cảnh giác.

Tìm hiểu kỹ để sử dụng hiệu quả tiện ích của ví điện tử.

Điển hình là mới đây, một khách hàng đã đăng nhập vào tài khoản ví điện tử để nạp tiền điện thoại, nhưng quên mật khẩu. Khách hàng gọi điện thoại đến tổng đài của ví điện tử để nhờ hỗ trợ nhưng đường dây báo bận. Sau đó khoảng 20 phút, một số điện thoại lạ gọi vào máy điện thoại của vị khách này và tự xưng là nhân viên tư vấn của tổng đài, hỗ trợ lấy lại mật khẩu và yêu cầu đọc mã gửi qua tin nhắn điện thoại. Ngay sau khi cung cấp mã, tài khoản của khách hàng bị ‘bốc hơi’ 2,5 triệu đồng bằng việc mua liên tiếp nhiều thẻ cào điện thoại mệnh giá 500 nghìn đồng. Qua tìm hiểu, tài khoản ví điện tử của khách hàng này có liên kết với thẻ của ngân hàng, nên mặc dù thời điểm đó ví chỉ còn vài trăm nghìn đồng, nhưng trong thẻ ngân hàng còn tới vài chục triệu đồng. Khi nhận được tin nhắn liên tiếp báo tài khoản đang bị sử dụng, khách hàng này đã kịp thời chuyển tiền sang một tài khoản khác nên số tiền mất chỉ dừng lại 2,5 triệu đồng.

Rõ ràng, việc mất tiền trong ví điện tử có lỗi của khách hàng, cung cấp mật khẩu cho người lạ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi về lỗ hổng an ninh mạng. Bởi, kẻ gian biết được những thông tin liên quan đến khách hàng, như tên chủ thẻ, số tài khoản ví điện tử, thậm chí nắm được việc người sử dụng quên mật khẩu và đang cần trợ giúp, nên dễ dàng gọi điện để lừa khách hàng.

Đây không phải là trường hợp duy nhất bị mất tiền trong ví điện tử. Trước đó, một khách hàng ở TP Hồ Chí Minh bị kẻ gian sử dụng thẻ tín dụng bằng việc điền dãy số thẻ tín dụng vào ví điện tử của một người khác. Thực tế, ví điện tử có hai loại: Đã định danh hoặc không định danh, trong đó loại ví không định danh cũng được phép chi tiêu tối đa vài triệu đồng/ngày. Trường hợp của khách hàng nói trên được cho là bị lộ số thẻ tín dụng và kẻ gian sử dụng để điền vào ví điện tử không định danh.

Bảo vệ ví điện tử như ví tiền mặt
Trên thực tế, sử dụng ví điện tử cũng khá tiện lợi, bởi người sử dụng không cần phải mang theo tiền mặt, mà chỉ cần điện thoại di động thông minh có kết nối internet. Ví điện tử có chức năng nổi bật là dễ dàng chuyển tiền qua mạng, vì thế những giao dịch trực tuyến như thanh toán cước điện thoại, internet, tiền điện, nước… trở nên rất đơn giản. Người dùng còn có thể kiểm tra tài khoản, nhận được thông báo về các giao dịch để theo dõi. Song, bất cập lớn nhất của ví điện tử là khả năng bảo mật thông tin, khiến khách hàng có thể gặp rủi ro lộ thông tin tài khoản. Nếu giao dịch ngân hàng trên internet cần mã xác nhận được ngân hàng cung cấp qua tin nhắn điện thoại, thì với ví điện tử giao dịch không cần mã. Chính sự tiện lợi này cũng mang lại rủi ro cho những người sử dụng.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trường Đào tạo an ninh mạng quốc tế Athena, ví điện tử còn có thể bị mất tiền nếu nhân viên tổng đài của nhà mạng hay của nhân viên của doanh nghiệp kinh doanh ví điện tử làm nội gián. Do đó, người dùng cần hết sức cẩn trọng với thông tin tài khoản, thẻ và đề cao cảnh giác với các yêu cầu bất thường từ những người tự xưng là nhân viên tổng đài chăm sóc khách hàng hỏi mật khẩu truy cập.

Giám đốc khối Dịch vụ tài chính cá nhân và Quản lý tài sản của Ngân hàng HSBC Việt Nam, ông Sabbir Ahmed cũng khuyến cáo, khách hàng cần giữ thẻ cẩn thận như giữ tiền trong túi, luôn mang theo thẻ và không bao giờ đưa thẻ cho người khác sử dụng, hoặc chia sẻ thông tin như số thẻ, ngày hết hạn, số PIN, đặc biệt là ba chữ số ở mặt sau thẻ tín dụng… Khi mua hàng trực tuyến, chủ thẻ nên kiểm tra xem trang web đó có phải là trang web được bảo mật hay không. Dấu hiệu để nhận biết một trang web được bảo mật chính là biểu tượng ổ khóa cạnh đường dẫn đến trang web trong thanh địa chỉ. Chỉ nên giao dịch với những trang web có uy tín. Một số trang web mua hàng có thêm các tính năng, như ‘Được xác nhận bởi Visa’ hay ‘Mã bảo mật của MasterCard’ là biện pháp nhằm tăng cường bảo vệ cho chủ thẻ. Ngoài ra, chủ thẻ cũng cần lưu ý đến những tin nhắn điện thoại thông báo giao dịch và kiểm tra kỹ sao kê để chắc chắn các giao dịch là hợp pháp. Khi thấy nghi ngờ về bất kỳ giao dịch nào, chủ thẻ cần báo ngay cho ngân hàng. Nếu chủ thẻ thận trọng và báo cáo các giao dịch có dấu hiệu bất thường với ngân hàng càng sớm, ngân hàng sẽ có biện pháp hỗ trợ hiệu quả hơn.

trangcongnghe.com

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Công nghệ

Nhiều thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp ICT Việt – Hàn sẽ được ký ngày 22/3 tới

Published

on

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác CNTT-TT (ICT) Việt Nam – Hàn Quốc sẽ diễn ra ngày 22/3 tới, thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam như MobiFone, Viettel, FPT… với các doanh nghiệp Hàn Quốc như Tripath, DSP1, JC1, ESE… sẽ được ký kết.

Thông tin nêu trên vừa được Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết.

Chương trình hợp tác ICT Việt Nam – Hàn Quốc 2018 sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược cho các doanh nghiệp CNTT của hai nước (Ảnh minh họa)

Trong thông tin phát ra hôm nay, ngày 16/3/2018, Hiệp hội Internet Việt Nam cho hay, kế thừa thành công của các sự kiện năm 2016 và 2017, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc, Hiệp hội phối hợp với Cục xúc tiến công nghiệp CNTT Quốc gia Hàn Quốc (NIPA) dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, Bộ TT&TT Việt Nam tổ chức chương trình hợp tác ICT Việt Nam – Hàn Quốc 2018 vào ngày 22/3 tại Hà Nội.

Chương trình hợp tác ICT Việt Nam – Hàn Quốc 2018 sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược cho các doanh nghiệp CNTT của hai nước. Hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin Hàn Quốc và Việt Nam sẽ có mặt trong sự kiện quan trọng này.

Theo nhận định của đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam ngành CNTT&TT của Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển, song song với sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế – xã hội. Nhiều thành tựu lớn được ghi nhận trong những năm qua, đã góp phần gia tăng sự hiện diện của ngành CNTT Việt Nam trên bản đồ ICT khu vực châu Á cũng như trên thế giới.

Đáng chú ý, theo kế hoạch tổ chức chương trình hợp tác ICT Việt Nam – Hàn Quốc 2018 mới được Hiệp hội Internet Việt Nam thông tin, trong khuôn khổ chương trình này, đại diện lãnh đạo ngành ICT của Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng chứng kiến Lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp của hai nước, gồm: Thỏa thuận hợp tác cung cấp giải pháp quảng cáo dựa trên vị trí người dùng giữa Công ty Asccess Motion, Tổng công ty MobiFone và Công ty Tripath; Thỏa thuận cung cấp giải pháp phòng chống trộm dựa trên kết nối M2M giữa Công ty DSP1 với Tập đoàn Viettel; Thỏa thuận hợp tác trong dịch vụ hợp nhất hữu tuyến và vô tuyến giữa Công ty Supernet  Hàn Quốc và Công ty Newtatco; Thỏa thuận về giải pháp chuyển đổi số giữa Công ty JC1 và FSI Vietnam; Thỏa thuận cung ứng giải pháp tích hợp thành phố thông minh giữa Công ty ESE và  Tập đoàn FPT.

Tiếp sau lễ ký thỏa thuận hợp tác sẽ là chương trình hội thảo với các chủ đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng ICT gần đây như tham luận về chủ đề “hiện trạng 5G và những dịch vụ kỹ thuật chủ chốt” được trình bày bởi đại diện tập đoàn Sam Sung; đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc sẽ giới thiệu về chính sách chuyển động số của Hàn Quốc; đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam sẽ chia sẻ về lộ trình phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin nước nhà. Và khép lại phiên hội thảo là bài trình bày của đại diện Cục Xúc tiến CNTT Quốc gia Hàn Quốc về Kế hoạch tăng cường hợp tác Khoa học công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc.

Một hoạt động được duy trì thường xuyên từ những sự kiện các năm trước, đó là Chương trình kết nối Doanh nghiệp B2B dành cho các doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. “Đây là diễn đàn đặc biệt quan trọng, nơi các doanh nghiệp có thể giới thiệu về thế mạnh và tầm nhìn để kêu gọi đầu tư, hỗ trợ cũng như cùng phát triển. Không chỉ là nơi các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, chương trình kết nối doanh nghiệp B2B còn thắt chặt thêm sức mạnh liên kết bền vững giữa Việt Nam và Hàn Quốc, từ đó góp phần đóng góp cho sự phát triển của CNTT nói riêng và kinh tế – xã hội nói chung”, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam thông tin.

Theo ICTNews

By (vnreview.vn)

Continue Reading

Công nghệ

Dân “cày” Bitcoin Việt Nam “méo mặt” vì giá

Published

on

Giá máy “đào” lên cao nhưng giá tiền điện tử giảm mạnh, cộng thêm biểu giá điện mới gây nhiều khó khăn cho người đầu tư.

> Kẻ khóc, người cười với giá điện mới cho “trâu cày” Bitcoin

Đức Huy (Hà Đông, Hà Nội) mới đầu tư sáu dàn máy đào tiền ảo được hơn ba tháng nhưng nay đã vội rao bán. Lý do anh “giải tán” thiết bị là vì giá các đồng tiền này lao dốc, việc “đào” ngày càng khó, trong khi đó, chi phí hoạt động lại tăng.

Thời điểm Huy mua “trâu” (máy đào), Bitcoin có giá khoảng 14.000 USD mỗi đồng, các loại tiền ảo khác như ETH, ETC, LTC… cũng được đà lên giá theo. Lợi nhuận ước tính từ một máy lúc đó lên đến 15 triệu đồng mỗi tháng. “Quá hấp dẫn, tôi đã mua ‘trâu’ với giá 80 triệu đồng mỗi máy, dù biết trước đó giá máy chỉ khoảng 50 – 55 triệu đồng”, anh cho biết.

Một xưởng với hàng chục máy đào tiền điện tử.

Huy đầu tư máy xong cũng là lúc tiền điện tử bắt đầu những tháng ngày lao dốc. Giá Bitcoin từ đỉnh gần 20.000 USD nhanh chóng “rơi tự do” xuống dưới 10.000 USD rồi về hơn 6.000 USD và làm “đổ máu” các đồng tiền ảo khác. Một số coin “rác” (đồng tiền mới, vốn hoá và giá trị thấp) mất giá ba đến hàng chục lần.

Hiện lợi nhuận ước tính từ một “trâu” RX470, RX570 đào đồng ETH, ETC… giảm còn khoảng 3 triệu đồng, sau khi đã trừ khoảng một triệu đồng tiền điện. “Giá coin liên tục giảm, độ khó khi đào lại không ngừng tăng nên một “trâu” đầu tư 70-80 triệu đồng nếu cứ thế này phải mất hai năm mới hoàn vốn”, Huy nhẩm tính.

Quyết định bán đi nhưng do mua lúc “sốt” giá, lại là máy mới nên giờ mỗi “trâu” bán lại, Huy phải chịu lỗ 10-20 triệu đồng. “Bán được là tốt chứ cứ để tiếp rồi cũng không biết đi đâu về đâu. Bán để còn trả tiền vay bạn, vay ngân hàng”, vợ Huy thở dài trong khi chồng xếp “trâu” lên ôtô cho người mua chở về Bắc Ninh.

Chẳng riêng người mới chơi, các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm cũng không khỏi “méo mặt” trong giai đoạn này. Thanh Bình (Gò Vấp, TP HCM) vừa phải trả 55 triệu đồng tiền điện cho 30 “trâu” của mình tháng qua. “Trước đây, mỗi tháng hết khoảng 33 triệu đồng tiền điện nhưng giờ phải chuyển sang điện kinh doanh, giá đắt gần gấp đôi”, anh cho hay.

“Bây giờ giá coin mất một nửa, giá điện lại tăng gấp đôi nên lợi nhuận từ “trâu” giảm thê thảm”, anh Bình nói. “Trước mắt, tôi tính bán một ít coin để trả tiền điện, số còn lại giữ rồi chờ lên giá mới bán. Mà chắc cũng phải quay lại nghề lái xe trước đây chứ không thể trông chờ tiếp vào nguồn thu này được”.

Các bài rao bán “trâu” xuất hiện nhiều trong các nhóm thảo luận Facebook.

Trong các nhóm chuyên trao đổi về máy đào tiền ảo, nhiều người đã rao bán “trâu” với giá giảm cả chục triệu đồng so với cách đây vài tháng. Đặc biệt có nhiều bài đăng cho biết dàn máy mới dùng được 2-3 tháng, số lượng thiết bị lên đến vài chục dàn. Song song với đó, giá máy đào tiền điện tử loại mới cũng bắt đầu hạ nhiệt.

“Tiền điện tử là lĩnh vực có lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro“, Quốc Trung, một nhà đầu tư với hơn ba năm kinh nghiệm, cho biết. “Không ít người mua ‘trâu’ khi giá ‘sốt’, đến khi lợi nhuận giảm hay có biến động tiêu cực thì vội bán, vậy là lỗ thêm lỗ”. Nhà đầu tư này cho rằng người chơi cần tìm hiểu kỹ và chỉ nên dùng nguồn vốn có thể mất để chơi, tuyệt đối tránh vay mượn tiền.

Bộ Công thương đã có yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) áp dụng giá bán lẻ điện kinh doanh với khách hàng có hệ thống máy tính giải mã, khai thác tiền ảo. Hiện giá bán lẻ điện kinh doanh có mức khoảng 2.461 đồng một kWh vào khung giờ bình thường, giờ thấp điểm là 1.497 đồng một kWh và cao điểm tới 4.233 đồng. Trước đó, một số người “đào” được tính giá điện khoảng 1.800 đồng một kWh.

Theo VnExpress

By (vnreview.vn)

Continue Reading

Công nghệ

Samsung sau 18 năm: Từ những sáng tạo sơ khai cho đến cuộc cách mạng thị giác

Published

on

Đã tròn 18 năm kể từ ngày Samsung cho ra mắt chiếc điện thoại tích hợp camera đầu tiên. Cũng chính từ thời điểm ấy mà các máy ảnh đã bắt đầu tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp điện thoại di động. Nhưng sau tất cả, Samsung vẫn giữ được một vị trí vững chắc cho mình sau ngần ấy năm.

Từ những ý tưởng camera xoay đơn giản cho đến những công nghệ xóa phông phức tạp đã phần nào cho thấy rằng, Samsung vẫn chưa ngày nào quên đi tham vọng đưa công nghệ nhiếp ảnh thực sự lên các sản phẩm điện thoại. Và để thấy rõ hơn những sự cố gắng không ngừng nghỉ của họ, chúng ta hãy cùng nhìn lại chặng đường phát triển 18 năm qua nhé.

Nguồn [Samsung] – Việt hóa [Vnreview]

Trần Vũ Đức

By (vnreview.vn)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng

Copyright © 2017 Trangdangtin.com.
Powered by NEW HORIZON COMMUNICATION AND ADVERTISING CO., LTD
Address:: 146 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, Tp. HCM
Email: info@trangdangtin.com
Trang tin tức tổng hợp được cập nhật tự động bằng phầm mềm máy tính, thể hiện trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn thông tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin tức chính thức, thời gian đã đăng, phát thông đó. Đây là phiên bản thử nghiệm đang chờ xin phép.
www.trangdangtin.com

đăng bán xe ô tô|dang tin mua ban|đăng tin bán nhà|bán nhà|mua ban|rao vặt|đăng tin tìm đối tác|Đăng tin bán điện thoại|đăng tin bán hoa tươi|đăng tin tuyển dụng|đăng tin đào tạo|đăng tin mua sắm|đăng tin bán đồ mẹ & bé|đăng tin bán thực phẩm chức năng|đăng tin du lịch|đăng tin bán nội thất|đăng tin nông nghiệp|đăng tin xây dựng|đăng tin bán mỹ phẩm|đăng tin đồ điện máy|đăng tin bán ôtô|đăng tin thời trang|đăng tin dự án|đăng tin bán đồ ăn sạch|đăng tin miễn phí trên mạng|trang dang tin rao vat|dang tin nhanh|dang tinđăng tin|ban nha|đăng tin bán nhà quận 1|đăng tin nhà đất hồ chí minh|đăng tin mua bán nhà đất |trang dang tin rao vat miễn phí|rao vặt miễn phí toàn quốc|các trang rao vặt hiệu quả nhất hiện nay|dang tin bat dong san mien phi|rao vặt miễn phí toàn quốc|rao vặt miễn phí không cần đăng ký|dang tin |đăng tin|đăng tin rao vặt|đăng tin miễn phí|trang đăng tin rao vặt|rao vặt toàn quốc|rao vặt nhà đất|rao vặt trực tuyến|quảng cáo rao vặt|trang rao vặt uy tín|trang rao vặt miễn phí|rao vặt|rao vat