Connect with us
dang tin quang cao

Văn hóa

Sinh ra nghèo khổ không có tội, nhưng chết trong nghèo đói thì chính là lỗi của bạn

Published

on

Mỗi người sinh ra đúng là có phúc phận riêng, dù làm việc cật lực nhưng kẻ thì giàu sang sung sướng người thì nghèo khó bần hàn. Tuy nhiên cái nghèo do sự làm biếng của bản thân mang lại thì làm sao có thể đổ lỗi cho số phận đây?

Con trai gần 50 tuổi không có một đồng để mai táng cho cha

Năm ngoái bác của chồng tôi bị bệnh nặng phải nhập viện. Chúng tôi vào viện thăm ông, khi đi ngang qua hành lang thì nhìn thấy chị họ đang thấp giọng mắng em trai: “Cha bị bệnh cậu một đồng cũng không đưa ra, không sợ người khác cười vào mặt sao?“. Người anh họ này của tôi năm nay cũng hơn bốn mươi tuổi, nhưng nửa đời người sống rất cẩu thả, phóng túng, chỉ cần có chút tiền là đi uống rượu, chị dâu không những không phản đối còn hùa theo chồng.

Anh ta có một đứa con trai cũng sớm nghỉ học, cả ngày chỉ ở ngoài đường, hơn hai mươi tuổi mà một công việc đàng hoàng cũng không có. Yêu đương với con gái nhà người ta đến khi người ta biết hoàn cảnh gia đình như vậy cũng bỏ chạy. Nhìn thấy chúng tôi đi đến họ mới dừng cuộc tranh cãi lại, cùng vào phòng bệnh.

Bởi vì bác cứ ngủ mê man, chúng tôi sợ đánh thức ông cho nên an ủi vài câu rồi cũng ra về. Chị họ tiễn chúng tôi cũng cùng chúng tôi than thở bất mãn: “Hai đứa xem ai đời lại có một đứa con trai như vậy, cha bị bệnh nặng một đồng cũng không có, đến tiền mua cơm cũng đòi chị, nói mình không có tiền. Nó đã như vậy vợ nó cũng như vậy nốt, hai đứa nó đều lười biếng đến mức chỉ hận không thể cả ngày nằm trên giường ngủ. Con cái cũng lớn như vậy rồi mà một đồng cũng không tiết kiệm được, thử hỏi sau này làm sao mua nhà cưới vợ cho con?“.

Không lâu sau bác qua đời, theo tập tục của quê chúng tôi thì con trai phải bỏ tiền ra làm hậu sự. Nhưng người anh họ này làm gì có tiền, gấp tới mức vò đầu bứt tai. Có người khuyên chị họ nên giúp đỡ, bỏ ra chút tiền cho anh ta. Nhưng chị họ cũng lực bất tòng tâm nói nhà của chị cũng sống rất vất vả. Bọn họ làm việc ngày đêm hơn một năm nay vẫn chưa được nghỉ ngơi ngày nào.

Đâu có giống như nhà của em trai sống vui vẻ thoải mái như vậy, lúc cha bị bệnh một đồng cũng không bỏ ra, tất cả tiền đều do chị ấy một tay chi trả. Lúc đó chị ấy không tính toán là vì chữa bệnh cho cha, nhưng bây giờ lại muốn tiền thì một đồng cũng không có. Chị ấy nói rất quyết liệt cho nên không còn ai dám khuyên ngăn nữa. Cuối cùng cũng là cháu ngoại và cháu nội xa góp chút tiền làm một hậu sự đơn giản cho ông mình.

Cái nghèo do sự làm biếng của bản thân mang lại thì làm sao có thể đổ lỗi cho số phận đây. (Ảnh minh họa: azlyrics.com)

Vào khoảng thời gian trước, có một bài luận rất nổi tiếng với chủ đề là: “Tuổi tác càng cao càng không có người tha thứ cho cái nghèo của bạn“. Thật ra, có đôi lúc không phải nguyên nhân chủ quan khiến cho người ta nghèo khó mà là từ những nhân tố khách quan. Ví dụ như vận may không tốt, hay bệnh tật… thì cái nghèo không phải không thể tha thứ. Nhưng không thể tha thứ chính là nghèo vì lười biếng, do con người tự tạo ra.

Gia đình bất hòa vì người vợ ngày đêm lao lực còn chồng thì làm biếng, lại còn nóng nảy

Trước khi chuyển nhà, tôi thường nghe hàng xóm đối diện cãi nhau lúc nửa đêm, vì vậy tôi cũng bị làm ồn tỉnh lại vài lần. Trời sinh thần kinh của tôi suy nhược, cho nên giấc ngủ luôn không được sâu, bây giờ bị làm ồn như vậy căn bản càng không thể chìm vào giấc ngủ.

Có một lần bị làm ồn khiến tôi không ngủ được, tôi tức giận đi gõ cửa nhà họ. Chủ nhà nhìn thấy tôi tất nhiên rất ngại, sau đó liên tục khóc lóc nói: “Xin lỗi đã quấy rầy giấc ngủ của chị, nhưng tôi thật sự không chịu đựng được nữa, nếu không ai lại muốn đêm hôm khuya khoắt mỗi ngày đều cãi nhau? Anh ấy cũng ba mươi mấy tuổi rồi nhưng lại không có một xu dính túi, muốn tự mình làm ăn thì không có vốn, đi làm công thì chê bẩn chê mệt.

Cả ngày đi nhờ cậy người khác tìm việc giúp, tìm được rồi cũng không làm nổi mấy ngày, ngôi nhà này cũng là mua trả góp. Tôi đi làm ở quán ăn mỗi tháng chỉ được hơn hai vạn, một nửa trả tiền nhà, nửa còn lại phải lo liệu mọi thứ trong nhà. Con thì ngày càng lớn, cha mẹ ngày càng già, đâu đâu cũng cần dùng đến tiền. Chị xem chồng của chị tốt biết mấy, chăm chỉ làm việc, cho dù không thể làm giàu nhưng ít ra có thể cùng chị chăm sóc gia đình. Có người phụ nữ nào lại muốn gả cho một người đàn ông vừa nghèo vừa lười biếng?”. 

Tôi nhìn thấy người đàn ông kia đen mặt, vươn cổ ra nói to: “Vợ mà không an phận ở trong nhà, ngày nào cũng nhìn ngó người đàn ông nhà khác tốt này tốt nọ. Có bản lĩnh cô cứ ly hôn với tôi đi, ai còn cần cô chứ?“. Nhìn thấy bọn họ càng gây càng kịch liệt tôi chỉ có thể đi về.

Chồng tôi đang ngồi trên sô pha chờ tôi, thấy tôi trở lại liền hỏi tôi: “Có khuyên được không?“. Tôi tức giận trả lời: “Không có khuyên, lẽ ra cô ấy nên sớm rời khỏi người đàn ông Bạch Quang đó cho rồi!“. Bạch Quang mà tôi nói chính là một nhân vật trong bộ phim “Nửa đời trước của tôi”, là người vừa lười vừa nghèo lại vừa nóng nảy bạo lực, ai ở cùng với người đàn ông như vậy đúng là bất hạnh cả đời.

Gia đình bất hòa vì người vợ ngày đêm lao lực làm việc còn chồng thì làm biếng, lại còn nóng nảy. (Ảnh minh họa: pexels.com)

Nghèo không phải là cái tội nhưng nếu nghèo quá lâu thì chính là sai lầm của bạn

Tôi thường nhận được những lời than vãn nói bản thân mình sinh ra đã bần khổ. “Một không có năng lực, hai không có văn hóa. Mỗi ngày đều mệt mỏi mà sống vẫn không thoát khỏi tầng thấp nhất của xã hội. Có nỗ lực cách mấy cũng không có tác dụng“.

Thật ra mọi chuyện không phải đều như vậy bởi con người sinh ra không phải ai cũng ngậm thìa vàng. Vào thời đại này có rất nhiều nhân vật truyền kỳ, dùng tốc độ nhanh nhất từ giai cấp ở đáy xã hội bước vào giai cấp giàu sang. Chính sự lao động cần kiệm để phú quý mới đáng tôn trọng và là chân lý vĩnh hằng bất biến.

Ở quê nhà tôi có rất nhiều họ hàng cũng không có học vấn và kỹ thuật, họ đều phải cực khổ vất vả làm việc, kiếm được đều là tiền xương máu, và đến hôm nay thì thu nhập cũng không còn thấp nữa. Mấy năm nay tôi nhìn thấy họ mua nhà mua xe, cuộc sống ngày ngày đều tốt đẹp.

Bởi vậy nghèo và yếu chỉ là nhất thời, chỉ cần bạn có hy vọng, nỗ lực, chỉ cần bạn muốn thì cũng sẽ dần dần làm được. Nhưng nếu như bạn chỉ biết nằm trên giường “há miệng chờ sung”, mơ giữa ban ngày thì cũng chỉ là phí công suy nghĩ mà thôi.

Thật ra thiên tính của con người đều thích an nhàn, nhưng trong vận mệnh của mỗi người đều có hai con đường cần đi, một đường là bắt buộc phải đi, con đường còn lại là muốn đi. Trước tiên bạn phải đi cho tốt con đường bắt buộc rồi mới có tư cách đi con đường bạn muốn đi.

Lười biếng sẽ khiến cho bạn cảm thấy thoải mái và an nhàn, nó giống như một thanh nam châm sẽ kéo bạn cùng rơi xuống đáy. Cho đến khi bạn cảm thấy nơi đó khó chịu thì đã rất vất vả để trở lại vị trí lúc đầu. Vào thời điểm ấy, bạn sẽ phải đối mặt với sự lạnh nhạt của cả thế giới bao gồm người thân. Bạn sẽ không thể cầu được sự đồng tình của họ nữa mà thứ đạt được chỉ là hai từ “đáng đời”.

Trong hành trình cuộc đời mỗi người, ta phải luôn cố gắng nỗ lực cần kiệm phấn đấu thì dẫu cuộc sống có vất vả nhưng vẫn tốt hơn là bạn cứ nằm đó “há miệng chờ sung”, ngóng vận may đến. (Ảnh minh họa: discogs.com)

Vận mệnh chính là luôn đối xử với chúng như vậy, lúc bạn không có năng lực làm tốt hay giải quyết bất cứ chuyện gì, nó sẽ đánh ngã bạn còn đạp thêm một cái. Khi đi trên con đường bắt buộc phải đi, thì cho dù là ai cũng sẽ cảm thấy đặc biệt vất vả.

Nhưng nếu bạn mỗi ngày đều nỗ lực đi về phía trước, bạn sẽ cảm thấy bước chân của mình ngày càng nhẹ nhàng, thẳng đến một ngày, có cảm giác bay bổng. Lúc đó vận mệnh sẽ giống như một người bạn cũ, nắm lấy tay bạn bước lên từng bậc thang trong cuộc sống.

Kinh Thánh có câu: “Không làm việc, không có niềm vui” hay “Thiên đàng mới là chốn nghỉ ngơi”. Vì vậy trong hành trình cuộc đời mỗi người, ta phải luôn cố gắng nỗ lực cần kiệm phấn đấu thì dẫu cuộc sống có vất vả nhưng vẫn tốt hơn là bạn cứ nằm đó “há miệng chờ sung”, ngóng vận may đến. Đừng để đến một ngày cả thế giới sẽ quay lưng với bạn, và ông trời cũng không thể thương xót người như vậy mà ban cho phúc lành.

Theo Cmoney
Khải Phong biên dịch

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn hóa

50 cách để lãng phí cuộc đời!

Published

on

Hình ảnh đã đăng 

Nếu bạn không theo đuổi những gì bạn muốn, bạn sẽ không bao giờ có được nó. Nếu bạn không đặt ra những câu hỏi đúng, bạn sẽ luôn luôn nhận được những câu trả lời sai. Nếu bạn không tiến một bước về phía trước,
bạn sẽ luôn luôn ở yên tại chỗ. Cuộc sống là một cuộc hành trình của việc lựa chọn. Dưới đây là 50 sự lựa chọn lãng phí cần tránh.

1. Dành thời gian hối hận về quá khứ và cảm thấy tiếc cho chính mình.

2. Phàn nàn về các vấn đề và không hề làm gì để giải quyết chúng.

3. Đi theo con đường dễ nhất và bỏ cuộc khi hành trình trở nên khó khăn.

4. Bỏ qua niềm đam mê của bạn và chạy theo tiền bạc.

5. Bày đặt một cách sống phụ thuộc vào khoản lương sắp tới của bạn.

6. Chi tiêu nhiều hơn bạn kiếm được và gánh rất nhiều các khoản nợ.

7. Cố gắng kiểm soát tất cả mọi thứ và sau đó lo lắng về những thứ bạn không thể kiểm soát.

8. Tập trung vào những gì bạn không muốn xảy ra.

9. Sợ hãi những điều bạn không hiểu hết.

10. Để người khác ra quyết định thay cho bạn. Không quyết định bất cứ điều gì, bao giờ hết.

11. Để những thứ chuyện nhỏ chồng chất thành vấn đề lớn.

12. Ghen tị với người khác.

13. Khăng khăng với nỗi giận dữ. Không bao giờ tha thứ cho ai.

14. Luôn luôn đúng. Không bao giờ để bất cứ ai là đúng hơn bạn.

15. Tìm kiếm sự xác nhận bên ngoài trước khi bạn xem xét mình đủ tốt.

16. Chắc chắn rằng tất cả mọi thứ bạn làm gây ấn tượng một người nào khác.

17. Lừa dối chính mình và những người xung quanh, và chịu đựng những người khác lừa dối bạn.

18. Làm cùng một việc, lặp đi lặp lại cho đến ngày bạn chết.

19. Không bao giờ hoàn thành những gì bạn đã bắt đầu.

20. Ở mãi một chỗ. Không bao giờ đi đâu.

21. So sánh bản thân với những người mà bạn thấy thành công hơn theo hướng bất lợi.

22. Coi thường bản thân và la cà với những người coi thường bạn.

23. Không bao giờ học hỏi bất cứ điều gì mới.

24. Không bao giờ chịu trách nhiệm về những hành động của bạn. Đổ lỗi cho tất cả mọi người xung quanh.

25. Không để bất cứ ai giúp đỡ bạn.

26. Đa nghi. Không tin ai cả.

27. Ôm đồm, ôm đồm, ôm đồm. Làm tất cả mọi thứ cùng một lúc.

28. Lấp đầy tất cả những khoảnh khắc tỉnh táo trong đời bằng những cam kết.

29. Chẳng giúp đỡ ai trừ khi buộc phải làm. Chỉ làm những điều trực tiếp mang lại lợi ích cho bản thân.

30. Nghĩ về những thứ bạn không có và nhăn nhó.

31. Không bao giờ tập thể dục. Chỉ ăn đồ ăn vặt và chiên rán. Huỷ hoại sức khoẻ của bạn.

32. Không nói những gì bạn nghĩ. Không nghĩ những gì bạn nói.

33. Không bao giờ nói cho ai về những gì bạn cảm thấy hay những gì bạn đang suy nghĩ.

34. Không bao giờ nói lời xin lỗi, không bao giờ nói lời yêu ai.

35. Nhúng mũi vào những vấn đề của người khác và biến chúng thành vấn đề của bạn.

36. Luôn để các nhu cầu thúc vào lưng bạn.

37. Làm cho những người khác cảm thấy chán ghét chính họ.

38. Xem TV nhiều giờ một ngày.

39. Dùng lắm thuốc. Uống lắm rượu.

40. Chỉ làm, không chơi.

41. Để những thú vui của bạn bỏ đi.

42. Để những mối quan hệ gần gũi của bạn bỏ đi.

43. Nghiêm túc với tất cả mọi người và vận tất cả mọi chuyện vào mình (rồi tự ái, chạnh lòng).

44. Nhớ những lời xúc phạm. Quên những lời khen ngợi.

45. Không kế hoạch. Luôn luôn đợi đến phút cuối cùng.

46. Luôn dồn nén cảm xúc bên trong.

47. Luôn luôn bỏ qua các ý kiến và đề xuất của người khác.

48. Mơ ước về mục tiêu tương lai của bạn và không bao giờ có hành động để đạt được chúng.

49. Sợ sự thay đổi và chống lại nó.

50. Làm việc chăm, cố hết khả năng, và sau đó lên án chính mình vì đã không đạt mức hoàn hảo.

Nếu bạn đang mắc phải một vài điểm trong số những điều nêu trên, hãy nhớ rằng, bất kể bạn đã đi sai hướng bao lâu, bạn vẫn luôn luôn có quyền lựa chọn để quay lại và đi trên con đường của chính mình

(Songdep.net)
Comments

comments

By (songdep.net)

Continue Reading

Văn hóa

11 nguyên tắc để được yêu thích

Published

onĐược quý mến là một phẩm chất đáng quý. Điều này khác biệt ở mỗi người, thậm chí còn tùy thuộc phần lớn vào góc nhìn của người khác. Thế nhưng ta thấy vẫn có những điểm có thể áp dụng được cho tất cả mọi người, như Michelle Tillis Lederman đã đề cập trong quyển sách “11 nguyên tắc để được yêu thích” (“The 11 Laws of Likability”):

1. Là chính mình. Đừng cố gắng trở thành một người khác, vì hầu như mọi người đều có thể nhận ra nhanh chóng chiếc mặt nạ này và mất đi tôn trọng. Tốt hơn là tìm cách cải thiện những cái bạn đang có, hơn là tốn công dựng nên một chiếc mặt nạ đẹp mỏng manh.

2. Phải biết yêu bản thân trước. Không thể mong người khác yêu thích mình trong khi bạn lại có một hình ảnh xấu về bản thân. Hãy nhìn những điểm mạnh và những điều đã đạt được, thường xuyên chiêm nghiệm về chúng và bạn sẽ cảm nhận tốt hơn về bản thân, về năng lực, sự thành công hiện tại cũng như những gì có thể đạt được.

3. Nhận thức chính là thực tại. Cách bạn nhận định về người khác chính là thực tại môi trường xung quanh của bạn. Điều này ngược lại cũng đúng khi người khác nghĩ về bạn. Hẳn nhiên tạo nên ấn tượng đầu tiên tốt sẽ dễ hơn thay đổi một hình tượng xấu về lâu dài. Để mọi người yêu mến chính là biết tạo nên những ấn tượng tích cực đầu tiên ấy.

4. Toát ra năng lượng trong mọi hành động. Điều gì bạn cho đi, sẽ lại nhận được. Và chính nguồn lực từ bạn toát ra có thể kích thích, hoặc làm người khác chán nản. Nên khéo léo thể hiện cảm xúc giàu năng lượng, linh hoạt, tích cực, ngay cả khi đang đối mặt với phiền muộn, thử thách trước mắt.

5. Sự quan tâm là gia vị mỗi cuộc trò chuyện. Cho thấy quan tâm thực sự về công việc, cuộc sống, sở thích, thú vui, ý kiến, hay nhu cầu của người đối thoại là cách tuyệt nhất để bắt đầu cuộc trò chuyện, dẫn dắt mọi người, và làm cho bạn trở nên được yêu mến. Nên dựa trên những mối quan tâm, hay nhu cầu chung để nhờ giúp đỡ, hơn là yêu cầu giúp đỡ suông.

6. Tập lắng nghe để thấu hiểu. Nếu muốn người khác hiểu và thích mình, bạn cũng cần hiểu họ bằng cách thực sự lắng nghe những gì họ đang muốn truyền đạt. Nhớ là biết lắng nghe được biểu hiện thông qua đôi mắt và ngôn ngữ cơ thể, chứ không chỉ bằng đôi tai.

7. Cho mọi người thấy bạn cũng giống họ như thế nào. TÌm những điểm tương đồng trong sở thích, xuất thân, những trải nghiệm cũng như niềm tin, điều này sẽ giúp tạo mối liên kết vô hình với mọi người. Ai cũng thích những người giống như mình.

8. Tạo nên cảm giác đáng nhớ trong lòng người khác. Mọi người đều có xu hướng nhớ bạn đã làm họ cảm thấy thế nào, hơn là bạn đã nói gì. Rất khó để mọi người thích bạn nếu bạn xúc phạm họ, tạo cảm giác nặng nề, hoặc làm mọi người cảm thấy khó chịu.

9. Giữ liên lạc và các mối quan hệ. Thỉnh thoảng nên hỏi han hoặc trao đổi về các mối quan tâm chung, sở thích, hoặc những điều người khác luôn mong muốn hoặc phấn đấu. Điều này giữ bạn luôn ở trong tâm trí họ với những ký ức dễ chịu, tốt đẹp.

10. Cho đi mà không cần kỳ vọng. Có rất nhiều cách để cho đi, như giới thiệu các mối quan hệ, chia sẻ một vài nguồn lực sẵn có, cho lời khuyên, các giúp đỡ nho nhỏ,… Điều gì được cho đi rồi sẽ trở lại.

11. Kiên nhẫn, đừng trông đợi lợi ích từ mọi mối liên hệ. Những người được quý mến không yêu cầu lợi ích từ mọi mối quan hệ giao tiếp. Hãy mở lòng và đón nhận mọi sự mà quả ngọt có thể mất thời gian mới gặt hái được, hoặc sẽ đến dưới những hình hài mà bạn không ngờ tới tại thời điểm hiện tại.

Trong rất nhiều tình huống, được yêu thích còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự. Thế nên trừ phi bạn đã có rất nhiều của cải hoặc địa vị lớn lao, sẽ rất đáng thời gian nếu xây dựng được tính cách đáng mến như trên, bên cạnh các kỹ năng công việc và giao tiếp. Ai cũng thích làm việc, kinh doanh với những người mình quý mến, vậy mức độ yêu thích của bạn đã đạt được đến đâu?

Lâm Y Bình
Comments

comments

By (songdep.net)

Continue Reading

Văn hóa

9 điều nên ghi nhớ trong cuộc đời

Published

on

9-dieu-ghi-nho0

Đây là một lá thư của ông Tôn Vận Tuyền, một chính khách nổi tiếng của Đài Loan gởi cho các con của ông lúc ông còn sống.
Xin chia sẻ với cả nhà:

Các con thân mến,
Đời sống là vô thường, không ai biết trước mình sống được bao lâu, có những việc cần nếu được nói ra sớm để hiểu thì hay hơn.

Dưới đây là những điều nên ghi nhớ trong cuộc đời :

1. Nếu có người đối xử với con không tốt, đừng thèm để tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này, không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con cả, ngoại trừ cha và mẹ của các con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc các con phải biết ơn, trân quý, các con cũng nên thận trọng một chút, vì người đời thường làm việc gì cũng có mục đích của nó, chớ có vội vàng cho là bạn tốt của mình ngay.

2. Không có người nào mà không thể thay thế được cả; không có vật gì mà nhất thiết phải sở hữu, bám chặt lấy nó. Nếu hiểu rõ được nguyên lý này, thì sau này trong cuộc đời, lỡ người bạn đời không còn muốn cùng đi trọn cuộc đời, hay vì lý do gì con bị mất đi những gì trân quý nhất trong đời, thì cũng nên hiểu, đó cũng không phải là chuyện trời sập.

3. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay ta để lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi! Cho nên, nếu ta càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm, thì ta được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng mình cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.

4. Trên đời nầy chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chỉ là một cảm xúc nhất thời. Cảm giác này, tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà biến thiên, thay đổi. Nếu người yêu bất diệt rời bỏ con rồi, hãy chịu khó nhẫn nại một chút, để thời gian dần dần trôi qua, để tâm tư mình từ từ lắng đọng, cái đau khổ cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi. Không nên cứ ôm áp cái ảo ảnh yêu thương mãi, cũng không nên quá bi lụy vì thất tình!

5. Tuy có nhiều người trên thế giới này thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành nhiều, có bằng cấp cao, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành nhiều sẽ thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, giáo dục là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp với bàn tay trắng, nhưng không thể trong tay không có tấc sắt. Nên nhớ kỹ điều này !

6. Ba không yêu cầu các con phải phụng dưỡng ba trong nửa quãng đời còn lại của ba sau này. Ngược lại, ba cũng không thể bao bọc nửa quãng đời sau này của các con. Lúc các con đã trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc ba đã làm tròn thiên chức của ba. Sau này, các con có đi xe bus công cộng hay đi ô tô nhà, các con ăn súp vi cá hay ăn mì gói, đều là trách nhiệm của các con.

7. Các con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Các con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử tốt với mình. Mình đối xử người ta thế nào, không có nghĩa là người ta sẽ đối xử lại mình như thế ấy. Nếu không hiểu rõ được điều này, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình.

8. Trong hai mươi năm qua, ba tuần nào cũng mua vé số, nhưng vẫn nghèo trắng tay. Điều này, chứng tỏ muốn phát đạt, phải siêng năng làm ăn mới khá được. Trên thế gian này, không có cái gì miễn phí cả.

9. Sum hợp gia đình, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp này chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân quý khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau. Kiếp sau, dù ta có thuơng hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu.

(Songdep.net)

By (songdep.net)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng

Copyright © 2017 Trangdangtin.com.
Powered by NEW HORIZON COMMUNICATION AND ADVERTISING CO., LTD
Address:: 146 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, Tp. HCM
Email: info@trangdangtin.com
Trang tin tức tổng hợp được cập nhật tự động bằng phầm mềm máy tính, thể hiện trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn thông tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin tức chính thức, thời gian đã đăng, phát thông đó. Đây là phiên bản thử nghiệm đang chờ xin phép.
www.trangdangtin.com

đăng bán xe ô tô|dang tin mua ban|đăng tin bán nhà|bán nhà|mua ban|rao vặt|đăng tin tìm đối tác|Đăng tin bán điện thoại|đăng tin bán hoa tươi|đăng tin tuyển dụng|đăng tin đào tạo|đăng tin mua sắm|đăng tin bán đồ mẹ & bé|đăng tin bán thực phẩm chức năng|đăng tin du lịch|đăng tin bán nội thất|đăng tin nông nghiệp|đăng tin xây dựng|đăng tin bán mỹ phẩm|đăng tin đồ điện máy|đăng tin bán ôtô|đăng tin thời trang|đăng tin dự án|đăng tin bán đồ ăn sạch|đăng tin miễn phí trên mạng|trang dang tin rao vat|dang tin nhanh|dang tinđăng tin|ban nha|đăng tin bán nhà quận 1|đăng tin nhà đất hồ chí minh|đăng tin mua bán nhà đất |trang dang tin rao vat miễn phí|rao vặt miễn phí toàn quốc|các trang rao vặt hiệu quả nhất hiện nay|dang tin bat dong san mien phi|rao vặt miễn phí toàn quốc|rao vặt miễn phí không cần đăng ký|dang tin |đăng tin|đăng tin rao vặt|đăng tin miễn phí|trang đăng tin rao vặt|rao vặt toàn quốc|rao vặt nhà đất|rao vặt trực tuyến|quảng cáo rao vặt|trang rao vặt uy tín|trang rao vặt miễn phí|rao vặt|rao vat