Connect with us
dang tin quang cao

Công nghệ

Sau GPU, đến lượt CPU sẽ là “trâu cày” tiếp theo của dân đào tiền ảo

Published

on

Ngày nay, xây dựng một cỗ máy PC chiến game trở nên cực kỳ khó khăn, mà nguyên nhân chính là bởi việc đào tiền mã hoá. Phần cứng chơi game, trong đó có card đồ hoạ, cực kỳ dễ tìm kiếm trên thị trường, và trớ trêu thay lại là một sản phẩm rất thích hợp để đào tiền mã hoá.

Theo WCCFTech, tiền mã hoá (còn gọi là tiền ảo) ngày càng phổ biến, giá trị ngày càng tăng cao, cũng là lúc nhiều người dù không phải game thủ vẫn sẵn sàng vung tiền sắm các card đồ hoạ chuyên về game của AMD/NVIDIA để lao vào “canh bạc lớn”. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng nguồn cung GPU, làm ảnh hưởng toàn bộ thị trường card đồ hoạ rời. Không chỉ “hết hàng”, giá card đồ hoạ cũng tăng một cách điên rồi, có lúc gấp đôi so với giá bán đề xuất của hãng. Nhưng GPU không phải là phần cứng PC duy nhất bị ảnh hưởng về lâu dài – theo nghiên cứu mới nhất của HardOCP, các vi xử lý (CPU) đa nhân mạnh mẽ cũng sẽ có thể…làm trâu cày và số tiền chúng kiếm được trong chưa đầy một năm sẽ bằng với giá bán ban đầu, hay nói cách khác, CPU cày tiền mã hoá sẽ có khả năng tự chi trả cho chính nó!

CPU Ryzen Threadripper của AMD dành cho đào tiền mã hoá, có khả năng tự chi trả cho chính mình trong chưa đầy một năm. Liệu các thợ đào có chuyển hướng đầu tư từ GPU sang CPU?

2017 là một năm thú vị đối với phần cứng PC. AMD trở lại chiến trường CPU sau nhiều năm trời bị Intel bỏ lại phía sau; NVIDIA thống trị ngành công nghiệp GPU với các sản phẩm cực kỳ ấn tượng; vô số cuộc tranh cãi nổ ra xung quanh các GPU AMD Vega khiến người dùng phát sốt; và gần đây nhất là lỗ hổng CPU Meltdown và Spectra gây ảnh hưởng lên cả Intel lẫn AMD.

Cuối năm 2017 cũng xuất hiện nhiều phần cứng PC chất lượng, thế nhưng vào thời điểm đó, những phần cứng chơi game tốt nhất lại không được trang bị cho các cỗ máy PC chơi game, mà lại xuất hiện trên một thứ khác – thứ sẽ sớm khiến toàn bộ ngành công nghiệp GPU trì trệ. Tiền mã hoá chạm ngưỡng cao kỷ lục, sau đó tụt dốc không phanh nhưng vẫn nằm trên mốc đầu năm 2017. Các game thủ rơi vào cảnh “đói khát” các GPU chơi game tuyệt đỉnh được tung ra bởi AMD và NVIDIA. Ngay cả các card đồ hoạ bình dân như GTX 1050 Ti và TX 570 cũng được bán với giá “cắt cổ” lên đến 300 USD và 650 USD, cao gấp nhiều lần so với mức giá đề xuất 140 USD và 170 USD.

Bên cạnh giá GPU, một yếu tố khác khiến việc xây dựng một dàn PC chơi game trở nên cực kỳ khó khăn là nguồn cung DRAM, đặc biệt là DDR4, cũng khan hiếm và giá RAM cũng tăng cao từ giữa năm 2017. Do đó, các game thủ muốn xây dựng một dàn PC chơi game ở thời điểm hiện tại rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan: sắm GPU không được, sắm RAM cũng không xong, và theo dự đoán có lẽ sẽ sớm thôi, các linh kiện PC quan trọng khác cũng sẽ gặp tình cảnh tương tự.

Một CPU Threadripper đơn lẻ có thể đạt hiệu suất 1.500 Hash/s với mức tiêu thụ điện năng hệ thống chỉ 246W

Từ các bài thử nghiệm của HardOCP, người ta nhận thấy một CPU AMD Ryzen Threadripper 1950X đơn lẻ có khả năng đạt tần số đào 1483 Hash/s trong khi cả hệ thống chỉ tiêu thụ điện năng ở mức 246W. Cần chú ý là trong quá trình đào, CPU này chỉ tiêu thụ 160W, trong khi cũng CPU này nếu chạy bài kiểm tra Prime95 lại tiêu thụ đến đến mức 350W. Combo gồm CPU Threadripper 1950X và GPU GTX 1080 đạt hiệu suất đào 2005 Hash/s và tiêu thụ 335W điện.

Trong bài thử nghiệm của HardOCP, người ta đã thử đào đồng tiền mã hoá Monero, và CPU Threadripper hoạt động cực tốt với thuật toán đào CryptoNight. Dựa trên kết quả đào và khả năng sinh lợi tổng quát, CPU 1950X có khả năng tự chi trả cho chính nó (mức giá của CPU này là 999 USD) trong chưa đầy một năm rưỡi, nhưng chúng ta không bàn về điều đó ở đây.

Thực tế thì AMD biết rằng Ryzen Threadripper có tiềm năng lớn trong đào tiền mã hoá, và hãng đã cung cấp các số liệu chi tiết cho thấy Threadripper hiệu quả như thế nào trong việc này. Theo quản lý marketing kỹ thuật của AMD là Damien Triolet, lý do Threadripper hoạt động tốt đến vậy không phải là do nó nhanh hơn các GPU dùng trong đào tiền mã hoá, mà là bởi các thuật toán được tối ưu cho kiến trúc CPU – ở đây là thuật toán CryptoNight.

CryptoNight làm gì? Về cơ bản, nó sử dụng 2MB bộ nhớ đệm L3 cho mỗi luồng CPU đào tiền mã hoá. AMD Ryzen Threadripper 1950X và một số con chip khác có tổng cộng 32MB bộ nhớ đệm L3. Tỉ số bộ nhớ đệm L3 trên mỗi nhân là yếu tố khiến thuật toán CryptoNight mang lại hash rate cực cao như đã nói ở trên.

“CPU có thể được sử dụng trong đào tiền mã hoá nếu nó có thể xử lý rất ít luồng nhưng với tốc độ rất nhanh, và đó chính xác là những gì Threadripper có khả năng thực hiện” – Triolet nói. CPU này có 32MB bộ nhớ đệm L3 có khả năng chạy 15 luồng với tốc độ rất nhanh, kết hợp với thuật toán CryptoNight cho ta hiệu suất gần như ngang bằng với RX Vega. Vega có thể cao hơn, nhưng bạn sẽ phải chỉnh sửa bộ nhớ đôi chút. Còn nếu bạn không muốn chỉnh sửa thứ gì, thì Threadripper là một lựa chọn hợp lý, nhanh hơn so với 1080 Ti khi chạy CryptoNight.

Với Ryzen Threadripper, bạn có thể kiếm được 90 USD/tháng thông qua nền tảng NiceHash, và xét với mức giá của con chip và giá điện hiện tại, bạn có thể sẽ hoàn vốn trong chưa đầy một năm. Dù đào tiền mã hoá bằng CPU nghe có vẻ thú vị, nhưng lại đắt đỏ hơn đào bằng GPU, bởi một bo mạch chủ chỉ có thể có 1 CPU và bạn sẽ cần một giải pháp tản nhiệt và bộ nhớ hệ thống riêng biệt cho mỗi dàn máy đào tiền mã hoá.

Đào tiền mã hoá bằng GPU không yêu cầu nhiều như vậy, và một bo mạch chủ có thể hỗ trợ nhiều GPU một lúc. Thêm vào đó, các vi xử lý đa nhân và bộ nhớ đệm cao có giá rất đắt, như Ryzen Threadripper có giá khởi điểm 599USD và có thể tăng lên đến 999USD.

AMD không thể giải quyết tình trạng tăng giá GPU vì đào tiền mã hoá

Đào tiền mã hoá bằng CPU có vẻ không được hấp dẫn ở thời điểm hiện tại, nhưng trong tương lai rất gần, khi mà AMD đã chỉ ra trong các cuộc họp cổ đông của mình, đó sẽ là lựa chọn của nhiều thợ đào. Theo Triolet, AMD không thể làm gì về vấn đề thiếu hụt và tăng giá của GPU vào lúc này. Tức là trong năm 2018, chúng ta sẽ ít có khả năng thấy GPU của AMD có sự dịch chuyển về giá trên thị trường.

Nói là vậy, nhưng AMD cũng đang chống lưng toàn bộ hệ sinh thái đào tiền mã hoá khi “dụ dỗ” người dùng rằng họ có thể thu lợi từ đào tiền mã hoá nếu trang bị một dàn PC cao cấp, hoặc một GPU cao cấp. AMD khá nổi tiếng trong lĩnh vực đào tiền mã hoá bởi các sản phẩm của họ đã cho thấy tiềm năng tốt khi so sánh với các đối thủ khác vào những ngày đầu của cuộc đua đào tiền mã hoá. Gần đây, NVIDIA cũng đã tham gia cuộc đua điên rồi với nhiều dòng GPU tốt và có khả năng sinh lời cao.

Cả AMD và NVIDIA đều hưởng lợi từ “cơn bão điên rồ” của tiền mã hoá, và các con số tài chính của họ đã cho thấy điều đó. Nhưng điều họ cần lo lắng lúc này là có nên tiếp tục đẩy mạnh hướng đi này hay không. NVIDIA có vẻ đã đưa ra lựa chọn: gần đây, công ty đã khuyên các nhà bán lẻ nên quảng bá và bán các card đồ hoạ cho game thủ thay vì thợ đào. Lựa chọn của AMD sẽ là gì? Và liệu CPU có thay thế GPU trở thành món hàng được săn đón hàng đầu trên thị trường tiền mã hoá hay không?

Minh.T.T

By (vnreview.vn)

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Công nghệ

Đây là cách Facebook và Instagram bí mật “dụ dỗ” người dùng, khiến bạn không thể bỏ được dù chỉ 1 ngày

Published

on

Dù không nghiện nhưng bạn vẫn rất khó mà biết rõ lý do tại sao luôn bị thu hút bởi Facebook và Instagram.

Nếu có sử dụng một chiếc smartphone, chắc chắn bạn đã từng hoặc đang trải qua cảm giác cứ rảnh một tí là luôn muốn lôi nó ra kiểm tra xem có tin tức và thông báo gì mới không. Đó có thể là vì nóng lòng muốn xem bạn bè vừa đăng thứ gì lên mạng xã hội, hoặc đơn giản chỉ là cập nhật một chút tin giật gân của ngày hôm nay…

Vậy đó có phải dấu hiệu của chứng nghiện smartphone? Không hẳn. Thực chất, đó là một phần ảnh hưởng của các ứng dụng, hay đúng hơn là người làm ra và vận hành ứng dụng đó cho bạn dùng hằng ngày. Chẳng phải Facebook hay Instagram là những cái tên rất giỏi trong việc đó hay sao, vì chắc chắn bạn phải thừa nhận đó luôn là những thứ bạn nhìn vào đầu tiên mỗi khi mở màn hình khóa.

Dựa vào những theo dõi và thống kê cụ thể, các chuyên gia đã giúp chúng ta nhìn ra được bí kíp “dụ dỗ” người dùng của họ. Cùng chúng kiến và tự hỏi mình xem có phải hằng ngày vẫn đang tự đi theo con đường họ vạch ra hay không nhé:

Instagram: Rất hay gửi thông báo nhanh, đồng thời khai thác và đầu tư triệt để cho tính năng Stories

Một khi đã đồng ý cho Instagram hiển thị thông báo nhanh, việc thấy nó vài lần một ngày là điều hết sức bình thường.

Instagram đang dần chứng tỏ là một cái tên có sức hút rất lớn trong lĩnh vực mạng xã hội. Không chỉ đánh trúng “tim đen” của người dùng với thói quen chụp và đăng ảnh/video nhanh lên một nền tảng đơn giản, tối ưu hóa, Instagram còn ngày càng hoàn thiện hệ thống chỉnh sửa ảnh tích hợp và mạng lưới cộng đồng của mình.

Nhưng tính năng tự động gửi thông báo nhanh của Instagram cũng rất đặc biệt: Nó sẽ thông báo cho bạn hầu như mọi diễn biến liên quan đến hoạt động của cả bản thân và bạn bè, dù nhiều khi chúng ta nghĩ có những thứ không thật sự cần thiết. Chẳng hạn: một chuỗi Stories đầu tiên của ai đó, khi một người bạn trên Facebook vừa mới tham gia Instagram, khi có người theo dõi vừa bắt đầu livestream…

Tất nhiên, bạn có thể tự điều chỉnh giới hạn thông báo nhanh được đưa lên, nhưng hầu như chúng ta thường không để ý và để theo chế độ mặc định của Instagram – tức mọi thứ đều được hiển thị. Và từ đó, nó khiến chúng ta không thể nào quên đi sự có mặt của Instagram trong cuộc sống, khi mà trung bình cứ vài giờ lại nhận được một thông báo mới.

Instagram Stories – mỏ vàng của Instagram.

Stories là nơi mà Instagram liên tục khai thác để tăng lợi ích và tính phổ biến cho mình. Đây là tính năng được “học tập” từ Snapchat, nhưng dù cho có là đồ copy thì những gì nó mang lại thực sự khiến Instagram phải suy xét ngay lập tức vì tiềm năng của nó, khi người dùng tỏ ra rất hứng thú và luôn có tần suất sử dụng Stories rất cao.

Vì thế, không bỏ lỡ cơ hội nào, Instagram liên tục cập nhật và thêm thắt những tính năng mới cho Stories – từ những filter vui nhộn theo sự kiện, rồi những hiệu ứng động được làm sẵn, và sticker đẹp mắt, có khả năng tương tác với người dùng và bối cảnh hiện tại nữa.

Ngoài ra, Stories cũng là nơi đầu tiên đập vào mắt khi mở ứng dụng, và mỗi lần mở Stories lên để xem, nếu không chủ động tự tay nhấn phím thoát ra, nó sẽ mặc định hiển thị Stories tiếp theo của người bên cạnh một cách liên tục để thu hút sự chú ý và thời gian của bạn thêm nữa.

Facebook: Lợi dụng sự tích hợp mọi lúc mọi nơi của mình; rất thích “nhắc nhở” người dùng về lịch sử dùng Facebook của họ

Facebook luôn xuất hiện ở cả những ứng dụng khác khi liên kết với họ để đăng nhập.

Facebook sở hữu Instagram, vì thế không có gì là lạ lẫm khi cả 2 đều cho thấy họ là những cái tên sừng sỏ và đầy kinh nghiệm trong việc lôi kéo người dùng. Đó là lý do tại sao Facebook chưa bao giờ để vuột mất vị trí trong top 5 ứng dụng miễn phí nổi tiếng nhất App Store, và vẫn chễm chệ với danh hiệu ứng dụng được dùng nhiều nhất tại Mỹ.

Một trong những cách mà Facebook dùng để củng cố sự có mặt cũng như tác dụng, vai trò trong lòng người dùng, đó chính là tính năng tích hợp cho phép dùng Facebook để đăng nhập vào các ứng dụng khác. Thay vì việc phải làm một loạt công đoạn xác nhận để tạo tài khoản riêng mới cho ứng dụng đó, bạn chỉ cần chấp nhận điều khoản để dùng Facebook đăng nhập luôn. Vậy là Facebook thì cứ mãi được quảng bá và phát triển, còn ứng dụng kia thì chẳng mảy may được quan tâm nhiều.

Ngày trước bạn dùng Facebook ra sao, nó sẽ cho bạn biết hết.

Những năm gần đây, Facebook bỗng tập trung đầu tư vào những tính năng dành cho các dịp “nhắc nhở” người dùng về các chặng đường và kỷ niệm quan trọng trong cuộc đời họ mà từng được đăng tải lên Facebook. Thậm chí, lịch sử ngược về phía trước dài tận 10 năm cũng vẫn được ghi lại và sử dụng.

Những bài đăng, ảnh/video, những lần kết bạn mới… đều được ngầm thống kê lại để một ngày nào đó, bạn sẽ thấy một video hay lời nhắn tự động từ Facebook, nói về khoảng thời gian trước kia ra sao, những người bạn đặc biệt đã kết bạn với mình lâu thế nào… Ai mà chả thấy ấn tượng về những món quà bất ngờ, nhất là nó nhắc lại các kỷ niệm trong quá khứ phải không? Có lẽ Facebook đã làm quá tốt và trở thành một bậc thầy trong việc đánh vào cảm xúc và tâm lý người dùng rồi.

Theo CafeF

By (vnreview.vn)

Continue Reading

Công nghệ

Ngắm concept tuyệt đẹp của kính thông minh Apple Glass

Published

on

Năm ngoái, Apple đã mang lên iOS một tính năng mới gọi là ARKit, biến AR trở thành một trong những điểm nhấn của hệ điều hành di động này. Theo trang tin BGR thì đó chính là dấu hiệu cho thấy Apple đang phát triển các mẫu kính AR sẽ ra mắt trong tương lai.

Nhiều nguồn tin cho rằng, chiếc kính thực tại tăng cường của Apple, dù được gọi bằng cái tên nào, cũng sẽ góp phần hoàn thiện iPhone, chứ không phải là giết chết nền tảng này. Và trong khi chúng ta vẫn đang chờ đợi thêm những thông tin, hình ảnh rò rỉ khác về chiếc kính của Apple, mời các bạn xem qua những hình ảnh concept tuyệt đẹp về thiết bị được đặt tên là Apple Glass dưới đây:

Bản thiết kế này được thực hiện bởi Martin Hajek, cho thấy chiếc kính AR trông không khác gì một chiếc kính thông thường. 

Khung sườn kính làm bằng kim loại và chứa các linh kiện chính của Apple Glass bao gồm camera, cảm biến, các ăng-ten không dây. Chipset và pin được đặt bên trong gọng kính. Đặc biệt, gọng kính này có thể thay đổi được, cho phép người dùng cá nhân hoá vẻ ngoài của kính dựa trên sở thích tương tự như Apple Watch.

Mặt gương là thành phần quan trọng nhất của kính, nơi “phép màu AR” diễn ra. Mặt gương này sẽ chiếu một giao diện người dùng tối giản kết hợp nhiều yếu tố từ iPhone và Watch, với các nội dung được lấy từ chiếc iPhone đã được ghép đôi với kính.

Cuối cùng, bản concept này cũng dự đoán rằng kính Apple Glass sẽ được trang bị sạc không dây. Hi vọng rằng vào thời điểm Apple tung ra chiếc kính này, sạc không dây tầm xa đã có thể được hiện thực hoá để người dùng có thể sạc kinh ngay cả khi đang đeo.

Theo nhiều nguồn tin thì chiếc kính AR thế hệ đầu của Apple sẽ được bán ra sớm nhất vào năm 2020.

Minh.T.T

By (vnreview.vn)

Continue Reading

Công nghệ

Flagship Galaxy Tab S4 bất ngờ lộ cấu hình trước thềm MWC 2018

Published

on

Đây là bản nâng cấp cho Galaxy Tab S3, mẫu tablet cao cấp được Samsung ra mắt cách đây 1 năm tại MWC 2017.

Dù mọi con mắt đang đổ dồn về bộ đôi Galaxy S9 và S9+, nhưng bạn cũng đừng quên một flagship khác trong dòng tablet của Samsung cũng vừa bị rò rỉ là Galaxy Tab S4. Thiết bị vừa xuất hiện bất ngờ trong ứng dụng benchmark GFXBench chỉ 5 ngày trước sự kiện Unpacked 2018 của Samsung.

Theo PhoneArena, Galaxy Tab S4 (tên mã SM-T835) sẽ vẫn là mẫu tablet cao cấp nhất của Samsung với RAM 4GB, bộ nhớ trong 64GB. Dù không chỉ rõ model vi xử lý, nhưng nhiều khả năng máy sẽ dùng Snapdragon 835, dựa trên model GPU được ghi là Adreno 540.

Ngoài ra, máy còn có camera sau 12MP, camera trước 8MP, không có NFC nhưng vẫn hỗ trợ Wi-Fi và GPS. Về màn hình, máy có kích thước 10.5 inch, độ phân giải 2560×1600 pixel và cài sẵn Android 8.0 Oreo. Cũng lưu ý rằng Galaxy Tab S4 sẽ có khe cắm SIM hỗ trợ lên mạng, nghe gọi và nhắn tin.

Phúc Thịnh

By (vnreview.vn)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng

Copyright © 2017 Trangdangtin.com.
Powered by NEW HORIZON COMMUNICATION AND ADVERTISING CO., LTD
Address:: 146 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, Tp. HCM
Email: info@trangdangtin.com
Trang tin tức tổng hợp được cập nhật tự động bằng phầm mềm máy tính, thể hiện trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn thông tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin tức chính thức, thời gian đã đăng, phát thông đó. Đây là phiên bản thử nghiệm đang chờ xin phép.
www.trangdangtin.com

đăng bán xe ô tô|dang tin mua ban|đăng tin bán nhà|bán nhà|mua ban|rao vặt|đăng tin tìm đối tác|Đăng tin bán điện thoại|đăng tin bán hoa tươi|đăng tin tuyển dụng|đăng tin đào tạo|đăng tin mua sắm|đăng tin bán đồ mẹ & bé|đăng tin bán thực phẩm chức năng|đăng tin du lịch|đăng tin bán nội thất|đăng tin nông nghiệp|đăng tin xây dựng|đăng tin bán mỹ phẩm|đăng tin đồ điện máy|đăng tin bán ôtô|đăng tin thời trang|đăng tin dự án|đăng tin bán đồ ăn sạch|đăng tin miễn phí trên mạng|trang dang tin rao vat|dang tin nhanh|dang tinđăng tin|ban nha|đăng tin bán nhà quận 1|đăng tin nhà đất hồ chí minh|đăng tin mua bán nhà đất |trang dang tin rao vat miễn phí|rao vặt miễn phí toàn quốc|các trang rao vặt hiệu quả nhất hiện nay|dang tin bat dong san mien phi|rao vặt miễn phí toàn quốc|rao vặt miễn phí không cần đăng ký|dang tin |đăng tin|đăng tin rao vặt|đăng tin miễn phí|trang đăng tin rao vặt|rao vặt toàn quốc|rao vặt nhà đất|rao vặt trực tuyến|quảng cáo rao vặt|trang rao vặt uy tín|trang rao vặt miễn phí|rao vặt|rao vat