Connect with us
dang tin quang cao

Doanh nghiệp

Kinh doanh bứt phá, Vietjet tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2017

Published

on

Nghị quyết Hội đồng quản trị ngày 9/1/2017 của Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (mã chứng khoán VJC – HOSE) thông qua tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2017 bằng tiền tỷ lệ 10%. Tiếp theo sẽ là đợt chia cổ tức 30%, dự kiến bằng cổ phiếu.

Ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức bằng tiền là 23/01/2018, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là 22/01/2018. Cổ tức sẽ được Vietjet thanh toán cho cổ đông vào ngày 07/02/2018. Với vốn điều lệ hơn 4.513 tỷ đồng, Vietjet sẽ chi hơn 451 tỷ đồng để trả cổ tức đợt này cho cổ đông.

Như vậy, sau 2 lần tạm ứng cổ tức bằng tiền cho năm 2017, Vietjet đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt 30%.

Mức cổ tức cho năm 2017 được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng 4 năm ngoái là 50%. Do kết quả kinh doanh khả quan so với kế hoạch, Hội đồng quản trị Vietjet đã xin ý kiến và được sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông tăng mức chia cổ tức từ 50% lên 60%.

Tính đến hết quý III/2017, lợi nhuận trước thuế của VietJet đạt gần 3.000 tỷ đồng; Kết quả kinh doanh quí IV dự báo tiếp tục khả quan. Đội bay mới tiếp tục được đầu tư, Vietjet đã nhận 12 máy bay mới chỉ riêng trong quý IV/2017 nâng tổng số tầu nhận mới năm 2017 lên 17 chiếc.

Lan Chi
Theo Trí thức trẻ

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Doanh nghiệp

Làm mới sản phẩm quanh cây ngải cứu

Published

on

Làm mới sản phẩm quanh cây ngải cứu

Đức Tâm

Anh Hà Văn Lộc (giữa) và các cộng sựẢnh: Đức Tâm

(TBKTSG) – Ngải cứu, một loài thảo dược quen thuộc được nhiều người dùng bấy lâu nay, lại là mảnh đất cho nhiều đổi mới, sáng tạo xuất hiện. Nhờ đó, nhiều cơ hội thị trường được mở ra và tác động ngược lại, khuyến khích những cái mới tiếp tục phát triển.

Cuối năm 2016, sản phẩm máy hơ ngải cứu do Hà Văn Lộc sáng chế đạt giải nhất cuộc thi “Nhà sáng tạo xuất sắc nhất (Best Innovator Award) do trường Đại học Việt Đức, Đại học Leipzig phối hợp cùng với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam TPHCM tổ chức. Sau cuộc thi, Lộc trở thành thành viên vườn ươm Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM. Cột mốc này là một ngã rẽ đưa Lộc bước chân vào con đường khởi nghiệp, hình thành nên doanh nghiệp tên gọi “TCS”.

Hà Văn Lộc sinh năm 1980, vốn là kỹ thuật viên tại một công ty chuyên sản xuất nệm. Anh đến với cây ngải cứu rất tình cờ. Kể lại khoảng thời gian bắt đầu, Lộc cho biết một người bạn đề nghị anh chế tạo máy hơ ngải cứu. Lý do là các loại máy có mặt trên thị trường có giá tới hơn 3 triệu đồng, nhiều người dùng bình dân khó mà tiếp cận.

Lộc bắt tay làm, càng làm càng đam mê và những kết quả tích cực xuất hiện. Chiếc máy hơ ngải cứu TCS với thân bằng gỗ (thay vì bằng nhựa như trên thị trường), thiết kế nhỏ gọn, dễ dùng được ra đời. Với giá bán cơ bản 1,6 triệu đồng/máy, sản phẩm được khách hàng đón nhận.

Trong quá trình bán máy, đi sâu vào ngành, Lộc nhận thấy những viên ngải cứu trên thị trường có gì đó chưa ổn. Không có nhà sản xuất nhang ngải cứu nào tuyên bố sản phẩm của mình 100% từ ngải cứu. Vậy trong một viên ngải cứu có những thành phần như thế nào? Chất gì giúp kết dính lá ngải cứu thành dạng viên? Tại sao các viên ngải cứu lại có mùi khó chịu khi đốt? Liệu những mùi đó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Bị ám ảnh bởi những câu hỏi như trên, Lộc đi tìm câu trả lời. Từ một người chuyên về kỹ thuật, anh dấn thân vào ngành dược liệu và công nghệ làm nhang. Quí 2-2017, TCS có thêm sản phẩm mới là viên ngải cứu với 100% hàm lượng là ngải cứu, không pha tạp chất, không dùng keo kết dính và vẫn giữ được màu xanh diệp lục của lá ngải cứu. Dĩ nhiên, thời gian đầu, không ít khách hàng bày tỏ sự nghi ngờ. Điều đó như “gáo nước lạnh” dội ngược vào bao tâm huyết làm ra sản phẩm sạch của Lộc. Sau nhiều ngày suy nghĩ, anh nghĩ đến một dung môi hòa tan trung tính giúp phân biệt sản phẩm: nếu là viên ngải cứu nguyên chất thì khi bỏ vào dung môi nó sẽ dễ dàng chìm xuống trong khoảng 10-15 giây; còn sản phẩm có dùng keo kết dính thì sẽ rất khó thấm nước. Anh giải thích điều đó và dần có được niềm tin từ khách hàng.

Tháng 8 vừa qua, “Máy hơ ngải cứu và viên ngải cứu TCS” là một trong 14 dự án nhận được sự hỗ trợ từ Speedup 2017 – một chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM. Ngân sách dành cho TCS là 700 triệu đồng. Số vốn này tuy không lớn nhưng là sự ghi nhận và động viên đối với những giá trị mà TCS mang lại.

Nhận xét về TCS, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó giám đốc Khu Nông nghiệp công nghệ cao, cho biết TCS có ba ưu điểm đáng chú ý. Thứ nhất, họ đi đúng xu hướng khi thị trường đang quay về dùng các sản phẩm tự nhiên trong chăm sóc sức khỏe. Kế đến, họ có công nghệ làm mới một sản phẩm cũ một cách tự nhiên mà không cần dùng đến phụ gia và hóa chất. Và, sản phẩm của họ vốn dĩ chẳng xa lạ gì với người dùng nên dễ dàng được đón nhận.

Hiện mỗi tháng TCS bán được khoảng 1.200 hộp viên ngải cứu. Mỗi hộp có giá 60.000 đồng hoặc 75.000 đồng, tùy kích thước. Doanh thu còn khiêm tốn nhưng nhìn lại chặng đường đã qua, Lộc chia sẻ anh có nhiều niềm vui và sự lạc quan về chặng đường phía trước.

Ngải cứu TCS

20/18B, tổ 1, khu phố 3, đường Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM.
Http://ngaicuutcs.blogspot.com

Lạc quan vì doanh thu tăng trưởng nhanh theo từng tháng; lợi nhuận dự án tuy không cao nhưng đủ để các thành viên không bị vướng bận nhiều với nỗi lo cơm áo gạo tiền. Theo tính toán của Lộc, TCS hiện mới đạt thị phần khoảng 5% trong thị trường viên ngải cứu và không gian phát triển còn rộng.

Chưa kể công ty có đủ khả năng mở rộng sang lĩnh vực nhang thảo dược chống muỗi, chống côn trùng và nhang thắp thường ngày với công nghệ không dùng keo kết dính, không hóa chất phụ gia và giữ nguyên màu xanh diệp lục. Thật ra, hướng mở rộng này không phải do anh nghĩ ra mà đến từ gợi ý của một đối tác. Họ đề nghị góp 5 tỉ đồng để TCS làm thêm mảng nhang thắp, nhang đuổi muỗi và cam kết trong vòng sáu tháng, sản phẩm làm ra có thể phủ tất cả tỉnh, thành trên cả nước. Đổi lại, họ nắm cổ phần và chia sẻ về công nghệ mà TCS sở hữu. Tuy nhiên, Lộc đã từ chối để tập trung phát triển ngải cứu.

Còn anh thấy vui là vì có nhiều khách hàng đã dùng sản phẩm và đã gọi đến nhà sản xuất để cảm ơn. Họ cũng giới thiệu sản phẩm cho thêm nhiều người khác biết để dùng. Anh cũng vui vì có thêm những người cộng sự mới có kiến thức, có sự đam mê và cùng hướng đến xây dựng những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Một trong số những cộng sự của anh là Nguyễn Ngọc Trịnh, sinh năm 1989, là tiến sĩ công nghệ sinh học từ Hàn Quốc về. Trịnh kể anh ôm ấp một giấc mơ giúp ích cho nền nông nghiệp nước nhà, nhưng giấc mơ lớn ấy chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Anh tham gia các hội thảo nông nghiệp rồi quen Lộc. Cảm được nhiệt huyết của Lộc, hiểu được những việc Lộc làm và những giá trị Lộc theo đuổi, Trịnh rời giảng đường để gắn kết với Lộc cùng xây mơ ước với TCS.

“Nền nông nghiệp của mình, khoan bàn đến công nghệ cao, chỉ cần làm đúng lại những cái đang làm sai là đã đủ để nâng tầm sản phẩm”, Trịnh chia sẻ. Cái làm sai mà Trịnh nói là về việc canh tác lạm dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Việc anh làm bây giờ để sửa lại những cái sai là thông qua xây dựng vườn ươm cây giống để chuẩn bị cho việc mở rộng vùng nguyên liệu theo phương pháp canh tác tự nhiên. Bên cạnh đó, TCS còn nghiên cứu kỹ thuật trồng các loại cây dược liệu cho nhiều dược chất mà không cần dùng đến phân bón hóa học.

Sau ngải cứu, công ty sẽ tìm kiếm để làm mới lại những cây dược liệu quý của đất nước. Đây là sứ mệnh mà Lộc và cộng sự theo đuổi. Sứ mệnh ấy được gói gọn ngay trong chính cái tên của công ty – TCS – viết tắt của ba từ: “tìm kiếm”, “chế tạo” và “sản xuất”, nhằm hướng đến phục vụ sức khỏe cộng đồng. 

By http://www.thesaigontimes.vn/165028/Lam-moi-san-pham-quanh-cay-ngai-cuu.html (TBKTSG)

Continue Reading

Doanh nghiệp

“Át chủ bài” big data

Published

on

“Át chủ bài” big data

Ngọc Hùng

(TBKTSG) – Big data (hay còn gọi là dữ liệu lớn) là cụm từ có thể thay đổi cuộc chơi của nhiều người và mở ra cơ hội cho những người biết nắm bắt xu hướng.

Khi những người khổng lồ sụp đổ

Năm 2015, cộng đồng công nghệ ấn tượng với câu nói của CEO Nokia Stephen Elop tại buổi họp báo thông báo hãng này bị Microsoft mua lại. Ông nói: “Chúng tôi không làm điều gì sai nhưng không hiểu vì sao chúng tôi lại thua” như một cách biện hộ cho sự thất bại của Nokia. Vậy điều gì đã khiến một công ty điện thoại nổi danh phải bán mình? Câu trả lời là do công ty này đã quá “trung thành” với dòng điện thoại phổ thông và chậm chân trong việc sản xuất điện thoại thông minh, do thiếu sự nhanh nhạy trước nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng. Thực tế là Nokia biết trước xu hướng nhưng họ đã phớt lờ, đến lúc nhận định một cách đầy đủ hơn thì họ đã bị đối thủ bỏ lại quá xa.

Mới đây, trên TED Talks(*), cô Tricia Wang, một người nghiên cứu về công nghệ, đã có buổi nói chuyện về big data giúp con người nhìn thấy những khuyết điểm bên trong của mình. Trong bài nói chuyện, cô có đề cập đến chuyện hồi năm 2009, sau khi có sự phân tích hàng loạt dữ liệu về người tiêu dùng và đi đến kết luận rằng điện thoại thông minh sẽ là xu hướng trong tương lai thì lãnh đạo Nokia lại không chú ý đến thông tin này. Trước đó chỉ một năm (2008), Nokia còn ở trong thời kỳ hoàng kim khi chiếm thị phần 40% trên thị trường điện thoại toàn cầu với doanh thu 41 tỉ euro và có tới gần 130.000 nhân viên làm việc ở 150 quốc gia khác nhau. Với những con số như vậy, những thông tin của Tricia Wang đưa ra không nhận được sự quan tâm đầy đủ của những người đứng đầu hãng điện thoại này có thể hiểu được phần nào.

Một câu chuyện khác liên quan đến thời kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trong khi bà Hillary Clinton đang ở thế thắng trước ông Donald Trump trong các cuộc thăm dò của các hãng thông tấn, cũng đã có luồng thông tin được đưa ra với dự đoán hoàn toàn trái ngược kết quả thăm dò vừa nêu. Cụ thể, hệ thống MogIA (trí tuệ nhân tạo), bằng việc thu thập 20 triệu dữ liệu online từ Google, Youtube, Twitter…, đã dự đoán ông Donald Trump sẽ là người thắng cử. Lý do để MogIA đưa ra dự đoán đúng là nhờ đã thu thập hàng triệu thông tin khác nhau từ nhiều nguồn chứ không bị khu trú trong những thông tin thăm dò bằng gọi điện thoại hay qua phiếu lấy ý kiến như các cuộc thăm dò xưa nay.

Đây là hai dẫn chứng cho thấy tầm quan trọng của big data.

Cơ hội nào cho Việt Nam?

Câu hỏi đặt ra là dữ liệu lớn sẽ giúp ích gì cho doanh nghiệp Việt Nam để có những chiến lược kinh doanh đúng?

Theo ông Nguyễn Dương, người từng ở vị trí giám đốc Singtel ở Việt Nam và hiện đang làm việc trong vai trò chuyên gia trải nghiệm khách hàng, cũng là người thường xuyên làm việc và tiếp cận với big data, trong một thế giới kết nối như hiện nay, big data có vai trò rất lớn trong việc giúp doanh nghiệp biết được nhu cầu, sở thích mua sắm của người tiêu dùng và đưa ra những khuyến cáo trong thời gian thực (real time). Từ đó doanh nghiệp tương tác, truyền tải thông điệp, và thiết kế đúng giá trị phù hợp cho đối tượng khách hàng vào đúng thời điểm quan trọng với họ để làm tăng giá trị, nâng cao sự hài lòng và trung thành của khách hàng. Ví dụ Singtel ứng dụng big data với người dùng điện thoại di động để xác định điểm đầu và cuối của việc di chuyển hàng ngày cũng như mật độ cư dân có tham gia giao thông hàng ngày ở các khu vực (ở Singapore) để khuyến nghị bố trí giao thông công cộng cho ngành giao thông. Ủy ban Thể thao Singapore cũng dùng giải pháp này cho việc quy hoạch luồng di chuyển của các sự kiện lớn như SEA Games hay cuộc đua công thức 1 (Formula 1) ở nước này.

Theo ông Dương, big data là tập hợp rất nhiều thông tin khác nhau và đa chiều về một cá nhân. Sau đó, từ dữ liệu của hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu cá nhân ấy, người ta dùng thuật toán, công nghệ và các mô hình xử lý dữ liệu để tìm ra những sự vận động chung mang tính quy luật và dự báo được hành vi/suy nghĩ của khách hàng trong thời gian tới. Với kinh nghiệm của mình, ông Dương cho rằng không chỉ có doanh nghiệp lớn mà cả những doanh nghiệp nhỏ và vừa đều có thể ứng dụng big data để có được những chiến lược kinh doanh phù hợp.

Ông Dương cho biết thêm, bằng việc theo dõi, nhận ra những đặc điểm của người dùng điện thoại, các công ty di động có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định như sẽ khuyến mãi cái gì, cho đối tượng khách hàng nào vào đúng thời điểm, tiết kiệm được thời gian mà độ chính xác lại cao. Họ cũng biết là nên cắt giảm các chương trình chào mời nào mà khách hàng không quan tâm để tránh hoạt động tràn lan mà thiếu chủ đích, làm giảm trải nghiệm của khách hàng và còn có thể ảnh hưởng đến uy tín công ty.

Ông Phạm Nguyễn Sơn Tùng, giảng viên và là huấn luyện viên đội tuyển thuật toán của trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM, cho biết big data là một thuật ngữ được dùng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng để big data có hiệu quả thì phải qua một quá trình xử lý thông tin để có thể biết đâu là thông tin có ích. Ví dụ tại một công ty giao hàng có tới cả trăm nhân viên giao hàng, để việc sử dụng 100 nhân viên sao cho mọi người làm việc bằng nhau (không có người làm việc quá nhiều trong khi người khác ngồi chơi), người ta dùng dữ liệu từ các hoạt động giao hàng và chạy thuật toán để có bài toán phân công lao động tối ưu. Bài toán này cũng được ứng dụng cho các công ty vận tải, hàng không hay các công ty bán lẻ.

Trong xu thế toàn cầu hóa và Internet vạn vật, doanh nghiệp nào muốn thành công sẽ phải gắn liền với big data như một xu thế tất yếu. Vì bằng cách này, doanh nghiệp mới biết một cách chính xác và cụ thể khách hàng đang nghĩ gì và cần gì, điều mà những cách thức thu thập thông tin truyền thống lâu nay (bằng bảng câu hỏi, phiếu thăm dò) không còn đáp ứng được trong bối cảnh hiện nay.

(*) TED (Technology, Entertainment, Design – công nghệ, giải trí, thiết kế) là một chuỗi những buổi hội thảo toàn cầu của Sapling Foundation – một tổ chức tư nhân phi lợi nhuận.

By http://www.thesaigontimes.vn/165029/At-chu-bai-big-data.html (TBKTSG)

Continue Reading

Doanh nghiệp

Quỹ Vietnam Azalea thoái hết vốn đầu tư vào Lộc Trời

Published

on

Quỹ Vietnam Azalea thoái hết vốn đầu tư vào Lộc Trời

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Quỹ Vietnam Azalea (VAF) của Mekong Capital công bố đã hoàn thành việc thoái 100% vốn đầu tư vào Công ty Lộc Trời và thu về số lãi gộp gấp 3,6 lần sau 8,5 năm nắm giữ cổ phần ở công ty này.

VAF nắm giữ cổ phiếu của Lộc Trời, một công ty về nông nghiệp trong 8,5 năm. Ảnh: Lộc Trời.

Thông cáo báo chí phát đi từ Mekong Capital hôm 2-10 cho biết, cuối tháng 9 vừa qua, VAF đã bán 25% cố phiếu còn lại với giá 68.000 đồng/cổ phiếu, nâng tổng giá trị thoái vốn lên hơn 12 triệu đô la Mỹ.

Qua đây, Quỹ VAF đã tạo ra mức lợi nhuận gộp tính theo đơn vị đồng đô la Mỹ là 3,6 lần với số cổ phần mà quỹ đầu tư bán ra sau khoảng thời gian 8,5 năm giữ khoản đầu tư này.

Lộc Trời tiền thân là Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (thành lập 1993) với ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là cung ứng thuốc bảo vệ thực vật. Năm 1996 công ty chính thức bước chân vào lĩnh vực nghiên cứu và kinh doanh hạt giống. Đến 2011 thì bắt đầu tham gia thị trường gạo với thương hiệu “Hạt Ngọc trời”. Năm 2015, công ty đổi tên thành Tập đoàn Lộc Trời.

Lộc Trời là công ty mới nhất mà Mekong Capital thoái vốn. Trước đó, vào tháng 4, quỹ Mekong Enterprise Fund II của Mekong Capital đã thoái 100% vốn khỏi Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) với tổng giá trị thoái vốn là 25 triệu đô la Mỹ, mang lại lợi tức gộp là 4,5 lần cho khoản đầu tư 6 năm tại VAS.

Vào tháng 9, quỹ này cũng đã tiếp tục bán một phần cổ phiếu của Thế giới Di động (MWG), thu về hơn 18 triệu đô la Mỹ, và ghi nhận tỷ suất lợi nhuận gộp hơn 133 lần cho tổng số cổ phiếu đã được bán.

Qua ba đợt thoái vốn và bán một phần kể trên từ đầu năm đến nay, các quỹ của Mekong Capital đã thu được tổng cộng 79 triệu đô la Mỹ.

Năm ngoái, các quỹ cũng đã thực hiện 4 khoản thoái vốn toàn phần khỏi Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Tập đoàn FPT, Intresco, Nam Long và một số khoản thoái vốn riêng lẻ khỏi MWG.

Xem thêm:

Vàng bạc Bến Thành nhận vốn đầu tư từ Quỹ Mekong

By http://www.thesaigontimes.vn/165193/Quy-Vietnam-Azalea-thoai-het-von-dau-tu-vao-Loc-Troi.html (TBKTSG)

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Ôtô

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

2 Teen

Xu hướng

Copyright © 2017 Trangdangtin.com.
Powered by NEW HORIZON COMMUNICATION AND ADVERTISING CO., LTD
Address:: 146 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, Tp. HCM
Email: info@trangdangtin.com
Trang tin tức tổng hợp được cập nhật tự động bằng phầm mềm máy tính, thể hiện trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn thông tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin tức chính thức, thời gian đã đăng, phát thông đó. Đây là phiên bản thử nghiệm đang chờ xin phép.
www.trangdangtin.com

đăng bán xe ô tô|dang tin mua ban|đăng tin bán nhà|bán nhà|mua ban|rao vặt|đăng tin tìm đối tác|Đăng tin bán điện thoại|đăng tin bán hoa tươi|đăng tin tuyển dụng|đăng tin đào tạo|đăng tin mua sắm|đăng tin bán đồ mẹ & bé|đăng tin bán thực phẩm chức năng|đăng tin du lịch|đăng tin bán nội thất|đăng tin nông nghiệp|đăng tin xây dựng|đăng tin bán mỹ phẩm|đăng tin đồ điện máy|đăng tin bán ôtô|đăng tin thời trang|đăng tin dự án|đăng tin bán đồ ăn sạch|đăng tin miễn phí trên mạng|trang dang tin rao vat|dang tin nhanh|dang tinđăng tin|ban nha|đăng tin bán nhà quận 1|đăng tin nhà đất hồ chí minh|đăng tin mua bán nhà đất |trang dang tin rao vat miễn phí|rao vặt miễn phí toàn quốc|các trang rao vặt hiệu quả nhất hiện nay|dang tin bat dong san mien phi|rao vặt miễn phí toàn quốc|rao vặt miễn phí không cần đăng ký|dang tin |đăng tin|đăng tin rao vặt|đăng tin miễn phí|trang đăng tin rao vặt|rao vặt toàn quốc|rao vặt nhà đất|rao vặt trực tuyến|quảng cáo rao vặt|trang rao vặt uy tín|trang rao vặt miễn phí|rao vặt|rao vat