Connect with us
dang tin quang cao

Văn hóa

Có bao nhiêu người không lấy “cái vẻ bề ngoài” của người khác để đánh giá đo lường một con người?

Published

on

Tuy tôi không có tận mắt nhìn thấy thằng bé này lấy trộm, nhưng tôi để hai tờ 100 USD trên bàn chưa được một lúc, tiền đã ở trong tay thằng ăn trộm này!“. Bà chủ cửa tiệm lớn tiếng phản ánh với viên sĩ quan cảnh sát.

Viên cảnh sát nhìn hai đứa trẻ đang có mặt tại cửa tiệm, một trai và một gái, cô bé có cặp mắt long lanh chăm chăm quan sát mọi việc đang diễn ra, còn cậu bé giữ thái độ im lặng.

Viên sĩ quan cảnh sát hỏi cậu bé: “Tiền có phải cháu lấy không?“.

Cậu bé gật gật đầu, im lặng không nói gì.

Nói cho chú biết cháu đã mấy tuổi rồi!“.

Dạ, 6 tuổi“.

Thế em gái cháu?“.

Dạ, 4 tuổi“.

Viên cảnh sát không khỏi đồng cảm với hai đứa trẻ này.

Chúng ta hãy cùng đến hiện trường xem thử nhé!“.

Ảnh minh họa: thông qua NewsOK.com
Ảnh minh họa: thông qua NewsOK.com

Viên cảnh sát để ý thấy phía sau cái tủ bày hàng có một chiếc quạt gió rất lớn, trong tiết trời oi bức như vậy khiến cho khách hàng cảm thấy mát mẻ không ít.

Tiền lúc đầu được để ở chỗ nào?“. Viên cảnh sát hỏi.

Chính để ở đây!” – Bà chủ đem tiền để lên trên cái tủ bày hàng.

Sau đó, viên cảnh sát để một viên kẹo ở trên mặt của tờ tiền, rồi bảo bé gái đến lấy.

Bé gái đó dù có cố gắng thế nào cũng không sao lấy được, bởi tuổi cô bé thật sự vẫn còn quá nhỏ, không với đến được món đồ để trên quầy.

Anh thấy nên phải làm sao đây! Đối phó với loại trộm vặt này, nhất định cần phải trừng trị nghiêm khắc một phen” – Bà chủ tiệm lại hét tướng lên, ra điều có lý, quyết không chịu bỏ qua.

Bỗng nhiên! Tờ tiền để trên quầy hàng bị luồng gió mạnh từ chiếc quạt gió thổi bay xuống đất.

Bé gái trông thấy vậy lập tức cúi người xuống nhặt lấy tờ tiền đó đưa cho anh trai mình, sau đó chỉ thấy cậu bé lập tức đưa tờ tiền đó giao cho viên cảnh sát.

Ồ! Thì ra mấy tờ tiền này chính là em gái cháu lượm đưa cho cháu?“. Viên sĩ quan cảnh sát nói như vậy.

Cậu bé khẽ gật gật đầu, những giọt nước mắt ủy khuất trong mắt cậu lập tức chảy ra.

Thế lúc nãy sao cháu lại phải nói là chính cháu đã lấy trộm?“.

Cậu bé sợ em gái bị bắt đi lại càng khóc lớn tiếng hơn: “Đó là em gái cháu, nó trước giờ vốn chưa từng biết ăn cắp“.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Viên sĩ quan cảnh sát quay đầu lại nhìn bà chủ tiệm, chỉ thấy bà cúi gầm mặt xuống không dám nói thêm câu nào nữa.

Trong lòng của bà chủ tiệm chỉ có rốt cuộc là ai đã lấy trộm tiền của mình, người đã lấy trộm tiền phải trả một cái giá tương xứng. Trong mắt của bà chủ tiệm, cậu bé ăn mặc rách rưới này nhất định là đồ xấu xa! Nhất định là nó đã lấy trộm chứ không ai khác.

Nhưng mà thông qua hỏi dò cẩn thận của viên sĩ quan cảnh sát này, không những đã biết được chân tướng sự thật căn bản không có giống như những gì bà chủ nghĩ, cậu bé đó vốn không có lấy cắp tiền. Cậu chẳng qua chỉ là không biết xử trí như thế nào hoặc là không kịp xử trí đối với mấy tờ tiền mà em gái mình nhặt được mà thôi.

Tuy vậy, một cậu bé dường như bởi hoàn cảnh thân thế mà đã bị định hình này, sự che chở và tấm lòng của cậu dành cho em gái mình e rằng rất nhiều người lớn chúng ta và những người có tiền đều không làm được.

Có bao nhiêu người có thể tỏa ra một tấm lòng yêu thương khiến người khác có thể cảm động? (Giống như tấm lòng hy sinh của cậu bé dành cho em gái mình).

Có bao nhiêu người có thể thật sự không lấy “cái vẻ bề ngoài” của người khác để đánh giá đo lường một con người?

Thiết nghĩ, ở bên cạnh chúng ta, dù là những người tầm thường nhất, trong sinh mệnh của họ cũng có những chỗ đáng để cho chúng ta kinh ngạc và đáng để chúng ta học tập vậy.

Lời bàn:

Có một số người chỉ nhìn thấy một phía của sự việc liền vội vàng đưa ra kết luận, rồi mau chóng đưa ra thưởng phạt, dường như chỉ có như vậy mới có thể cho thấy họ thông minh sáng suốt hơn người, không ai rõ ràng như họ vậy.

Nhưng người thông minh, phân rõ phải trái thật sự, khi gặp phải chuyện đều hiểu được rằng những gì chính mắt trông thấy vốn không nhất định là thật, phàm là chuyện gì cũng không nên đưa ra kết luận quá sớm, nghĩ nhiều một chút, quan sát kỹ hơn một chút, hỏi nhiều một chút, dù cho có tội chứng xác thật cũng phải thẩm tra cẩn thận rồi sau mới đưa ra kết luận, để tránh nhất thời sai sót mà khiến người chịu oan.

Dù sao kẻ phạm tội thật sự cũng sẽ không bởi thẩm tra cẩn thận hơn mà bị thả nhầm, còn người bị oan khuất lại có thể vì vậy mà được minh oan.

Thiện Sinh biên dịch

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Văn hóa

Tôn Ngộ Không bị tổ sư Bồ Đề đuổi khỏi đạo quán, ẩn ý thực sự ít người thấu hiểu

Published

on

Tôn Ngộ Không học được 72 phép biến hóa từ Bồ Đề tổ sư nhưng rốt cuộc vẫn bị đuổi khỏi núi Linh Đài Phương Thốn thiêng liêng. Là do Ngộ Không vô năng, bất trị hay tổ sư quá nghiêm khắc? Xin được mạn phép dành vài lời bàn luận cùng bạn đọc dưới đây. 

Tu luyện dựa vào ngộ tính

Đầu tiên, nói một chút về căn cơ và ngộ tính của Tôn Ngộ Không. Sau khi vượt qua mênh mông biển lớn, sông dài, lang bạt tám, chín năm trời ở Nam Thiệm Bộ Châu, cuối cùng Hầu vương cũng tìm được đến đạo quán của tổ sư Bồ Đề. Ở đây, Hầu vương được đặt tên, dạy cho các việc giảng kinh làm đạo, nói năng lễ phép đến quét sân cuốc vườn, tỉa lá vun hoa, gánh nước kiếm củi. Sáu, bảy năm trôi qua như vậy, một hôm được nghe tổ sư giảng Đạo, Ngộ Không mới đột nhiên đại ngộ.

Tây Du Ký, hồi thứ 2, “Thấu lẽ Bồ Đề là diệu lý, bỏ ma về gốc ấy nguyên thần” kể rằng: “Tôn Ngộ Không nghe giảng sướng quá đến nỗi xoa tai vuốt má, mặt mày hớn hở, khoa tay múa chân. Bỗng bị tổ sư trông thấy, gọi lên bảo:

– Ngươi ngồi trong lớp, tại sao lại điên cuồng nhảy nhót, không nghe ta giảng?

Ngộ Không thưa:

– Con thành tâm nghe giảng, đến những chỗ sư phụ giảng nhiệm màu quá, lòng vui mừng khôn xiết, không nhịn được, nên có những điệu bộ như vậy, mong sư phụ tha tội”. 

Nếu không có căn cơ tốt, không ngộ đạo sâu thì làm sao Ngộ Không có thể thấy được chỗ nhiệm màu của Đạo như vậy? Đó chính là niềm hoan hỉ, vui sướng của sinh mệnh một khi đắc Đạo, một khi tìm thấy nghĩa lý chân chính của cuộc đời. Điều này dễ khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh Lỗ Trí Thâm trong Thủy Hử, nửa đời xông pha chiến trận, giết người vô số nhưng cuối cùng một đêm nghe được tiếng sóng triều trên sông Tiền Đường đập vào vách đá mà đột nhiên đốn ngộ, tọa hóa viên mãn.

Ngộ Không cũng như vậy, khi được nghe Đại Đạo nhiệm màu, hẳn cũng mới sực tỉnh ra, biết mình là ai, sẽ đi về đâu. Lại cũng giống như Khổng Tử nói: “Triêu văn Đạo, tịch khả tử” (Sáng nghe Đạo, chiều chết cũng cam lòng). Đến khi tổ sư hỏi muốn học môn nào, phép nào, Ngộ Không trả lời rất thật thà: “Chỉ mong sư phụ dạy dỗ, miễn có vị đạo là đệ tử xin học“. Nhưng đến khi tổ sư lần lượt kể ra mấy đạo thuật như các môn chữ “Thuật”, chữ “Lưu”, chữ “Tĩnh”, chữ “Động”… thì Ngộ Không lại lắc đầu quầy quậy, cứ nhất nhất đòi học bằng được phép sống lâu màu nhiệm, trường sinh.

Sau khi vượt qua mênh mông biển lớn, sông dài cuối cùng Hầu vương cũng tìm được đến đạo quán của tổ sư Bồ Đề. (Ảnh: youtube.com)

Các chúng bạn đều cho rằng Ngộ Không quả là không biết trời cao đất dày, được tổ sư truyền Đạo cho mà còn cứng đầu cãi bướng, có phúc mà không biết hưởng. Nhưng ngẫm kĩ ra, các loại đạo thuật kia chẳng qua chỉ là “bàng môn”, tiểu đạo, Ngộ Không là một con khỉ có linh khí đương nhiên không muốn chỉ học các thứ tiểu thuật ấy. Nào là kéo cung đạp nỏ, xoa rốn lấy hơi, luyện đan chế thuốc, trai giới ngồi thiền, tập ngủ tập đứng… đều chỉ loanh quanh tiểu đạo thế gian, căn bản không đáp ứng được mục đích tu hành của Ngộ Không.

Hầu vương muốn luyện thành phép trường sinh bất lão không phải là tham sống sợ chết gì. Tu luyện phép trường sinh ấy thực ra chính là thoát khỏi sự khống chế của Ngũ hành, cao hơn nữa chính là vượt ra ngoài Tam giới, không chịu vòng luân hồi, sinh tử. Mà ra ngoài Tam giới thì chẳng phải là đạt đến quả vị của La Hán, của Phật, của Chân Nhân rồi sao? Như thế thì mấy thứ thuật loại nhỏ nhoi kia nào có đáng bận tâm gì?

Tổ sư Bồ Đề hẳn là cũng sớm biết được căn cơ của Hầu vương không tầm thường nên cũng đã cố ý đưa ra mấy thứ thuật loại tiểu đạo kia để thử lòng. Khi Ngộ Không từ chối không học, tổ sư cũng tỏ vẻ giận dữ vô cùng. Tây Du Ký kể rằng:

“Tổ sư nghe đoạn, hừ một tiếng, từ trên đài cao nhảy xuống, tay cầm gậy giới xích, chỉ vào Ngộ Không nói:

– Loài khỉ già kia, đạo này không học, đạo kia không học, còn đòi học cái gì?

Rồi đi đến gõ đầu Ngộ Không ba cái, quay lưng giơ tay đi thẳng vào trong, đóng cửa giữa lại, bỏ mọi người ở ngoài”. 

Bề ngoài thì là giận dữ nhưng trong lòng tổ sư sớm đã chọn Ngộ Không là đệ tử chân truyền. Việc ông cho Ngộ Không mấy gậy “bổng hát” chính là điểm hóa mà trừ Hầu vương ra thì chẳng một ai có thể hiểu. Bởi vì: “Lúc ấy cả bọn đều oán ghét và khinh bỉ Ngộ Không. Nhưng Ngộ Không chẳng tức giận, chỉ vui cười. Nguyên do Ngộ Không vốn đã ngầm hiểu ý của sư phụ, nên không tranh cãi với chúng bạn, chỉ lặng thinh không nói. Tổ sư đánh ba cái, có nghĩa là bảo phải để ý đến canh ba, chắp tay sau lưng, đi vào bên trong, đóng cửa giữa lại, rồi đi vào lối cửa sau, ở chỗ kín ấy sư phụ sẽ truyền đạo cho”. 

Trong lòng tổ sư sớm đã chọn Ngộ Không là đệ tử chân truyền. (Ảnh: youtube.com)

Điều này một lần nữa nói lên ngộ tính bất phàm của Tôn Ngộ Không. Ấy là bởi nguồn gốc không hề tầm thường của Hầu vương, khi mới sinh ra đã thu thập được linh khí của đất trời. Vừa có tâm cầu Đạo, vừa có ngộ tính cao, chẳng có gì lạ khi Ngộ Không trở thành đệ tử chân truyền của tổ sư Bồ Đề. Đêm hôm ấy có lẽ là đêm dài nhất trong đời Hầu vương.

Truyện kể rằng, Ngộ Không đợi đến giờ Tý mới rón rén trở dậy, tìm đến phòng riêng của sư phụ để hỏi Đạo. Tổ sư biết y có căn cơ, lại có ngộ tính bèn ghé tai truyền cho khẩu quyết. Ngộ Không vốn linh thông, nhớ hết khẩu quyết, mỗi ngày ngầm điều hòa hơi thở, luyện tập theo. Qua 3 năm nữa, khi đã đả khai được kinh mạch, thông pháp tính, hiểu căn nguyên, Ngộ Không tiếp tục được tổ sư truyền cho 72 phép biến hóa Địa sát, dạy cách cưỡi “Cân đẩu vân” bay xa được mười vạn tám nghìn dặm.

Nhưng cũng từ đây, chuyện rắc rối mới bắt đầu xảy đến. Từ khi luyện thành 72 phép biến hóa và “Cân đẩu vân”, Ngộ Không tiêu dao tự tại, rong chơi ngày tháng, vui thú vô cùng. Nhưng “nhàn cư vi bất thiện”, một lần ngồi tán gẫu với đám bạn học, khi được hỏi đã luyện thành những phép nào, Ngộ Không dương dương tự đắc: “Chẳng giấu gì anh em, một là sư phụ truyền thụ, hai là tôi đêm ngày chịu khó tập luyện, nên những phép đó đã nắm được cả“.

Chúng bạn đều tỏ ra cảm phục, muốn Ngộ Không trình diễn một chút. Được khen ngợi, tinh thần phấn chấn, Ngộ Không liền hưng phấn: “Các anh thử ra đề mục, muốn tôi biến ra cái gì“. Mọi người yêu cầu biến ra cây tùng, Ngộ Không lắc mình một cái liền biến ngay ra được.

Chúng bạn thấy thế reo hò, nhảy nhót, khen ngợi mãi, chẳng ngờ kinh động đến tổ sư. Sư phụ bèn chống gậy ra cửa, mắng: “Các ngươi la hét ầm ĩ, không ra thể thống người tu hành. Người tu hành mở miệng ra thì thần khí tán, lưỡi động thì thị phi sinh. Làm sao mà các ngươi cười đùa ở đây?“. Sau khi biết rõ sự tình, tổ sư quát đuổi những khác đi và gọi Ngộ Không tới quở phạt:

“Ngộ Không, lại đây! Ta hỏi ngươi sử dụng tinh thần thế nào? Biến thế nào ra cây tùng? Công phu ấy có thể đùa cợt trước mặt mọi người sao? Giả sử ngươi thấy người khác có, ắt phải cầu người ta. Người khác thấy ngươi có, ắt phải cầu ngươi. Nếu ngươi sợ tai vạ, ắt phải truyền cho người ta. Nếu không truyền sẽ bị hại, tính mệnh nhà ngươi khó mà giữ nổi”. Cuối cùng tổ sư bèn đuổi Ngộ Không đi.

Vậy là Hầu vương coi như kết thúc hơn chục năm lênh đênh bốn bể, tầm Tiên học Đạo của mình.

Chúng bạn yêu cầu biến ra cây tùng, Ngộ Không lắc mình một cái liền biến ra ngay. (Ảnh: youtube.com)

Ẩn ý khó lường

Người đọc đến đoạn này không khỏi tiếc ngẩn ngơ cho Ngộ Không, cũng trách tổ sư quá nghiêm khắc, nỡ lòng đuổi đi trò yêu. Hơn thế, tổ sư còn bắt Ngộ Không thề rằng về sau có xảy ra chuyện gì cũng không được nói y là đệ tử của ông. Xem ra, lần này ra đi là đôi đường cách biệt, tình sư đồ cũng chẳng còn. Nhưng tổ sư Bồ Đề là bậc đắc Đạo, vốn thấu lẽ đời, chắc không phải vô duyên vô cớ mà giận dữ, mắng đuổi Ngộ Không.

Trước hết, ông thực sự muốn dạy cho Tôn Ngộ Không một bài học về sự khiêm tốn. Ngộ Không luyện thành 72 phép biến hóa, dương dương tự đắc, ở trước chúng bạn mà khoe mẽ, trổ tài chính là xuất phát từ tâm lý muốn được hiển thị, muốn được người khác phỉnh nịnh, công nhận. Với người tu hành mà nói, đây là một loại tâm lý hết sức không tốt. Một khi nhận được lời khen tụng, người tu hành sẽ bị mê lạc, hiu hiu tự đắc, tự cho mình có khả năng, sẽ rơi rớt trong vòng danh lợi.

Ngộ Không vì bị tâm danh lợi dẫn động mà thi triển thần thông trước mặt chúng bạn, nhìn thì là một việc nhỏ, chỉ là đùa vui nhưng nghiêm khắc mà nói thì chính là khoe khoang bản ngã, cậy mình có tài, sau này ắt là chuốc vạ vào thân. Tổ sư cho rằng, tính mệnh của Ngộ Không “khó mà giữ nổi” cũng là có lý. Bởi cậy vào tài thì tự chuốc lấy sự đố kỵ, ghen ghét của người khác, chuyện về sau thành ra không tốt.

Nhưng đó mới chỉ là nguyên nhân bề mặt. Tổ sư đuổi Ngộ Không không phải vì giận, càng không phải là phạt trách gì. Ông đuổi Ngộ Không đi là bởi đã sớm biết rõ con đường phía trước đầy khúc khuỷu, quanh co mà cũng đầy huy hoàng, tráng lệ của y. Tổ sư đoán trước được rằng: “Chuyến đi này, hẳn gặp điều không hay, nhà ngươi có gây vạ hành hung cũng không được nói là đồ đệ của ta“. Sau này, quả nhiên Ngộ Không đã về núi Hoa Quả Sơn, tụ tập lũ yêu hầu, dựng cờ “Tề Thiên Đại Thánh”, lại lên trời mấy lần phá quấy, ăn trộm đào, uống rượu ngự, trộm linh đơn, phá lò Bát Quái, đại náo Thiên cung, cuối cùng bị giam dưới núi Ngũ Hành.

Có thể nói, con đường ấy dù đầy chông gai nhưng Ngộ Không tất là phải đi, không đi không xong. Đó đã là an bài từ trong số kiếp của y, mệnh Trời khó cưỡng, tổ sư dù đoán được trước song cũng không thể tiết lộ thiên cơ. Ông biết tên đồ đệ này có căn cơ lớn, lại ương bướng bất trị, mai này chắc chắn làm nên chuyện chọc trời khuấy nước, kinh thiên động địa. Nhưng tổ sư cũng biết ngộ tính của Hầu vương không nhỏ, thiện căn ẩn tàng bên trong, có thể tu thành chính quả.

Vậy nên, tổ sư Bồ Đề đuổi Ngộ Không đi chẳng qua chính là tiễn y đi thêm một đoạn đường, đặt y vào cuộc hành trình bất tận phía trước. Ông dạy Ngộ Không 72 phép biến hóa, phép “Cân đẩu vân” cũng là trang bị trước “vốn liếng” cho y trong cuộc vân du bốn biển dài đằng đẵng kia. Hơn nữa, Ngộ Không đã tu luyện thành Thái Ất Tiên, về cơ bản đã hoàn toàn khai ngộ trong môn của tổ sư Bồ Đề, giữ y lại trong núi cũng chẳng ích gì.

Tổ sư Bồ Đề đuổi Ngộ Không đi chẳng qua chính là tiễn y đi thêm một đoạn đường, đặt y vào cuộc hành trình bất tận phía trước. (Ảnh: youtube.com)

Ngộ Không là người được chọn để hộ tống Đường Tam Tạng sang Tây Trúc thỉnh kinh, nếu cứ ở mãi trong núi Linh Đài Phương Thốn liệu có được chăng? Đã học thành tài, ắt phải có đất dụng võ. Tổ sư đuổi Ngộ Không, bề ngoài nhìn thì là trách phạt nặng nề, khai trừ khỏi sư môn nhưng thực chất là tạo cho y cơ hội lập thành công đức to lớn và tu luyện thêm một lần nữa trong Phật môn. Về lý mà nói thì tổ sư đuổi Ngộ Không cũng chính là chiếu cố cho y nhất rồi.

Con đường tu luyện của Ngộ Không là rất đặc biệt, đầu tiên là khai ngộ trong Đạo gia sau đó lại tu đến cảnh giới Phật trong Phật môn. Đặc biệt đến thế âu cũng là điều dễ hiểu. Thần Phật đã sớm an bài Ngộ Không là trợ thủ đắc lực phò Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh. Chuyện thỉnh kinh là việc hệ trọng nhất lúc bấy giờ, các Thần đều quản. Ngay cả yêu ma quỷ quái chặn đường cũng chỉ đơn giản là để khảo nghiệm lòng kiên định của 4 thầy trò chứ hoàn toàn không dám phá hoại việc lấy kinh.

Cả người lấy kinh và người phò tá đều có sứ mệnh lớn lao trong trời đất. Không có Đường Tăng thì Ngộ Không có dùng “Cân đẩu vân” bay một mạch đến Linh Sơn cũng chẳng thể lấy được chân kinh. Mà trái lại, không có Ngộ Không trừ ma diệt quái, mở đường băng lối, phò trợ ngày đêm thì Đường Tăng cũng chẳng đi nổi trăm dặm, nói gì đến tận chùa Đại Lôi Âm mà thỉnh Đức Phật? Người ta mê Tây Du Ký cũng chính bởi sự tài tình, khéo léo như duyên Trời sắp đặt như vậy đấy! Bạn có đồng ý không?

Văn Nhược

Xem thêm:

Continue Reading

Văn hóa

Người thành công thường nói những câu gì nhất?

Published

on

Dùng lời nói thay đổi vận mệnh (thật ân hận vì đã không có biết sớm!)

Cuộc đời của bạn, đến từ lời nói mà bạn thường hay nói với người khác. Bạn chọn lời nói tích cực, cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ. Bạn chọn lời nói tiêu cực, cuộc sống của bạn sẽ đầy mệt mỏi…

“Được thôi”, “nhất định sẽ có cách”, “không có vấn đề gì”, người mà mỗi ngày đều có thể nói ra những lời tích cực này, mỗi một ngày của họ đều sẽ trôi qua rất thuận lợi, dù cho gặp phải khó khăn, thì họ cũng vẫn có thể vượt qua.

Trái lại, người mà mỗi ngày đều la lên “thôi chết rồi”, “thật khiến người ta tức quá đi thôi”, “hết cách rồi”, khó khăn gặp phải cũng đặc biệt nhiều, vận khí cũng trông có vẻ rất là tệ hại.

Nếu như bạn không nhìn rõ bản thân, thế thì hãy thử nhìn xem người và sự việc chung quanh một hồi, bạn nhất định sẽ nhận thấy mọi người đều đang sống cuộc đời vốn được thốt ra từ cái miệng của họ đấy thôi. Đặc biệt là những chuyện có liên quan đến tiền bạc, điểm này rõ ràng hơn cả.

Người mà mỗi ngày thường hay kêu than “không có tiền”, quả thật đều là những người không có duyên với tiền bạc. Tín tức then chốt nhất ở đây không phải là “bởi vì nghèo khó nên không có tiền“, mà là “ngày ngày đều than không có tiền, bởi vậy nên mới nghèo“.

Ảnh minh họa: thông qua Tiin.vn
Ảnh minh họa: thông qua Tiin.vn

Bạn nhất định cần phải ý thức được rằng, những lời từ miệng của mình nói ra hàng ngày đều có uy lực rất lớn mạnh, từ đó mà điều chỉnh thay đổi cách nói năng của mình. Lời mà bạn nói mỗi ngày, đều đã chỉ rõ phương hướng cho mỗi một ngày của bạn. Đây cũng là nguyên lý của vũ trụ! Lời nói tích cực mới có thể đưa bạn hướng đến cuộc đời tốt đẹp được. Lời nói cũng giống như động cơ tự động đưa máy bay đến đích, chỉ cần đè nút ấn xuống, nó nhất định có thể đưa chúng ta đến đích.

Ngay cả thân thể của chính bạn cũng vậy, nếu bạn cứ luôn nói mình không được khỏe thì bạn thật sự sẽ không được khỏe, không kể là đã mắc phải chứng bệnh gì, trong quá trình trị liệu bằng thuốc và bổ sung dinh dưỡng một cách tích cực, chúng ta cũng cần phải duy trì những lời nói tích cực.

Ngoài miệng bạn nói về bản thân mình thế nào, thì chính bạn sẽ như thế ấy! Người vui vẻ thành công mỗi giờ mỗi phút đều sẽ nhìn ra được bản thân mình đang xem gì, nghe gì, nói gì và làm gì. Mỗi một giờ phút này đây bạn đều đang sáng tạo tương lai của mình, bạn là vai diễn chính của bộ phim nay, đây là cuộc đời của bạn, mọi chuyện đều do bạn quyết định.

Vậy nên hãy bắt đầu ngay từ giờ phút này, để chúng ta chỉ xem, chỉ nghe, chỉ nói, chỉ làm những điều tốt đẹp! Mỗi ngày bạn đều nói với bản thân, nói với người khác rằng: “Tôi thật may mắn biết bao! Tôi thật vui sướng biết bao, hạnh phúc biết bao, giàu có biết bao! Thế giới này quả thật tốt đẹp biết bao!“…..

Ảnh minh họa: thông qua soycarmin.com
Ảnh minh họa: thông qua soycarmin.com

Đối diện với công việc và khó khăn gặp phải, mãi mãi chỉ nên nói “tốt thôi!”, “không có vấn đề gì!”, “nhất định sẽ có cách!”. Đừng hoài nghi, đơn giản là hãy tin tưởng, không cần vận dụng tâm cơ, chỉ lo thực hành đúng với điều bạn nói như vậy! Bạn nhất định sẽ thu hoạch được nhiều niềm vui bất ngờ của đời người!

Thiện Sinh biên dịch

Xem thêm:

Continue Reading

Văn hóa

Người không rạch ròi về tiền bạc chắc chắn cũng không thể thành công

Published

on

Trong cuộc sống, cách ứng xử với đồng tiền có thể phản ánh được con người của bạn ra sao, khiến người khác có thể yêu mến, cảm phục hoặc ác cảm với bạn.

Tiền bạc có thể phản ánh bạn là người đáng tin cậy hay không

Một hôm có cô gái trẻ đến tìm nhà một ông lão để trả tiền. Ông lão nọ rất ngạc nhiên và không hiểu tiền gì, hơn nữa ông lại không hề biết cô gái ấy. Nhưng khi được nghe cô gái trình bày ông mới sực nhớ ra cách đây rất lâu ông đã cho hai vợ chồng nọ vay một túi gạo. Năm đó là năm gia đình vợ chồng nọ gặp nạn, lâm vào cảnh nghèo đói. Câu chuyện đã xảy ra rất lâu từ 10 năm trước và số gạo khi ấy đối với ông lão cũng không đáng kể nên ông lão cũng đã dần quên đi.

Tuy nhiên, đứa con gái của hai vợ chồng nọ thì không bao giờ quên, luôn khắc ghi trong lòng. Đến hôm nay, khi cô vừa thành tựu cô liền thay ba mẹ mua một món quà kèm theo một ít tiền đến nhà ông lão nọ để trả ân. Cô hết sức kính trọng ông lão và luôn miệng cảm tạ sự giúp đỡ của ông năm đó đối với gia đình cô.

Đối với ông lão thì bao gạo đó chẳng đáng là bao và ông có thể quên đi dù gia đình cô gái không trả lại, nhưng hành động của cô chứng tỏ được con người như vậy mới đáng để chúng ta nể trọng về nhân cách sống. Những người như cô gái kia thường rất đáng tin cậy, bởi tiền bạc là thứ mẫn cảm nhất trên đời này. Cho dù một người có nhiệt tình đến đâu, dụng tâm đến đâu, chỉ cần tác phong tiền bạc khiến người khác khó chịu thì cũng sẽ rất khó có được nhân duyên tốt, càng không cần nói đến khiến người khác tín nhiệm.

Cho dù là thất bại, hay nợ cao chồng chất, hay người khác không cần bọn họ trả lại, đợi đến khi họ làm lại lần nữa, tạo dựng sự nghiệp thành công thì họ luôn không quên mà còn hoàn trả đầy đủ. Bởi vì họ biết tiền mất đi có thể kiếm lại được nhưng một khi thất hứa thì không còn chữ tín nữa, cũng không được người khác tín nhiệm. Đây chính là người thật sự có nhân cách lớn.

Cô hết sức kính trọng ông lão và luôn miệng cảm tạ sự giúp đỡ của ông năm đó đối với gia đình cô. (Ảnh minh họa: afamily.vn )

Thái độ của một người đối với số tiền càng nhỏ càng phản ánh rõ ràng sự giáo dưỡng của người đó

Hoa có cô chị họ cùng tuổi nhưng Hoa lại rất không thích cách ứng xử với tiền của người chị họ này. Chị họ biết Hoa có nhiều mối mua hàng tốt nên nhờ Hoa mua giúp. Hoa cho địa chỉ chị họ liên hệ mua trực tiếp nhưng chị họ nhất quyết nhờ Hoa mua hộ. Tuy nhiên khi mua xong, người chị họ bảo là trên người không có tiền, qua mấy ngày sẽ trả. Lúc đó, Hoa đang đi làm nên cũng không có bao nhiêu tiền, nên qua hơn mươi ngày nửa tháng Hoa bảo hết tiền thì người chị họ mới trả cho Hoa.

Từ khi Hoa và chồng kết hôn lại có sự nghiệp của riêng mình, thì mỗi khi giúp chị họ mua đồ cô ấy đều thiếu tiền mấy tháng. Nếu như Hoa nhắc đến, cô ấy sẽ cười nói Hoa cũng không thiếu số tiền này, nếu như Hoa thiếu thì cô ấy đã sớm trả cho Hoa, cô ấy đâu có thiếu tiền Hoa lần nào. Thực chất, số tiền mà Hoa mua đồ giúp cô ấy mỗi năm cũng hơn vài triệu, mặc dù không tới nỗi khiến Hoa phải thiếu thốn ăn mặc nhưng cảm giác này rất khó chịu.

Hoa biết nếu như Hoa mở miệng đòi nhiều lần thì người chị họ kia cũng sẽ trả cho Hoa, nhưng như vậy thật sự quá phiền phức. Do đó sau này khi chị họ nhờ muốn Hoa mua thứ gì, Hoa đều nói cô ấy không cần trả tiền cho Hoa mà hãy đưa trực tiếp cho cha mẹ Hoa.

Thật ra người họ hàng này về những mặt khác rất tốt, nhiệt tình, trọng tình thân, cũng không có lòng riêng tư, chỉ có một tật xấu này, bị rất nhiều người nhắc nhở nhưng cô ấy vẫn không sửa được.

Lúc trước Hoa luôn không hiểu, dù sao đến cuối cùng đều trả tiền cho Hoa, vì sao luôn muốn kéo dài một khoảng thời gian chứ? Sau này khi quen biết rộng rãi, Hoa mới phát hiện những người như vậy thật ra rất nhiều. Không biết là vì họ thật sự thiếu thốn vật chất hay là do bọn họ nghĩ vì là bà con nên khất nợ cũng không sao dù rằng trên người họ đang có tiền.

Cũng như vậy khi ta mượn tiền của người khác hoặc nhờ người khác giúp mua gì đó, thì ta nên hiểu rằng người khác cũng vì ta mà hy sinh khoản tiền của bản thân họ. Có thể tháng đó họ dùng tiền ấy để sắm sửa cho gia đình nhưng vì ta nên họ phải chi tiêu eo hẹp lại, có rất nhiều việc họ cần dùng tiền để làm việc riêng nhưng vì ta họ phải hoãn lại mọi thứ.

Do đó ta phải biết cảm ân họ đã giúp đỡ ta và tìm cách trả lại tự giác hoặc đúng hẹn, không nên đợi người khác nhắc nhở mới trả, còn nếu kẹt chưa thể trả được thì cũng nên trình bày để người khác thông cảm. Vậy mà có rất nhiều người bình thường thì tay bắt mặt mừng thân thiết, khi nợ tiền rồi thì đâm ra xa cách không dám gặp người mình đã mượn tiền.

Khi ta mượn tiền của người khác hoặc nhờ người khác giúp mua gì đó, thì ta nên hiểu rằng người khác cũng vì ta mà hy sinh khoản tiền của bản thân họ. (Ảnh: cafef.vn)

Đại đa số mọi người không phải thiếu tiền không trả, chỉ là họ không rộng rãi về mặt tiền bạc, có thể kéo dài thì kéo dài, đến khi không kéo dài được nữa mới trả, lần sau vẫn tiếp tục như vậy. Những tình huống như vậy thật ra là tính cách có vấn đề, chính là trong rất nhiều việc đều do dự không quyết đoán.

Thái độ của một người đối với số tiền nhỏ càng phản ánh rõ ràng giáo dưỡng của người đó, chưa từng có ai chỉ vì một chút tiền mà đại phú đại quý, nhưng lại có người chỉ vì một chút tiền nhỏ nhặt mà vĩnh viễn không có thành tựu lớn. Những người càng tính toán nhỏ nhoi, trình độ hiểu biết càng kém cỏi, càng khó làm nên việc lớn. Nếu như tìm hiểu kỹ những người có thành tựu lớn, họ luôn có một cuộc đời thăng trầm, luôn gặp khó khăn trắc trở, nhưng cho dù là trong hoàn cảnh nào, trên phương diện tiền bạc họ đều không khiến cho người khác xem thường.

Những người bình thường đều yêu tiền, nhưng “quân tử yêu tài phú, tất có đạo lý riêng”, nếu thuộc về bản thân, thì chính là của bản thân mình. Cho nên yêu như thế nào cũng không thành vấn đề, nhưng nếu yêu tiền của người khác, không thuộc về bản thân thì chính là làm tổn hại đến lợi ích của người khác. Một người chỉ vì bản thân mà làm tổn hại đến lợi ích của người khác thì nhân phẩm liệu có thể tốt được.

Người không ứng xử rạch ròi với tiền thì không thể thành công

Vài ngày trước Nam có một món đồ quý giá cần phải gia công. Sau khi nói chuyện với bà chủ tiệm liền trả trước một nửa tiền, bà ấy cười nói không cần vì cùng Nam hợp tác lâu như vậy rồi còn không tin tưởng Nam sao? Đợi đến khi làm xong trả một lần là được rồi. Nam cũng cười nói Nam thích trả tiền trước một phần đã thành thói quen, như vậy mới khiến cho người khác cảm thấy thực tế hơn.

Bà chủ tiệm vui vẻ nói đã hợp tác với Nam lâu, cho nên rất tin tưởng Nam còn nhiều khách hàng khác thì kéo dài thời gian hai năm mới trả tiền, điều này khiến không ai dám làm ăn với anh ta nữa.

Bà còn kể rằng còn có một khách hàng, chỉ là một số tiền nhỏ nhưng lại kéo dài đến hai năm mới trả, mấy lần bà đòi anh ta, anh ta đều nói đợi thêm vài ngày, mà lần chờ đợi này chính là hai năm ròng rã, mấy ngày trước anh ta mới trả lại cho bà. Sau này anh ta lại đến tìm bà gia công đồ, bà trực tiếp nói dạo này làm ăn quá bận rộn, nên không thể sắp xếp thời gian làm cho anh ta được, kêu anh ta đi nơi khác gia công vậy.

Trong làm ăn thì tiền bạc rất nhạy cảm, nếu muốn lâu dài thì ngay ban đầu bản thân bạn phải uy tín. (Ảnh minh hoạ: careerlink.vn)

Tại sao chuyện làm ăn với Nam lại thuận lợi còn anh chàng kia thì không? Đó là vì bà chủ tiệm không muốn phải đợi thêm hai năm nữa, cho nên thà rằng không làm. Sau đó tôi nghe người khác nói anh ta cũng đến chỗ họ, nhưng đều bị từ chối, bởi vì muốn đòi tiền công đều quá khó. Cuối cùng không biết anh ta tìm được ai giúp đỡ, nhưng cũng chỉ hợp tác một lần rồi thôi.

Trong làm ăn thì tiền bạc rất nhạy cảm, nếu muốn lâu dài thì ngay ban đầu bản thân bạn phải uy tín, còn cứ như anh chàng kia thì cuối cùng cũng không ai dám hợp tác và phá sản cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Người ta thường nói “Quản trung khuy báo, lược kiến nhất ban” có nghĩa là rất nhiều lúc, chỉ cần từ một chuyện nho nhỏ chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều vấn đề. Chúng ta đều có rất nhiều tật xấu, có những tật xấu không làm hại đến người khác, nhưng cũng có nhiều tật xấu tuyệt đối không nên có.

Nếu muốn người khác có hảo cảm với mình, tín nhiệm mình có lẽ phải làm một trăm việc, nhưng khiến người khác sinh ra ác cảm, phá hoại tín nhiệm thì chỉ cần một việc là đủ, do đó phải luôn chú trọng đến cách ứng xử của mình từ việc nhỏ thì mới thành công và được người khác yêu mến cũng như kính trọng.

Nhã Thanh – Khải Phong

Xem thêm:

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

Phong thủy

Tin rao mới nhất

"Đăng nhanh-Bán nhanh"

Xu hướng

Copyright © 2017 Trangdangtin.com.
Powered by NEW HORIZON COMMUNICATION AND ADVERTISING CO., LTD
Address:: 146 Bis Nguyễn Văn Thủ, Phường Đakao, Quận 1, Tp. HCM
Email: info@trangdangtin.com
Trang tin tức thể hiện trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn thông tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin tức chính thức, thời gian đã đăng, phát thông đó. Đây là phiên bản thử nghiệm đang chờ xin phép.
www.trangdangtin.com

đăng bán xe ô tô|dang tin mua ban|đăng tin bán nhà|bán nhà|mua ban|rao vặt|đăng tin tìm đối tác|Đăng tin bán điện thoại|đăng tin bán hoa tươi|đăng tin tuyển dụng|đăng tin đào tạo|đăng tin mua sắm|đăng tin bán đồ mẹ & bé|đăng tin bán thực phẩm chức năng|đăng tin du lịch|đăng tin bán nội thất|đăng tin nông nghiệp|đăng tin xây dựng|đăng tin bán mỹ phẩm|đăng tin đồ điện máy|đăng tin bán ôtô|đăng tin thời trang|đăng tin dự án|đăng tin bán đồ ăn sạch|đăng tin miễn phí trên mạng|trang dang tin rao vat|dang tin nhanh|dang tinđăng tin|ban nha|đăng tin bán nhà quận 1|đăng tin nhà đất hồ chí minh|đăng tin mua bán nhà đất |trang dang tin rao vat miễn phí|rao vặt miễn phí toàn quốc|các trang rao vặt hiệu quả nhất hiện nay|dang tin bat dong san mien phi|rao vặt miễn phí toàn quốc|rao vặt miễn phí không cần đăng ký|dang tin |đăng tin|đăng tin rao vặt|đăng tin miễn phí|trang đăng tin rao vặt|rao vặt toàn quốc|rao vặt nhà đất|rao vặt trực tuyến|quảng cáo rao vặt|trang rao vặt uy tín|trang rao vặt miễn phí|rao vặt|rao vat